Phi Vụ cuối cùng của Chuẩn Tướng Nguyễn Huy Ánh

Thứ Tư, 20 Tháng Hai 20196:00 SA(Xem: 1688)
Phi Vụ cuối cùng của Chuẩn Tướng Nguyễn Huy Ánh
Sumanhvuong-hoiquanphidung.com
Hai ngày trước, phi cơ Quan sát L19 gặp trở ngại kỷ thuật phải đáp khẩn cấp ngoài vòng đai Phi trường. Một Phi vụ câu chiếc L19 về Phi trường được chỉ định. Theo An ninh Phi hành, con tàu 284 ( con tàu được gọi thay thế cho chiếc Trực thăng UH1D ) phải được hút xăng JP4 ra cho nhẹ để câu L19. Xe hút xăng phải được gởi từ phố vào, vì ống hút xăng của xe Nhiên liệu SD4KQ quá to không vừa với con tàu 284, chiếc nầy mới hơn, công việc hút xăng phải cần gần nửa ngày do các trở ngại.
Phi vụ được cắt 2 Phi công, nhưng Chuẩn Tướng Nguyễn Huy Ánh Chỉ Huy Trưởng Sư Đoàn 4 Không Quân muốn bay, vì Chuẩn Tướng có nhiều kinh nghiệm trong việc bay bổng hơn các Phi Công thường. Chuẩn Tướng Nguyễn Huy Ánh là Phi công trưởng và Phi công phụ là vị Đại tá Chỉ huy trưởng Cố vấn Mỹ, ngày hôm sau ông sẽ mãn nhiệm kỳ và về nước. Tôi là Cơ trưởng cho con tàu nầy. Sau thời gian dài, con tàu xong việc hút bớt xăng, việc làm thì không lâu mà chờ đợi cho đúng xe thì lâu.
Chuẩn Tướng bước ra với vị Đại Tá, Chuẩn Tướng với gương mặt có vẻ bực mình vì phải chờ đợi so với các công việc của vị Chỉ Huy Trưởng Sư Đoàn 4 Không Quân. Tôi gỡ cần móc cánh quạt chánh sau khi kiểm soát Tiền Phi, Chuẩn Tướng bắt đầu cho động cơ con Tàu chạy, RPM tăng dần tới 6600. Nhìn về phía sau không có Cơ phi, Chuẩn Tướng nói với tôi : “Anh đi với chúng tôi “. Tôi nhẩy lên con Tàu và trong lúc đó có một anh Cơ phi chạy ra và nhảy lên Tàu, tôi vội nhảy xuống đất và giơ tay chào Chuẩn Tướng Ánh ( tôi không bao giờ ngờ cái chào đó là cái chào cuối cùng cho Vị Chỉ Huy Trưởng tài ba mà tôi được Hân hạnh phục vụ cho đến ngày cuối cùng của ngài).
Con Tàu cất cánh vội vã hướng về vòng đai chổ chiếc L19 đáp khẩn cấp. Khoảng hơn nửa tiếng đồng hồ, tôi và Trung Úy Hùng Sùi ( đó là mọi người gọi Trung Úy Hùng trong Phi Đoàn ) đứng cạnh con tàu 511, chúng tôi thấy Tàu 284 bay lên và chiếc L19 được câu phía dưới. Con Tàu 284 bắt đầu hướng về Phi trường, nhưng bất thình lình chiếc L19 bốc lên vì được sức nâng bởi gió và tốc độ tạo ra do Tàu 284. Chiếc L19 bốc lên theo hình vòng cung bởi sợi dây cột từ bụng Tàu 284, chiếc L19 bốc cao, sợi dây cột trên cánh đụng và bị cắt đứt bởi cánh quạt chánh của Tàu 284. Cánh quạt chánh Tàu 284 gãy lìa, chiếc L19 bay tự do, Tàu 284 đâm thẳng xuống đất (theo Tài liệu của An Phi, chiếc L19 phải cần một cái dù nhỏ cột ở đuôi để ghì lại trong lúc được câu).
Trung Úy Hùng Sùi và tôi hốt hoảng la lớn, tôi vội vã mở móc cánh quạt chánh và động cơ Tàu 511 rú lên, chúng tôi cất cánh hướng về Tàu 284. Tàu chúng tôi đến nơi, một Tàu cùa Phi Đoàn 211 đã đáp trước, chúng tôi đáp hơi xa. Sức gió của Tàu đầu tiên thổi lửa và rạ bay ngược về sau, tôi nhảy xuống và chạy lại Tàu 284. Tôi và vài anh bạn Phi đạo 211, tôi thuộc Phi đạo 217, cố găng kéo bảng Phi cụ lên để mang Chuẩn Tướng Anh và Đại Tá Mỹ ra. Cả hai vị đều tắt thở, gương mặt rất hãi hùng, cả hai quai hàm đều gãy do chạm bảng Phi cụ, máu rỉ ra 2 bên mép miệng, mắt Chuẩn Tướng Ánh vẫn còn mở hi hí. Tôi rất sợ khi thấy máu, tôi chạy về Tàu mình, Chuẩn Tướng Ánh được mang qua Tàu PĐ 211, các anh bạn mang Đại Tá Mỹ để lên sang Tàu tôi. Vị Đại Tá Mỹ nằm trên sàn Tàu, gương mặt có vẻ hốt hoảng khi con Tàu 284 lao thẳng xuống, máu vẫn rỉ 2 bên mép miệng. Ngày cuối cùng ở Việt Nam cũng là ngày cuối đời, thật buồn thay. Chúng tôi cất cánh hướng về Bệnh Xá Sư Đoàn, trên Tàu 211 tôi thấy dân làng khiêng thây anh Cơ phi và ngoắc chúng tôi, tôi chỉ chuyến Tàu sau.
Mọi người đều có số mạng, nếu anh Cơ phi xấu số chạy ra trể vài phút, thì các dân làng đã khiêng thây của tôi chớ không phải anh Cơ phi. Ngày hôm đó là một ngày đen tối cho Sư Đoàn 4 Không Quân, mất một Vị Chỉ Huy Trưởng Tài Ba của Binh chủng Không Quân và Sư Đoàn 4 Không Quân nói riêng.
tuongNguyenHuyAnh_1453065650
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn