Đằng sau việc Phạm Xuân Thăng, Bí thư Hải Dương bị bắt

Thứ Ba, 20 Tháng Chín 20226:00 SA(Xem: 758)
Đằng sau việc Phạm Xuân Thăng, Bí thư Hải Dương bị bắt

Mai Hoa Kiếm

19-9-2022

Ngày 17-9- 2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư tỉnh Hải Dương.

Phạm Xuân Thăng bị bắt giam là tất yếu, vì đã can thiệp, chỉ đạo mua test kit Việt Á và được chia chác tiền hối lộ.

Chỉ bất ngờ là một ngày trước khi bị bắt, Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng và các chức vụ trong Đảng. Bộ Chính trị cũng trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với Thăng tại hội nghị Trung ương 6 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4-10 đến 10-10-2022.

Sau khi tiễn được 3X về quê, quyền lực của Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới thời Nguyễn Phú Trọng là tối thượng, xem Ban chấp hành Trung ương chẳng ra gì.

Việc bắt ông Phạm Xuân Thăng na ná như bắt Đinh La Thăng trước đây, tức Bộ Chính trị “gật đầu” bắt Uỷ viên Trung ương mà không cần xin phép Ban chấp hành Trung ương, cũng không cần Uỷ ban Thường vụ quốc hội ra quyết định tạm dừng tư cách đại biểu. Chỉ khác ở chỗ, Xuân Thăng chưa từng nhận kỷ luật đảng, còn La Thăng đã bị tước bỏ chức Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư thành Hồ trước đó.

Nên nhớ, Phạm Xuân Thăng hiện đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng về đảng lẫn chính quyền:

– Ủy viên Trung ương Đảng khoá 13

– Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương

– Bí thư đảng uỷ quân sự Hải Dương

– Trưởng ban phòng chống tham nhũng tỉnh Hải Dương

– Ủy viên Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội khóa XIV

– Đại biểu Quốc hội hai khoá XIII và XIV.

1-13-215x300
Chân dung Bí thư tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng. Nguồn: TTXVN

Phạm Xuân Thăng tốt nghiệp Đại học Sư phạm 1 Hà Nội ngành Hoá học và trở thành thầy giáo dạy Hoá được nhiều năm. Nếu như không tham vọng quyền lực, để đi làm cán bộ Đoàn, thì đời thầy giáo Thăng không có cái kết tệ hại như bây giờ.

Hai chục năm trước, nhiều thầy giáo và công chức đã gọi ông Thăng bằng hỗn danh Thăng “Tóc Đỏ” để ví ông ta như nhân vật Xuân Tóc Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Tức là Thăng Tóc Đỏ cũng tinh ranh, cũng “quái” và có tài mê hoặc các bà “Phó Đoan” là mệnh phụ, phu nhân các đại quan cộng sản. Nhờ đó, Thăng leo rất nhanh lên những nấc thang quyền lực.

Trời cho Thăng Tóc Đỏ vẻ điển trai và thân hình vạm vỡ. Thiên hạ đồn rằng, thời làm bí thư Đoàn tỉnh Hải Dương, Thăng Tóc Đỏ lọt vào “mắt xanh” để trở thành “em kết nghĩa” của nữ bí thư tỉnh uỷ Hải Dương người Nam Bộ, một phụ nữ xinh đẹp, sung mãn và ly thân chồng, hơn đúng Thăng một con giáp. Sau này, bà ta được ngồi hai khoá trong Bộ Chính trị và lọt vào đến “tứ trụ” triều đình.

Trong danh sách địa phương mua sắm kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, Hải Dương mua 167 tỷ đồng, xếp thứ 4 sau Đà Nẵng (275,5 tỷ đồng), Bắc Giang (194 tỷ), Đồng Tháp (174 tỷ), Hải Dương (167 tỷ).

Tháng 12-2022, Cơ quan điều tra BCA bắt khẩn cấp Phạm Duy Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Chi bộ, Giám đốc CDC Hải Dương, can tội nhận hối lộ 27 tỷ đồng của Việt Á. Thời điểm này, dư luận đã râm ran thông tin nhiều lãnh đạo cao nhất của Hải Dương đều được chia tiền hối lộ. Số tiền không được chi tiết, tin cho hay tiền Việt Á hối lộ bằng chuyển vào tài khoản đứng tên vợ ông Phạm Xuân Thăng.

“Đen thôi, đỏ quên đi!”

Dư luận cả nước đang hướng về Đà Nẵng, nơi dẫn đầu quốc gia về việc mua test kit số tiền kỷ lục 299 tỷ, trong đó số tiền mua test kit của Việt Á là 275,5 tỷ. Vậy mà, cho đến lúc này, dàn cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vẫn vô can, ngoại trừ mỗi giám đốc CDC Tôn Thất Thạnh bị bắt, khởi tố tội danh rất vu vơ “Tham ô tài sản”, khi cho bán một số test kit “dôi dư” trong kho cho chính Cty Việt Á để kiếm được 4 tỷ đồng. Tóm lại là, cán bộ Đà Nẵng không tơ hào, hối lộ đồng nào!

Ngày 31-7-2022, Nguyễn Văn Quảng, bí thư Đà Nẵng dám nói chắc rằng, ngoài những tiêu cực của một số cán bộ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC) thì không có tiêu cực ở các cấp khác của thành phố.

Bí thư Quảng từng nói: “Vừa rồi trên trang mạng cũng có những thông tin cá nhân đồng chí A, đồng chí B liên quan đến việc này, việc kia. Tôi xin khẳng định rằng, trước tất cả những tài liệu của Ủy ban kiểm tra, thanh tra và đặc biệt là của cơ quan điều tra đến thời điểm này không có các vấn đề về tham nhũng, tiêu cực như trên các trang mạng xã hội đưa ra”.

Câu hỏi đặt ra, tại sao bí thư Đà Nẵng lại tự tin đến vậy? Tại sao tài liệu của Cơ quan điều tra, Uỷ ban Kiểm tra và cả Thanh tra đều chưa công bố, nhưng ông Quảng đã được xem trước?

Tháng 1-2020, khi luân chuyển cán bộ nguồn vào Uỷ viên Trung ương khoá 13, lúc đầu ghế Phó bí thư Thường trực thành uỷ Đà Nẵng được sắp xếp cho Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trợ lý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, Thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng đang ở thế thượng phong nên phút 89, ông Vượng giành suất này cho đồ đệ của ông ta là Nguyễn Văn Quảng, Viện phó VKS Tối cao. Quảng là con trai ông Nguyễn Văn Huấn, là đàn anh, công tác chung với Trần Quốc Vượng nhiều năm.

Tháng 10-2020, Quảng ngồi vào ghế Bí thư Đà Nẵng tại đại hội đảng bộ thành phố lần thứ 22 và lọt vào Uỷ viên Trung ương khoá 13.

Nguyễn Duy Hưng đành ngậm ngùi về nhậm chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và mất cơ hội vào Uỷ viên Trung ương khoá 13. Hưng là con trai ông Nguyễn Văn Yểu, Uỷ viên Trung ương khoá 8 và 9, cựu Phó chủ tịch Quốc hội khoá 10 và 11.

1.jpg-5-300x286
Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư tỉnh Hưng Yên (ảnh trên) và Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đà Nẵng (ảnh dưới)

2-2-209x300

Nếu Nguyễn Hoà Bình thay Đinh Tiến Dũng làm Bí thư Hà Nội, Lê Minh Trí thay Bình giữ chức Chánh án Tối cao, thì cơ hội được điều về trung ương thay Trí, ngồi ghế Viện trưởng VKS Tối cao đối với Nguyễn Văn Quảng là rất lớn. Có lẽ vì thế, Quảng đã làm hết mình để Đà Nẵng có “bộ mặt sạch sẽ” và dàn lãnh đạo thành uỷ, cùng ban cán sự đảng UBND thành phố được ra khỏi tầm ngắm.

Được biết, UBKT Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật kiểu “giơ cao đánh khẽ” dành cho Đà Nẵng và sẽ công bố nay mai.

Có 16 vị bị mức “khiển trách”, trong đó có Lê Trung Chinh, Phó bí thư thành uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND TP. Cùng 3 vị bị mức “cảnh cáo” gồm:

– Hồ Kỳ Minh, Thường vụ thành uỷ, Phó Bí thư ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.

– Ngô Thị Kim Yến, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND TP, giám đốc sở Y tế.

– Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2015-2020.

Trở lại câu chuyện Phạm Xuân Thăng. Ngài Thăng Tóc Đỏ giờ đã thấm đòn trong canh bạc quyền lực và hiểu rõ bản chất của nhà nước cộng sản. Trung ương không phải là nơi trú ngụ của “giới tinh hoa” như đảng vỗ ngực rao giảng. Cái xã hội sang trọng mà Phạm Xuân Thăng lọt vào được cũng như cái xã hội đen lem luốc ngoài kia tuy khác nhau nhưng cùng chung một bản chất, dâm ô, đểu cáng, hám danh, bịp bợm, vô liêm sĩ, tranh quyền đoạt lợi, “ăn của dân không chừa bất cứ thứ gì” và sẵn sàng xuống tay đẫm máu.

Phạm Xuân Thăng bị bắt vì không giỏi chạy chọt như các lãnh đạo tỉnh thành khác và nhất là, phe cánh bảo kê của Phạm Xuân Thăng nay đã rã đám, vãn tuồng.

Đen thôi, đỏ quên đi!

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 20 Tháng Chín 20222:28 CH
Khách
@
.... "cùng chung một bản chất: dâm ô, đểu cáng, hám danh, bịp bợm, vô liêm sĩ, tranh quyền đoạt lợi, “ăn của dân không chừa bất cứ thứ gì” và sẵn sàng xuống tay đẫm máu."

Con cháu HCM nó phải giống bác nó chứ sao bây giờ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn