Theo chân Binh Đoàn 692 - Anh Phương Trần Văn Ngà

Thứ Sáu, 22 Tháng Ba 201910:41 SA(Xem: 1024)
Theo chân Binh Đoàn 692 - Anh Phương Trần Văn Ngà
Theo chân Binh Đoàn 692  -  Anh Phương Trần Văn Ngà

cJMlCDdDRE_djiE5rlrlsNO117cBBEfxsfneICyNmeXpOVkhZe_-r4rd6rz5NYcButAroYBGvmZBpg8dWOl6n2PUzyoj29GCOhECv-5ogkbRnybBCg-EY8fxzaR5SFBdqWeHmWxpnesET3lK7A


LỜI NÓI ĐẦU CỦA TÁC GIẢ


Từ năm 2000, Bán Nguyệt San Tiếng Vang đã giới thiệu một cây bút viết phóng sự chiến trường khi xưa. Nay đến tuổi già xế bóng cũng viết lại thể loại phóng sự đó dưới dạng phóng sự xã hội tâm tình.

Theo cách nói thời thượng con nhà lính của những năm chiến tranh ngút ngàn khói lửa, vẫn gọi đó là “phóng sự chiến trường”, dù chiến trường không súng đạn mà kẻ thù chỉ dùng vũ khí lưỡi hái, là tử thần cướp đi mạng sống của các chiến sĩ Binh Đoàn 692.

Cuộc chiến tranh Quốc Cộng bằng súng đạn ở Việt Nam đã thật sự chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hậu quả tất yếu của cuộc chiến tranh này vô cùng tàn khóc, có đến 3 triệu người Việt Nam ở hai chiến tuyến đã nằm xuống, hàng mấy triệu người bị thương tật. Kẻ được gọi là chiến thắng thì chỉ làm cho nước nghèo dân mạt, còn người chiến bại bò la bò lết đói khổ cùng cực ở những nơi rừng sâu núi thẳm trong cái gọi là “Trại Tập Trung Học Tập Cải Tạo” hay những vùng “Kinh Tế Mới” rừng thiêng nước độc và nhiều người đã bỏ xác ở những xó xỉnh đìu hiu đó.

Đất nước tan hoang, gia đình ly tán, hàng triệu người “tìm đường thoát hiểm” trong cái chết đi tìm cái sống mong manh ở một phương trời nào đó, ngoài đất nước quê hương đang ngập chìm trong bóng tối. Bất chấp nguy hiểm, họ mong sao thoát được cái trại tù khổng lồ Việt Nam. Kẻ đi thoát, người bị tù và có đến hàng vạn vạn người bị hải tặc Thái Lan tàn bạo cướp bóc, làm nhục và giết chóc.

Trong bối cảnh đau buồn của dân tộc triền miên dưới sự cai trị bất nhân, và trả thù người Việt Quốc Gia thâm độc của Cộng Sản, ngày lại ngày, người Việt bỏ nước ra đi càng nhiều. Đó là cái mốc lịch sử sự ra đời của Binh Đoàn 692 tại đất nước Hoa Kỳ từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Sau hai mươi lăm năm ly hương (năm 2000), Binh Đoàn 692 lớn mạnh dần. Những năm tới đây, chừng một hai thập niên nữa, Binh Đoàn 692 kiện toàn tổ chức và sẽ nâng lên cấp Quân Đoàn, không những một Quân Đoàn mà có đến 4 Quân Đoàn như tổ chức bốn Quân Đoàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975.

Các đơn vị tinh nhuệ cuả Binh Đoàn 692 hiện có mặt tại khắp 50 tiểu bang cuả Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vì vậy, thiên phóng sự bi hùng đượm nhiều đau thương và đầy nước mắt Theo Chân Binh Đoàn 692 sẽ cống hiến độc giả có nhiều cảm nhận buồn vui lẫn lộn trên đất nước Hoa Kỳ bao dung hào hiệp đã dang tay cứu giúp những người Việt Nam lưu vong đau khổ xa quê hương  đất nước thân yêu. Xin mời qúy độc giả theo dõi thiên phóng sự này.

Binh Đoàn 692 ra đời năm 2000 tại Hoa Kỳ, nói chung và đặc biệt là tiểu bang California với số tiền trợ cấp xã hội hàng tháng gọi là SSI (Social Security Income) được $692, cao hơn tất cả các tiểu bang khác.

Tiền trợ cấp xã hội nhằm giúp đở 2 đối tượng chính trong xã hội đang gặp nhiều khó khăn cho cuộc sống, người cao niên từ 65 tuổi trở lên và những người tàn tật, bệnh khó chửa bất cứ hạng tuổi nào cũng đều được tiểu bang California đặc biệt quan tâm giúp đở để sống còn với đời.

Vì vậy qúy vị độc giả thấy danh hiệu Binh Đoàn 692 là người viết mượn việc trợ cấp xã hội hàng tháng của tiểu bang California làm tựa tập sách này.

Người viết sẽ tường thuật lại những suy nghĩ, những thông tin chợt hiện đến trong lúc người viết đang điều hành tờ báo bán nguyệt san Tiếng Vang - cơ quan ngôn luận bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam, phát hành tại Thủ Phủ Sacramento, San Jose, Stockton, Minnesota và nhiều thành phố khác...từ năm 1999 đến năm 2006, Tiếng Vang tự "rộn ràng đóng cửa".

Người viết và nhà văn nhà báo Tô Ngọc cùng hợp tác nuôi dưỡng Tiếng Vang đều qua tuổi thất thập cổ lai hy (2006), cảm thấy già yếu và mệt mõi nên tự đình bản với bao nuối tiếc của nhiều thân hữu và độc giả thân thương của Tiếng Vang.

Theo Chân Binh Đoàn 692 là loại văn viết mà qúy vị cũng khó xếp thể loại gì cho thích hợp. Đây có thể gọi là một thể văn rất mới, gọi là ký, tạp ghi, tạp ký, bút ký, phóng sự, ký sự, đoản văn, truyện dài hay gì gì cũng được vì loạt bài này đi sát một chủ đề duy nhất với cuộc sống của người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới, sinh lão bệnh tử. Người viết dựa theo cảm tính riêng của mình, đồng thời cũng dựa các thông tin trên báo giấy, báo điện tử và bạn bè thân hữu...

Ngày 03.03. 2011, Trần Văn có dịp đọc lại các bài viết gọi là "Phóng Sự Chiến Trường: Theo Chân Binh Đoàn 692" thấy còn hữu ích đối với những người đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội - SSI của 2 gìới người cao niên từ 65 tuổi trở lên và giới tàn tật hay bị bệnh không đi làm việc được để mưu sinh. Với lối viết vừa trào phúng vừa diễn tả lại thực trạng của những người lớn tuổi thuộc cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới, nhất là các cựu chiến binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang lụi tàn dần theo năm tháng.

Những bài viết trong tập bút ký đầu tiên trong loạt bài Phóng Sự Chiến Trường Binh Đoàn 692 đã được đăng trên Bán Nguyệt San Tiếng Vang , tòa soạn tại Thủ Phủ Sacramento, ngày 01.07.2000 và suốt gần 6  năm mới chấm dứt nhiêm vụ vì Bán Nguyệt San Tiếng Vang "rộn ràng đóng cửa".

Nay, Trần Văn lấy lại những bài viết đó và hiệu đính lại đôi chút để trình làng.

Kính mời qúy vị cùng tác giả đọc và suy nghĩ về cuộc đời cuả mỗi người theo quy luật vòng định mệnh: sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy, chúng ta hãy sống sao cho đáng sống trên cõi đời tạm bợ phù du này.

Xin độc giả niệm tình bỏ qua cho những thiếu sót, va chạm, những bất như ý nếu có xảy ra trong tập tạp ký vui vui buồn buồn này. Tác giả thành thật xin lỗi và cám ơn qúy vị trước.

Sacramento mùa hè năm 2011

Tác Giả: Trần Văn    (Anh Phương Trần Văn Ngà) (HNPD)

ĐIẠ CHỈ LIÊN LẠC:  Email: tiengvangusa@yahoo.com

P.O. Box 245926    Sacramento, CA. 95824 - Tel: 916. 519.8961 & 427.6638

CHƯƠNG MỘT

ĐƠN VỊ TIỀN SÁT VIỆT NAM CỘNG HÒA XÂM NHẬP VÀO ĐẤT MỸ

NĂM 1975

HÀNH QUÂN TĂNG VI ỆN THỦY BỘ SAU 30.04.1975

THIẾT LẬP CẦU KHÔNG VẬN SÀI GÒN - HOA KỲ CUỐI THẬP NIÊN 1980

BINH ĐOÀN 692 KIỆN TOÀN LỰC LƯỢNG TỪ NHỮNG NĂM 2000

CUỘC  CHIẾN BÙNG NỔ ÁC LIỆT TẠI HOA KỲ

ĐƠN VỊ TIỀN SÁT VIỆT NAM CỘNG HÒA XÂM NHẬP VÀO ĐẤT MỸ NĂM 1975

Cuộc chiến tranh Quốc Cộng bằng súng đạn ở Việt Nam đã thật sự chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Hậu quả tất yếu của cuộc chiến tranh này vô cùng tàn khốc, có đến 3 triệu người Việt Nam ở hai chiến tuyến đã nằm xuống, hàng mấy triệu người bị thương tật.

Kẻ được gọi là chiến thắng thì chỉ làm cho nước nghèo dân mạt, còn người chiến bại bò lê bò lết đói khổ cùng cực ở những nơi rừng sâu núi thẳm trong cái gọi là “Trại Tập Trung Học Tập Cải Tạo” hay những vùng “Kinh Tế Mới” rừng thiêng nước độc. Nhiều người đã bỏ xác ở những xó xỉnh dìu híu đó. Đất nước tan hoang, gia đình ly tán, hàng triệu người “tìm đường thoát hiểm” trong cái chết đi tìm cái sống mong manh ở một phương trời nào đó, ngoài đất nước quê hương. Bất chấp nguy hiểm, họ mong sao thoát được cái trại tù khổng lồ Việt Nam. Kẻ đi thoát, người lại bị vào tù và có đến hàng vạn người bị hải tặc Thái Lan tàn bạo cướp bóc, làm nhục,  giết chóc. (Trích Lời Nói Đầu).

Và hàng vạn vạn sanh linh bị làm mồi cho biển cả vì tàu thuyền đấm do sóng to, giông bão, do thiếu lương thực, xăng dầu... đành chịu chôn vùi thân xác trong lòng đại dương mênh mông. Những người may mắn được đến những trại tỵ nạn cũng gặp muôn vàn khổ sở, khó khăn,  thiếu thốn trong lo âu khắc khoải đợi chờ được nước thứ 3 tiếp nhận.

Trong bối cảnh đau buồn của dân tộc triền miên dưới sự cai trị bất nhân, và trả thù người Việt Quốc Gia thâm độc của Cộng Sản, ngày lại ngày, người Việt bỏ nước ra đi càng nhiều.

Đó là cái mốc lịch sử sự ra đời của Binh Đoàn 692 tại đất nước Hoa Kỳ từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đến nay, sau hai mươi lăm năm ly hương (năm 2000), Binh Đoàn 692 lớn mạnh dần. Những năm tới đây, chừng một hay hai thập niên nữa, Binh Đoàn 692 kiện toàn tổ chức và sẽ nâng lên cấp Quân Đoàn, không những một Quân Đoàn mà có thể có đến 4 Quân Đoàn (hay nhiều hơn nữa) như tổ chức bốn Quân Đoàn của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975.

BINH ĐOÀN 692 XÂM NHẬP THÀNH CÔNG VÀO ĐẤT MỸ

Các đơn vị tinh nhuệ của Binh Đoàn 692 hiện có mặt tại khắp 50 tiểu bang cuả Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Giờ lịch sử đã điểm, không phải vinh quang mà là sự tủi nhục của cả chế độ Việt Nam Cộng Hoà và nhân dân miền Nam Việt Nam. Trong cuộc di tản hoảng loạn chưa từng có trong lịch sử dân tộc những ngày cuối cuộc chiến tranh ý thức hệ quốc cộng và huynh đệ tương tàn khốc liệt, đánh dấu tháng 4-1975.

Nhiều người Việt thoát hiểm trong đường tơ kẻ tóc, trong may mắn, số phận an bài của Thượng Đế… Có đến chục vạn người Việt bao gồm nhiều thành phần dân quân cán chính lẹ chân đến được các trại trung chuyển chờ ngày đổ bộ xâm chiếm đất nước Hoa Kỳ giàu đẹp.

Ở đời, có ai biết trước số phận của mình. Những chuyện bất ngờ, chẳng đặng đừng của những đơn vị tiền sát, xa đất nước bất đắc dĩ bỏ lại sau lưng quê hương oằn oại, ngục tù, nghèo khổ.

Đến bây giờ, năm 2000, chúng ta những người cùng mẫu số chung tỵ nạn cộng sản không còn gì oán trách nhau, hãy để lịch sử soi xét. Chúng ta nên tạm quên đi quá khứ đau buồn mà mỗi người Việt Quốc Gia dù cấp chức nào cũng đều có trách nhiệm chung là để mât nước vào tay kẻ vô thần cộng sản. Ai cũng biết người có chức cao quyền càng lớn càng có trách nhiệm cao, làm nhỏ có trách vụ nhỏ kể cả binh bét, dân thường cũng có ít nhiều trách nhiệm nên cùng lãnh chung số phận tại nơi đất khách quê người là ly hương - tỵ nạn cộng sản.

Lúc ban đầu, dù trong bối cảnh nào, đi đường bộ, đường biển hay hàng không, đến được một nước xa lạ, mọi người Việt đều có cái khổ riêng của nó. Cái khổ nhất của chúng ta là mất quê hương, mất đất nước là mất tất cả như Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từng nói.

Sau 25 năm biền biệt xa cách ngút ngàn quê hương hay năm mười năm giã từ đất mẹ, mỗi người Việt tha hương đều phải xây dựng lại tương lai, cuộc sống riêng cho mình bằng đôi tay rám nắng, bằng chất xám, bằng tình cảm, học vấn, bằng bất cứ giá nào chúng ta cũng muốn vươn lên để cho con cháu có tương lai sáng lạn, hy sinh đời cha củng cố đời con...

Đến tuổi già xế bóng, trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống cá nhân, cùng vận nước nổi trôi trong quá khứ vinh nhục, nhục vinh.

Nay hồi tưởng, suy cho kỹ, nghĩ cho cùng "cuộc đời là vô thường", sinh ký tử quy: "tiền tài danh lợi đa tân khổ, thượng lộ huỳnh tuyền lưỡng thủ không"!

Lịch sử sang trang. Sinh lão bệnh tử là lẽ tất yếu của con người. Đau ốm, tuổi già và mỗi người sẽ nhắm mắt xuôi tay để thần chết chiếu cố dẫn độ về cõi xa xăm. Cấp chức, giàu nghèo, sướng khổ không còn cách biệt.

Ai di tản trước, ai bị tù khổ sai ra đi theo diện HO, người vượt biển, vượt biên đường bộ, ODP, con lai... cũng đều lần lượt kẻ trước người sau đến chung một bến, gặp lại nhau trong thế giới tự do, an bình vĩnh cửu, không còn kỳ thị hận thù, phân chia giai cấp cũ mới trong một xã hội nhiều bon chen lọc lừa gian xảo ở chế độ mới cộng sản.

Nơi quê hương mới, đât lành chim đậu, có nhiều cơ hội đồng đều thăng tiến vươn lên cho tất cả mọi người. chỉ có tâm đức, tiếng thơm của những người già khi còn sanh tiền mới được người đời nhắc nhở nhớ thương. Quá khứ công tội của người Việt tỵ nạn cộng sản thuộc về dĩ vãng xa xôi, nay như là chuyện tiền kiếp nên để nó chìm sâu vào quên lãng.

Binh Đoàn 692 là nơi hội tụ tinh hoa đủ mọi thành phần, giai tầng xã hội. Từ Tổng Thống, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng chính phủ, tướng lãnh đến anh binh bét binh nhì, nghĩa quân, dân chính, thường dân nam nữ  đã có đủ điều kiện gia nhập vào Binh Đoàn 692 đều có mẫu số chung ngồi chờ đếm thời gian "lãnh tiền lương" SSI cho hết cuộc đời mình.

Người dân quèn bình thường đến tuổi già 65 trở lên hoặc tuổi nhỏ mà bị bệnh tật triền miên cũng đều có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Binh Đoàn 692 của năm 2000 tại tiểu bang California.

Giới chiến sĩ này vào Binh Đoàn 692 để nhận tiếp tế đủ cấp số Medicare do chính phủ liên bang cấp hay Medical do tiểu bang California cấp. Giới cao niên thuộc ngạch trật thượng hạng ngoại hạng, 65 tuổi trở lên, còn ngon lành hơn nhận được luôn 2 thẻ thông hành Medical và Medicare mới oai chớ bộ.! Cỏn tiền lương hàng tháng thì rất sòng phẳng ngang bằng nhau không còn phân chia tuổi tác, cấp chức cũ, đều được cấp phát $692 một tháng dù chẳng có làm việc gì hết ở tại tiểu bang California. Còn các tiểu bang khác, điều kiện có khác biệt về kinh tế, vật giá, môi trường xã hội...lãnh lương ít hơn vì không được trợ cấp thêm của tiểu bang nên chỉ lãnh khoảng 500 đô hoặc trên 400 đô và thêm mấy chục tem phiếu để mua thực phẩm ăn thêm cho vui cửa vui nhà.

Tất cả các giới phe ta trong đại đơn vị Binh Đoàn có mẫu số chung là nằm trong quân chủng SSI.

Hàng triệu người di dân Việt Nam định cư tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và hàng mấy trăm ngàn người Việt tỵ nạn cộng sản tại các nước dân chủ tự do khác trên thế giới, tính chung có trên dưới 3 triệu người, nếu gia nhập Binh Đoàn tất cả quyền lợi đều có đầy đủ.

Binh Đoàn 692 có 2 lực lượng chính quy nồng cốt, gọi là đơn vị cơ hữu của Binh Đoàn 692, còn các đơn vị thuộc dụng là thân nhân của 2 đơn vị nồng cốt có nhiều hệ lụy của Binh Đoàn này.

Thoạt kỳ thủy, theo sự hiểu biết của người viết, mới đến Hoa Kỳ được 7 năm (tính vào thời điểm  2000).

Năm 1993, Binh Đoàn có danh xưng là Binh Đoàn 520 hay lên hoặc tuột xuống con số này chút chút. Theo đà vật gía thị trường biến đổi, tiểu bang California tăng dần trợ cấp SSI hàng năm. Theo một cách tính tăng lương bách phân nào đó mà Bộ Xã Hội Tiểu Bang phải tính toán trước đệ trình trong Dự Thảo Ngân Sách hàng năm của Hành Pháp đưa qua Quốc Hội biểu quyết...Vì vậy, danh xưng Binh Đoàn không thay đổi mà chỉ thay đổi con số đằng sau cho thích hợp với trợ cấp SSI được tăng lên hàng năm. Thí dụ năm 1993, danh xưng là Binh Đoàn 520 và 7 năm sau danh xưng đó được đổi lại Binh Đoàn 692 và năm sau 2001, con số 692 cũng sẽ được thay thế bằng con số mới là 7 trăm lẻn mấy...

Một điều phe ta cần lưu ý, năm 2000, một người độc thân được thụ hưởng tiền trợ cấp xã hội là $692. Nhưng, nếu 2 vợ chồng ở chung 1 nhà chỉ lãnh có 1,228 đô, thay vì lãnh riêng biệt 2 người cộng chung lại lên 1,384 đô. Có lẽ Cơ Quan Xã Hội đã có cái siêu tính toán, 2 vợ chồng theo cách áp dụng kế hoạch tam cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng nằm trong 1 nhà, ít tốn kém hơn là chàng và nàng ở riêng 2 phương trời cách biệt - separated - ly thân, ly dị ở riêng ...

Cách tính tiền lương (gọi tiền lương nghe cho oai, đó là tiền trợ cấp an sinh xã hội - SSI) của cơ quan xã hội không phải đơn giản, dễ hiểu mà ai đúng 65 tuổi hay cao hơn cũng đều lãnh lương ngang bằng nhau kể cả gìới xì cà que cũng vậy.

Cả 2 thành phẩn cơ hữu này đủ tiêu chuẩn đều được gia nhập Binh Đoàn 692. Khi người nào khai với cơ quan xã hội thu nhập hàng tháng có được thêm mấy trăm bạc, ngoài tiền lương cùa nhà nước chu cấp. Không biết nhân viên xã hội cộng trừ nhân chia ra làm sao bèn phán ông chỉ được hưởng quy chế của đơn vị 673.5 và đơn vị gốc của ông vẫn là $692. Như vậy, người viết cũng bị khấu trừ gần $20 mỗi tháng, nếu thu nhập thêm không tăng mà cũng không giảm. Hơn nữa, nếu vợ hoặc chồng có công ăn việc làm có thu nhập kha khá 1 chút vì có tính cách cộng đồng tài sản, người phối ngẫu hưởng trợ cấp an sinh SSI cũng bị ảnh hưởng trừ vài trăm chẳng hạn, sẽ được xung vào đơn vị hàng ba, hàng tư, hàng năm, mà đơn vị gốc vẫn là 692. Sang năm 2001, tiền lương lên vài chục thì Binh Đoàn 692 chuyển thành Binh Đoàn  700 có lẻ...cứ thế mà có sự thay đổi hàng năm cho vui vẻ cả làng nước.

Như vậy, danh xưng Binh Đoàn 692 tùy theo hoàn cảnh sinh thái, môi trường và "in-căm" từng cá nhân, từng địa phương tiểu bang, mỗi nơi mỗi khác.

Tựu trung Binh Đoàn 692 càng ngày càng lớn mạnh, quân số gia tăng, tiền lương tăng lên hàng năm và 2 đại đơn vị xung kích căn bản - cơ hữu là: đại đơn vị bệnh tật và đại đơn vị 65 tuổi  trở lên.

Đơn vị bệnh tật hạng tuổi lính nào cũng OK, trẻ và sồn sồn mà chưa tới sáu nhăm, có khá nhiều trong giới người bản xứ, người Việt tỵ nạn cộng sản vướng bệnh trầm cảm tinh thần vì chế độ cộng sản kỳ thị cũ mới, nhốt tù, hành hạ đủ trăm thứ nên có nhiều người bị "mát dây" nhẹ nặng đều có cả hoặc mất năng lực làm việc, được xung vào đơn vị xi cà que nên không kể tuổi tác.

Trái lại, những người từ 65 tuổi trở lên đúng vào tuổi tổng động viên, nhà nước cấp luôn 2 thẻ thông hành Medical và Medicare để chứng minh là người có đủ điều kiện nhập ngũ vào Binh Đoàn 692. Còn đơn vị xi cà que chưa đủ tuổi 65 chỉ được cơ quan xã hội nhà nước cấp cho 1 cái thẻ thông hành Medical của tiểu bang California để khi đổi gió trở trời sanh bịnh mà đi khám bịnh xin thuốc đều miễn phí chăm phần chăm.

Còn các tiểu bang khác cũng y chang như vậy mà có nơi gọi là Medicaid thay gì gọi Medical như  ở California hay còn gọi gì gì đó do tiểu bang đài thọ chi phí y vụ. Còn Medicare Part A hoặc B do Liên Bang đài thọ mọi phí tổn khi người cao niên buồn tình vào nhà thương nghỉ giải lao và thăm viếng bác sĩ coi các ông bà đốc tờ, y tá có khỏe không? lâu mau cũng đều miễn phí hết mới ngon cơm.

Người ta phân biệt nhiều cấp chức trong đơn vị xi cà que, đơn vị xung kích này bao gồm đơn vị xe lăn, không đi đây đó bằng 2 chân bình thường mà được xe cơ giới chở đi. Đơn vị khác, các chiến sĩ đi bằng gậy hay walker còn có nhiều chiến sĩ vừa đi vừa nói lảm nhảm, thường nhìn trời hiu quạnh, đếch cần biết thế sự thăng trầm quân mạc vấn, con tạo xoay vần đến đâu cũng mặc xác nó.

Đại đơn vị xi cà que cũng khá đông, nhưng đaị đơn vị 65 trở lên vẫn sung mãn, hàng năm đều đưọc bổ sung tổn thất mà còn được tăng thêm quân số vì nền y tế của Mẽo thật tuyệt vời giúp cho người ta sống thêm "dài lâu đậm sâu".

Điều kịện được "ấp bờ lai" vào đơn vị 65 phải sinh từ năm 1935 trở về trước mới "koa-li-phai" cho năm 2000 và phải đúng bon 65 tuổi mới được chấp thuận.. Nói xa một chút, những chiến sĩ, cán bộ, dân thường của chế độ Việt Nam Cộng Hòa muốn được hưởng quy chế  gia nhập và Binh Đoàn 692 của năm 2000 phải hội đủ điều kiện như trong luật lệ của ngành an sinh xã hội ấn định.

Như vậy , đơn vị 65 hàng năm quân số đều gia tăng, quyền lợi cơ chế hoạt động đều tuần tự nhi tiến. Điều cần lưu ý, chiến sĩ của Binh Đoàn không phân biệt giới tính nam nữ, tuổi tác hay phân chia giai cấp, giàu nghèo cấp chức cao thấp. Mọi người đã xung phong tình nguyện vào đại đơn vị này đều hưởng quyền lợi ngang bằng nhau. Ngoại trừ những người có đi làm việc đủ tiêu chuẩn nghỉ hưu sẽ có tiền hưu liễm cao và ngon lành hơn...

NHIỆM VỤ & QUYỀN LỢI CỦA CHIẾN SĨ BINH ĐOÀN 692

Các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước ngày mất nước và mãi cho đến bây giờ, họ luôn tâm niệm: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm, còn luôn nhớ trong tâm khảm trung thành với với Tổ Quốc khi họ dõng dạc thề dưới lá Quốc Hỳ nền vàng ba sọc đỏ tại các quân trường. Cho nên  trong những buổi lễ kỷ niệm hàng năm: Ngày Quân Lực 19 tháng 6, ngày Chiến Sĩ Trậnh Vong (Memorial Day), Ngày Cựu Chiến Binh (Veteran's Day), dịp Tết... Những cựu chiến binh ấy lại mặc bộ quân phục oai hùng năm xưa không phải để lấy le, le còn đâu mà lấy, họ mặc quân phục để gợi nhớ một thời vang bóng.

Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, một quân lực có quân số lên đến một triệu mốt, chiến đấu ngoan cường, có bề dầy kinh nghiệm chiến trận. Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa kể về sự lớn mạnh, đông quân số quy tụ những người trai trẻ yêu nước có học vấn có nhiều kinh nghiệm xông pha chiến trận... được xếp hàng thứ tư trên thế giới sau Mỹ, Liên xô và Trung cộng, Nếu tính theo tỷ lệ đầu người thanh niên trong nước gia nhập quân đội, Việt Nam Cộng Hòa đứng đầu thế giới và cộng sản Bắc Việt cũng vậy.

Thế rồi, thời cuộc xoay chiều, đổi thay.Thế lực quốc tế và ông bạn đồng minh khổng lồ Hoa Kỳ muốn chấm dứt chiến tranh Việt Nam tức thời, không cần biết hậu quả tai hại tất yếu ra sao, ông Mỹ bỏ của chạy lấy người. Họ bỏ bạn bè đầu ấp tay gối lăn lộn bao chiến trận ác liệt từ khắp các mặt trận, từ miền Cao Nguyên rừng núi đến miền Duyên Hải hiểm trở, từ miền đồng bằng sông Cửu Long sình lầy đến miền địa đầu giới tuyến 17 khô cằn sỏi đá. Đâu đâu hình ảnh bên nhau của hai quân đội Mỹ - Việt cùng sát cánh chiến đấu anh dũng đã làm khiếp đảm quân thù cộng sản Bắc Việt. Nhưng, người bạn đồng minh thân thiết khổng lồ, bổng nhiên giở chứng bỏ cuộc sang ngang, chặt tay chặt chân cúp mọi thứ viện trợ cần thiết sống còn cho Miền Nam Việt Nam. Hoa Kỳ bỏ mặc cho VIệt Nam Cộng Hòa chết trong tuyệt vọng tất tưởi thiếu đủ mọi phuơng tiện chiến tranh để tiếp tục chiến đấu. Trong khi đó bộ đội cộng sản Bắc Việt được cả Liên xô, Trung cộng  và cả khối cộng sản quốc tế hết lòng ủng hà hơi tiếp sức cho chế độ cộng sản Bắc Việt tiến công đánh chiếm miền Nam cho bằng được. Với lý do Hoa Kỳ muốn cho Việt Nam Cộng Hòa phải bị chết oan khiên càng sớm càng tốt để Hoa Kỳ phủi tay, ngoảnh mặt làm ngơ. Nhưng, trời cao có mắt, tội nghiệp cho thân phận của nước nhược tiểu và nhân dân, chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ngã ngựa đang lầm than khốn khó cho phép các chiến sĩ Binh Đoàn 692 và tùy tùng được phép đổ bộ vào đất nước Hoa Kỳ qua nhiều diện tỵ nạn: vượt biển, vượt biên, đi đoàn tụ, diện con lai và đặc biệt nhất là giới cựu tù nhân chính trị - HO, giới này Hoa Kỳ mắc nợ họ nay Hoa Kỳ phải trả nợ chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ, chỉ có thế thôi.

Các chiến sĩ thuộc đại đơn vị Binh Đoàn từ 4 trăm mấy, trước năm 1975, đến năm 2000 lên Binh Đoàn 692, người Việt đã tiến quân vào lãnh thổ Hoa Kỳ bằng những đầu cầu vững chắc từ ngày 30 tháng tư năm 1975 cho đến mãi sau này.

Nhiệm vụ căn bản của Binh Đoàn 692 cũng như của mọi công dân Hoa Kỳ là thượng tôn pháp luật. Hoa Kỳ là một đất nước có tất cả các thứ tự do hạng nhất trên thế giới, nhưng Hoa Kỳ được cai trị bằng luật pháp nghiêm minh. Đó là mặt mạnh vô song của đất nước có lá cờ Sao và Sọc rất uy nghi đáng chiêm ngưỡng và tôn kính.

Bộ Tổng Tư Lệnh Binh Đoàn 692 được thành lập tại thung lũng hiền hòa Sacramento từ 1 tháng 7 năm 2000 do tờ ban nguyệt san Tiếng Vang cho mượn đất múa bút từ số báo 15 trở về sau. Các Bộ Tư Lệnh Tiền Phương được đặt tại các thành phố lớn có đông người Việt an cư lập nghiệp như  các thành phố thuộc Orange County, Los Angeles, San Diego, San Jose, San Francisco, Oakland, Stocton, Freno, Modesto của tiểu bang California. Còn các thành phố ngoài California, gọi là các tổng hành dinh đã có ở Seattle của Washington State, Portland - Oregon, Houston, Dallas, Arlington, Austin của Texas, Washington DC, Maryland, Virginia, Atlanta - Georgia, , Charlotte của North Carolina, Boston - Massauchesetts...Các tổng hành dinh của Binh Đoàn các nơi ngoài tiểu bang California có danh số nhỏ hơn vì tiền trợ cấp các nơi đó thấp hơn ở California. Phe ta cũng rầm rập tình nguyện vào làm chiến sĩ Binh Đoàn để bảo vệ nồi cơm, mảnh áo cho cuộc sống ngon lành của giới thượng lưu từ sáu nhăm trở lên và giới đau yếu tàn tật thẳng tiến.

Như trên đã nói, các chiến sĩ Binh Đoàn bất cứ ở đâu trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều có nhiệm vụ và quyền lợi như nhau.

Nhiệm vụ là mọi người như mọi công dân Hoa Kỳ luôn luôn thượng tôn pháp luật và ghi danh đầu phiếu mới xứng đáng là công dân đứng đắn đàng hoàng. Về  quyền lợi tiền bạc của đại đơn vị từ 65 trở lên có phần ưu đải hơn đại đơn vị xì cà que vì có đến 2 thẻ thông hành Medical và Medicare, còn xì cà que dưới 65 tuổi chi có được một thẻ thông hành Medical , nhưng cũng được chăm sóc y tế, sức khỏe các cái như nhau mà chỉ có tiểu bang đài thọ. Còn giới thượng lưu cao cấp về tuổi tác được cả liên bang và tiểu bang chung lưng đâu cật è cổ ra chi trả các y vụ cho giới sang trọng này, chỉ có khác vậy thôi. Các ông nhà nước về việc lo phục vụ cho chăm sóc sức khỏe toàn dân quả điên cái đầu, ai có 1 thể Medical hay Medicare cũng được chăm sóc ý tế y chang như vậy, không khác một chút xíu nào cả. Nhưng cũng rất rắc rối Medicare lại có Part B gọi là "Benifit Only", còn Medicare có ghi Part A có ghi thêm được "tham quan"  và thăm bác sĩ ở bệnh viện thoải mái. Nhưng, những cụ không Part A chỉ có Part B cũng "vui chơi" với bác sĩ, y tá ở bệnh viện hay vào nằm bệnh viện cũng đàng hoàng không kỳ thị Part A Part B gì cả , đố ai dám hạch sách đòi tiền đòi bạc. Như vậy cớ sao ghi Part A, Part B làm chi cho phiền phức. Còn giới xì cà que không có Medicare ghi Part A, Part B gì ráo trọi, họ vẫn tự do lê la vào bệnh viện nằm hít thở bằng bình Oxy, giải phẩu , điều trị các chứng bệnh nan y cũng như ai vậy, không có gì khác biệt, đều được chửa bệnh chùa hết.

Còn tấm thông hành Medical của tiểu bang California cấp cho các chiến sĩ Binh Đoàn không phân biệt đại đơn vị Xi Cà que hay người già đều có giá trị như nhau, hàng dưới thẻ Medical ghi "Benifits Indentification Card" chỉ vỏn vẹn có mấy chữ thôi mà nó có đầy đủ quyền lợi vô song đi gặp Bác sĩ khám bệnh bất cứ thứ bệnh gì cũng đều khỏi phải trả tiền. Về bác sĩ sẽ liên lạc với tiểu bang đòi tiền vì bác sĩ không có tiền, khám bệnh chùa không thì làm sao mà sống cũng như người có Medical vào nhà thương, đến pharmacy mua thuốc theo toa bác sĩ cũng đều được miễn phí hết, oai chưa. Hiện nay, năm 2011, vụ cấp thuốc theo toa bác sĩ cũng rất khắt khe vì chính phủ tiểu bang, liên bang thiếu ngân sách nên  người có thẻ thông hành medical, medicare phải có nghĩa vụ co - payment từ $1 đến hơn $3...cho một loại thuốc và những loại thuốc thông thường cũng còn miễn phí như trước.

Quyền lợi của người có thẻ thông hành Medical đi khám răng, trồng nhổ răng, clean răng nhất nhất đều miễn phí, khám mắt làm kiếng cũng được làm chùa mà ông nhà nước lãnh đủ và cũng do tiền đóng thế của người dân khác "cô vơ" cho quý chiến sĩ Binh Đoàn đó. Cái thể Medical  làm bằng plastic không thấm nước, màu trắng đục và chữ xanh trông rất dễ thương lại còn ịn thêm con dấu tròn của tiểu bang California. Nay chương trình khám răng, khám mắt hoàn toàn thay đổi (năm 2011).

Hình dáng của cái thẻ Medicare do liên bang cấp lại bằng giấy dày thường, có dòng chữ "Medicare Health Insurance", ở dưới ghi Part B hoặc ghi cả Part A Part B, chữ màu xanh và đen. Phần trên tấm thẻ Medicare có sọc trắng đỏ xanh na ná như cờ tam tài, ba màu của Phú Lang Xa - Pháp, các sọc này chạy dài suốt chiều ngang của tấm thẻ.

Nhiệm vụ và quyền quyền lợi của đại đơn vị 65 khi được nhà nước bổ nhậm vào Binh Đoàn  692, thời điểm năm 2000, quyền lợi có tính cách vĩnh viễn, chỉ có tăng không có giảm. Nhiệm vụ và quyền lời bị chấm dứt khi nào các chiến sĩ Binh Đoàn lười biếng không thèm thở nữa để tiết kiệm cho ngân sách quốc gia. Khi ấy, tử thần hộ tống đưa về phục vụ tiếp ở Vùng 5 Chiến Thuật.

Quyền lợi và nhiệm vụ của  các chiến sĩ xi cà que của Binh Đoàn, mấy năm trước có phần dễ dãi.  Nay, năm 2001, ông nhà nước coi bộ kiểm soát lại khá gắt gao coi xem mấy niên huynh trưởng thích nhìn trời nói nhãm thiệt hay giã nên phải được khám lại theo định kỳ, vài năm hay một năm 1 lần và nhiều hạn chế cung cấp y vụ...Nếu tình trạng bịnh tình "vũ như cẩn" thì tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng và quyển lợi nhiệm vụ tiếp tục như cũ.

 

HÀNH QUÂN TĂNG VIỆN THỦY BỘ SAU NGÀY 30 THÁNG 4 NĂM 1975

Dở Trang Sử Cũ

Töø giöõa naêm 1974, maët traän Xuaân Loäc ngaøy caøng soâi ñoäng. Ñeán khi hai Quaân Khu 2 vaø 1 bò beå vaøo nhöõng ngaøy cuûa thaùng 3 vaø 4 naêm 1975, keå caû tænh Phöôùc Long cuûa Quaân Khu 3, gần Thủ Đô Sài Gòn nhất so với các nơi khác bò Coäng Saûn Baéc Vieät traøn ngaäp. Tình hình chieán söï ñeø naëng leân vai vò Tö Leänh chieán tröôøng maët traän Xuaân Loäc, Thiếu Tướng  Leâ Minh Ñaûo.

Vôùi söï chieán ñaáu anh duõng phi thöôøng cuûa taäp theå quaân daân caùn chính taïi caùc xaõ aáp, hoï ñaïo, ñoàn boùt cuûa Ñòa Phöông Quaân, Nghóa Quaân, Nhaân Daân Töï Veä tænh Long Khaùnh. Vôùi taøi thao löôïc chæ huy ñieàu ñoäng caùc ñôn vò chuû löïc quaân cuûa vò tö leänh chieán tröôøng, maët traän Xuaân Loäc ñaõ nhaát thôøi ngaên chaän ñöôïc laøn soùng taán coâng vuõ baõo cuûa quaân Coäng Saûn Baéc Vieät. Theâm vaøo ñoù, hai quaû bom CBU ñaõ ñöôïc thaû xuoáng ñuùng ngay caùc ñôn vò chính qui cuûa Coäng Saûn laøm cho chuùng khieáp ñaûm. Taùc duïng cuûa hai quaû bom naøy heát söùc lôùn lao, ngoaøi söùc töôûng töôïng cuûa moïi ngöôøi. Caùc ñôn vò phoøng thuû maët traän Xuaân Loäc leân tinh thaàn vaø öôùc mong coù theâm moät chuïc quaû CBU nöõa thì quaân ñòch seõ tan taønh ôû maët traän naøy vaø moäng chieán thaéng xaâm löôïc mieàn Nam cuûa CSBV seõ khoâng coù cô thaønh ñaït hay ít nhaát cuõng laøm trì hoaõn söï cöôõng chieám mieàn Nam Vieät Nam baèng vuõ löïc cuûa chuùng.

Luùc ñaàu, quaân soá cuûa Sö Ñoaøn 18 Boä Binh coäng vôùi caùc ñôn vò taêng phaùi, tæ leä moät choïi ba, sau moät choïi möôøi vaø hôn nöõa.

Thanh toaùn xong hai Quaân Khu 2 vaø 1 cuûa Vieät Nam Coäng Hoøa, Coäng Saûn raûnh tay taäp trung toaøn boä löïc löôïng "boân taäp - khaån tröông" tieán veà Nam maø maët traän Xuaân Loäc laø ñòa ñaàu, phòng tuyến môùi cuûa mieàn Nam Vieät Nam.

Coäng Saûn Baéc Vieät tung chöôûng löïc cuoái cuøng nhaèm döùt ñieåm caøng sôùm caøng toát chính theå Vieät Nam Coäng Hoøa maø Thuû Đô Saøi Goøn laø tieâu bieåu cho cheá ñoä. Tuyeán phoøng thuû cuûaâ Saøi Goøn nhö moät caùnh cung töø Long Khaùnh qua Bieân Hoøa, Bình Döông, Haäu Nghóa, Taây Ninh. Phía beân kia caùnh cung thì coù Vuõng Taøu, Phöôùc Tuy vaø phoøng tuyeán thieân nhieân laø soâng Lòng Tào töø Saøi Goøn ñi Vuõng Taøu vaø Röøng Saùt ngaäp maën haïn cheá söï xaâm nhaäp cuûa coäng quaân. Hôn nöõa, caùc ñôn vò Haûi Quaân, Khoâng Quaân QL/VNCH kieåm soaùt, ngaên chaän quaân ñòch ôû ñòa baøn naøy deã daøng hôn.

Tröôùc söùc eùp khuûng khieáp cuûa quaân ñòch, ba sö ñoaøn chuû löïc cuûa Quaân Khu 3: Sö Ñoaøn 5, Sö Ñoaøn 25 Vaø Sö Ñoaøn 18 Boä Binh ñaõ chaän ñaùnh ñòch vaø giöõ vöõng phoøng tuyeán traùch nhieäm moät caùch chu toaøn raát ñaùng khaâm phuïc, ít nhaát trong luùc ñaàu. Sau ñoù, ba con maõnh hoå naøy khoâng taøi naøo chòu ñöïng ñöông ñaàu vôùi caû moät ñaùm quaàn hoà haøng haøng lôùp lôùp, chuùng boû troáng caû mieàn Baéc, boân taäp vaøo Nam. Traän chieán ôû Xuaân Loäc laø traän aùc chieán nhôù ñôøi cuûa QL/ VNCH vaø caû quaân Coäng Saûn Baéc Vieät, laøm veû vang theâm quaân söû VNCH. Haøng chuïc sö ñoaøn quaân chính qui Coäng Saûn Baéc Vieät khoâng deã khuaát phuïc chieán thaéng sôùm ñöôïc ôû maët traän naøy. Bò caàm chaân, chuùng ñaønh di chuyeån moät soá ñaïi ñôn vò ñi voøng qua ngaõ Phöôùc Tuy, Vuõng Taøu ñeå roài vöôït soâng Lòng Tào, Röøng Saùt, cuoái cuøng coäng quaân cuõng xaâm nhaäp ñöôïc qua ngaõ naøy vaøo vuøng laõnh thoå quaän 8, quaän 6 thuoäc Thuû Đoâ Saøi Goøn ngaøy 30-4-1975.

Maët traän Xuaân Loäc bò boû ngoû khi vò Tö Leänh Quaân Ñoaøn 3 ra leänh ruùt toaøn boä löïc löôïng baûo veä maët traän veà caên cöù Long Bình. Tröôùc aùp löïc ñòch quaù naëng, Töôùng Tö Leänh Sư Đoàn 18 Bộ Binh và thuộc cấp cùng toaøn boä QÑ III, QK 3 ruùt veà Saøi Goøn ñeâm 28-4-1975. Caùc ñôn vò thieän chieán taêng phaùi cuõng phaûi ruùt theo veà co cuïm laïi ôû noäi thaønh Bieät Khu Thuû Đô vaø caùc quận ngoaïi thaønh Saøi Goøn.

Saùng 30-4-1975, Toång Thoâáng Döông Vaên Minh tuyeân boá buoâng suùng "baøn giao" laïi cho Coäng Saûn, có nghĩa đầu hàng vô điều kiện.

Theá laø heát, cheá ñoä Vieät Nam Coäng Hoøa bò khai töû.

ĐƠN VỊ TIỀN SÁT XÂM NHẬP HOA KỲ

Töø ñaàu naêm 1975, trong luùc chieán só ôû caùc maët traän voøng ñai Saøi Goøn ñang aùc chieán vôùi quaân thuø thì taïi noäi thaønh Saøi Goøn, ngöôøi Myõ vaø ngöôøi ngoaïi quoác ñaõ hoái haû khaên goùi chaïy thuïc maïng taïo theâm söï roái loaïn ôû haäu phöông. Ñaùng lyù Thuû  Đoâ Saøi Goøn luùc baáy giôø phaûi coù söï oån ñònh vöõng maïnh caàn thieát ñeå yeåm trôï tinh thaàn cho tieàn tuyeán, nhöng, traùi laïi. Tröôùc ngaøy Saøi Goøn bò Coäng Saûn traøn ngaäp, phong traøo choáng tham nhuõng cuûa Linh Muïc Traàn Höõu Thanh, nhoùm linh muïc choáng ñoái Phan Khaéc Töø, Tröông Baù Caàn, Chaân Tín, Nguyeãn Ngoïc Lan, nhoùm Phaät giaùo naèm vuøng cuûa Vieät Coäng trong ñoù coù Sö Minh Chaâu, Vieän Tröôûng Vieän Ñaïi Hoïc Vaïn Haïnh vaø nhieàu toå chöùc laøm tay sai cho Coäng Saûn nhö sö nöõ ñoû loøm Huyønh Lieân, "muï" Ngoâ Baù Thaønh (Phaïm Thò Thanh Vaân) vaø nhieàu, nhieàu laém, nhö nhöõng teân Coäng Saûn naèm vuøng trong caùi goïi laø "Thaønh Phaàn Thöù Ba" laøm cho mieàn Nam Vieät Nam tieán nhanh tieán maïnh, tieán vöõng chaéc xuoáng cheá ñoä chuû nghóa aùc ñoäc taøn haïi.

Ñöôïc bieát sau khi hieäp öôùc Paris ñöôïc kyù keát, thi haønh naêm 1973 vaø tröôùc ñoù nöõa, töø naêm 1972, Hoa Kyø ñaõ coù keá hoaïch ruùt chaân phuûi tay boû maëc cho Vieät Nam Coäng Hoøa rôi vaøo tay Coäng Saûn Baéc Vieät. Trong thôøi ñieåm naøy, coù nhieàu ngöôøi Vieät Nam laøm vieäc trong caùc cô quan, toå chöùc, coâng ty cuûa Myõ cuõng ñöôïc leänh thu xeáp haønh trang ñeå theo chaân hoï "di taûn chieán thuaät". Chuùng ta bieát chaéc chaén laø coù moät soá ngöôøi Vieät Nam laøm vieäc vôùi Myõ ñöôïc di taûn sang Hoa Kyø caû gia ñình döôùi hình thöùc "chuyeån choã laøm". Töø naêm 1973, 1974 vaø ñaàu naêm 1975, nhieàu ngöôøi laøm sôû Myõ laàn löôït khaên goùi ra ñi. Thôøi ñieåm naøy, ngöôøi Myõ kheùo leùo xeáp ñaët, coù keá hoaïch di taûn nhaân vieân cuûa hoï ra khoûi Vieät Nam caøng sôùm caøng toát.

Trong nhöõng ngaøy Saøi Goøn haáp hoái, nhöõng ngöôøi hoaûng loaïn troán chaïy baèng moïi phöông tieän. Coù ngöôøi thoaùt ñöôïc, coù ngöôøi keït laïi vaø ñaïi ña soá vaãn coøn chieán ñaáu hoaëc phoù maëc soá phaän ñeán ñaâu hay ñeán ñoù.

Nhö coù nhieàu ngöôøi Vieät Nam may maén hay Thöôïng Ñeá ñaõ saép ñaët an baøi leï chaân khoâng phaûi chæ rôøi Vieät Nam töø nhöõng ngaøy cuoái cuøng cuûa Thaùng Tö Ñen baûy laêm maø hoï ñaõ ñeán Myõ nhöõng ngaøy ñaàu naêm baûy laêm. Thaäm chí coù ngöôøi Vieät keå caû gia ñình xa gaàn ñeán Myõ naêm baûy ba, baûy tö. Nhöõng ngöôøi seáp Myõ bieát tröôùc theá cuoäc phaûi dieãn ra ñuùng baøi baûn cuûa chính quyeàn Myõ luùc baáy giôø laø "döùt söõa" chính theå Vieät Nam Coäng Hoøa sau khi kyù hoøa öôùc Paris. Chæ toäi nghieäp cho nhöõng ñôn vò tieàn tuyeán ngaøy ñeâm choáng giaëc, ñaâu coøn coù thì giôø lo cho gia ñình vôï con. Ñeán ngaøy 30-4-1975, chính quyeàn VNCH hoaøn toaøn suïp ñoå, chính nhöõng ngöôøi chieán só anh huøng aáy bò keû thuø ñaøy ñoïa trong caùi goïi laø "traïi taäp trung hoïc taäp caûi taïo". Gia ñình hoï cuõng bò di luïy ñi vuøng kinh teá môùi hay bò keàm keïp ñoùi khoâå taïi ñòa phöông.

Noùi laøm sao cho heát söï thoáng khoå cuøng cöïc cuûa nhöõng ngöôøi bò ngaõ ngöïa thua traän, keå caû gia ñình hoï. Ngay caû nhöõng ngöôøi daân thöôøng hay nhöõng ngöôøi beân haønh chaùnh, ai coù lieân quan vôùi chính quyeàn cuõ cuõng ñeàu bò ñaùm caùn ngaùo töø mieàn Baéc vaøo chieáu coá "chaêm soùc" caån thaän.

Theá chaúng ñaëng ñöøng, söï hoaûng loaïn vöøa môùi chaám döùt sau 30-4-1975, nay söï keàm keïp traû thuø cuûa ngöôøi Coäng Saûn ñoái vôùi taát caû ngöôøi daân mieàn Nam khoâng theo chuùng cuõng ñöôïc chieáu coá, bò ñoái xöû taøn teä nhö "nguïy quaân nguïy quyeàn". Nhöõng ngöôøi daân ñaùng thöông naøy cuõng ñöôïc goïi laø "nguïy daân" hay "daân nguïy". Ngöôøi xöa ñaõ töøng noùi "cuøng taéc bieán, bieán taéc thoâng".

Theo baøi baùo cuûa cöïu coá vaán, cöïu Ngoaïi Tröôûng Henry Kissinger, vieát nhaân ngaøy hoài nieäm sau 25 naêm cuoäc chieán Vieät Nam, 30-4-2000, oâng cho bieát chính Toång Thoáng Ford vaø oâng ñaõ duøng moïi bieän phaùp laøm cho mieàn Nam chaäm suïp ñoå ñeå cho nhieàu ngöôøi Vieät Nam coù cô hoäi thoaùt hieåm cuøng theo chaân ngöôøi Myõ. Cuõng theo oâng Henry Kissinger, nhôø söï khoân kheùo laøm trì hoaõn cuoäc di taûn cuûa ngöôøi Myõ, neân moät traêm ba chuïc ngaøn ngöôøi Vieät ñaõ ñeán ñöôïc Hoa Kyø sau khi mieàn Nam hoaøn toaøn loït vaøo tay Coäng Saûn ngaøy 30-4-1975. OÂng Kissinger ñau buoàn keå laïi traùch nhieäm cuûa Hoa Kyø trong boái caûnh luùc baáy giôø, Toång Thoáng Ford vaø oâng raát coâ ñôn, chæ coù hai ngöôøi trong boä maùy choùp bu chính quyeàn Myõ uûng hoä cuoäc di taûn cuûa quaân daân caùn chính VNCH. Caùc giôùi chöùc khaùc, laïi ñaïi ña soá, chæ muoán di taûn ngöôøi Myõ maø thoâi, boû maëc "baïn ñoàng minh" soá phaän ra sao coùc caàn bieát.

Toùm laïi, nhöõng ngaøy hoaûng loaïn di taûn tröôùc vaøi ngaøy vaø sau ngaøy 30-4-1975, ngöôøi Vieät Nam goàm ñuû caùc loaïi thaønh phaàn quaân daân caùn chính, keå caû nhöõng coâ gaùi baùn bar, gaùi laøng chôi muoán ñi cuõng ñöôïc GI Chuù Sam ñem xe ñeán xuùc chôû ra xaø lan. Khoâng nhöõng chæ ôû ñöôøng Nguyeãn Vaên Thoaïi, keû vieát baøi naøy chöùng kieán ngaøy 28-4-1975 söï kieän naøy. Nhieàu ngöôøi baïn tuø cuõng keå laïi chính hoï troâng thaáy nhieàu nôi, nhieàu tænh, gaùi baùn bar, nhöõng ngöôøi coù lieân heä vôùi Chuù Sam, duø khoâng phaûi laøm vieäc ñaøng hoaøng cuõng ñöôïc boác ñaïi ñem ñi. Vì vaäy ngöôøi ta thaáy coäng ñoàng Vieät Nam luùc ban ñaàu ôû Hoa Kyø ñaïi ña soá laø nhöõng ngöôøi coù trí thöùc, moät thôøi ñaõ anh duõng chieán ñaáu choáng Coäng khoâng meät moûi. Beân caïnh ñoù, moät soá raát nhoû laø thaønh phaàn caën baõ xaõ hoäi cuûa mieàn Nam cuõng ñöôïc "aên theo" di taûn chieán thuaät trong nhöõng ngaøy hoaûng loaïn nhaát cuûa Thaùng Tö Ñen 1975.

Trong khi nhöõng ngöôøi ôû Saøi Goøn hay nhöõng nôi khaùc may maén khoâng tröïc tieáp ñöông ñaàu vôùi quaân thuø nôi caùc maët traän, hoï töông ñoái raûnh rang hôn, coù cô hoäi thoaùt hieåm cuøng vôùi doøng thaùc luõ boû nöôùc ra ñi, nhöng khoâng phaûi ai cuõng may maén ñaõ thoaùt ñöôïc.

Neáu keá hoaïch lui quaân veà mieàn Taây cuûa Vieät Nam Coäng Hoøa ñöôïc aùp duïng, duø giöõ ñöôïc vaøi thaùng hay vaøi naêm, sau heát ñaïn döôïc, coù thua Vieät Coäng, khoâng phaûi chæ coù möôøi ba vaïn ngöôøi di taûn ra khoûi ñaát nöôùc maø coù ñeán haøng maáy trieäu ngöôøi töø caùc nôi ñoå veà cuøng vôùi caùc ñôn vò, ngöôøi mieàn Taây ruùt ra bieån. Di taûn sang Thaùi Lan, ra Coân Sôn, Phuù Quoác ñeå roài sau ñoù ñi ñaâu cuõng deã daøng. Neáu mieàn Taây ñöôïc giöõ thì hai ñaûo Coân Sôn, Phuù Quoác chaéc chaén naèm trong keá hoaïch chieán löôïc cuûa Vieät Nam Coäng Hoøa baûo veä ñeán cuøng vaø hôn nöõa, hai nôi naøy deã daøng phoøng thuû hôn baát cöù nôi naøo treân ñaát lieàn.

Möôøi ba vaïn ngöôøi Vieät di taûn trong nhöõng ngaøy ñaàu sau khi mieàn Nam Vieät Nam rôi vaøo tay boïn Coäng Saûn baïo taøn chính thức đổ bộ vào Hoa Kỳ, đợt đầu tiên sau  ngày 30.04.1975.

CUỘC TRỐN CHẠY CỘNG SẢN LẠI TIẾP TỤC SÔI ĐỘNG

Sau moät thaùng cuûng coá toå chöùc haï taàng xong, Coäng Saûn ra tay traû thuø, luøa nhöõng ngöôøi coù caáp chöùc cao trong quaân ñoäi vaø chính quyeàn vaøo loø caûi taïo, ñöôïc goïi laø taäp trung hoïc taäp caûi taïo moät thaùng, mang theo tieàn aên möôøi ba ngaøn maáy traêm ñeå naïp cho ñôn vò quaûn lyù. Ñi ôû tuø maø phaûi ñoùng tieàn aên nöõa, tuyeät chieâu naøy laø nhaát thieân haï roài. Caáp chöùc cao trong chính quyeàn, lon laù lôùn trong quaân ñoäi ñi tuø tröôùc. Quaân ñoäi töø Thieáu Taù vaø haønh chaùnh töø Giaùm Ñoác trở lên Tổng Bộ Trưởng, Nghị Viên, Daân Bieåu, Nghò Só Quoác Hoäi ñeàu phaûi ñi trình dieän trong ba ngaøy 12, 13 vaø 14 thaùng 6-1975. Sau ñoù chöøng hôn moät tuaàn, caáp chöùc nhoû hôn trình dieän vaø mang theo tieàn aên 10 ngaøy "hoïc taäp caûi taïo" roài caû hai ñi "hoïc taäp caûi taïo" muùt muøa leä thuûy. Trong khi ñoù, daân thöôøng ôû mieàn Nam bò o eùp hoaëc bò cöôõng böùc ñi vuøng kinh teá môùi ñeå boû xaùc vì moïi ngöôøi phaûi trôû laïi thôøi kyø gaàn nhö thuôû baùn khai cuûa xaõ hoäi loaøi ngöôøi. Tieän nghi toái thieåu cuûa cuoäc soáng khoâng coù. Ñau oám ôû baát cöù nôi naøo, ôû traïi tuø hay vuøng kinh teá môùi vaø caû ñòa phöông xaõ aáp, heã ai ñau baát cöù beänh gì cuõng ñeàu uoáng "Xuyeân Taâm Lieân" baù laùp, moät loaïi thuoác quoác doanh chæ laøm baèng vaøi thöù coû taàm thöôøng thieáu döôïc tính trò beänh cuõng ñöôïc ñaùm caùn ngaùo ñeà cao coå voõ baét moïi ngöôøi uoáng ñaïi vaøo.

HÀNH QUÂN TĂNG VIỆN THỦY BỘ SAU NGÀY  30.04.1975

Töø nhöõng ngaøy thaùng thoáng khoå ñoù laøm saùng maét nhöõng keû coù caûm tình bao che hay laøm tay sai cho Vieät Coäng. Moät caâu noùi nhôù ñôøi cuûa ngheä só Traàn Vaên Traïch hay ai đó khi ra khoûi nöôùc, nói rằng: "ÔÛ Vieät Nam, neáu caùi coät ñeøn bieát ñi noù cuõng... ñi!"

Haøng ngaøy, töø Quaûng Trò ñeán Caø Mau, ñaâu ñaâu cuõng coù ghe taøu cuûa nhöõng ngöôøi Vieät Nam thoaùt ra bieån Ñoâng ñi tìm töï do, duø töï do coù ñi vaøo loøng bieån hay vaøo tay boïn cöôùp bieån Thaùi Lan taøn baïo.

Baát chaáp hieåm nguy, ai coù dịp may, cô hoäi tốt laø ñi vì cheá ñoä Coäng Saûn aùc ñoäc muoán keùo söï phoàn thònh cuûa mieàn Nam Vieät Nam xuoáng ngang vaø thaáp hôn mieàn Baéc xaõ hoäi chuû nghóa öu vieät cheát ñoùi, ngheøo khoå, laïc haäu.

Nhöõng naêm 76, 77, 78, 79, 80 nhöõng ngöôøi vöôït bieân ñöôïc goïi laø "Thuyeàn Nhaân" (Boat People) Vieät Nam gặp gaáp traêm ngaøn hieåm nguy ñaõ laøm chaán ñoâäng löông taâm nhöõng toå chöùc từ thiện, cứu trợ nhân đạo trên thế giới, chính phuû caùc nöôùc phöông Taây. Vaø ñaëc bieät laø nöôùc Myõ coù nhieàu lieân heä traùch nhieäm ñeán söï suïp ñoå cuûa mieàn Nam Vieät Nam, ñöa ñeán caûnh cheát choùc treân ñöôøng vöôït thoaùt Coäng Saûn naøy. Nhöõng cuoäc vöôït bieân ra ñi baùn chính thöùc vaøo thôøi ñieåm naêm 78, 79, 80 Vieät Coäng ôû caáp trung öông toa raäp vôùi boïn caùn boä coù chöùc quyeàn ôû ñòa phöông xua ngöôøi Vieät vöôït bieån baèng caùch töôùc ñoaït heát taøi saûn, moãi ngöôøi 8 caây, 10 caây, 12 caây, 15 caây vaøng, tuøy theo chuyeán ñi, tuøy töøng ñòa phöông. Ñaây laø moät cuoäc xua daân laøm moài cho caù maäp, cho haûi taëc Thaùi Lan cöôùp boùc, haõm hiếp và cán bộ cộng sản tha hồ mà làm giàu hốt vàng, tiền của và chiếm lấy nhà đất của những người vượt biên.

Các thông kê của nhiều tổ chức thiện nguyện, nhân đạo quốc tế và ngay cả Liên Hiệp Quốc cũng ước tính con số người Việt Nam vượt biên bằng đường bộ sang Thái Lan và đa số bằng đường biển trên 2 triệu người. Các tổ chức này cũng ước lượng có trên 6 trăm ngàn người đã vùi thây dưới lòng biển cả mênh mông và có đến cả trăm ngàn người tỵ nạn cộng sản Việt Nam đau khổ đáng thương đã bị các tên cướp biển của Thái Lan chận bắt cướp bóc hoặc giết chết. Bọn hải tặc Thái Lan còn dở thú tính man rợ bắt đàn bà, con gái còn bé nhỏ cưỡng bức hiếp dâm trước mặt thân nhân, chúng có thể bắt theo luôn hoặc giết vất xác xuống biển làm mồi cho cá...

Những người Việt Nam vượt biên bằng đường bộ xuyên qua lãnh thổ Kampuchia để băng rừng lội suối vượt qua lãnh thổ Thái Lan cũng chuốc nhiều thảm họa, cũng bị hãm hiếp, cướp của và bị giết chết, không những quân lính Thái Lan mà còn bị bọn Khơ Me Đỏ cũng có những hành động ác độc như vậy...

Lúc bấy giờ, toàn thể dân chúng miền Nam, những gia đình có điều kiện, có vàng và đồ đạc bán được giá đều chung chi cho những môi giới đưa đến những nơi tổ chức vượt biên bằng đường biển trên những chiếc ghe đi đường sông, những chiếc tàu đánh cá biển nhỏ xíu chở chật ních như nêm chỉ có chỗ ngồi không có chỗ nằm, thiếu lương thực, xăng dầu, nước uống và thuốc men trị bịnh...

Cuộc hành quân này là những cuộc hành quân tăng viện cho các đơn vị tiền sát đã đi đến được bến bờ tự do Hoa Kỳ và nhiều nước dân chủ tự do khác. Tiếp theo, và tiếp theo hàng ngày, hàng tuần hàng tháng luôn tăng quân số, những người may mắn thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc, tránh cảnh làm mồi cho cá mập  hay thoát được cảnh bị hãm hại của hải tặc bạo tàn, cũng lần lượt đến được các đảo ở Mã Lai, Nam Dương, Hồng Kông...

Chính những đơn vị xung kích này, liều chết quyết "hy sinh đời cha củng cố, nuôi dưỡng đời con" cho nên có hàng trăm ngàn người nữa đã tăng viện bằng đường thủy bộ đến được các hải đảo và nước Thái Lan và được Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cứu giúp chuyển đưa đến các nước thứ ba như Úc, các nước ở Âu Châu, Canada. Và đặc biệt là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã "nối vòng tay lớn" tiếp nhận người tỵ nạn Việt Nam, thuyền nhân nhiều nhất, tăng viện cho đoàn quân di tản các đợt trước đưa quân số di tản trốn lánh cộng sản đến được bến bờ tự do Hoa Kỳ cả triệu người.

Sau khi chính quyeàn mieàn Nam Vieät Nam hoaøn toaøn suïp ñoå, 30-4-1975, tan ñaøn saåy ngheù. Caáp chöùc lôùn nhoû trong chính quyeàn hay trong quaân ñoäi khoâng di taûn chieán thuaät coøn baän "oaùnh" vôùi Vieät Coäng ñeán giôø phuùt cuoái cuøng. Khi coù leänh buoâng suùng baøn giao laïi phía beân kia nhö caùch noùi cuûa Toång Thoáng Döông Vaên Minh, thaày troø coøn keït laïi "haøng thaàn lô laùo phaän mình ra sao?", chaáp nhaän thöông ñau roài sau seõ ra sao? mặc kệ!!!

Sau bao naêm "ngoài buoàn gaõi haùng daùi laên taên" nhö oâng giaø gaân Traàn Vaên Höông ñaõ giaûi baøy taâm söï khi oâng ngoài tuø vì "vuï aùn Caravelle" thôøi Ñeä Nhaát Coäng Hoøa.

Nhöõng ngöôøi ngaõ ngöïa, caù naèm treân thôùt, maëc tình cho boïn Vieät Coäng ñaøy ñoïa trong caùc traïi lao caûi. Caùc traïi tuø Coäng Saûn dìm cheát bao nhieâu ngöôøi vì khoâng coù caùi aên, caùi maëc, khoâng coù thuoác chöõa trò nhöõng beänh thoâng thöôøng maø laïi lao ñoäng khoå sai "laøm ngaøy khoâng ñuû tranh thuû laøm ñeâm" vaø laøm luoân caû ngaøy nghæ, "lao ñoäng laø vinh quang" trong ñoùi khoå.

Beân quaân ñoäi, tay quen boùp coø suùng, beân chính quyeàn tay quen caàm vieát, nay vaøo tuø ngoài buoàn gôõ lòch ñeám thôøi gian cho ñôõ nhôù moät thôøi vang boùng.

CUỘC HÀNH QUÂN BẮC TIẾN

Naêm Voi, moät phoùng vieân chieán tröôøng naêm xöa cuõng theo chaân ñaøn anh ñaøn em "baéc tieán" tham döï cuoäc haønh quaân ñoå boä vaøo ñaát thaâm sôn cuøng coác Sôn La ngaøy 16-6-1976. Maát ba ngaøy boán ñeâm treân chieác taøu haù moàm nhoû duøng ñeå chôû haøng hoùa, súc vật, nheùt ñaày trong loøng taøu treân döôùi moät traêm naêm chuïc maïng, ñöa ñeán Beán Thuûy. Ñoaøn taøu tham döï cuoäc haønh quaân coù ñeán vaøi chuïc chieác. Khi ñoaøn ngöôøi "ñöôøng tröôøng xa muoân voù caâu bay daäp doàn" nhö baûn nhaïc Luïc Quaân Vieät Nam maø baát cöù ngöôøi chieán binh QLVNCH naøo cuõng thuoäc lòng hoaëc nhôù daêm caâu. Nay "Ñoaøn huøng binh löôùt soùng reo vang" trong söï tuûi nhuïc ñau buoàn eâ cheà. Baây giôø khoâng coøn laø huøng binh nöõa maø laø baïi binh "hai haøng doïc, ñaøng tröôùc... böôùc" laàm luûi leâ böôùc nôi queâ ngöôøi. Suùng xeâ-ca-xeâ (CKC) "löôõi leâ... laép", ñaøn choù traän cuûa ñaùm "aùo vaøng" suûa vang thay cho tieáng nhaïc quaân haønh thuôû naøo. Chuùng muoán aên töôi nuoát soáng ñaùm tuø khoå sai ñang ñi treân ñaát "thaàn thaùnh cuûa xaõ hoäi chuû nghóa" nhö lôøi moät caùn boä noùi oang oang treân loa phoùng thanh. Ñi boä vaøi traêm thöôùc, ñoaøn huøng binh thua cuoäc, 62 ngöôøi hoaëc hôn vaøi maïng leân moät goong taøu löûa duøng chôû suùc vaät, cöùt traâu boø coøn hoâi haùm dính baùm vaøo nhöõng khe hôû treân saøn taøu.

Taøu suùp leâ moät coøn troâng coøn ñôïi, taøu suùp leâ hai coøn ñôïi coøn chôø, taøu suùp leâ ba taøu ñi vaøo coõi cheát... Taøu rình ròch laên baùnh treân ñöôøng raày taø veït baèng goã nhö muoán traät baùnh ra khi naøo khoâng bieát. Caùc cöûa goong taøu ñoùng kín, "caùi noùng nung ngöôøi, noùng noùng gheâ" laøm cho người ngöôøi laéc lö, taâm thaàn theâm baán loaïn. Ñoaøn taøu coù ñeán haøng traêm toa caø ròch caø tang laên baùnh "laéc lö con taøu ñi", moïi ngöôøi nhö gaø nuoát daây thun phôø phaïc, moà hoâi nheã nhaïi, côûi traàn chæ coøn ñoäc nhaát chieác quaàn xaø loûn öôùt sũng moà hoâi, cuù ruõ chôø cheát vì thieáu oxy ñeå thôû. Caùi noùng cuûa mieàn Baéc vaøo tröa heø thì phaûi bieát, oi böùc, ngoät ngaït maø cöûa goong taøu laïi ñoùng kín. Ngöôøi coù söùc khoûe nay cuõng ngaát ngö, nhöõng ngöôøi yeáu söùc thì naèm la lieät chôø thaàn cheát daãn ñoä. Cuõng may taøu chaïy ñöôïc vaøi chuïc caây soá taøu phaûi ngöng laïi ñoå theâm nöôùc, cöûa ñöôïc môû ñeå boïn lính giaûi tuø kieåm soaùt laïi soá ngöôøi trong toa. Toa naøo cuõng coù ngöôøi caän keà vôùi thaàn cheát ñöôïc baùo caùo. Rieâng toa coù Trần Văn ñi, ít nhaát coù ñeán saùu ngöôøi baïn tuø ñöôïc Trần Văn coõng ñeán toa caáp cöùu caùch boán naêm toa gaàn ñoù trong ba boán laàn xe löûa ngöøng baùnh. Toa caáp cöùu chaúng coù gì goïi laø caáp cöùu, chæ môû cöûa cao leân ñeå khoâng khí luøa vaøo, hai teân veä binh, suùng laép löôõi leâ ngoài ôû ngay cöûa giöõ tuø. Theá laø caáp cöùu ñöôïc maïng soáng cuûa ngöôøi tuø thieáu oxy ñeå thôû sinh toàn. Treân chuyeán taøu oan nghieät naøy, Trần Văn chöùng kieán anh Ngoâ Vaên Huøng, Trung Taù Tröôûng Khoái Keá Hoaïch cuûa Toång Cuïc Chieán Tranh Chính Trò, naèm thoi thoùp chôø cheát. Söùc khoûe cuûa anh Huøng voán raát yeáu töø traïi tuø trong Nam, nay gaëp caûnh naøy duø ñöôïc ñöa ñeán toa caáp cöùu nhöng ñaõ quaù muoän maøng. Anh cheát ngay sau ñoù, khoâng bieát boïn Vieät Coäng ñöa xaùc anh ñi ñaâu.

Ñeâm toái, ñoaøn taøu ñeán ga Yeân Baùi, gaàn beán phaø AÂu Laâu ngöøng haún, chuyeån tuø baèng phaø qua beân kia soâng vaø laïi leân xe Molotova ñöôïc chuyeån ñeán Hoaøng Lieân Sôn hoaëc Sôn La.

Ñöôïc bieát nhöõng toa caáp cöùu treân ñoaøn xe löûa khoâng coøn choã naèm, nhö neâm, la lieät. Ñoaøn taøu löûa cöù khoaûng chuïc toa thì laïi coù moät toa khoâng ñoùng kín cöûa duøng caáp cöùu nhöõng ngöôøi bò ngaït thôû.

Ñaùm chæ huy giaûi tuø coù traùch nhieäm cũng lanh trí, thay vì đóng kín cửa từ Bến Thủy đến Nam Định và tiếp tục đóng cửa nữa, chắc chắn sẽ có hàng trăm hàng ngàn người phải bỏ mạng hay phải khẩn trương cấp cứu. Vào thành phố Nam Định, chúng boá trí moãi goong taøu, coù hai teân veä binh treû maêng, suùng caàm tay gaén löôõi leâ saùng ngôøi ngoài ôû cöûa toa, cöûa ñöôïc keùo leân, khoâng khí uøa vaøo duø raát noùng nhöng ñöôïc thoaùng và thoát chết thấy rõ. Ngöôøi tuø thaáy ñöôïc chuùt aùnh saùng ôû cuoái ñöôøng haàm cuûa cuoäc ñôøi tuûi nhuïc. Neáu keùo daøi theâm moät hai tieáng ñoàng hoà, ít nhaát coù vaøi traêm ngöôøi cheát hoaëc baát tænh. Nhôø vaäy maø Trần Văn thaáy ñöôïc Nhaø Thôø Chaùnh Toøa cuûa thaønh phoá Nam Ñònh khi ñoaøn taøu chaïy ngang vaøo luùc chieàu trôøi vừa taét naéng. Nhaø thôø ñoà soä, töôøng lôû, maùi hö, coøn trô laïi caûnh hoang vaéng theâ löông. Ñoaøn taøu chaïy chaäm, toác ñoä trung bình chöøng 20, 25 caây soá moät giôø. Cuoäc haønh trình baèng taøu thuûy, moïi ngöôøi say soùng ngaát ngö, tieáp theo ñi taøu hoûa cuûa xaõ hoäi chuû nghóa laïi khoâng coù ñuû oxy ñeå thôû. Ñoù laø söï thöû thaùch cuoäc soáng laàn ñaàu tieân treân ñaát xaõ hoäi chuû nghóa cuûa ñoaøn tuø töø mieàn Nam ra. Moïi ngöôøi bô phôø, caûm nhaän ñöôïc töông lai môø mòt cuûa mình, ñaønh phoù maëc cho soá phaän. Ai cuõng caàu nguyeän, Phaät, Chuùa ôû treân trôøi cao khoâng bieát coù nghe thaáy lời cầu nguyện, caûnh theâ löông aûm ñaïm cuûa nhöõng ngöôøi coù ñöùc tin veà Ñöùc Phaät töø bi vaø Ñöùc Chuùa Trôøi cöùu roãi khoâng?

"Traûi qua moät cuoäc beå daâu, Nhöõng ñieàu troâng thaáy maø ñau ñôùn loøng" nhö cuï Nguyeãn Du ñaõ noùi. Ngöôøi quoác gia thua cuoäc bò keû thuø thaéng traän ñaøy ñoïa traêm cay ngaøn ñaéng. Hoï muoán ngöôøi Quoác Gia, ñoái töôïng cuûa hoï phaûi cheát trong ñoùi khoå nhoïc nhaèn, cheát laàn cheát moøn...

Nhöõng ngöôøi tuø caûi taïo cuûa Coäng Saûn bị lưu đày ra đất Bắc, coù maáy ai tin laø mình coøn soáng?. Vaø chaúng ai daùm nghó coù ngaøy hoâm nay, veà ñaàu quaân, gia nhaäp vaøo Binh Đoaøn 692, ñoå boä vaøo ñaát nöôùc Hoa Kyø. Thaät tình maø noùi, con ngöôøi cheát raát deã maø cuõng raát khoù. Caù nhaân Trần Văn, tröôùc khi vaøo tuø caân ñöôïc 65 kí loâ, ñeán naêm 1978 ngoài vaøo soït ñöïng rau, hai anh baïn töông ñoái coøn khoûe khieâng leân caân ñöôïc 43 kí loâ, suït maát 22 kí loâ chæ sau 3 naêm bò löu ñaøy nôi ñaát Baéc xaõ hoäi chuû nghóa öu vieät. Trần Văn (có biệt danh là Năm Voi), tröôùc ñoù söùc khoûe nhö voi, tôùi 5 con voi laän. Nay ñi ñöùng baét ñaàu duøng gaäy cho oai, boä xöông caùch trí nhoâ ra, ngoài beïp treân gheá con coù caûm nhaän xöông chaïm thaønh tieáng vaøo maët gheá. Caùi cuûa quí hung döõ ngaøy naøo, nay nhö moät mieáng da teo khoâ ñen sì chæ coøn chuùt xíu, thua ñöùa beù con, chæ coøn chöùc naêng môû voøi xaû nöôùc - vaø thaèng nhoû khoâng bao giôø bieát cöïa quaäy duø coù nghe noùi tieáu laâm hoaëc nghe thuaät laïi nhöõng cuoäc tình soâi noåi, nhöõng pha laøm tình gay caán. Söùc soáng cuûa thaèng lôùn heát xí quaùch thì thaèng nhoû cuõng tieâu tuøng luoân.

CÁI PHAO CỨU TỬ: TƯỚNG VESSEY - THỨ TRƯỞNG FUNSETH

Trong tuø coù laém chuyeän phòa, töôûng töôïng nhö laø thaät. Myõ saép ñaùp maùy bay tröïc thaêng xuoáng töøng traïi (khi Trần Văn ở Sơn La năm 1977) boác tuø caûi taïo ñöa veà Myõ laõnh raép-beân (rappel) ngon laønh. Nghe vaäy, toâi khoâng bao giôø phaûn ñoái, duø bieát ñoù laø chuyeän theâu deät laém ñieàu, nhöng ít nhaát cuõng cöùu giuùp anh em phe ta ñang kieät söùc, thaàn cheát caän keà ñeå coøn coù ñích hy voïng caùi phao cöùu töû baùm víu soáng noát cuoäc ñôøi tuø khoå sai ñoùi khoå trieàn mieân coøn laïi.

Trong ñoäi, Trần Văn nhö laø chính trò vieân, anh em thöôøng hoûi yù kieán moãi khi coù nhöõng "hot news" nhö Myõ boác, Trung Coäng ñaùnh giaûi thoaùt tuø binh... Coù nhöõng tin, Trần Văn phaûi giaûi thích, phaân tích, nhaän ñònh vaø trình baøy coù lyù, có tình ñeå anh em bôùt aûo töôûng vieãn voâng. Hoaëc ñoâi luùc coù anh em ñau ñôùn ngaët ngheøo, hoaëc coù tin gia ñình vôï boû laáy caùn binh Vieät Coäng, hoaëc vöôït bieån bò ñaém taøu, hoaëc bò cöôùp bieån Thaùi Lan baét maát tích..., anh em bieát chuyeän cùng nhau tìm caùch an uûi san seû. Moãi caù nhaân, hoaøn caûnh bi ñaùt coù khaùc nhau. Ñöôïc anh em tin, mình phaûi tìm caùch an uûi caùch naøo ñeå anh em coøn coù theå tieáp tuïc cuoäc soáng ñau thöông này, may ra coøn thaáy aùnh saùng ôû cuoái ñöôøng haàm toái taêm ñau khoå. Coù ôû tuø khoå sai môùi thaáy ñöôïc heát tình baïn thaät, giaû, söùc chòu ñöïng vaø tinh thaàn cuûa moãi ngöôøi.

Khi coøn lon laù chöùc töôùc, moãi böôùc ra ñi tieàn hoâ haäu uûng ai cuõng ngon laønh, nhöng khi vaøo tuø, con ngöôøi thaät môùi hieän ra. Nhaø tuø laø moät tröôøng hoïc vó ñaïi, moät ñaïi hoïc chæ daïy cho moïi ngöôøi bieát theá thaùi nhaân tình vaø phaåm caùch cuûa con ngöôøi. Tröôøng ñôøi chæ daïy moät ít kinh nghieäm cuoäc soáng, coøn tröôøng tuø - loø toâi luyeän - daïy cho con ngöôøi bieát taát caû caùch chòu ñöïng "nín thôû qua soâng" vaø caùch ñoái nhaân xöû theá. Tröôøng ñoà tri maõ löïc, ñöôøng daøi môùi bieát söùc ngöïa, tuø caøng laâu môùi roõ loøng daï cuûa baïn beø, thöôïng caáp cuõ, hoaëc thuoäc caáp xöa vaø caû gia ñình doøng hoï.

Khi ra tuø, caùi möøng nhöõng ngöôøi gôõ 3, 5, 10, 13, 17 cuoán lòch laø ñöôïc töï do nhöng vaãn caûm thaáy laïc loõng, bô vô, khoâng coù coâng aên vieäc laøm, chæ coù nhöõng ngheà töï do nhö chaïy xe xích loâ, xe ba baùnh, xe ñaïp oâm hoaëc ngoài beân veä ñöôøng vaù vaø bôm xe hai baùnh, baùn thuoác laù, veù soá... ñeå coù tieàn ñoä nhaät qua ngaøy ñoaïn thaùng, keùo leâ cuoäc soáng ngoaøi leà xaõ hoäi Coäng Saûn.

Cái phao cứu từ ngày ông Tổng Thống Ronald Reagan bổ nhậm tướng hồi hưu Vessey là Trưởng Đoàn liên lạc của chính phủ Hoa kỳ với cộng sản VN về vấn đề MIA - người Mỹ mất tích trong chiến cuộc Việt Nam.

Sau đó phái đoàn chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách Đông Nam Á Sự Vụ Funseth qua lại giữa Hoa Thịnh Đốn - Hà Nội thảo luận  hàng chục lần với chính quyền cộng sản VN về vấn đề thả tù cải taọ Việt Nam và đưa những người tù khốn khổ này cùng gia đình sang Hoa Kỳ tỵ nạn.

Cả hai ân nhân Vessey và Funseth đã hết lòng vận động, thảo luận và đưa đến sự đồng thuận của hai chính phủ Hoa Kỳ và VN cộng sản cho những tù cải tạo từ 3 năm trở lên hoặc từ 1 năm tù cải tạo và có du học Hoa Kỳ bất kể bao lâu cũng đều được làm hồ sơ đưa  cả vợ và con còn độc thân sang Hoa Kỳ theo diện HO.

THIẾT LẬP CẦU KHÔNG VẬN SÀI GÒN - HOA KỲ

Ñuøng moät caùi coù tin ôû tuø caûi taïo nhieàu naêm ñöôïc "boác", tin nghe thaät phaán khôûi haáp daãn thaät ñaáy. Coâng vieân tröôùc Dinh Ñoäc Laäp, nôi "hoïp baùo" haøng ngaøy cuûa anh em phe ta, nhieàu khi bò coâng an xua ñuoåi beân naøy ñöôøng Thoáng Nhaát (tröôùc Boä Ngoaïi Giao cuõ, nay laø Sôû Ngoaïi Vuï cuûa Vieät Coäng) doàn sang phía beân kia, gaàn nhaø thôø Ñöùc Baø. Nôi hoïp baùo loä thieân, caøng ngaøy caøng ñoâng ngöôøi tham döï. Anh em ôû caùc tænh vaø mieàn Trung coù dòp ñi Saøi Goøn theá naøo cuõng "tham quan" vaø coù maët trong caùc cuoäc hoïp baùo vaøo buoåi saùng. Moät thaùng 30 ngaøy y chang nhö vaäy, buoåi saùng raát ñoâng phe ta baøn taùn, chuyeån tin cho nhau nghe vaø caû vieäc gaëp laïi baïn beø cuõ ôû cuøng traïi, cùng đơn vị hoaëc cuøng khoùa hoïc ôû quaân tröôøng, caùc tröôøng hoïc daân söï...

Phe ta caøng ngaøy caøng phaán khôûi khi baét ñöôïc tin Töôùng Myõ Vessey chính thöùc sang Vieät Nam baøn veà vieäc người mỹ mất tích, baûo laõnh taát caû tuø caûi taïo sang Hoa Kyø. Thôøi ñieåm ñoù vaøo khoaûng giöõa naêm 1987.

Sau naøy, naêm 1997, töôùng hoài höu (4 sao) Vessey, cöïu Toång Tham Möu Tröôûng Lieân Quaân Hoa Kyø ñaõ vieát thö göûi oâng Nguyeãn Xuaân Huaán, Chuû Tòch Hoäi Cöïu Tuø Nhaân Chính Trò tieåu bang Minnesota noùi roõ lyù do chöông trình HO (Humanitarian Operations), do Töôùng Vessey laøm ñaëc söù, ñaïi dieän Toång Thoáng Reagan ñi sang Haø Noäi nhieàu laàn maëc caû vôùi ñaùm laõnh ñaïo choùp bu Coäng Saûn Baéc Vieät ñeå hai beân ñoàng thuaän cho cöïu tuø caûi taïo sang ñònh cö taïi Hoa Kyø vôùi ñieàu kieän chính laø phaûi ñuû 3 naêm trong tuø môùi ñöôïc Hoa Kyø chaáp thuaän. Coù ñi du hoïc Hoa Kyø, moät naêm tuø cuõng ñuû ñieàu kieän ñi HO. Coøn phía Vieät Coäng laïi muoán toáng xuaát caøng nhieàu caøng toát. Trong böùc thö göûi hoäi Cöïu Tuø Nhaân Chính Trò Minnesota, môû ñaàu Ñaïi Töôùng Vessey ñaõ vieát: "It is important to honor all those who served the cause of freedom in Viet Nam and Indochina" (Vinh danh cho nhöõng ngöôøi ñaõ phuïng söï cho chính nghóa töï do ôû Vieät Nam vaø Ñoâng Döông, laø moät ñieàu quan troïng). Töôùng Vessey khaúng ñònh: "Nhöõng tuø nhaân chính trò döôùi cheá ñoä Coäng Saûn sau naêm 1975 laø nhöõng ngöôøi ñaõ töøng phuïc vuï queâ höông vaø ñoàng baøo vôùi truyeàn thoáng yeâu nöôùc cao caû vaø ñaùng kính, ñaõ vì nöôùc queân mình trong suoát cuoäc chieán tranh laâu daøi vaø aùc lieät". Töôùng Vessey coøn giaûi thích moät caùch roõ raøng hai chöõ HO maø coù nhieàu "thaày ñôøi" vieát baùo hueânh hoang noùi laø hai chöõ HO chæ coù nghóa laø soá thöù töï maø thoâi: "Because, at the time of original negotiations, there was no hope of any immediate political resolution between the two nations, all actions taken in furtherance of agreements reached were termed "humanitarian operations". Consequently, the term H.O. has been used within the Vietnamese American community to refer to former political detainees who are now residents in the United States". Trong nhöõng cuoäc thöông thuyeát sô khôûi vì chuùng tôi (Tướng Vessey) khoâng hy voïng hai beân seõ coù ngay nhöõng giaûi phaùp chính trò, cho neân taát caû nhöõng haønh ñoäng môû ñöôøng cho nhöõng thoûa öôùc töông lai ñeàu mang danh chieán dòch nhaân ñaïo. Töôùng Vessey thaät söï laø ngöôøi môû ñöôøng khai ngoõ cho chöông trình HO. Thieát laäp caàu khoâng vaän Saøi Goøn - Hoa Thònh Ñoán vaø Saøi Goøn vôùi nhöõng thaønh phoá khaùc raûi raùc treân khaép nöôùc Hoa Kyø.

Keát thuùc böùc thö taâm tình, töôùng Vessey noùi: Rieâng ñoái vôùi toâi, danh töø HO laø bieåu töôïng cuûa loøng duõng caûm, tinh thaàn phuïc vuï vaø loøng hy sinh. Taát caû nhöõng ai thuoäc dieän HO ñeàu laø nhöõng anh huøng thöïc söï trong thôøi ñaïi chuùng ta. (To me, the term HO is a badge of courage service and sacrifice, and all those who fall within that context of the term are among the true heroes of our time).

Binh Ñoaøn 692 ñöôïc taêng cöôøng nhaân löïc, boå sung quaân soá oà aït töø HO.1 ñeán HO.48 vaø nhieàu HO "ñoân" ñaëc bieät RD... vaø cho ñeán nay (năm 2010). Duø chöông trình HO chính thöùc chaám döùt nhöng haäu HO vaãn coøn giaûi quyeát leû teû cho nhöõng tröôøng hôïp con treân 21 tuoåi ñoäc thaân khoâng ñöôïc theo cha meï töø nhöõng naêm tröôùc. Nay ñöôïc cöùu xeùt cho sang Hoa Kyø duø ñöùa con chöa laäp gia ñình luùc cha meï ra ñi dieän HO, nay chuùng coù gia ñình, vôï choàng con caùi ñeàu ñöôïc ñi caû.

Chieán dòch nhaân ñaïo của đất nước và dân tộc Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thaät laø cao quí. Nhöõng ai laø ngöôøi Vieät tò naïn Coäng Saûn ñöôïc ñònh cö ôû Myõ hoaëc caùc quoác gia töï do khaùc duø ra ñi vôùi baát cöù dieän naøo: HO, ODP, con lai, vöôït bieån, vöôït bieân vaø di taûn naêm 1975... ñeàu laø ngöôøi Vieät Nam Quoác Gia coù tinh thaàn choáng Coäng duø aâm thaàm, coâng khai hay oàn aøo. Binh Ñoaøn 692 höùa heïn seõ ñöôïc taêng cöôøng quaân soá "ñeàu chi" moãi naêm moät nhiều. Caàu khoâng vaän ñaõ ñöôïc thieát laäp chính thöùc töø cuoái naêm 1989 vôùi HO1

 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 23 Tháng Ba 201912:46 SA
Khách
Chử nghĩa như dzầy làm sao đọc được làng nước ui ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn