Lê Học Lãnh Vân - Văn hóa và tính mạng người dân

Thứ Bảy, 16 Tháng Chín 20232:00 CH(Xem: 268)
Lê Học Lãnh Vân - Văn hóa và tính mạng người dân

chay_17 

Mấy tuần trước nghe tin Bộ Văn hóa - Thể thao – Du lịch đề nghị 350.000 tỉ VNĐ làm đề án Chấn hưng Văn hóa. Ba trăm năm chục ngàn tỉ đồng, tương đương mười bốn tỉ rưỡi đô la Mỹ!

Tự nhiên nhớ tới ông bộ trưởng giáo dục Phạm Vũ Luận tuyên bố dự án ba mươi hai ngàn tỉ VNĐ, rồi sau đó vài ngày, khi bị công kích, thì nói lại chỉ có tám trăm ngàn tỉ chuốc bao tiếng cười ngao ngán!

Cũng tự nhiên, trong đầu hiện lên sự so sánh con số ba trăm năm chục ngàn tỉ với các con số có thật hay ước lượng.

- Bằng thu nhập của ba triệu sáu trăm ngàn người Việt trong năm 2022!

- Bằng khoảng 135 % tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm 2022!

- Gấp bốn lần tổng giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam trong năm 2022!

- Bằng giá trị bốn mươi lăm chiếc tàu ngầm Kilo mà Việt Nam chỉ có 6 chiếc!

Văn hóa có khái niệm rất rộng. Một cách gọn nhất có thể hiểu như William Graham Sumner (1840-1910), là “Tổng thể những thích nghi của con người với các điều kiện sinh sống của họ chính là văn hóa, hay văn minh”. Nói gọn hơn nữa, là cách sống, tập tục, tôn giáo, học thức, nghệ thuật, cách ứng xử…

Theo cách hiểu như vậy, văn hóa hàm chứa văn minh, ngày càng tiến hóa theo hướng tôn trọng con người hơn. Dân chủ thực chất hơn, xã hội được tổ chức ngày càng thoáng và hiệu quả hơn trong tinh thần khai phóng khiến con người có đời sống an toàn, an hòa, no ấm, hạnh phúc hơn.

Nếu nhìn từ góc độ tiêu xài tiền vô tội vạ như vậy, dự án tự cho là để chấn hưng văn hóa ấy có bao nhiêu tính chất văn hóa?

Lấy mười bốn tỉ đô la Mỹ trong hoàn cảnh:

a) Nền kinh tế Việt Nam với mức thu nhập so với thế giới là trung bình thấp,

b) Quốc gia không có tiền cho chương trình giáo dục bắt buộc (phổ cập giáo dục) tới lớp 9,

c) Số tiền quốc gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân lao đao trong cơn đại dịch Covid những năm 2021, 2022 là quá ít nếu so sánh với các quốc gia khác (dựa trên tỉ lệ GDP).

d) Người Việt nghèo còn sống quá lây lất.

Thì có nhẫn tâm quá không?

Lấy mười bốn tỉ đô la Mỹ trong hoàn cảnh:

e) Mức tham nhũng ở Việt Nam cao ở mức kinh hoàng (nếu so sánh con số tham nhũng trên GDP quốc gia),

f) Chưa có biện pháp chống tham nhũng được người dân tin cậy là đủ sức đẩy lùi tham nhũng.

g) Nhiều con số chi tiêu chi tiết và cụ thể của giới có trách nhiệm chẳng những không công bố cho dân mà nhiều trường hợp còn được đóng dấu MẬT.

h) Các đại án tham nhũng những năm trước và năm nay như vụ án Chuyến bay Giải cứu, vụ án Việt Á… chẳng những rúng động quốc gia vì tính ngang ngược mà còn vì tính vô nhân đạo trên tính mạng người dân mà giới có trách nhiệm phải bảo vệ.

Thì có là bất chấp đạo đức thông thường lẫn đạo đức nền hành chánh công không? Có khuyến khích sự tiêu xài vô độ, vô nguyên tắc tiền của người dân không?

Giới chức trách đã đổ không ít tiền của của dân chúng vào những việc gọi là vực dậy văn hóa, giáo dục. Mà cảm nhận của dân chúng, trong đó có không ít trí thức đạo đức và thầm lặng, rằng học phong, học khí và văn hóa chung của xã hội đang suy thoái trầm trọng! Càng đổ tiền, đổ “chấn hưng”, đổ “cải cách” vào thì suy thoái càng sâu! Lấy mười bốn tỉ đô-la Mỹ lúc này có là giọt nước tràn ly bất bình của dân chúng không?

Thái Lan có GDP đầu người gấp hai lần Việt Nam, giới chức trách Thái Lan chi mười sáu tỉ đô-la tặng dân chúng. Bộ Văn hóa Thông tin Du lịch Việt Nam đòi lấy mười bốn tỉ đô-la của dân!

Tính văn hóa cần chấn hưng là tôn trọng người dân, là vì mục tiêu thiết thực chung của công đồng. Là công khai, minh bạch, không tơ hào của dân. Là lo cho tính mạng, đời sống của dân, nhất là người nghèo, yếu thế trong xã hội. Là xây dựng xã hội dân chủ với các tiêu chí liêm chính, kiểm soát chi tiêu công… Những tiêu chí đó bị vi phạm thì “chấn hưng” cái gì? Vậy thì bản thân Đề án Chấn hưng Văn hóa có tính văn hóa không? Trong xã hội Việt, kẻ tham nhũng, người buôn lậu giàu có vô đối, tiền của như nước, họ có chấn hưng văn hóa cá nhân và gia đình họ được không?

Bài này được viết từ mấy ngày trước nhưng chưa đăng lên. Hôm nay được tin năm mươi sáu người chết trong thảm họa cháy nhà tại Thủ đô, tự nhiên bật ra thắc mắc:

Cách tiêu dễ dàng món tiền công lớn khủng khiếp tới vậy có liên quan gần xa, trực tiếp, gián tiếp gì tới sinh mạng những người dân chết thảm kia không? 

LÊ HỌC LÃNH VÂN 14.09.2023

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 19 Tháng Chín 202312:03 CH
Khách
Trích : Giới chức trách đã đổ không ít tiền của của dân chúng vào những việc gọi là vực dậy văn hóa, giáo dục. Mà cảm nhận của dân chúng, trong đó có không ít trí thức đạo đức và thầm lặng, rằng học phong, học khí và văn hóa chung của xã hội đang suy thoái trầm trọng! Càng đổ tiền, đổ “chấn hưng”, đổ “cải cách” vào thì suy thoái càng sâu! Lấy mười bốn tỉ đô-la Mỹ lúc này có là giọt nước tràn ly bất bình của dân chúng không?
Thật ra...từ trung ương cho tới dân phòng...luôn luôn học và làm tốt theo đạo đức, tư tưởng, và nhất là làm theo lời bác dạy...trong con đường bác đi...dến xã hội chủ nghĩa của việc trăm năm trồng người......vì bác chết vì tức tưởi và đột tử sau thất bại 1968 Mậu Thân,,, nên việc trồng người bị ngắt đoạn nửa chừng, dở dang, làm cho con cháu đang được trồng, bị tẩu hỏa nhập ma hết. Khi chui ra khỏi trường sơn ( bởi vì sau khi nướng cục gạch kẹp háng, về VN chui vào hang PÁPÓ, bác muốn thử coi cái của bác còn dùng được hay không, nên gặp con tinh tinh bác liền kéo vào thử, và bị kẹp gạch quá nóng nên tinh trùng bị khuyết tật, mới sinh ra 1 loại lai giống ) cả đàn trần truồng đâu có biết quần áo là gì đâu, chỉ biết nhảy, miệng thì khọt khẹt, tay thì quào lông sột soạt, mắt trợn trừng...có biết văn hóa là gì đâu.....bởi vậy nhớ lời bác dạy và làm theo lời bác đi ...và bị tẩu hỏa nhập ma nên việc làm theo lời bác còn dử dội hơn....đến hôm nay gần nửa thế kỷ rồi, biết nói vài tiếng người, biết mặc áo vét. không mặc quần vì cộm cái đuôi không dám chặt,.biết đeo mắt kính...nhưng vì văn hóa trường sơn còn tồn trong não , và vì bị tẩu hỏa nhập ma, khi phát ngôn thì đâu có hiểu chính mình nói gì, nhưng có 1 điều vẩn còn làm đúng theo VĂN HÓA lời bác dạy và chân lý ấy nghìn năm vẩn không thay đổi : ĐÓ LÀ THÀ GIẾT LẰM NGƯỜI.....còn HƠN THẢ LẦM cho nên sinh mạng con người là cái thớ gì..., đâu phải ĐỒNG LOẠI đâu....VĂN HÓA hồ chí minh là loại VĂN HÓA trường sơn....cho nên NGHÌN NĂM VẪN KHÔNG THAY ĐỔI.
Trích : Cách tiêu dễ dàng món tiền công lớn khủng khiếp tới vậy có liên quan gần xa, trực tiếp, gián tiếp gì tới sinh mạng những người dân chết thảm kia không? ...... KHÔNG >>> và là >>>> KHÔNG .... vì NGƯỜI DÂN kia ĐÂU PHẢI CÙNG ĐỒNG LOẠI và ĐỒNG CHỦNG ĐÂU mà có liên quan.....?????
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn