Đại án Việt Á: Công an Việt Cộng bắt tạm giam Bí thư Hải Dương

Thứ Bảy, 17 Tháng Chín 20226:10 SA(Xem: 613)
Đại án Việt Á: Công an Việt Cộng bắt tạm giam Bí thư Hải Dương
bbc.com

Đại án Việt Á: Công an Việt Nam bắt tạm giam Bí thư Hải Dương


Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng

Nguồn hình ảnh, http://sotttt.haiduong.gov.vn/

Chụp lại hình ảnh,

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, vừa bị bắt tạm giam, theo thông báo của Bộ Công an Việt Nam.

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường cũng bị bắt cùng ngay.

Bộ Công an Việt Nam nói đây là một phần trong điều tra mở rộng Vụ án Công ty Việt Á.

24 giờ trước, ngày 16/9, có thông báo nói Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ họp xem xét hình thức kỷ luật với Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng. 

Đây là đề nghị từ Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, sau cuộc họp kỷ luật ngày 16/9 liên quan dàn lãnh đạo Hải Dương. 

Bộ Chính trị của Đảng đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng. 

Ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, bị khiển trách. 

Ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế, bị khai trừ đảng. 

Ngoài ra hàng loạt cán bộ cấp cao của tỉnh Hải Dương nhận các hình thức kỷ luật khác nhau, sau cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngày 16/9.

Bộ Công an nói gì?

Thông cáo Bộ Công an ngày 17/9 viết:

“Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định: Ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước, đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.” 

“Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên đúng quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; Rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.”

Thông cáo của Bộ Chính trị ngày 16/9 nói: “Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; ban hành nhiều văn bản kết luận có nội dung trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh và nhiều tổ chức đảng, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.” 

Trước đó, vào tháng Tám, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói tỉnh Hải Dương có nhiều vi phạm trong phòng, chống dịch, “nhất là việc chỉ đạo ký hợp đồng, tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm và tham gia thực hiện xét nghiệm trái quy định”. 

“Vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn ngân sách nhà nước, nguồn lực của xã hội, gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật” – Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận. 

Diễn biến đại án Việt Á

Liên quan vụ án Công ty Việt Á, đã có 95 bị can bị khởi tố.

Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến là lãnh đạo ngành y tế đầu tiên bị khởi tố.

Theo thông tin mà ngành công an đưa ra cho báo chí tới nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành, với doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, trong đó, chi “hoa hồng” cho các đối tác là 800 tỷ đồng.  

Tại Hải Dương, công an của Bộ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Duy Tuyến - giám đốc CDC và Nguyễn Mạnh Cường - nguyên kế toán trưởng CDC.

Ông Tuyến bị cáo buộc nhận hối lộ 27 tỉ đồng từ Công ty Việt Á
Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 17 Tháng Chín 20226:03 CH
Khách
Tim kiem mai moi co con de te than !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn