Đời sống tại Quân Trường

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 20197:20 CH(Xem: 937)
Đời sống tại Quân Trường

John ThuBui

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/thumb/3/34/%C3%89cole_Navale.png/220px-%C3%89cole_Navale.png

Bài ca của trường là bài “La Légende du Borda” chúng tôi phải thuộc l;òng, bây giờ tôi vẫn còn nhớ và hát được.
https://www.youtube.com/watch?v=uSlr2SuHCw8

Giữa sân trường có một cột cờ dựng lên trông như cột buồm của một tầu buồm lớn. (xem hình đính kèm). Ngay từ những ngày đầu tiên, các đàn anh đưa dẫn các đàn em trong việc leo lên tầng thứ nhất của cột cờ, Đây là giai đoạn đầu. Sau đó là leo lên tầng thứ hai, và sau khi đã quen với sự chóng mặt khi lên cao, thì phải chạy trên giây thừng căng thẳng bên dưới các cây giăng buồm.

Hai năm đầu tại trường là phải học tất cả những gì cần thiết để trở thành một sĩ quan Hải Quân: chèo thuyền, lái thuyền buồm, học về máy tầu, thực tập các kiến thức về chiến binh (tháo ráp các súng cá nhân, bắn các loại súng: súng trường, súng cối, súng Bazooka, ném lựu đạn, v..v.. Học các tín hiệu bằng đèn và cờ, các dịch vụ trên tầu, Môn Toán Học Cao cấp (Math Supérieures), Đia Dư, môn Hải Học, Thiên Văn, Khí Tượng, và các môn về hàng hải cận duyên, viễn dương (dùng sextant để định vị trí bằng mặt rời mặt trăng và các vì sao, và thực tập hải hành trên biển, trong đó có vụ thực tập bắn máy bay bằng súng 20 ly.

https://i2.wp.com/www.navypedia.org/ships/france/fr_cr_137.gifTuần Dương Hạm Jeanne d’Arc

Rồi năm thứ ba các sinh viên được thực tập trên chiếc Tuần Dương Hạm Jeanne d’Arc đi vòng quanh thế giới trong 10 tháng. Rất tiếc khóa 3 Brest của chúng tôi vì nhu cầu chiến tranh, chúng tôi bị gọi về nước để nhận lãnh các hciến hạm do Pháo trao lại. Mộng viễn du vòng quanh thế giới của tôi tan theo mây khói, không được thực hiện như hai khóa 1 và 2.

Mỗi sáng, chúng tôi bị nghe thổi kèn Réveille lúc 6 giờ sáng là phải nhào giậy. Tiếng kèn “Couvre Feu” nghe êm dịu, trong khi tiếng kèn đánh thức thật nhức nhối và dồn dập, phá giấc ngủ say sưa của chúng tôi. Tôi muốn kể thêm về những đêm sau khi có kèn Couvre Feu (Tát Đèn). Khóa tôi có một anh Ả Rập tên lá Ahmed. Đêm đêm cả khóa cùng nhau hô to: “Ahmed! Une Histoire!” (Ahmed kể chuyện đi). Anh này là kho tàng kể chuyện “Ngàn Một Đêm Lẻ”, làm cả khóa say mê.

Sau khi thức giậy việc đầu tiên là phải cuốn võng xếp các drap và mền vào giữa và cột cho gọn rồi treo lên móc trên cột. Sau đó là đánh răng rửa mặt và về post mặc quân phục, ra phòng ăn ăn sáng rồi tập hợp ngoài sân để được thanh tra.

Lúc 8 giờ15, mổi ngày,có một nghi thức biểu tượng trong toàn thể Hải Quân Pháp. Trong vài phút đời sống của quân trường như ngừng lại để Đô Đốc CHT thanh tra các sinh viên. Tóc chúng tôi phải cắt thật ngắn, mà cả quân trường chỉ có một anh thợ hớt tóc, Nên cả khóa phải xếp hàng dài để được cắt tóc. Tôi bèn mua một cái tondeur và cắt cho anh em trong post và các bạn việt Nam. Tondeur không chạy điện như bây giờ nên tôi bị sưng cả mấy ngón tay phải. Ngoài ra mỗi tháng Capitaine d’escouade đến từng phòng đeo găng trắng để xem có sạch sẽ không bụi bậm, và nhất là tủ áo phải xếp các áo quần ngay ngắn.

Riêng tôi, tôi đã rửa tội một ngày trước khi vào Nam đi Pháp, sau ba năm đi lễ Nhà Thờ Cửa Bắc, Hà Nội và vào ca đoàn. Như tôi đã nói sau khi đọc cuốn “Cuộc Đời Chúa Giêsu” tôi đã mê Chúa và mê đạo. Do đó tôi phải dậy từ 5 giờ sáng và chạy bay tới nhà nguyện để giúp lễ mỗi ngày cho cha tuyên úy. Cariou. Nên nhờ là năm 1954 chưa có Vatican 2 nên các cha quay lưng lại và làm lễ bằng tiếng Latinh. Tiôi đã phải học tất cả các câu xướng Latinh và các kinh cầu như Credo, Agnus Dei, Pater Noster…

Mùa hè năm 1955, cha Cariou đã đưa tôi tới Nhà Thờ Chánh Tòa Rennes để được Đức Giám Mục Thêm Sức. Cũng nhờ có sự hỗ trợ thiêng liêng nên trong suốt hai năm tại Pháp tôi đã đầy đủ can trường để chịu đựng bao nhiêu thừ thách và cám dỗ.

Post tôi có Julien là một chàng nhát gan như thỏ đế, khi chúng tôi xếp hàng để chích tetanus, thì khi kím chích vào vai tôi, tôi nghe tuếng huỵch. Thì ra anh Julien đã té xỉu, Khi thức tập bắn súng cối 60 ly, sau khi tôi đã bắn thì phải phụ giúp cho Julien, anh chàng này đã cầm viên đạn ngược sắp bỏ đầu đạn cắm vào nóng súng thì tôi nhào tới gạt tay nó ra, nếu tôi không nhanh trí thì Julien va tôi cũng như các bạn chung quanh đã tử thương. Sau này khi thức tập bắn máy bay trên chiến hạm, anh ta cũng quá run. Chiếc máy bay kéo một ống vải phía sau cách 1.000 m. Chúng tôi phải nhắm cái ống vải để bắn bằng súng 20 ly Oerlikon. Tôi vừa bắn song, trao cho Julien, nó nhắm ngay máy bay bắn. Phi công tức giận cắt đứt giây kéo ống vải, rơi xuống biển, và tầu tôi phải chạy tới vớt. Cuộc thực tập bắn máy bay phải chấm dứt, Julien về trường bị lãnh 8 củ, bị nhốt.

Ngoài việc tực tập trên cầu tầu bè, chúng tôi còn có thể tham gia các lớp học lái máy bay trong Aero Club. Khóa 4 có anh Lê Triều Đẩu đã hoàn tất đủ giờ bay để được bay solo. Khóa tôi có Trịnh Quang Xuận và tôi là theo học nhưng chưa được bay solo chỉ được ất cánh và đáo cùng với huấn luyên viên. Máy bay huấn luyện là loại hai cánh, hai chỗ ngồi, không có cockpit, Liên lạc giữa huấn luyện viên và sinh viên là qua ống nói và nghe. Chúng tôi phải đeo dù rất nặng nề trước khi kleo lên máy bay. Nhờ có chút kinh nghiệm bay nên khi làm CHT/TTHL Nha Trang tôi đã được cùng lái với anh Hậu lúc đó là CHT phân đội phi cơ quan sát Cesna. Anh đã cho tôi phụ lái trong chuyến bay từ Nha Trang về Tân Sơn Nhất để về BTL/HQ họp.

Chúng tôi cũng được thực bay với chiếc phản lực Aquilon. Phi công nhào lộn khiến anh X. nôn vào mặt nạ muốn xỉu vì nghẹt thở, Phi công phải mở cockpit và xuống thấp để hạ cánh. Chuyến này chúng tôi thực tập tại Mers El Kébir, một căn cứ Không Quân Pháp gần Oran phía bắc Algerie. Hôm ấy trước khi bay chúng tôi được ăn một nữa ăn quá thịnh soạn có beefsteak và nuouille. Chính vì thế mà anh X. bị Bệnh. Ngoài ra chúng tôi cũng thực tập bay trên chiếc Neptune, là một máy bay dò tầu ngầm. Tôi phải ngồi trong ổ súng đầu mũi máy bay. Phải chui qua một tunnel mới đến được đầu máy bay. Hôm ấy là chuyến bay đêm, máy bay có một đèn pha rọi sáng rực trên mặt biển. Máy bày sà xuống trên một chiếc tầu, thì bị bắn bể chiếc đèn pha gắn trên cánh bên phải. Điều này làm cho máy bay quay sang phải, phi công phải giữ tay lái khá cứng mới trở về đap tại căn cứ an toàn. Tôi ở ngay đầu mũi đã được nếm một giây phút kinh hoàng.

Về các môn thể thao phụ trội tôi chọn Môn Judo và Boxing. Khi còn ở Hà Nội tôi đã học Môn Vovinam và đánh box tại bờ sông Hồng nên tôi nhanh chóng lên đai nâu ở Pháp. Tôi đã quật được chàng Grivelle to gấp đôi.

Hồi ở Hanoi tôi đã tập lộn nhào về phía sau và lao đầu xuống sân gạch ngoẹo cổ thấy cả ngàn sao trên trời. Tôi lái xe đạp về nhà mà cả tuần sau mới quay được cổ sang phải. Còn đánh box thì tôi hăng lắm. Bị chảy máu mũi khi đánh với một bạn cao hơn và dài tay hơn tôi đã làm tai bên trái của anh bị xứt vì cú đấm droit của tôi.

Khi tắm thì phải tắm chung. Tôi cứ mặc nguyên quần sà lỏng trong khi các bạn cứ tông ngông không xấu hổ gì hết. Sau này chúng nó rủ đi xem strip tease ở Bordeaux. Tôi ngồi ngả ra sau không ngó thẳng. Lũ bạn Tây chửi tôi là đạo đức giả. Tên tôi có tối có tới 5 chữ U chúng đặt Nick name là Hurlu Tutu.

Nguồn: https://www.facebook.com/john.thubui/posts/818799425163868

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn