Phạm Xuân Cần - Có máu mặt

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một 20226:00 SA(Xem: 571)
Phạm Xuân Cần - Có máu mặt

giaungheo_01 

Mình có anh bạn vong niên nổi tiếng chém gió ba miền. Nhìn anh không ai biết giàu hay nghèo, phần đông ai cũng nghĩ anh rất giàu, vì lúc nào cũng đàng hoàng, cũng chém gió rất “hoành”.

Hồi cuối những năm tám mươi, đầu những năm chín mươi anh chuyển công tác và gia đình vào thành phố Hồ Chí Minh. Chức vụ thì cao, nhưng thực chất gia cảnh cũng đang khó khăn. Ấy vậy mà nhìn bề ngoài tuyệt nhiên chẳng có ai nghĩ thế.

Hồi đó nổi lên vụ nước hoa Thanh Hương của đại gia lừa đảo Nguyễn Văn Mười Hai, tự nhiên bạn bè anh em khắp trong Nam ngoài Bắc ai cũng nói anh bị mất mấy chục cây vàng trong vụ này.

Mình vào Sài Gòn gặp anh để chia buồn. Ai dè anh cười phì phì: “Đèo mẹ! Thông minh như mày mà cũng tin chuyện đó à? Tao làm éo gì có tiền cho chúng nó lừa. Nhưng mà nghe thiên hạ đồn đoán rứa cũng sướng. Ở cái thành phố này nghèo chúng nó khinh lắm, làm gì cũng khó. Mày biết không, từ hôm có tin đồn như thế, chúng nó nhìn tao khác hẳn đi. Vay tiền dễ ợt!”.

Bảy tám năm sau, anh lên chức cao hơn. Nhà cũng đổi lên chung cư mới, rộng rãi đàng hoàng hơn. Và, phong độ chém gió đương nhiên cũng ở đẳng cấp hoàn toàn mới.

Hôm mình đi công tác, ở khách sạn Tao Đàn, anh đến rủ đi uống rượu. Vừa đến anh đã oang oang: “Mày mà ở đây à? Hôm trước bọn bóng đá Sông Lam cũng ở đây. Chúng nó vào đá với Cảng Sài Gòn, thắng 2-0. Tối đó chúng nó liên hoan ở đây to lắm, nó mời toàn những tay Nghệ An có máu mặt đến dự”.

“Anh có được mời không?”. “Có chứ! Dân Nghệ An ở Sài Gòn không mời tao thì mời ai!”. “Ồ, rứa anh có đi không?”. “Tao đi làm sao được!”. “Răng lại rứa anh?”. “Đi mà mất cho chúng nó hai triệu à? Tao làm éo gì có!”. “Ô! Rứa thì anh “có máu mặt” ở chỗ mô?”. “He he! Rứa mới sướng!”

Ơ...Hình như mình cũng thuộc dạng "có máu mặt" đấy nhé!

PHẠM XUÂN CẦN 18.11.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn