Việt Nam bỏ phiếu trắng tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong việc lên án Nga sáp nhập bốn khu vực ở Ukraine. 

Theo đó, phiên bỏ phiếu mang tính áp đảo khi Nghị quyết được tới 143 quốc gia ủng hộ, trong khi 35 quốc gia - bao gồm cả Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan - bỏ phiếu trắng.

Giống Nga, bốn quốc gia đã phản đối là Belarus, Bắc Hàn, Syria và Nicaragua.

Dù mang tính biểu tượng, nhưng đó là số phiếu chống Nga cao nhất kể từ cuộc xâm lược. Nhiều người Việt Nam bình luận, gọi đây là "chiến thắng của lương tri".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông rất biết ơn các nước đã ủng hộ.

"Thế giới đã có tiếng nói của họ - những nỗ lực thôn tính của [Nga] là vô giá trị và sẽ không bao giờ được các quốc gia tự do công nhận", ông tweet và nói thêm rằng Ukraine sẽ "lấy lại tất cả các vùng đất của mình".

Tuy nhiên, việc Việt Nam vẫn kiên định với lá phiếu trắng dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về lập trường "chọn chính nghĩa của Việt Nam".

OTHER

Nguồn hình ảnh, OTHER

Chụp lại hình ảnh,

Danh sách đầy đủ kết quả biểu quyết của các nước trong lần bỏ phiếu thứ ba tại ĐHĐ LHQ về việc phản đối Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine. Trong đó, Trung Quốc và Việt nam bỏ phiếu trắng

Báo chí Việt Nam không nhắc tới 'lá phiếu trắng'

Về lá phiếu trắng mới nhất của Việt Nam tại Đại hội đồng LHQ, báo chí trong nước hầu hết tập trung đưa phát biểu của đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chứ không đề cập chuyện Việt Nam đã bỏ phiếu trắng.

Đơn cử, báo Tuổi Trẻ viết "Liên Hiệp Quốc lên án động thái sáp nhập bốn khu vực Ukraine của Nga", dù nhắc đến 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và gọi tên Trung Quốc nhưng tờ Tuổi Trẻ không đề cập Việt Nam:

"Bốn quốc gia bỏ phiếu phản đối nghị quyết trên là Syria, Nicaragua, Triều Tiên và Belarus. 35 quốc gia khác bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc, và những quốc gia còn lại không bỏ phiếu," trích Tuổi Trẻ.'

Tương tự, VnExpress cũng đưa tin kết quả bỏ phiếu lên án Nga sáp nhập bốn tỉnh Ukraine tại Đại hội đồng LHQ. Tuy nhiên, trang tin điện tử này cũng không để cập tới Việt Nam bỏ phiếu gì, dù nhắc tên Trung Quốc, Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

UN

Nguồn hình ảnh, UN

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ

Còn Thanh Niên thì đặt tít "Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine". Bài viết trích lời đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu lại lập trường của Việt Nam "nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo đảm tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế."

Đồng thời, Việt Nam "không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế theo luật pháp quốc tế, và đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia."

Tuy nhiên, báo Thanh Niên cũng không đả động tới lá phiếu trắng của Việt Nam trong việc lên án Nga sáp nhập bất hợp pháp bốn khu vực ở Ukraine. 

Facebook người tên Lưu Trọng Văn bình luận: "Tại sao lại giấu lá phiếu của VN coi đó như là bí mật trong khi cả thế giới đều biết VN bỏ phiếu trắng- tức không thể hiện rõ ràng chính kiến của mình. Giời! Sao khốn khổ thế? Dám bỏ phiếu trắng không cùng 143 nước khác lên án Putin cướp đất của người anh em Ukraine thì cũng phải dám đưa tin cho Dân mình biết chứ!"

Tuần trước, trong một buổi lễ lớn ở Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký các văn kiện biến các vùng Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền đông Ukraine trở thành một phần của Nga.

Các thỏa thuận đã được ký kết với các nhà lãnh đạo bốn khu vực do Moscow cài đặt, và được đưa ra sau các cuộc trưng cầu dân ý tự xưng ở các khu vực bị phương Tây tố cáo là "giả vờ".

Phản ứng của dư luận

Với diễn biến mới nhất, nhiều người chỉ ra cả bốn lần bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ, Việt Nam đều tình cờ biểu quyết "đồng điệu" với Trung Quốc.

Cụ thể, lần đầu tiên, ngày 1/3/2022, khi bỏ phiếu nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine trong phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng LHQ, Việt Nam bỏ phiếu trắng.

Lần thứ hai, ngày 24/3, Đại hội đồng LHQ ra nghị quyết yêu cầu bảo vệ dân thường, Việt Nam cũng bỏ phiếu trắng.

Lần thứ ba, ngày 7/4/2022, đề nghị trục xuất Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Việt Nam bỏ phiếu chống.

Tới lần mới nhất đây, ngày 12/10 rạng sáng 13/10 theo giờ Việt Nam, Việt Nam tiếp tục bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết kêu gọi các quốc gia trên thế giới chống Nga sáp nhập bốn vùng lãnh thổ của Ukraine.

Trên trang Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, nhiều người vào bình luận trước kết quả bỏ phiếu, thể hiện sự thất vọng, để lại lời xin lỗi về lá phiếu của Việt Nam. Nhiều người cho rằng Việt Nam "ngoài lề" trong khối ASEAN vì hầu hết các thành viên của khối này đều bỏ phiếu ủng hộ. Chỉ có Việt Nam, Lào, Thái Lan là bỏ phiếu trắng.

Số khác cho rằng, cách Việt Nam bỏ phiếu thể hiện nhất quán lập trường của Việt Nam đối với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Theo đó, Việt Nam cân bằng được quan hệ với Nga vì Nga là đối tác an ninh quốc phòng cực kỳ quan trọng và khó có thể thay thế trong thời gian gần, chứ không phải chịu áp lực của Trung Quốc.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), trong 5 năm qua, Việt Nam là khách hàng quân sự lớn thứ năm của Nga. Những vũ khí này sẽ không hoạt động nếu không có hỗ trợ kỹ thuật và nguồn cung cấp phụ tùng thay thế từ Nga.

Thế nhưng, nhiều người cũng lên án cách bỏ phiếu của Việt Nam, nhất là khi nước này vừa được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Facebook Kim Van Chinh viết: "Hệ lụy của việc này (lá phiếu trắng) về sau rất tại hại cho Việt Nam bất kể "mối lợi" của bỏ phiếu trẳng lớn đến mức nào. Đơn cử, các nước đang muốn cô lập Nga, buộc Nga chấm dứt chiến tranh xâm lược các nước làng giềng, họ sẽ coi VN là nước đồng lõa cấp 2 với Nga (cấp 1 là 4 nước bỏ phiếu chống), không còn coi trọng VN và "tốt" với Việt Nam như trước. Hoặc đến khi LHQ ra quyết định lên án Trung Quốc sử dụng trái phép Hoàng Sa, Trường sa và vùng biển chủ quyền Việt Nam thì làm sao Việt Nam vận động được họ bỏ phiếu theo ý chí của mình?"

Người này cũng đề cập việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ và cho rằng, Nghị quyết trên là vấn đề thuộc về nhân quyền mà lương tri phải lên tiếng bảo vệ lẽ phải thì Việt Nam lại bỏ phiếu trắng.

Còn Facebook tên Hanh Nguyen nêu quan điểm:

"Phiếu trắng đâu phải một lần, đó là sự khẳng định lập trường của Việt nam đối với cuộc chiến Nga, Ukraine, cái gọi là "đứng về lẽ phải, công lý". Lẽ phải, công lý gì khi một kẻ mang bom, đại bác, tên lửa nện vào một nước được bầu cử tự do; Lẽ phải nào, Công lý nào khi thấy người già, trẻ con chết vì bom đạn, tên lửa; Lẽ phải nào, công lý nào khi nhìn thấy làng mạc, thị thành, trường học, bênh viện, đường sá, cơ sở hạ tầng bị bom đạn tên lửa tàn phá như thế?"