Kém thật! Đặt tên hội thảo còn không xong

Thứ Hai, 27 Tháng Sáu 202210:00 SA(Xem: 864)
Kém thật! Đặt tên hội thảo còn không xong

Ngô Huy Cương

24-6-2022

Bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người trong phần các tội phạm Bộ luật Hình sự năm 2015- Chuẩn mực quốc tế, pháp luật, thực tiễn áp dụng và những vấn đề đặt ra” – cái tên này làm tôi giật mình vì không ngờ về độ ngây ngô của nó.

1-35-214x300

Đây là cái tên của cái gọi là hội thảo khoa học được tài trợ bởi viện “Friedrich Ebert Stiftung” (Đức) cho Khoa Luật (ĐHQGHN) phối hợp cùng với Trường Đại học Thái Bình Dương và Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức tại Nha Trang nghỉ mát ngày hôm nay.

Không trách được các bạn Đức vì cách đây vài tháng phía Việt Nam và phía Đức thống nhất tổ chức hội thảo với chủ đề bảo vệ quyền nhân thân trong Bộ luật Hình sự.

Nhưng đùng một cái cách đây vài ngày, phía Việt Nam kêu “quyền” là vấn đề nhậy cảm nên đề nghị đổi tên thành như vậy (đó là giải thích chính thức của Khoa Luật-ĐHQGHN với tôi khi tôi thắc mắc về khâu tổ chức hội thảo).

Chưa bàn về lý do đổi tên hội thảo, chúng ta đều thấy tên hội thảo đang sai rất sơ đẳng như thể tên đó được đặt ra bởi những người thiếu hiểu biết về khoa học pháp lý nhưng lại ưa “giật tít” một cách ngây ngô.

Xem nội dung của hội thảo thì thấy nhiều bài viết vẫn theo tên gọi cũ của hội thảo.

***

Cách đây vài năm khi tôi viết bài “Bảo vệ các quan hệ pháp luật phá sản bằng luật hình sự” đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp, thì có một ông nguyên PGS.TS, lãnh đạo khoa luật – Đại học Quốc gia Hà Nội dằn mặt tôi trong một buổi sinh hoạt chuyên môn là không thể có chuyện lấy quan hệ luật hình sự bảo vệ cho quan hệ của ngành luật khác mà luật nào phải ra luật ấy.

Tôi không muốn cãi với cấp trên thiếu hiểu biết ngay trước mặt mọi người vì sợ họ nhục quá sẽ hành xử bậy bạ rồi mang tiếng tập thể lãnh đạo. Ấy vậy mà bây giờ phần nhiều bài viết trong kỷ yếu hội thảo này đều theo xu hướng đặt tên bài na ná như cách đặt tên bài nói trên của tôi, mặc dù tôi không phải là chuyên gia tư pháp hình sự.

Nhưng điều quan trọng hơn là: Phải chăng Bộ môn Tư pháp Hình sự chơi “xỏ lá” sếp Chủ nhiệm khoa của tôi nên đặt tên hội thảo như vậy bắt sếp tôi chường mặt ra bàn dân thiên hạ khai mạc hội thảo vì sếp tôi là chuyên ngành luật dân sự, dù có cho sếp đi nghỉ mát vài ngày thì cũng bị thiệt chút nào đấy về danh tiếng?

Tôi quý thương sếp, nên phải phản đối sự bất cẩn của họ. Tệ quá!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn