Hai nhà hoạt động Việt Nam được tị nạn Mỹ theo thỏa thuận giữa Hà Nội với chính quyền Biden

Thứ Tư, 20 Tháng Chín 20232:26 CH(Xem: 441)
Hai nhà hoạt động Việt Nam được tị nạn Mỹ theo thỏa thuận giữa Hà Nội với chính quyền Biden
rfi.fr

Hai nhà hoạt động Việt Nam được tị nạn Mỹ theo thỏa thuận giữa Hà Nội với chính quyền Biden

Thanh Phương

Trích dẫn các quan chức Mỹ, hãng tin Reuters ngày 18/09/2023 cho biết một luật sư bảo vệ nhân quyền và một giáo dân Công Giáo cùng với gia đình của họ đang rời khỏi Việt Nam để đến Hoa Kỳ. Các nhà hoạt động này không bị cầm tù, nhưng cho tới nay vẫn bị cấm xuất cảnh. Tại Hoa Kỳ, gia đình của họ theo dự kiến sẽ xin tái định cư theo chương trình tị nạn “ Ưu tiên 1”. 

Một quan chức Mỹ được Reuters trích dẫn còn cho biết, theo yêu cầu của Washington, trước chuyến thăm của tổng thống Biden, chính phủ Hà Nội cũng đã đồng ý trả tự do các hai nhà hoạt động đang bị giam, gồm một luật gia chuyên về tôn giáo và một người bị kết án tù về tội trốn thuế. 

Theo Reuters, các quan chức Mỹ không nói rõ danh tính của 4 người nói trên với lý do đây là vấn đề « nhạy cảm » về ngoại giao và an ninh. Nhưng có thể xác định tên của hai tù nhân vừa được thả là nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo Nguyễn Bắc Truyển và nhà báo độc lập Mai Phan Lợi. Ông Nguyễn Bắc Truyển xác nhận đã được thả và đã được cùng vợ sang định cư tại Đức trong tháng này. Ông Mai Phan Lợi cũng xác nhận đã được trả tự do trước thời hạn.

Theo tổ chức Human Rights Watch, Việt Nam hiện còn giam giữ ít nhất 159 tù nhân chính trị và đã bắt giữ 22 người khác, đồng thời đã kết án 15 người với án tù nhiều năm mà không xét xử công bằng. 

Cũng theo Reuters, trước chuyến thăm của tổng thống Biden, Việt Nam còn ký với Hoa Kỳ một thỏa thuận riêng để đạt các tiến bộ về tự do tôn giáo, về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ ở Việt Nam, về điều kiện giam giữ trong tù và về luật lao động. 

Cũng về quan hệ Mỹ-Việt, nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, hôm qua thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đến thăm trụ sở của 2 công ty Nvidia và Synopsys, kêu gọi họ và các công ty công nghệ khác của Mỹ đầu tư nhiều hơn nữa vào ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn