Việt Cộng: Hạ cánh không an toàn xuống vườn bonsai tiền tỷ

Thứ Tư, 26 Tháng Mười 20224:00 SA(Xem: 769)
Việt Cộng: Hạ cánh không an toàn xuống vườn bonsai tiền tỷ
bbc.com

Đồng Nai: Hạ cánh không an toàn xuống vườn bonsai tiền tỷ


Trần Tiên

Gửi tới BBC Tiếng Việt từ TP HCM

Quang cảnh một góc biệt phủ với vườn bonsai của ông Trần Đình Thành

Nguồn hình ảnh, OTHER

Chụp lại hình ảnh,

Quang cảnh một góc biệt phủ với vườn bonsai của ông Trần Đình Thành

Sau 8 năm về hưu, thực sự vui thú điền viên với chức vụ Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam và vườn bonsai 4.000 m2, té ra ông Trần Đình Thành, cựu bí thư tỉnh ủy Đồng Nai vẫn không được hạ cánh an toàn.

Cũng không phải chờ đến lúc bị bắt thì vườn bonsai của ông Thành mới lộ diện trên truyền thông. Mà từ cách đây 4 năm, từng gốc cây trong mấy trăm gốc bonsai tiền tỷ ở đây đã được quay cận cảnh kỹ càng rồi post lên YouTube.

Khi đó, nó nhận được rất nhiều trầm trồ ao ước từ không ít người chơi bonsai ở Việt Nam. Người quay và post clip lên youtube dĩ nhiên không phải là ông Thành.

Một đoàn tay chơi bonsai Việt Nam đi từ Bắc vào Nam nghe tiếng vườn bonsai này đã xin phép và tìm đến. Không có ông Thành trong clip nhưng ông được khen là một người rất hào phóng, sẵn sàng cho người làm mở cửa vườn để anh em chơi bonsai các nơi được vào chiêm ngưỡng. Cũng không xuất hiện cái tên gắn với chức danh cựu bí thư tỉnh ủy mà chỉ là ông Mười Thành, với chức danh rất phù hợp là Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam.

Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh thì có vườn bonsai trăm tỷ là hợp lý quá còn gì. Nên 4 clip post lên youtube từ 4 năm nay nhưng không một ai liên tưởng đến ông cựu bí thư tỉnh ủy. Chỉ đến khi ông bị bắt, dân mạng mới đào ra.

'Nghề chơi cũng lắm công phu'

Chơi bonsai là bằng mọi cách ép những cái cây đang sinh trưởng bình thường phải biến dạng, phải bỏ đói bỏ khát, kích thích, cắt tỉa, châm chích nó… để trong thời gian ngắn nhất, một cái cây đáng lẽ cao chục mét, tán tỏa rộng một khoảng trời thì chỉ được thu nhỏ lại còn vài chục cm, sống trong chiếc khay đất mỏng dính.

Mọi cm cây đều có tác động của bàn tay con người cộng với thời gian, nhưng lại không được để lộ vết cắt, tỉa, uốn… mà từng thế cây, tán cây, thân, thế, cành… đều phải hết sức tự nhiên như nó đích thực là một cây cổ thụ hàng trăm năm bên ngoài thiên nhiên.

Mỗi loại, nghệ nhân bonsai phải giâm hàng chục cây để tỉa, vì chỉ cần một nét dao cắt sai, một vết sẹo không giấu tốt xem như cây ấy bỏ đi.

Chỉ cần một vài cây thành công đã là hết sức hài lòng. Và, kích thước cây càng bé nhỏ nhưng vẫn đầy đủ dáng dấp và tinh thần của một cổ thụ kỳ vĩ như đã dãi dầu nắng gió qua trăm năm tuổi, mới là tột đỉnh của kỹ thuật bonsai.

Một ông lão chơi và kinh doanh bonsai cả đời ở miền Tây, rất nổi tiếng trong giới bonsai phía Nam mà tôi biết, nói ông chỉ được hưởng thành quả tạo bonsai khi đã ở tuổi già.

Vì đến lúc ấy, dàn bonsai ông chăm tỉa từ hồi còn thanh niên mới đạt đến độ già cây, hình thành những vẻ đẹp hết sức riêng biệt của từng tàn lá, bộ rễ, thân, dáng từng cây.

Trong suốt mấy chục năm từ trẻ đến trung niên, ông sống bằng nghề chăm và bán cây cảnh bình thường, chen đôi ba cây bonsai loại thường cho người chơi dễ tính. Còn những cây bonsai ông tạo ra thì chắc đến đời con ông mới được hưởng.

Chơi bonsai khó còn vì khi nó đã thành dáng thì phải tiếp tục giữ dáng. Nếu không, cái cây với sức sinh trưởng tự nhiên của nó sẽ lớn lên, đâm nhánh, phá mất dáng đẹp mà người chơi bỏ công gây tạo.

Do vậy một cây bonsai bán đi rồi, chủ nhân mới thường còn phải mời nghệ nhân định kỳ đến nhà để tưới, bón, cắt tỉa, điều chỉnh ánh sáng và dinh dưỡng rất kỳ công. Bonsai chính hiệu đòi hỏi phải có thời gian, tiền và hiểu biết.

Bonsai trees

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

'Nghệ thuật Bonsai chính hiệu đòi hỏi phải có thời gian, tiền và hiểu biết' (hình minh họa)

Thị trường Bonsai Việt Nam và 'tư duy trọc phú'

Thị trường bonsai thật sự rất lặng lẽ, không có các đợt sóng kiểu lên đỉnh hay bắt đáy nháo nhào như thị trường chứng khoán hay đất đai.

Nhưng số lượng tiền đổ vào thị trường này không hề ít. Bonsai ở Việt Nam giống như thị trường tranh ở nước ngoài, vào tay người hiểu biết thì là cả kho tàng lâu dài thậm chí cho nhiều đời sau.

Nhưng những người chơi bonsai thứ thiệt, thấu hiểu được cái triết lý trong một dáng cây cổ thụ mà chiều cao chỉ hơn chiếc đũa một chút thì rất hiếm hoi.

Nhiều hơn cả là những tay chơi nửa mùa hoặc theo thời. Tư duy của họ rất trọc phú: càng to khủng, càng nặng hàng tấn thì càng oách, càng quý giá. Điều này trái ngược hoàn toàn với nguyên tắc bonsai, nhưng đã làm sao! Với những người này, mua cây về là để phô bày sự giàu và thèm muốn được người khác trầm trồ mình là sang.

Đánh vào thị hiếu này, bonsai khủng - tính cả cây và đế ít nhất vài tạ đến vài tấn - rất được ưa chuộng làm quà tặng cho các dịp khai trương, khánh thành, nhà mới.

Trong nhiều trụ sở cơ quan nhà nước (tư gia quan chức thì khỏi cần kể), bonsai khủng xếp lớp lớp trước sân.

Nhưng do chúng chỉ được xem là món quà thực dụng dùng trong một lần cho một mục đích lợi ích sau đó, nên tặng xong thì chẳng còn ai trông nom săn sóc.

Thoát khỏi cảnh bị bỏ đói bỏ khát, chúng tha hồ đâm cành tua tủa, trông y như một đám cây rừng được đặt cẩn thận trong những chiếc chậu làm kỳ công, trên bệ cao đắt tiền. Rất châm biếm!

Bonsai là để dành cho người ý thức về sự hài hòa nội tâm, sự bình an sâu sắc mà con người được hưởng khi đặt mình là một phần của thiên nhiên, cân bằng với thiên nhiên.

Người ta đặt một chậu bonsai gần tầm mắt để nhìn ngắm thật kỹ từng thớ cây, gân lá của nó, quan sách, học cách nó sống, và qua đó suy nghiệm về cuộc sống.

Bonsai at a competition Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

'Bonsai là để dành cho người ý thức về sự hài hòa nội tâm, sự bình an sâu sắc mà con người được hưởng khi đặt mình là một phần của thiên nhiên, cân bằng với thiên nhiên'

Dàn bonsai đắt tiền

Dàn bonsai của ông Mười Thành toàn những cây có thế, có giá.

Tất cả các cây từ loại hiếm đến loại thường đều đã là thành dáng cổ thụ, chia ít nhất 9 tầng lá, thân, gốc, rễ đều xù xì, xòe nhánh đều khắp các hướng và có dáng tự nhiên đẹp.

Có những cây linh sam ruỗng nửa thân, một nửa còn vỏ trắng dồi dào sức sống, một nửa đã lũa, lộ ra lớp lõi bên trong đen bóng, như bị sét đánh cháy hết nửa cây trong tự nhiên, cực quý giá.

Có những cây bình thường như ổi tàu, ổi ta, nhưng gốc và cành vô cùng to, xoắn vặn, lớp da mốc thếch chỉ có ở cây vài chục năm tuổi. Gốc hoa giấy cực to, chia đến 11 tầng tán đẹp.

Do được (người làm) tưới bón quá kỹ nên gốc và lá cây nào cũng màu mỡ, sum suê tươi tốt, bất chấp sự khác biệt phải có của từng dáng cây. Tuy đều đã tạo thành dáng cổ thụ, nhưng ngắm kỹ, nó là thứ cổ thụ giả, bonsai nhái, vì không lột tả được bản chất của từng cây, không thể hiện được những vết tích đặc biệt, tinh thần giản dị, tôn nghiêm, thậm chí khắc kỷ của những cổ thụ đã chứng kiến hàng trăm năm trôi trên từng phiến lá.

Nguồn hình ảnh, VTC News

Chụp lại hình ảnh,

Biệt phủ và vườn bonsai của vị cựu Bí thư Đồng Nai nhìn từ trên

Nếu cây cảnh biết nói năng...

Lý do cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Đình Thành là ăn hối lộ, liên quan đến vụ xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai cách đây tận 12 năm.

Tuy vụ án chưa được xét xử nên chưa thể kết luận ông Thành có thực sự ăn hối lộ hay không.

Nhưng nếu căn cứ bắt giữ của Công an là chính xác thì còn bao nhiêu dự án, gói thầu khác trong suốt thời ông nắm giữ vị trí quyền lực nhất của một địa phương, liệu có được điều tra?

Ông Thành từng là Ủy viên Trung ương Đảng 2 khóa 12 và 14, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai, đại biểu Quốc hội thuộc đoàn đại biểu Đồng Nai, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai hai nhiệm kỳ liền (10 năm).

Trên báo chí chính thống Việt Nam, có những bài báo ngạc nhiên về sự giàu có của ông Thành, nhưng họ cũng chỉ liệt kê được mảnh đất 4.200 m đang làm vườn bonsai kể trên cùng với một biệt thự khác của ông ở trung tâm thành phố Biên Hòa.

Ông Thành về hưu, vui thú điền viên với vườn bonsai tiền tỷ tỷ cũng đã nhiều năm.

Nếu cây cảnh biết nói năng, liệu cây có biết nói ra nguồn gốc dòng tiền của ông chăng?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)