Nhớ về Quảng Trị, mùa hè 1972 – Hoàng Quân

Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai 20188:08 CH(Xem: 5516)
Nhớ về Quảng Trị, mùa hè 1972 – Hoàng Quân

Hoàng Quân

https://i0.wp.com/nhaydu.com/index_83hg_files/main_files/td11/Tr.U-Quan-Tr.U-Tinh-MT-QT1972-1.jpg

Tháng 3 máu, lệ chan hòa,
Thây phơi đầy nội….cửa nhà nát tan !

Xác mẹ già,xác em thơ, phụ nữ, trẻ sơ sinh.Xác của người dân vô tội chết tức tưởi trên ĐẠI LỘ KINH HOÀNG, xác người trôi sông, xác trong thành phố,xác vương vất núi đồi…..
Vào một ngày cuối tháng 3, bảo lửa đã bùng lên.Khơi đầu cho một mùa hè oan nghiệt, một mùa hè thống khổ điêu linh cùng cực trên quê hương Việt Nam.Nhất là trên mãnh đất nhọc nhằn, sõi đá QUẢNG TRỊ.
_ Vào ngày 30/3/1972. Cộng sãn Bắc Việt đã tung ra một lực lượng hùng hậu,gồm 6 sư đoàn, trong đó có những sư đoàn chủ lực như :304,308,325,320B,312 và sư đoàn 324B. Phối hợp với 2 trung đoàn biệt lâp 5 và 6 ,cùng 3 trung đoàn pháo 38,164,84.Cùng 4 trung đoàn phòng không 230,232,241,280được tăng cường bởi 2 tiểu đoàn hỏa tiễn,3 trung đoàn chiến xa 202,203,204.Có cả đặc công và biệt đội chiến tranh hóa học.
Họ ào ạt tràn qua vĩ tuyến 17, vùng phi quân sự .Với ý đồ nhuôm đỏ Miền Nam Việt Nam, một mãnh đất Tự Do còn lại của người Việt.Với một lực lượng nhỏ nhoi so với địch.QLVNCH chỉ có sư đoàn 1 và 3 bộ binh ,được tăng phái thêm 2 lữ đoàn TQLC 147 ,258 và liên đoàn 1 BĐQ.là chủ lực đối dầu với địch tại vùng hỏa tuyến.Còn có các chiến sỹ ĐPQ ,NDTV và Nghĩa Quân của tỉnh Quảng Trị .
Trước áp lực cuồng bạo của địch,các chiến binh VNCH chống trả quyết liệt và lui dần về bờ nam sông MỸ CHÁNH ,lập phòng tuyến cố thủ để bão vệ HUẾ và chận bước tiến quân ào ạt của Bắc Việt.
TIỂU ĐOÀN 11 NHÃY DÙ ,sau chiến trường đẫm máu tại CHARLIE vào tháng 4/72, đã tái trang bị và bổ xung quân số .Được gởi ra Huế tăng cường cho Quân Doàn 1. Ngay sau khi đặt chân trên cố đô,TĐ nhận lệnh phải lập tức đẩy lùi địch và tái chiếm bờ nam sông Mỹ Chánh vừa bị địch xâm nhập.
Vượt tuyến xuất phát tại Phong Điền ,dọc theo quốc lộ 1.Địch liền pháo kích dữ dội vào TĐ bằng đại bác , hỏa tiễn, đồng thời tấn công biển người bằng cả bộ binh và chiến xa . MÊ LINH (tiểu đoàn trưởng ) bi thương ngay phút đầu vì đạn pháo. THANH THÁI lên thay . Khoảng 3 giờ sáng ,3 chiếc T54 càn vào phòng tuyến ĐĐ/111 bị bắn cháy ngay. Sau đó địch rút lui bỏ lại nhiều xác chết .1 thượng tá và 1 người mang máy truyền tin bị bắt sống ,ta tịch thu trên 10 khẩu phòng không 30 ly.
Ngày 12/5/72 .Để trả thù,địch tung trung đoàn 66 thuộc sư đoàn 324 vào trận địa,chúng pháo ồ ạt vào TĐ11,tiền pháo ,hậu xung,với chiến xa.Có ý định tràn ngập TD11/ND .Chiến sỹ dù phản công quyết liệt ,đánh cận chiến với địch suốt đêm.Đến sáng địch phải rút lui vì các đơn vị tấn công của họ bị hoàn toàn tiêu diệt.Bỏ lại chiến trường với 26 chiến xa đủ loại , gồm T54,PT76,BTR85.Xác địch nằm ngổn ngang trên chiến địa . TD11/ND có 20 chiến binh đã hy sinh.

https://i0.wp.com/nhaydu.com/index_83hg_files/main_files/td11/SQTD11_BoSongBo_1.jpg
Ngày 28/5/72 .QUÂN LỰC VNCH mỡ chiến dịch “LÔI PHONG ” giành lại QUẢNH TRỊ .
Ngày 2/6/72 .Không nhịn được nỗi nhục thãm bại dưới tay một Tiểu Đoàn Dù quân số ít oi.Trung đoàn 66 của sư đoàn 324 Bắc Việt lại mỡ cuộc tấn công khốc liệt vào TD11 .Họ cho chiến xa vượt cầu ngầm , cùng bộ binh xung phong ào ào sau khi trút pháo dữ dội vào phòng tuyến Dù. Chúng quyết tăm xóa tên Tiểu Đoàn mang tên ‘ SONG KIẾM TRẤN ẢI ” Kiên cường và khó nuốt nầy. Nhưng chúng đành ôm hận tháo lui ,bỏ lại những xác chiến xa đang bốc cháy, các chiếc còn lại và bộ đội tháo chạy tán loạn.
Bình minh lên , trên 100 xác SINH BẮC TỬ NAM phơi thây trên chiến địa. Nhiều tù binh bị bắt sống và đầu hàng,.ở ven đồi 4 chiếc T54 còn đang ngun ngút khói,7 chiếc còn nguyên vẹn bị tịch thu và được đưa về triển lãm tại căn cứ Hiệp Khánh,trên 9 chiếc vì hốt hoảng tháo lui trong đêm ,đâm vào nhau chụm thành 1 đống bên bờ sông.
TD11/ND ,thừa thắng ,truy kích địch về hướng bắc cho đến tận bờ nam của SÔNG NHUNG. Trong khi lục soát ,khám phá một số chiến xa BTR85 không hiểu vì sao được chúng cất giấu ,trước khi rút lui .
Sau nhiều lần quần thảo với quân chính quy và chiến xa Bắc Việt.Toàn thể chiến binh TD11 xem việc triệt hạ chiến xa địch như là một trò vui , nên họ tranh nhau RANG MUỐI … các con cua sắt nầy.Trong số đó có MỘT ANH HÙNG được gọi là VUA DIỆT CHIẾN XA thuộc ĐĐ114.Anh là HS NGUYỄN DUY BIÊN ,một mình anh đã bắn cháy nhiều chiếc bằng M72. Anh đã được tuyên dương và tưởng thưởng xứng đáng.
Sau đó ,TD11/ND được trực thăng vận nhãy xuống bờ bắc của sông NHUNG ,phía sau lưng địch. bất ngờ tấn công vào đơn vị phòng không và tịch thu nhiều súng 37 ly, 57 ly của bắc việt.Tiếp tục tiến quân truy kích địch về hướng bắc. Trên đoạn đường nầy , các chiến binh dũng cảm của Dù đã phải giành từng thước đất, chiếm tứng cái hầm hố và phải diệt từng chốt địch dầy dặc trên các đồi trọc trùng trùng của miền cận sơn. Thật gian nan ,khổ cực !
Ngày 2/7/72 .TĐ 11 là trục tiến quân chính hướng về HẢI LĂNG VÀ THÁNH ĐỊA LA VANG.Là quảng đường dài trên 9 cây số ,Phải qua các cửa ải GIÁP HẬU ,MAI ĐẰNG VÀ LA VANG THƯỢNG,LA VANG TRUNG…Địch đã dàn đại pháo 130ly,107ly và hỏa tiễn 122ly và đủ loại súng lớn khác để đón chào các CHIẾN BINH NHẢY DÙ thật long trọng. TD11/ND phải đội pháo mà tiến,trên đoạn đường gian nan ,hung hiễm và lỡn vưỡn hình bóng của tử thần rình rập .

https://i2.wp.com/nhaydu.com/index_83hg_files/main_files/td11/Oanh-DU.Quan-ccBM.jpg
Khi đến cầu TRƯỜNG PHƯỚC ,toán tiền sát của TĐ đã phát hiện một đoàn chiến xa địch đang tiến về phía TD11 cách LA VANG 2 cây số về hướng nam , gồm có BTR85 và PT 76 . Đợi lúc đoàn xe vừa qua khỏi cầu TRƯỜNG PHƯỚC,các chiến binh Nhãy Dù xung phong . Sau 2 giờ quần thảo ,chiến xa địc quay đầu tháo chạy về hướng bắc,Quân ta truy kích sát ,địch hoảng loạn tranh nhau qua cầu, nên dồn đẩy nhau rơi xuống sông.
TIỂU ĐOÀN 11 NHẢY DÙ và TIỂU ĐOÀN 7 NHÃY DÙ ,cùng chiếm lại THÁNH ĐỊA LA VANG. Người viết đã vào trong Thánh Đường ban đêm,Mái nhà đã xập,ngước nhìn lên bầu trời lắp lánh những vì sao lung linh như chào đón những đứa con đi xa về nhà.Bên dưới ngổn ngang gạch ngói và những băng ghế ngồi,gãy vụng ,tung tóe khắp nơi .Dưới anh đèn Pin dược che mờ,tôi len lõi qua đống đổ nát,tiến về bàn thờ chính .Thánh giá và những tượng Thánh bị kẻ vô thần đập nát vung vải.Bên trái là chiếc bàn thờ nhỏ có tượng ĐỨC MẸ MARIA , đã bị vỡ làm đôi ,nữa thân trên nằm trên bàn ,thân dưới rơi xuống nền gạch. Mò mẫm mãi mới tìm được 1 cây đèn cầy trong đống gạch nát. Tôi mừng,nhưng lòng đắn đo …không biết có nên thắp dâng lên ĐỨC MẸ một ngon nến không ?giữa lúc chiến trường còn chưa im tiếng súng,các trung đội của tôi đang truy kích giặc trên những đồi trọc dọc theo DOẠN ĐƯỜNG THÁNH GIÁ sau nhà thờ,tiếng súng cối của địc vẫn còn ầm ì.Một chút ánh sáng lóe lên trong bóng đêm sẽ là mục tiêu cho pháo địch nhắm vào.
Cuối cùng, tôi đã bật lửa,ánh sáng bừng lên giữa màn đêm ,thật rạng rở….Sau khi làm sạch bàn thờ bằng chiếc khăn vãi dù tôi thường quấn quanh cổ,tôi lau sạch tượng MẸ và nối liền 2 thân bằng những giọt nến. Tôi quỳ xuống ,chấp tay trong im lặng….tâm tôi thật trống rổng …có lẻ vì quá mệt mõi sau nhiều ngày đêm tiến quân và chạm địch liên miên. Không biết cầu nguyện gì đây ? nhưng 2 mắt tôi rưng rưng lệ….tôi nhớ Mẹ tôi và sâu chuỗi MÂN CÔI tôi đang đeo trước ngực. Lời trăn trối cuối cùng của bà trước khi về nước CHÚA..” Con nhớ mang xâu chuỗi MÂN CÔI bên người,và siêng năng cầu nguyện ĐỨC MẸ ,MẸ luôn ở bên con.. ” Rất may trong đêm đó ,địch không pháo một quả nào vào chúng tôi .
Ngày 25/7/72 ,TD 11 tăng phái 1ĐĐ cho TD5/ND để đánh chiếm cổ thành ĐINH CÔNG TRÁNG.
Đầu tháng 10/72 ,TD11 được diều động vào căn cứ ANNE (ĐỘNG ÔNG ĐÔ) cùng với Lữ Doàn 2/ND giải tỏa nơi nầy đã lâu nằm trong tay Bắc Việt.
Vào tháng 11/72 Quân Nam đã giành lại QUẢNG TRỊ thân yêu sau một thời gian dài dưới móng vuốt CS.
Đã hơn 46 năm từ tháng 3/72.Hôm nay nhớ lại những ký ức về MÙA HÈ ĐỎ LỬA 1972 mà ngậm ngùi ! Ai đã đem đau thương ,tang tóc phủ trùm lên quê hương và dân tộc ?Bao nhiêu hoang hồn của người dân vô tội…Bao nhiêu ANH LINH CỦA TỬ SỸ đã nằm xuống trên mãnh đất khổ đau nầy .
Ôi ! thương quá NGƯỜI DÂN QUẢNG TRỊ !

Hoàng Quân
*Tháng 3 /2018 nơi vùng gió xoáy.

https://i1.wp.com/nhaydu.com/index_83hg_files/main_files/td11/SQTD11_BoSongBo_2.jpg

QUÊ EM VÙNG ĐẤT KHỔ.

Anh qua đây _ Quê hương em nghèo khổ….
Sống nhọc nhằn …như đá sõi cằn khô !
Ruộng vườn tan hoang…_ Đạn bom tàn phá….
Sân trường quạnh hiu _ Vắng trẻ nô đùa.
Bọn QUỶ DỮ về đây đốt phá….
Xóm làng em thành biển lửa điêu tàn…
Giặc lấy nhà em làm ụ súng,
Bắt dân đàu công sự …_cắm hầm chong…
_ANH LƯỚT HÂM CHONG _ GIẨM CHIẾN HÀO….
ĐẠP LÊN XÁC GIẶC…_ LẤP HỒ AO….
XÂY LẠI CHO EM NGÔI NHÀ MỚI…
BẮT LẠI CẦU TREO…DỰNG CỔNG CHÀO…
Để hôm nay …quê hương em bừng dậy,
Trăm mái nhà san sát cạnh dòng sông (Thạch Hãn)
Mái trường xinh …_bây giờ vang tiếng trẻ…
Và ruộng hoang _ Lúa đang trổ đầy đồng….
ÔI ! QUE HƯƠNG EM ,MANG TÊN QUẢNG TRỊ,
ANH YÊU RỒI ,NGƯỜI XỨ QUẢNG EM ƠI !
DÙ ĐỜI TRAI CHINH CHIẾN BỐN PHƯƠNG TRỜI…
ANH VẪN NHỚ ! VẪN THƯƠNG VỀ ĐẤT QUẢNG….

Hoàng Quân

* Mùa hè đỏ lửa 72.
Nguồn: http://nhaydu.com/index_83hg_files/left_files/T-Chien/NhoVeQT-1972.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn