ĐẾ ĐỐC TRẦN VĂN CHƠN 99 TUỔI VỪA QUA ĐỜI TẠI SAN JOSE 2.5.2019

Thứ Bảy, 04 Tháng Năm 20195:01 CH(Xem: 3718)
ĐẾ ĐỐC TRẦN VĂN CHƠN 99 TUỔI VỪA QUA ĐỜI TẠI SAN JOSE 2.5.2019

ĐẾ ĐỐC TRẦN VĂN CHƠN 99 TUỔI VỪA QUA ĐỜI TẠI SAN JOSE 2.5.2019

               * TƯỚNG LÃNH CAO NIÊN NHỨT

              QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA

                                                           Anh Phương TRẦN VĂN NGÀ                                                                            


Đề Đốc Trần Văn Chơn, sanh ngày 24.9.1920 tại Vũng Tàu (t ên cũ Cap Saint Jacques). Qua đời tại San Jose ngày 2.5.2019, hưởng đại thượng thọ 99 tuổi (nếu theo cách  tính tuổi Việt Nam là 100 tuổi - 1920 - 2019). Bài viết này dựa nguồn tin chưa chánh thức phổ biến.

PHẦN MỞ ĐẦU:zzaaaa

Đề Đốc Trần Văn Chơn có những cái nhứt mà gần như Quân Chủng Hải Quân chưa có người thứ hai:

* Tướng lãnh cao tuổi nhứt của QLVNCH (tính tròn 100 năm) - đông con: 6 trai - 4 gái, trưởng nam và thứ nam đầu theo nghiệp cha, phục vụ trong Quân Chủng Hải Quân.

* Đề Đốc Chơn đã học và phục vụ ngành Hàng Hải Thương Thuyền (Marine marchande) 10 năm (1941 - 1951) với những bằng chuyên môn của Hàng Hải: Cơ Khí - Vô Tuyến - Sĩ quan Hoa Tiêu - tốt nghiệp bằng Thuyền Trưởng Hàng Hải Thương Thuyền trước khi vào Quân Đội.

(Hình: từ trong Lược Sử  Quân Lực Việt Nam Cộng của Trần Ngọc Thống - Hồ Đức Huân & Lê Đình Thụy)vvvvv


* Tốt Nghiệp Thủ Khoa Khóa I (1951 - 1952) - khóa đầu tiên Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang hạng ưu với cấp bậc Hải Quân Thiếu Úy.

* Hai lần Tư Lệnh Hải Quân: Lần đầu (1957 - 1959), năm 1957 khi còn cấp bậc Hải Quân Thiếu Tá thay Hải Quân Đại Tá Lê Quang Mỹ (cùng Khoá I) - 9 năm sau, ngày 1.1.1966 thăng Đại Tá Nhiệm chức giữ chức vụ Tư Lệnh Hải quân - lần thứ hai, thay Trung Tướng Cao Văn Viên Tổng Tham Mưu Trưởng kiêm nhiệm Tư Lệnh Hải Quân.

* Năm 1968 vinh thăng Phó Đề Đốc Nhiệm Chức và một năm sau, 1969 thăng Phó Đề Đốc Thực Thụ

* Năm 1970 thăng cấp Đề Đốc trên cương vị Tư Lệnh Hải Quân, lần thứ 2 được 8 năm và giải ngũ vì đáo hạn tuổi, năm 1974 (1.11.1966 - 1.11.1974).

* Với 23 năm quân vụ (1951 - 1974) được ân thưởng Đệ Tam Đẳng Bảo Quốc Huân Chương cùng nhiều Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu và nhiều ngôi sao vàng, bạc, đồng - 2 huy chương Mỹ Legion of Merit - Đệ Nhị HC Hàn Quốc - Đệ Nhị HC Thái Lan...                                                                                                                          

* Tướng lãnh Hải Quân duy nhứt bị ở tù cộng sản sau ngày 30.4.1975, suốt 12 năm rưỡi, ra trại tù ngày 17.9.1987 và định cư tại San Jose diện HO từ tháng 12.1991 đến ngày Đề Đốc đã vĩnh biệt thế gian và các đàn em trong Quân Chủng Hải Quân - qua đời tại San Jose ngày 2.5 2019.

NHỮNG TƯỚNG LÃNH ĐÃ GIÃ TỪ VŨ KHÍ

                      

Nếu tính "sổ đoạn trường" những tướng lãnh đã giã từ vũ khí thi hành nhiệm vụ, tuẩn tiết, từ 1975 về trước, kể cả từ trần ở trong trại tù cộng sản và chết bịnh, chết già ở hải ngoại và cũng có một số ít vị tướng "ra đi" ở trong nước, đã vượt quá con số 100, nghĩa là đã có gần ba phần tư  tướng lãnh đã giã từ vũ khí và quý vị còn sanh tiền đang lấy số "chờ" ngày về phục vụ ở Vùng V Chiến Thuật.

Trên bầu trời Việt Nam Cộng Hòa, Sao đã rụng trên dưới 3/4, chỉ còn lại quân số bất khiển dụng trên dưới bốn mươi vị cũng đang tranh nhau "thăng chức" ở các trại dưỡng lão chờ thuyên chuyển về Vùng V Chiến Thuật. Và một số ngôi sao đã lên nay đang xuống tận cùng hằng số mà lại thích đi du lịch mới thiệt ngộ đó!!!! Quý vị đó đi du lịch không biết mệt, còn chọn lựa nhửng địa điẻm số dách sang trọng nổi tiếng có tên chung là Hospitals. Gen. Chon.png

Hiện nay, quý vị quyền cao chức trọng năm xưa, mỗi bước đi có tiền hô hậu ủng, oai quyền một thời, vang danh một cõi. Quyền uy chức tước, đâu còn nữa, đã đi theo vận nước nổi trôi, lưu lạc và gởi xác nơi xứ người. Tất cả quý vị tướng lãnh còn sanh tiền đang xếp hàng một chờ lấy tài tới phiên ra đi về bến bỡ vĩnh cửu. Nhiều vị còn khỏe mạnh sống với con cháu tại nhà và nhiều vị thiếu may mắn không được ở nhà mà vào ở ký túc xá - nursing home. Quý vị tự an ủi, như  là mình đang sống "huy hoàng" ở cư xá Chí Hòa hay cư xá cấp tướng Bộ Tổng Tham Mưu. Các vị phải chấp nhận vui sống tại nhà với con cháu hay ở khu "hưu dưỡng - nursing home" đẻ chờ ngày về Nước Chúa hay cõi Niết Bàn.

Với tuổi hạc cao trên 90, Đề Đốc Trần Văn Chơn, không bị lú lẩn là điều kỳ diệu, hạnh phúc tuyệt đỉnh và là ân sủng của Trời Phật ban tặng.

Đã là tướng lãnh, từng trải qua biết bao lần vào sanh ra tử từ ngày mới ra trường với cấp Chuẩn uý hay Thiếu úy, tham dự nhiều cuộc hành quân một mất một còn với cộng sản, đến cấp tướng không tử trận dù có bị thương cũng không sao, sinh mạng được bảo toàn. Như vậy, các vị tướng lãnh đều có số sống thọ vì đạn tránh người, mà nay lại được sống thoải mái, có trợ cấp an sinh xã hội, y tế đầy đủ tại đất nước tự do dân chủ nhứt thế giới, Hoa Kỳ. Đây cũng là được thêm một ân sủng phép mầu nữa của Trời Đất ban tặng cho người Việt Nam tỵ nạn nói chung.

.

TIỂU SỬzzzxxx

Cuộc đời và sự nghiệp phục vụ ngành Hải Quân Quốc Gia - Việt Nam Cộng Hòa của Đề Đốc Trần Văn Chơn từ lúc bình minh của Quân Chủng Hải Quân Việt Nam Công Hòa mới ra đời.

Từ thời gian 1941 đến năm 1951, ông  đã tốt nghiệp và phục vụ trong ngành Hàng Hải Thương Thuyền Việt Nam (Marine Marchande).

Sau 10 năm trong ngành Hàng Hải Thương Thuyền (dân sự) và được tuyển chọn theo học khóa sĩ quan Hải Quân Việt Nam đầu tiên - Khóa 1 năm 1951.

Sau hơn một năm, Khóa I sĩ quan Hải Quân Việt Nam đã từng được huấn luyện trên Hàng Không Mẫu Hạm Arromanches  và nhiều chiến hạm ở Viễn Đông khác của Pháp, như: Foudre - Savorgnan De Brazza - Lamotte Piquet...

Kế tiếp, Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang xây dựng xong, tất cả khóa sinh Khóa I được đưa về Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân tiếp tục học cho đến ngày mãn khóa Hải Quân Việt Nam đầu tiên, ngày 1.10.1952. Lễ khai giàng khóa I Hải Quân  tại Trung Tâm vào ngày 1.1.1952.. Khóa 1 HQ có 6 sĩ quan tốt nghiệp ngành chỉ huy, sau này đều có nắm giữ chức vụ Tư Lệnh Hải Quân một lần hoặc hai lần như Đề Đốc Trần Văn Chơn - Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang...

* Đánh dấu bước ngoặt quan trọng của vị Tư Lệnh Hải Quân, Hải Quân Đại Tá Trần Văn Chơn được vinh thăng Phó Đề Đốc nhiệm chức năm 1968 và sau một năm - 1969 thăng Phó Đề Đốc Thực Thụ. Đến năm 1970 được vinh thăng Đề Đốc (2 sao) cho đến ngày 1.11.1974, giải ngũ vì đáo hạn tuổi.

Tất cả khóa sinh của Khóa I Hải Quân Việt Nam gồm có 9 người, 6 người theo ngành Chỉ Huy và 3 người theo ngành Cơ Khí.

* Ngành Chỉ Huy (Pont); Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang (3 sao) - Đề Đốc Trần Văn Chơn  - Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh (2 sao) - Hải Quân Đại Tá Lê Quang Mỹ - Hải Quân Đại Tá Trần Văn Phấn - Hải Quân Đái Tá Hồ Tấn Quyền.

* Ngành Cơ Khí (Mécanique): Hải Quân Đại Tá Đoàn Ngọc Bích - Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Lịch - Hải Quân Đại Tá Lương Thanh Tùng

Đề Đốc Trần Văn Chơn, sanh  ngày 24.9.1920 tại Vũng Tàu, có 10 người con với 6 trai và 4 gái. Phu nhân của Đề Đốc là bà Lâm Thị Loan bị bịnh nhiều năm và đã qua đời cách nay trên dưới 5 năm tại San Jose

* Sau 12 năm rưỡi bị cộng sản Bắc Việt cầm tù (từ năm 1975 đến ngày ra khỏi trại tù 14.9.1987).

Được định cư tại Mỹ theo diện HO từ tháng 12 năm 1991 tại thung lũng hoa vàng San Jose. Từ đó cho đến nay đều ở San Jose. Đề Đốc cũng t ừng vào Nursing Home, khỏe mạnh trở lại về nhà và ra vào bệnh viện cũng khá thường
(H: Đề Đốc Trần Văn Chơn ở tuổi 90)General Chon.jpg

Một đièu đáng suy ngẫm,Đề Đốc Chơn có điều kiện đi Mỹ mà lại không đi, cộng sản Bắc Việt vẫn chiếu cố, bắt Đề Đốc dù đã giải ngũ, cho vào trại tập trung cải tạo khổ sai ở miền Bắc suốt 12 năm rưỡi đến ngày 14.9.1987 được thả khỏi trại tù. Đề Đốc Chơn đã trải 12 năm rưỡi qua các trại tù: Quang Trung - Yên Bái - Nam Hà...

* Đề Đốc Trần Văn Chơn và gia đình định cư tại San Jose từ tháng 12 năm 1991 cho đến ngày nay, ông qua đời cũng San Jose ng ày 2.5.2019.

Nếu chúng ta tin vào số mạng. Con người cũng có số, vì giày dép, quần áo còn có số... Đề Đốc Trần Văn Chơn thay vì đi ra nước ngoài, không đi bằng đường hàng không, Đề Đốc cũng còn con đường đi bằng đường biển như đa số các chiến sĩ Hải Quân sử dụng phương tiện cơ hữu của Quân Chủng Hải Quân vượt thoát bằng tàu chiến. Cái số của Đề Đốc Trần Văn Chơn là phải vào tù cộng sản, nếm mùi tân khổ trần ai như một số tướng lãnh Quân - Binh chủng khác. Hàng tướng lãnh Hải Quân có hàng chục vị, chỉ có một vị 3 sao (Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang), hai vị tướng 2 sao (Đề Đốc Trần Văn Chơn và Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh), số tướng lãnh Hải Quân còn lại chỉ có 1 sao ( Phó Đề Đốc).

Đề Đốc Trần Văn Chơn, vị tướng lãnh duy nhứt trong Quân Chủng Hải Quân bị tù cải tạo khổ sai của cộng sản và cũng là vị tướng Hải Quân đã giải ngũ trước ngày 30.4.1975 vẫn bị bắt vào tù cải tạo cộng sản, như một số sĩ quan, tướng lãnh cũng đã giải ngũ vẫn bị tù lao cải của CSBV..

TÂM SỰ CỦA NGƯỜI VIẾT:Gen. Choon oo3 BV.jpg


Người viết rất kính mến Đề Đốc Trần Văn Chơn, đã có nhiều cơ may tiếp đón và ân cần hỏi thăm sức khỏe Đề Đốc khi thì ở Sacramento, khi tại San Jose trong các buổi Lễ hoặc tại các nhà hàng... Ngày phu nhân của Đề Đốc Chơn qua đời tại San Jose, các chiến sĩ Hải Quân đang định cư tại Thủ Phủ Sacramento thành lập một phái đoàn đông đảo, trong đó có tôi (ngoài Quân Chủng Hải Quân) đến dự Lễ tang Cụ Bà và chia buồn cùng Đề Đốc Trần Văn Chơn. Đối với tôi, Đề Đốc Chơn có cảm tình đặc biệt, thường gọi bằng chú (chú em, đặc trưng của người gốc Miền Nam thường xưng hô thân mật gọi chú với cấp dưới hay đàn em...) (H: Đề Đốc Trần Văn Chơn đang điều trị tại Bịnh Viện)


Lúc nào Đề Đốc Chơn cũng gọi chào hỏi tôi trước khi Đề Đốc bắt tay thân mật đàn em, Đề Đốc thường hỏi thăm đủ mọi thứ chuyện.

Gia đình, con cháu của Đề Đốc Trần Văn Chơn, hầu hết định cư tại San Jose. Dù gia đình luôn cận kề chăm sóc Đề Đốc từ ngày Đề Đốc cao tuổi, lên hàng U90 , nay là U100 cũng sắp sửa vượt qua, càng cao tuổi, sức khỏe càng yếu dần.

Đề Đốc Trần Văn Chơn là người rất sùng đạo, có một thời gian ăn chay trường cho thanh tâm an lạc. Với tuổi đời quá cao, sức khỏe kém, nay đau mai yếu, Đề Đốc thường vào bịnh viện điều trị  và cũng đôi lần bệnh viện đưa Đề Đốc về an dưỡng tại một nursing home cũng ở tại San Jose để thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe,và chờ một ngày đẹp trời Đề Đốc Chơn nhàn du Tiên Cảnh.

Cũng có thể nói, nơi này - nursing home là "tư dinh" cuối cùng của vị Tướng Lãnh 2 lần giữ chức Tư Lệnh Hải Quân - Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa - một quân chủng thanh lịch, oai hùng nổi tiếng trên biển cả và được sự trân trọng kính yêu của mọi người trên thế giới.

KẾT

Ai cũng biết đời người quá ngắn ngủi so với lịch sử dân tộc, dù sống đến trăm tuổi. Cuộc đời là vô thường, trần gian là cõi tạm, chuyện sống chết, kiếp nhân sinh quả là bất định vô lường khó đoán biết trước. Đặc biệt, cuộc sống của người chiến sĩ thấy đó mất đó sau một trận đánh hay lọt vào ổ phục kích hoặc hứng chịu một trận mưa pháo của địch quân, chết ở bất cứ độ tuổi nào và bất cứ ở đâu... Những chiến sĩ đó ngày xưa còn chiến tranh ác liệt xảy ra hằng ngày lại không chết, nguy hiểm luôn rình rập, đạn tránh người. Nay, các vị Tướng đáng kính đó đang chuẩn bị cho mình một cuộc hành quân mới vô tiền khoáng hậu về cõi hư vô.


Người viết xin cầu nguyện Ơn Tr ên tiếp dẫn hương linh Đề Đốc Trần Văn Chơn sớm về cõi bình an miên viễn Cực Lạc Quốc.


Sacramento, ngày 3.5.2019

ANH PHƯƠNG Trần Văn Ngà (HNPD)

(Dựa theo tài liệu Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của Trần Ngọc Thống - Hồ Đắc Huân -  Lê Đình Thụy và sự hiểu biết riêng của người viết)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 08 Tháng Năm 20198:24 CH
Khách
Xin dinh chinh typo thieu chu KHONG trong doan viet:
"Tiec rang Tong cuc CTCT VNCH va Bo Thong Tin KHONG pho bien cho quan can chanh biet la CS se phanh thay uong mau quan VNCH..."
Thứ Tư, 08 Tháng Năm 20198:20 CH
Khách
Xin thanh kinh phan uu DD Chon.
Trong khi cac tuong lanh con tai chuc, chua giai ngu, bo nhiem so quan linh ra di khi CS dang bao vay Saigon. DD Tran Van Chon da giai ngu, co con trai la Ham Truong HQ, lai khong chiu ra di de hai cha con bi CS bat di cai tao chiu gian nan voi dong doi trong hon 12 nam.
Quoc ca CSVN co cau "The^` phanh tha^y uo^'ng ma'u qua^n thu`" thi lam ke thu cua CS se bi phanh thay hay uong mau. Voi kinh nghiem tu cac cuoc tam mau cua CS tren the gioi, dai VOA va BBC thang 4/75 thuong loan tin la My lo ngai tam mau o Dong Duong. Tiec rang Tong cuc CTCT VNCH va Bo Thong Tin pho bien cho quan can chanh biet la CS se phanh thay uong mau quan VNCH nen nhieu nguoi bi Duong Van Minh va Trinh Cong Son luong gat o lai de vao tu cai tao. Trung Ta HQ Tran Dinh Tru da den Guam lai dua quan can chanh VNCH tro ve VN va bi CS bat giam hon 10 nam tai mien Bac chi vi khong biet la phia CS the^` phanh thay quan VNCH du buong sung dau hang. Neu Nga Xo khong sup do nam 1991 thi co the CSVN da khong chap thuan loi yeu cau cua TT My de dong cua cac trai tu cai tao de tiep tuc phanh thay uong mau quan thu cho den hom nay. Neu biet ro Cong San the nao thi khong ai tinh nguyen di vao cai tao. Nguoi Mien Nam khon kho vi lanh tu DVM dua ho vao cho chet.
Chủ Nhật, 05 Tháng Năm 20194:20 SA
Khách
Thành kính phân ưu cùng gia đình và HQVNCH.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn