Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB)
Chụp lại hình ảnh,

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn ở Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), sau khi Bộ Công an bắt giữ doanh nhân nổi tiếng Trương Mỹ Lan.

Bộ Công an nói vụ bắt giữ bà Trương Mỹ Lan và một số người khác ngày 7/10 là một phần điều tra Vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Tin tức gây chấn động, khiến xảy ra hiện tượng nhiều người dân đến SCB yêu cầu rút tiền trước thời hạn.

Ngay 8/10, SCB ra thông cáo nói: “Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.”

Báo chí được ‘đề nghị tránh gây hoang mang’

BBC được biết lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam đã nhận được một tin nhắn từ cơ quan quản lý khuyến cáo “thận trọng” trong việc đưa tin về bà Trương Mỹ Lan và SCB. 

Tin nhắn có nội dung: “Liên quan đến việc xử lý hình sự bà Trương Mỹ Lan và tổ chức, cá nhân liên quan, đề nghị báo chí chỉ đưa theo tin từ cổng thông tin Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước.”

“Chấp hành nghiêm chỉ đạo, định hướng thông tin. Không mở rộng, liên hệ với vấn đề khác, kiểm soát chặt chẽ bình luận, tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người gửi tiền.” 

“Người đứng đầu cơ quan báo chí chịu trách nhiệm trực tiếp về việc này.”

Bộ Công an công bố hình ảnh bà Trương Mỹ Lan và bà Trương Huệ Vân

Nguồn hình ảnh, Bộ Công an Việt Nam

Chụp lại hình ảnh,

Bộ Công an công bố hình ảnh bà Trương Mỹ Lan và bà Trương Huệ Vân

SCB và Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói: “Ngày 7/10/2022, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) dẫn đến hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn.” 

“Về việc này Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và có giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ vững ổn định của SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.”

“NHNN khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền.”

Trong khi đó, SCB nói ngày 8/10: “Ngày 08/10/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công An có thông tin quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.”

“Về vụ việc này, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.”

“Ngân hàng Sài Gòn cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.”

“Tại SCB, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn. SCB rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ và tin tưởng của Khách hàng, Cổ đông trong thời gian tới.”

Bộ Công an bắt Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan

Ngày 8/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam thông báo khởi tố, bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, C03 khởi tố, bắt tạm giam bà Trương Huệ Vân, 34 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor.

Cùng bị bắt có Nguyễn Phương Hồng, 38 tuổi, trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương, 50 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Báo chí Việt Nam cho hay Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi ở của bà Lan lúc 2 giờ sáng ngày 7/10.