Có vợ khiếm thị và hai con nhỏ, TNLT Lê Trọng Hùng vẫn bị chuyển xa nhà 350 km

Chủ Nhật, 05 Tháng Sáu 20228:00 SA(Xem: 776)
Có vợ khiếm thị và hai con nhỏ, TNLT Lê Trọng Hùng vẫn bị chuyển xa nhà 350 km
rfa.org

Có vợ khiếm thị và hai con nhỏ, TNLT Lê Trọng Hùng vẫn bị chuyển xa nhà 350 km

RFA

Tù nhân lương tâm (TNLT) Lê Trọng Hùng, người bị kết án 5 năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” cuối năm ngoái, bị chuyển đi thi hành án cách xa nhà khoảng 350 km trong khi có vợ khiếm thị và hai con nhỏ.

Ông Hùng bị chuyển từ Trại tạm giam số 1 của Công an Hà Nội đến Trại giam số 6, tỉnh Nghệ An hôm 25/5.

Bà Đỗ Lê Na, vợ ông Hùng cho biết gia đình không được thông báo về việc chuyển nơi giam giữ, và chỉ được biết khi đến Trại tạm giam số 1 ở Từ Liêm, Hà Nội nhằm tiếp tế cho ông vào ngày 1 tháng 6. Bà còn nói khoảng thời gian ông bị chuyển đi thì công an Hà Nội còn cử người đến canh gác nơi ở của bà và hai con và hù dọa họ.

Bà nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do hôm 2/6 như sau:

Hôm 1/6, tôi lên Trại tạm giam số 1 để gửi áo mùa hè cho chồng tôi thì nhân viên của trại thông báo là chồng tôi đã bị chuyển trại hôm 25/5. Cán bộ trại tạm giam nói chồng tôi bị chuyển đến Trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Bà Na cho biết, gia đình dự liệu bên công an có thể đưa ông đi thi hành án ở một nơi xa gia đình như phần đa người bị kết án trong các vụ án chính trị khác, nhưng khi nhận được tin ông đã bị chuyển vào Nghệ An thì bà không khỏi bị sững sờ và hụt hẫng vì khoảng cách quá xa đối với người khiếm thị như bà và đang chăm sóc hai con nhỏ. Bà nói:

Tôi và chồng tôi từ lâu xác định tư tưởng là họ có thể đày chồng tôi đi bất cứ nơi đâu ở trên đất nước Việt Nam này.

Tuy nhiên, khi mà thực tế xảy ra, đặc biệt ở hoàn cảnh của tôi con nhỏ và tôi không nhìn thấy như vậy, và chồng tôi chỉ có một cái tội duy nhất là đã yêu nước và tin vào ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để giúp ông ấy chống tham nhũng bằng việc giúp người dân đưa ra những vụ tiêu cực và tặng sách Hiến pháp cho người dân để họ nâng cao hiểu biết.

Vậy mà chồng tôi bị nhà cầm quyền bắt tù, và không những thế còn bị hành đến một nơi rất xa xôi và khắc nghiệt bậc nhất ở Việt Nam.”

Ông Lê Trọng Hùng, sinh năm 1979, là cựu giáo viên, được nhiều người biết đến sau khi tham gia làm báo độc lập. Ông tham gia phát sóng trực tiếp chương trình có tên CHTV trên mạng xã hội Facebook và YouTube với nội dung chủ yếu là phản biện chính sách, và tố cáo tham nhũng, sai phạm trong cưỡng chế đất đai.

Ông Hùng thường mua sách Hiến pháp hiện hành của Việt Nam để phát cho người dân, đồng thời nộp đơn ứng cử đại biểu quốc hội khóa 15 hồi năm 2021 và hứa sẽ vận động thành lập Tòa bảo hiến nếu trúng cử.

Tuy nhiên, ông bị bắt hai tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội. Trong phiên sơ thẩm vào ngày cuối cùng của năm 2021, ông bị kết án 5 năm tù giam, và mức án này được giữ nguyên trong phiên toà phúc thẩm ngày 20/4 năm nay.

Hiện có nhiều tù nhân lương tâm đang thụ án tại Trại giam số 6, trong đó có các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Văn Túc, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức. Trước khi bị trục xuất sang Mỹ, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) đã nhiều lần tuyệt thực ở Trại giam số 6 để phản đối việc bị đối xử vô nhân đạo trong khi thi hành án tù tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn