Tội ác của Trương Quốc Cường, Cao Minh Quang, Nguyễn Thị Kim Tiến trong vụ án nhập thuốc giả!

Chủ Nhật, 15 Tháng Năm 20224:00 SA(Xem: 692)
Tội ác của Trương Quốc Cường, Cao Minh Quang, Nguyễn Thị Kim Tiến trong vụ án nhập thuốc giả!

Hổm rày, thấy hình Trương Quốc Cường lấy áo che mặt và che còng khi bị giải ra tòa thấy mà ứa gan, tràn mật! Che đậy tội ác là bản chất cố hữu của ba con “tắc kè”: Trương Quốc Cường, Cao Minh Quang và Nguyễn Thị Kim Tiến!

Năm 2014, khi Nguyễn Minh Hùng (chủ tịch HĐQT & TGĐ VN Pharma) và 10 đồng bọn bị bắt trong vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”, thì hai tên “chủ mưu” là Cao Minh Quang trong vai thứ trưởng Bộ Y tế và Trương Quốc Cường đóng vai Cục trưởng Cục Quản lý Dược. Cơ quan điều tra yêu cầu Bộ Y giải trình về quy trình, nghiệp vụ nhập thuốc đều phải qua tay hai thằng đầu xỏ này!

Xin nhắc lại quy trình để quý vị dễ hiểu. Nhằm mục đích “nắm kẻ có tóc” khi xin cấp số đăng ký thuốc lưu hành (ĐKTLH) tại VN, Điều 5 của Quyết định 151/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng quy định: “Thương nhân nước ngoài cung cấp thuốc chưa có số đăng ký nhập khẩu vào VN phải là các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động tại VN do Bộ Y tế cấp”.

Nhưng, Cao Minh Quang ký Thông tư 47/2010/TT-BYT, tuy căn cứ Quyết định 151, nhưng đã gạt bỏ điều 5 ra khỏi Thông tư 47! Nhờ “khe hở voi chui lọt” này, Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ thuốc mang nhãn mác “Health 2000 Canada” (của Helix Pharmaceuticals Inc. Canada) xin cấp số đăng ký! Helix Pharmaceuticals Inc. không có giấy phép hoạt động tại VN (như QĐ 151), vẫn được hai tập đoàn dược T.Ư (Codupha và Vimedimex) làm “cò” xin cấp số ĐKLH (không sai với TT 47).

Vì Helix Pharmaceuticals Inc. không có thật, nên Hùng phải cạo sửa hồ sơ búa xua, nhưng Cường và Quang vẫn cấp số ĐKTLH. Biết cơ quan điều tra xác minh không có Helix Pharmaceuticals Inc. tại Canada, Bộ trưởng Kim Tiêm cứu bồ cho 2 “đệ” Quang và Cường, bằng cách cử đoàn sang Ấn Độ xác minh, rồi ra văn bản xác định “lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ chứ không phải thuốc giả”.

Bộ trưởng Kim Tiêm vốn “già mồm, lão khẩu” thuốc cấp số đăng ký xuất xứ Canada mà dám xác nhận “Ma De In Cà Ri Nị”? Lẽ ra, HĐXX phiên tòa Nguyễn Minh Hùng phải đề nghị Cơ quan điều tra khởi tố Kim Tiêm tội “làm giả giấy tờ”. Đàng này, Tòa không chấp nhận do không phải là văn bản xác nhận theo yêu cầu của cơ quan tố tụng!

Nếu Cao Minh Quang ký Thông tư 47 chừa khe hở để nhập thuốc giả, không rõ nguồn gốc, thì thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng ký Thông tư 01/2018/TT-BYT để nhập thuốc gần hết date!

Điều 30 của TT.01, quy định: “Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định việc thay đổi hạn dùng của thuốc đã ghi trên nhãn thuốc”. Căn cứ điều của mình ban hành, Trương Quốc Cường dùng ngân sách cho nhập hai lô vaccine Pfizer ngày hết hạn 18/12/2021. Khi về VN, chỉ còn 2 tuần là hết date, và được Bộ Y tế gia hạn dùng 2 lô Pflizer thêm 3 tháng!

HĐXX phiên tòa xử Nguyễn Minh Hùng đã hai lần mời Trương Quốc Cường với tư cách người có “nghĩa vụ và quyền lợi liên quan”, song nhân danh thứ trưởng tại nhiệm, Cường đếch hầu tòa! Rượu thưởng không uống muốn uống rượu phạt! Cường ơi, mày có che mặt bằng cái quần què, tao cũng lột ra cho toàn dân thấy cái bản mặt chó!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn