Những người lính Việt Nam Cộng Hòa

Thứ Hai, 14 Tháng Giêng 20196:18 CH(Xem: 4444)
Những người lính Việt Nam Cộng Hòa
Tôi chủ quan để nói rằng có rất nhiều người Việt Nam ở độ tuổi dưới 40, đặc biệt là những người ở trong nước,không biết gì về tấm hình thứ nhất” hoặc thoảng họ có nhìn thấy đâu đó trên internet thì chắc chắn một điều phản ứng của họ là chỉ nhìn thoáng qua rồi thôi, và cái ý nghĩ trong đầu của họ có thể là..”hình của lính ngụy”.

qlvnch
Thật tình mà nói, thì không ai có thể trách họ được, vì tấm hình này được chụp vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6 năm 1972 tại Bình Long,bây giờ đổi thành Bình Phước.
Mùa hè năm 1972, trên toàn lãnh thổ của miền Nam VN bùng lên những cuộc chiến dữ dội và đẫm máu,đặc biệt tại An Lộc và Cổ Thành Quảng Trị.
Miền Bắc VN xua hàng chục sư đoàn từ mọi ngã đường xâm nhập vào miền Nam với quyết tâm đánh gục miền Nam trước khi Hiệp Định Paris được ký kết.
Hàng trăm ngàn con người của hai miền lăn xã vào nhau để chém giết, từng thôn làng phố thị tan nát cháy đỏ dưới đạn bom, và mùa hè này được gọi là Mùa Hè Đỏ Lửa… bắt nguồn từ tựa đề của một bút ký chiến trường của Nhà Văn Phan Nhật Nam.
Riêng tại An Lộc Bình Long, hơn 40000 ngàn quân Bắc Việt với sự yểm trợ của các Trung đoàn Chiến Xa T54, đại pháo 130 ly, các trung đoàn súng phòng không hiện đại phong tỏa bầu trời An lộc, không một chiếc máy bay nào lọt vào An Lộc để tải thương hay tiếp tế mà không bị bắn tơi tả.
Hàng ngày 8000 quả đại bác rót vào An Lộc, không một ngôi nhà nào trong Thị Xã này còn nguyên vẹn.
93 ngày đêm, hàng ngàn người chết hai lần thậm chí chết đến 4 năm lần..thịt da nát tan..
Trước sức tấn công tàn bạo của Bắc quân, An lộc co cụm lại chờ chết.
Và những người Lính trong tấm hình này thuộc về đoàn quân vào giải vây cho An Lộc, tức là đi vào chỗ chết…
Nhìn kỹ tấm hình bằng con mắt của lương tâm, bạn sẽ nhận thấy một điều là tác phong của Họ, quân phục gọn gàng, quần vẫn túm ống, áo săn tay đúng quân phong quân kỷ.
Những trang bị trên người của họ ngoài vũ khí ra là chiếc ba lô nhẹ tênh, nhìn cách họ di hành theo hàng dọc của đội hình và nhìn ánh mắt và khuôn mặt của Họ, chúng ta nhận ra một điều Họ còn rất trẻ, với nét chất phác hiện lên từ ánh mắt nụ cười.
Khuôn mặt của họ không có gì lộ ra vẻ sợ hải hay tàn bạo sắt máu, chỉ lộ ra nét lo âu,ai đi vào chỗ chết mà không lo sợ.?
Điều muốn nhấn mạnh ở đây, bạn hãy nhìn thật kỹ tấm hình này, và bạn hãy tự đặt câu hỏi : Có bao nhiêu người trong tấm hình này còn sống sau trận An Lộc này?
Và nếu họ còn sống sau khi miền Nam thất thủ, thì cuộc đời họ như thế nào?
Họ là những người trai trẻ, sinh quán ở miền Bắc theo cha mẹ di cư vào Nam hay sinh đẻ ở miền Nam.Và họ cũng gồm nhiều người sinh trưởng ở m Nam và miền Trung yêu thương.
Họ có thể sinh viên trí thức , hay là những người nông dân chất phác.
Họ chỉ làm bổn phận của những người trai thời loạn, họ không bị nhồi nhét hận thù những người anh em bên kia chiến tuyến.
Trên chiến trường, hay khi bắt được tù binh, họ không bao giờ đối xử vô nhân đạo với các tù binh hoặc giết sạch.
Đơn giản chỉ vì ,họ đã được hấp thụ được nền giáo dục nhân bản của miền Nam.
Và trong tâm tưởng của họ , những người cán binh miền Bắc cũng là anh em đồng bào.
Cho nên, những điều mà các bạn bị nghe, bị nhồi sọ, rằng thì là họ là bọn ngụy ác ôn, tay sai giặc Mỹ, giết người mổ bụng moi gan hay hãm hiếp ,đốt nhà, chỉ là những điều dối trá ác độc.
Tàn cơn binh lửa, họ những người trong hình ,chỉ tiêu biểu cho một triệu người Lính miền Nam cùng đồng chung số phận.
Bị trả thù, bị đào mồ cuốc mả, bị phân biệt đối xử dù lành lặn hay thương tật.
Họ hoàn toàn bị tách ra khỏi đời sống của dân tộc, gia đình của họ cũng bị trả thù lây, và hoàn toàn không có một sự giúp đỡ nào của nhà cầm quyền ,chỉ vì một cái tội duy nhất là họ ở trong hàng ngũ những người thua cuộc.
 
Cuộc đời cứ thế trôi qua..
43 năm sau, các bạn có bao giờ biết gì về số phận của họ? Hoặc thoảng khi các bạn nghe Phi Nhung hát bài..’Chiều Qua Phà Hậu Giang”..trong đó có câu, “hò ơi…nào ai biết chăng, những kẻ ngày xưa đã âm thầm, hiến cả đời trai giữa sa trường ,giờ còn lại chi đây”bạn có thể tưởng lầm là bài hát, viết cho cán binh Việt Cộng, nhưng thực ra lời bài hát này được phổ thơ của một ông nhà văn hải ngoại, làm khi nhìn thấy cảnh đời tang thương, của đồng đội mình, trong một chiều mưa qua bến Bắc Cần Thơ.
Hay các bạn nghe Đặng Thế Luân với ‘ rượu uống mềm môi ,đã bao chiều rồi,chỉ thấy dòng sông đỏ ráng trời, chỉ thấy lòng ta mùa mưa mãi,sóng sầu nghiêng ngả mảnh hồn trôi” trong bài thơ được Nhạc Sĩ Anh Bằng phổ nhạc từ lới thơ của Thi Sĩ Thái Tú Hạp, viết về tình cảnh của hai người chiến hữu một người may mắn được đi nước ngoài , một người cam phận thương binh ở lại, để chỉ thấy trong ta những mùa mưa cũ , hãnh tiến đời ta dù gian khổ, vẫn như mãnh thú khép đời trong phố nhỏ..đốt hết cuộc đời nghiệt ngã đau thương.”Có bao giờ dòng lệ bạn rơi?
tpb-vnch
Thương phế binh VNCH tại Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đổng
Trong hàng sư đoàn tự nguyện bán vé số mà cộng sản tạo ra, không thiếu gì sự có mặt của họ, què cụt, đui mù, lết lê dưới đất, giữa trời nắng chang chang hay mưa gió bão bùng.
Những khuôn mặt oai hùng của ngày xưa chiến trận, giờ phong trần sương gió đen đủi ốm o.
Và tấm hình thứ hai tại Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đổng ,trong những năm gần đây.
Họ cũng từng đội hình nghiêm chỉnh, người mù vịn vai người què, họ dắt dìu nhau đi cho hết cuộc đời.
Năm nay 2018, lần lượt những lớp người trong thế hệ của họ, từ bỏ trần gian, vì bịnh hoạn, vì tuổi già sức yếu.. Họ có thể chết ngậm ngùi nơi quê cha đất mẹ ,hay dọc đường gió bụi mà không một ai, biết họ là ai, họ đã cống hiến gì cho miền Nam tự do nhân bản.
Phan Ba
Nếu không có :
Những cộng đồng người việt tỵ nạn cộng sản trên toàn thế giới, nếu không có những vị chân tu của nhiều tôn giáo, nếu không có sự hy sinh, cống hiến của những lớp người rất trẻ, được giáo dục khác đường lối với cộng sản, thì có lẽ cho đến ngày nhắm mắt tàn hơi, linh hồn họ sẽ vô cùng buồn tủi.
Xin chân thành cám ơn Các Cha, Các Thầy của Dòng Chúa Cứu Thế, Chùa Liên Trì cùng Các Vị Chức Sắc của Đạo Cao Đài ,Phật Giáo Hòa Hảo cùng với các Tình Nguyện Viên đã và đang tổ chức khám bịnh tặng quà định kỳ hàng năm cho Họ.
Chùa Liên Trì bây giờ đã bị đập phá, bọn cộng sản con tụ tập trước Dòng Chúa Cứu Thế phát loa, hùng hổ uy hiếp các Cha, các Tình nguyện viên, bọn cầm quyền địa phương uy hiếp tinh thần của những người đáng tuổi cha chú này, những người chiến binh dũng mãnh trên chiến trường, nhưng tâm luôn nhân ái, đã băng bó, đút cơm, mồi thuốc, trấn an cha ông của họ, những thương binh và cán binh bị bắt tại chiến trường.
Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng
Và sáu điều tâm niệm của Quân Đội VNCH ,trong đó có điều phải đối xử nhân đạo với tù binh.
Họ,những con đại bàng năm xưa đã làm đúng theo quân lệnh và lương tâm, để đến khi vận nước tàn, suốt cuộc đời còn lại của Họ là những nhục nhằn nuốt nghẹn vào tim.
Các bạn những người bạn trẻ, những ông bạn già, dù ở trong nước hay ở hải ngoại, đưa một bàn tay ra, với nghĩa đồng bào, với tình nhân loại, để xoa dịu nỗi đau của Họ trong những ngày cuối của cuộc đời.
Chúng tôi mang nợ máu xương của các anh. Những người trai thời loạn.
Vương Điền

(Blog Phan Ba)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng 20194:54 CH
Khách
Xin noi them ve cai nhan ban cua quan VNCH. Phan dong hoc sinh mien Nam di hoc tieu hoc deu duoc day nhung bai hoc tu sach Tam Hon Cao Thuong, do Ha Mai Anh dich, phai doi xu nhan dao voi ke thu, va tru mot so tuong ta vo hoc giet anh em NDD va NDD sau khi hai ong ra hang, quan VNCH doi xu voi tu binh CS rat nhan dao cho an uong ngay 3 bua com, chua tri thuong binh CS nhu thuong binh VNCH. Quan CS san sang phao kich na sung ban vao dan chung di ti nan tai Quang Tri, LTL 7 lam chet hang chuc ngan dan ba va tre em. Tai bai bien Danang, va cac bai bien mien Trung, CS cung phao kich vao dan di tan, Hai Quan VNCH co dai bac nhung khong dam phan phao vi so chet dan. Chinh vi quan VNCH khong dam ban tra quan CS vi so chet dan ma VNCH khong di tan quan dan duoc. Ket qua la Hai Quan VNCH phai rut lui ra xa tam phao, khong cuu duoc quan dan. Cap chi huy VNCH khong co ke hoach bao ve di tan nen khi CS phao vao dan di tan thi minh thua. Den tran Xuan Loc thi cap chi huy Quan Doan 3 gioi hon tuong Phu, tuong Truong nen quan dan di tan an toan.
Cac lanh tu ton giao mien Nam cungbiet khai thac su quy trong sinh mang dan cua quan VNCH. Ngay 27-3-75, phai doan nhan si ton giao den gap Tu Lenh QD 1, Ngo Q Truong, yeu cau tranh gaio tranh gay do mau cho dan Danang, co nghia le ho yeu cau tuong Truong ngung bao ve Danang. Den 30-4-75, cung phai doan nhan si den gap TL QD4, tuong N K Nam, yeu cau tuan lenh dau hang de bao ve sinh mang dan Can Tho. Tham sanh huy tu, chiu song lam than no le cho CS. Hang trieu dan mien Nam sau do vuot bien. Ho chet o bien Dong hon la song voi CS.
Cac ton giao va than hao nhan si biet ro CS nen ho khong bao gio dam den gap quan BVde yeu cau quan CS tranh giao tranh de bao ve sinh mang dong bao o An Loc, Quang Tri, Kontum, Phuoc Long, Ban Me Thuot, Danang, Saigon, Can Tho.
Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng 20193:57 CH
Khách
Quan doi VNCH dao tao sau ngay Quoc Gia Vietnam doc lap nam 1955 co chat luong rat cao. Trong khi cac truong hoc mien Bac VN thieu tieu chuan, giao duc mien Nam van duy tri chat luong tuong duong voi Phap. Di vao truong si quan VNCH phai co Tu Tai I, va duoc huan luyen it nhat 9 thang, trong khi do si quan mien Bac chi hoc den lop 7, 8 va huan luyen 2 thang. Den mua he do lua 1972, trong khi mien Bac dong cua cac dai hoc va dong vien 16 tuoi, cac si quan VNCH bi dong vien vao truong Dong De phan dong co cu nhan, cao hoc, ky su. Day la lop si quan tre co hoc van tuong duong voi truong si quan Au My nhu West Point, Naval/AirForce Accademy. Khac voi mien Bac VN trong ve ly lich, quan doi VNCH trong nhan tai nen nhung si quan co hoc thuc nay duoc trong dung. Nhung si quan dong vien nam 1972 den 1975 thi da mang lon Thieu Uy, Trung Uy va Dai Uy (neu di TQLC/Du/BDQ) nen phan dong bi di cai tao it nhat 3 nam. Tai Ong That Ma, o hien gap lanh, My xua giup VNCH dao tao sinh vien uu tu phuc vu cho QLVNCH thi sau nay My cung thu lai nhung si quan uu tu voi bang ky su, bac si, cu nhan bi dong vien qua chuong trinh HO. Phan dong nhung si quan tre uu tu nay thanh cong lon o My.
Khi CS xua quan tong tan cong 1972, linh CS 16 tuoi chi duoc huan luyen 1 tuan le khong co kinh nghiem chien truong, bi CS tuyen truyen nhoi so lao minh vao cho chet theo chien thuat bien nguoi, nen bi ton that nang. Hau qua la 2 nam sau 1975 BV phai dong vien toan the nam nu vao Nam. Tuy quan VNCH co kha nang tac chien cao, nhung vi thieu vu khi dan duoc va cap lanh dao VNCH thieu kha nang tac trachkhi khong con co van My ben canh, quyet dinh sai lac lai thieu y chi chien dau den nguoi cuoi cung. Nhung anh hung nhu SD 18 Le Minh Dao, SD18 Nuyen Huu Che, BDQ Vuong Mong Long , TQLC Nguyen Thanh Tri, ND Le Hong, Ho Ngoc Can, TG Tran Quang Khoi, sinh vien si quan, va nhieu si quan khac phong thu Saigon trong tuyet vong nhu nhung con en khong du dua den mua xuan, luc bat tong tam chi vi cap lanh dao VNCH hen nhat ma trung tuong Vinh Loc goi ho "chay nhu lu chuot". Quan doi VNCH uu tu nhu canh hoa nhung lanh dao thi nhu dong rac, tiec cho canh hoa nam trong dong rac nen nam 1975 cap lanh dao dau hang da lam xau mot quan doi anh hung. Cho den hon 40 nam sau ta van con tiec noi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn