Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bà Lê Thu Vân được luật sư đề nghị đình chỉ điều tra

Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 20224:00 SA(Xem: 564)
Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bà Lê Thu Vân được luật sư đề nghị đình chỉ điều tra
rfa.org

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bà Lê Thu Vân được luật sư đề nghị đình chỉ điều tra

RFA

Nhóm luật sư bào chữa cho bà Lê Thu Vân, thành viên của Tịnh thất Bồng Lai gửi đơn lên nhà chức trách tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bà Vân vì lý do sức khoẻ của bà.

Trong văn bản đề nghị gửi Viện Kiểm sát Nhân dân và Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An đề ngày 16/8, nhóm năm luật sư đề nghị hai cơ quan này xem xét ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Lê Thu Vân và đình chỉ vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 BLHS.  

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An hồi tháng 6 tách vụ của bà Vân ra thành một vụ án riêng, bởi vì sau khi khởi tố bị can và tiến hành xác minh thì không thấy bà này xuất hiện tại địa điểm đăng ký cư trú là Tịnh thất Bồng Lai (đã đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ).

Lý do mà nhóm luật sư đưa ra là "căn bệnh ung thư của bà Lê Thu Vân ở giai đoạn cuối, đang di căn, khó có thể qua được, mạng sống chỉ được tính bằng ngày."

Luật sư Đào Kim Lân, một trong nhóm năm luật sư được cấp phép bào chữa cho bà Vân, nói với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn như sau:

Bà Lê Thu Vân có ung thư di căn, thể trạng rất yếu nên nhóm luật sư chúng tôi yêu cầu tạm đình chỉ điều tra và đình chỉ vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Bộ luật Hình sự: Người bị bệnh nan y, hiểm nghèo sẽ được tạm đình chỉ điều tra trong giai đoạn điều tra, tạm đình chỉ truy tố trong giai đoạn truy tố, tạm đình chỉ xét xử trong giai đoạn xét xử và tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn thi hành án.”

Theo điểm b khoản 2 Điều 29 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về "Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự" thì khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Ung thư được xác định là căn bệnh hiểm nghèo có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh theo định nghĩa trong Nghị định 02 năm 2014 của Chính phủ.

Bà Lê Thu Vân trình diện nhà chức trách vào sáng ngày 28/7 sau thời gian đi chữa trị bệnh ung thư trực tràng, công an Long An khi đó áp dụng biện pháp ngăn chặn bị can không được rời khỏi nơi cư trú, cho người của Thiền Am bảo lãnh tại ngoại trong quá trình điều tra giải quyết vụ án.

Tại buổi làm việc sáng ngày 16/8/2022 (hỏi cung và lập danh chỉ bản bà Lê Thu Vân) tại Tịnh thất thì điều tra viên Nguyễn Xuân Du lập Biên bản tiếp nhận Văn bản đề nghị và yêu cầu các luật sư cung cấp bệnh án của bà Lê Thu Vân, và ngày hôm sau các luật sư cũng đã cung cấp hồ sơ bệnh án của thân chủ.

dtv.jpeg
Bà Lê Thu Vân bị triệu tập làm việc trong tình trạng sức khỏe kém. Ảnh: FB Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc

Nói về khả năng nhà chức trách tỉnh Long An đình chỉ điều tra và đình chỉ vụ án đối với bà Lê Thu Vân, luật sư Đào Kim Lân cho biết:

Nhà chức trách tỉnh Long An quyết định thế nào thì tuỳ vào ý chí chủ quan của họ. Họ biết về tình trạng sức khoẻ của bà Lê Thu Vân vì hồ sơ bệnh án có trong hồ sơ vụ án từ lâu.” 

Nhóm luật sư cho biết công an địa phương đã có giấy triệu tập bị can lần 1 đối với bà Lê Thu Vân, yêu cầu bà phải có mặt lúc 8 giờ ngày 16/8/2022 tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa để làm việc nội dung liên quan đến vụ án và làm danh chỉ bản bị can.

Bà Lê Thu Vân nhận giấy triệu tập, tuy nhiên bà không đủ sức lực để rời nơi dưỡng bệnh đi làm việc với công an, các luật sư nói trong văn bản đề nghị.

Báo chí nhà nước cho biết, cơ quan công an huyện Đức Hòa cho rằng bà Vân có nhiều lời lẽ xúc phạm, kích động đám đông trước cổng Công an huyện Đức Hòa trong vụ cô Diễm My bị mời đến làm việc.

Khi đó, bà Vân bị cho là liên tục hét lớn “Công an huyện huyện Đức Hòa bắt cóc người bà con ơi! Bà con ơi! Công an huyện Đức Hòa bắt cóc con người ta không thả ra nè!...”.

Theo cơ quan công an, hành vi trên của bà Vân có dấu hiệu tụ tập gây rối, quay phim trái phép tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, sau đó biên tập nội dung video clip để đăng tải lên mạng xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn