Giải cứu ba người Việt trốn trong thùng container lạnh vào Ireland ( Sao cứ bỏ thiên đường mà đi vậy? )

Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20246:00 SA(Xem: 448)
Giải cứu ba người Việt trốn trong thùng container lạnh vào Ireland ( Sao cứ bỏ thiên đường mà đi vậy? )
rfa.org

Giải cứu ba người Việt trốn trong thùng container lạnh vào Ireland

2024.01.11

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh kiêm nhiệm Ireland cho hay, các cơ quan chức năng sở tại thông báo có ba người được cho là công dân Việt Nam trong nhóm 14 người nhập cư trái phép vào Ireland trong thùng container đông lạnh.

Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo vào chiều 11/1/2024, nói thêm rằng "Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland, kiêm nhiệm Ireland để liên hệ cơ quan chức năng sở tại phối hợp tìm hiểu thông tin và theo sát tiến trình điều tra về vụ việc này".

Trước đó, Đài truyền hình quốc gia của Ireland (RTÉ) cho biết, có mười người Kurd đến từ Iran và Iraq, trong đó có hai trẻ em, cùng với ba người đến từ Việt Nam và một người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, được phát hiện trên phà khi đang đi từ Bỉ đến Ireland.

Cảnh sát ở Cornwall, Anh, nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ một phụ nữ người Kurd trong container và thuyền trưởng đã ra lệnh khám xét con tàu cập cảng Rosslare Europort lúc 3 giờ sáng 8/1.

Người ta tin rằng những người này đã phá một lỗ trên thùng container để lấy oxy.

Những người di cư hiện đang được Cơ quan Dịch vụ Bảo vệ Chỗ ở Quốc tế (IPAS) chăm sóc và cơ quan về trẻ em và gia đình Tusla giúp đỡ.

Cảnh sát quốc gia Ireland ở Wexford đang dẫn đầu cuộc điều tra về vụ việc với sự hỗ trợ của Cục Nhập cư Quốc gia, đồng thời đang liên lạc với cảnh sát và hải quan ở Anh, Pháp và Bỉ, cũng như cục Cảnh sát châu Âu (Europol) và tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Cuộc điều tra đang cố gắng xác định địa điểm họ chui vào container đông lạnh, vốn được chất hàng ở phía nam Paris và đưa đến cảng ở Bỉ.

Phát biểu trên chương trình Morning Ireland của RTÉ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Eamon Ryan cho biết mọi việc phải được thực hiện để cố gắng ngăn chặn những người tị nạn bị đưa lậu vào các quốc gia vì những rủi ro đến tính mạng mà các chuyến hành trình gây ra.

Ông nói rằng ông hiểu rằng những người thực hiện những cuộc hành trình này đang tuyệt vọng và Ireland đứng lên cho nhân quyền và phải quản lý quyền của những người xin tị nạn bằng khả năng tốt nhất của Nhà nước.

Việc người Việt Nam nhập cư lậu vào các nước trong thùng container đông lạnh không phải là chuyện hiếm. Hồi năm 2019, thông tin về việc toàn bộ 39 người Việt thiệt mạng trong thùng xe đông lạnh khi đang tìm đường vào Anh gây chấn động thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn