Phạm Minh Chính đang bị đối thủ ‘làm suy yếu vị thế chính trị’

Chủ Nhật, 22 Tháng Năm 20228:00 SA(Xem: 725)
Phạm Minh Chính đang bị đối thủ ‘làm suy yếu vị thế chính trị’
image_2022-05-19_124614433-696x464
Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính nhận nhiều chỉ trích với phát ngôn "mẹ nó, sợ gì" trên đất Mỹ

Nhà quan sát cho rằng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các đối thủ dường như đã bắt đầu tìm cách làm suy yếu vị thế chính trị của Phạm Minh Chính trước chuyến đi họp ở Mỹ.

Trong lúc báo đảng đang đồng loạt đăng bài ca ngợi chuyến đi họp ở Mỹ của Thủ tướng CSVN, ông Lê Hồng Hiệp, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Singapore, bình luận:

“Cuộc gặp của ông Chính với các chuyên gia của Trường Harvard Kennedy là nhằm đảm bảo sự hợp tác từ các cơ sở nghiên cứu của Hoa Kỳ nhằm giúp cải thiện năng lực quản trị của Việt Nam. Về cơ bản, đây là một nỗ lực nhằm nâng cấp ‘phần mềm’ quản trị quốc gia để tối đa hóa hiệu quả của ‘phần cứng’ cơ sở hạ tầng và năng lực chế tạo mới mà Việt Nam dự kiến ​​sẽ có được trong tương lai.

Ông Chính cũng có thể có những cân nhắc chính trị khác. Do Đại hội đại biểu toàn quốc tiếp theo của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức vào đầu năm 2026, “đường băng” là khá ngắn để giúp ông Chính có thể chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh quyền lực sắp tới. Cùng với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Chính được coi là một trong hai ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của Đảng.

pham-minh-chinh-la-hinh-mau-lanh-dao-thieu-van-hoa
Ông Phạm Minh Chính và thuộc cấp thăm trường Harvard Kennedy

Trong trường hợp nỗ lực đó không thành công, ít nhất ông Chính cũng muốn giữ nguyên vị trí hiện tại. Tuy nhiên, tham vọng của ông có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các đối thủ dường như đã bắt đầu tìm cách làm suy yếu vị thế chính trị của ông. Chẳng hạn, hồi cuối tháng Tư, nhà chức trách đã khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch một công ty, được cho là có quan hệ thân thiết với ông Chính, về tội gian lận trong đấu thầu và tham nhũng.

Do đó, việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và củng cố thành tích kinh tế của Thủ tướng Chính trong ba năm tới sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với triển vọng chính trị của ông.

So với các mục tiêu chính sách đối ngoại, kết quả kinh tế từ chuyến thăm Hoa Kỳ và các hành động tiếp theo để thực hiện hóa chúng sẽ có ý nghĩa ngang bằng, nếu không muốn nói là lớn hơn, đối với cá nhân ông Chính và những người ủng hộ.

Nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải những thách thức lớn. Nếu những nỗ lực của ông Chính trong lĩnh vực này thành công, không chỉ ông Chính có thể cải thiện triển vọng chính trị của mình mà nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ được hưởng lợi.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn