Lê Nguyễn - Lại rộ lên chuyện giải cứu đồng bào Việt kẹt !

Thứ Năm, 06 Tháng Tư 20238:00 SA(Xem: 1489)
Lê Nguyễn - Lại rộ lên chuyện giải cứu đồng bào Việt kẹt !

bay_04 

Chuyện này bắt đầu diễn ra cách nay đã gần 3 năm và kết thúc cũng đã cả năm rồi, thế mà đến bây giờ, chúng vẫn còn hừng hực tính thời sự trên các phương tiện truyền thông! Bởi vì danh sách số bị can bỏ túi những đồng tiền xương máu của đồng bào họ ngày càng dài thêm.

Có ông cựu Phó Giám đốc Công an thôi cũng đã bỏ túi hàng triệu USD, một thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế hốt về hàng chục tỉ đồng...Thế còn những giới chức cao hơn họ nữa thì sao?

Còn nhớ ngày 07.12.2020, mình có một status với nhan đề “khịa”: “Chúng tôi là ai?”, nhân có một kẻ nào đó kể lể trên báo chí về công lao của họ trên các “chuyến bay nhân đạo” đưa đồng bào bị kẹt ngoài nước trở về quê hương. Lời kể lể đó còn được một giáo sư mà tên tuổi đang nổi đình nổi đám là Ngô Bảo Châu vào phụ họa, cho rằng những kẻ chỉ trích các nỗ lực của họ là “vô ơn”.

Trong chuyện này, tôi có một cô cháu bị kẹt tại Mỹ cùng cậu con trai sắp sửa tựu trường. Trong lúc bấn xúc xích, cô được một người quen ở một cơ quan có thẩm quyền trên đất Mỹ lo cho được lên một “chuyến bay nhân đạo” với giá 60 triệu cho mẹ và 40 triệu cho con, về miền Bắc, được cách ly miễn phí trong một doanh trại quân đội.

Trường hợp cô cháu gái là một may mắn không dễ có được. Càng về sau, tính nhân đạo của những chuyến bay càng được nâng cao, lên tầm “giải cứu”, với chi phí trọn gói từ gần 5.000 USD đến 7-8 ngàn USD, tức tối thiểu hơn 100 triệu đồng đến gần 200 triệu đồng/người. Những người hồi hương trên các chuyến bay này còn được chăm sóc triệt để khi được cách ly trong các khách sạn 4-5 sao với chi phí hàng trăm USD/ngày (tính chung trong gói giải cứu).

Tháng 7.2021, tin về một người Việt Nam bị kẹt hơn 16 tháng tại thành phố Louisville, bang Kentucky (gồm phần lớn là người Mỹ trắng), khiến ban biên tập tờ báo Courier Journal ở đây vô cùng ngạc nhiên. Họ không tưởng tượng được chuyện một người bay qua Mỹ dễ dàng mà sau gần một năm rưỡi lại không về nước được.

Họ tức tốc cử cô nữ phóng viên Maggie Menderski đến tận nhà tiếp xúc với chúng tôi và mấy ngày sau, đăng lên trang nhất tấm hình to tướng của toàn bộ người trong nhà, với bài báo dài có hàng tít  “Vietnamese man still here after 16 months” (Người Việt Nam vẫn còn ở đây sau 16 tháng). Bằng tính chuyên nghiệp và khả năng nắm bắt vấn đề một cách sắc bén của cô phóng viên Menderski, bài báo tường thuật đúng và đầy đủ nội dung cuộc trao đổi giữa hai bên.

Chuyện tưởng đã tạm kết thúc ở đó, không ngờ bài báo lọt vào mắt xanh ông Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ bang Kentucky, thuộc đảng Cộng hòa. Văn phòng ông McConnell liên lạc với người nhà của tôi, đề nghị trả lời một số câu hỏi liên quan và ngay sau đó, ông McConnell gửi một văn bản cho sứ quán Việt Nam tại Washington D.C.. Chắc ông (ngây thơ) nghĩ rằng mình bị trù úm sao đó nên không về nước được.

Thì đây, ông được trả lời ngay: một buổi sáng nọ, một viên chức sứ quán Việt Nam gọi điện cho tôi, yêu cầu cung cấp thêm một số chi tiết về nhân thân. Và ngay buổi chiều hôm đó, nhân viên sứ quán vừa gửi tin vào hộp email, vừa gọi điện báo cho biết là 4 ngày sau sẽ có một “chuyến bay giải cứu”, muốn đi thì xác nhận trước chiều hôm sau. Họ không nói giá, song qua tìm hiểu bằng những kênh khác, mình biết giá vé trọn gói của chuyến bay đó gần 5.000 USD, gấp 8 lần giá vé đã có lãi ở một chuyến bay bình thường của các hãng hàng không quốc tế.

Tất nhiên là mình xin được phép từ chối chuyến bay giải cứu, và tất nhiên là sứ quán Việt Nam xem như đã làm hết trách nhiệm với thượng nghị sĩ McConnell. Chỉ có ông McConnell tội nghiệp, chắc không hiểu vì sao có một anh người Việt lại “ngoan cố” đến thế, được giúp đỡ hết mình mà lại cứ muốn ở lì tại Mỹ!

Những tháng cuối cùng của năm 2021, một “biến cố” xảy ra. “Sáng kiến đường vòng” bỗng nhiên xuất hiện, “cái khó ló cái liều”. Nhiều người bỏ ra chỉ 600 USD, mua vé từ Mỹ bay qua phi trường Phnom Penh của Campuchia, rồi từ đó lặn lội tới biên giới Việt-Cam, tổng chi phí chưa tới 1.000 USD. Đến đây thì những người có thẩm quyền và trách nhiệm hết cách, chẳng lẽ đóng cửa biên giới không cho những kẻ ly hương lăn lóc bụi đời được trở về nhà qua ngả biên giới!

Cũng từ đó, những chuyến bay giải cứu tàn lụi dần, sau khi nhiều người đã bỏ túi hàng triệu, triệu USD. Ngày 21.01.2022, một gã U80 cũng lếch thếch kéo va li từ thành phố Louisville của nước Mỹ đã cưu mang anh ta 22 tháng trời, về đến Phnom Penh, rồi tìm cách lê lết đến cửa khẩu Mộc Bài. Phải thẳng thắn ca ngợi tinh thần cứu khổn phò nguy của chính quyền Campuchia, họ đối xử với người Việt ly hương rất tận tình. Tại sân bay Phnom Penh, kẻ hành khách này chỉ phải “trà nước” cho vui với 2 viên chức sở tại tổng cộng 15 USD rồi qua trót lọt trong không đầy 15 phút. Không là đồng bang, đồng chủng, mà sao người ta tử tế với người Việt của mình đến vậy?

Trong thời gian qua, báo chí tường thuật nhiều vấn đề liên quan đến Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, các cơ quan thi hành pháp luật... trong các “chuyến bay giải cứu”, song hình như chưa thấy ai đề cập đến trách nhiệm của một cơ cấu hành chánh rất có thẩm quyền trong nội vụ. Đó là sứ quán Việt Nam tại các nước sở tại, vì nghe đâu danh sách hành khách các chuyến bay “giải cứu” đều phải được nơi đây ký duyệt.

Lạy trời, mong cho tin đồn ký duyệt này chỉ là tin thất thiệt.

LÊ NGUYỄN 05.04.2023

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 12 Tháng Tư 20237:41 CH
Khách
Vịt Cộng mà em ,,, ngủ ráng chịu !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20175:01 CH
Chỉ mấy ngày sau khi tổng bí thư ĐSCVN Nguyễn Phú Trọng chỉ đạọ đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào quý 1 năm 2018, những tờ báo lớn ở Đức và truyền hình Đức
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Giáo dân, linh mục tại một số giáo xứ ở tỉnh Nghệ An cáo buộc một nhóm được chính quyền hậu thuẫn “khủng bố tinh thần” họ trong những ngày qua
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Tôi không ngạc nhiên mấy về việc ông Thăng bị bắt mà chỉ ngạc nhiên về quy trình chi tiết khi bắt. Suốt tháng 10/2017, tôi đã có tin ông đã phải thường xuyên qua Bộ công an
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Khi bàn về vấn đề BOT ở Việt Nam, trước tiên chúng ta phải hiểu BOT là gì. Theo định nghĩa của Ngân hàng thế giới: “Phương thức đầu tư BOT là hình thức Nhà đầu tư tiến hành
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Dù Quốc hội khóa 14 đã khống chế số lượng tướng quân đội và tướng công an nhưng cử tri Đà Nẵng chưa hài lòng khi vẫn còn phải nuôi tới 620 ông tướng chính thức
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:31 SA
Đó là câu chuyện dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục chậm thêm 11 tháng, là phải tới cuối năm 2018. Dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Có thể nói rằng sau gần 50 năm nắm quyền lãnh đạo toàn đất nước Việt Nam, chưa bao giờ đảng Cộng sản Việt Nam gặp tình huống khó xử như hiện nay.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Từ 1 tháng 12, giá điện đã tăng thêm 6%. Quyết định tăng giá được công bố vào ngày 30 tháng 11 và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1 tháng 12.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Vậy nên câu hỏi “BOT Cai Lậy bao giờ thắng dân?” của tác giả Lại Cường liệu có cần thiết đặt ra, và nếu đặt ra, liệu có cần phải bỏ công đi tìm lời giải?
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
“Tôi không dám mở báo ra đọc nữa. Có cảm tưởng chưa khi nào mà cái ác hiển lộ mạnh mẽ đến thế, được dung dưỡng dễ dàng hồn nhiên đến thế, đến nỗi chúng ta phải hỏi liệu đã tới ngưỡng chưa và ngày tận thế còn bao nhiêu …