Tại sao có những người Việt Nam cuồng Putin đến vậy? ( Ở Hải ngoại cũng có loại này, mới kinh khiếp chứ )

Chủ Nhật, 13 Tháng Ba 20224:46 CH(Xem: 1269)
Tại sao có những người Việt Nam cuồng Putin đến vậy? ( Ở Hải ngoại cũng có loại này, mới kinh khiếp chứ )

Đoàn Bảo Châu

13-3-2022

Mấy ngày qua, một câu hỏi cứ treo lơ lửng trong đầu, khiến tôi bứt rứt như mắc nợ ai đấy. Câu hỏi ấy là tại sao rất nhiều người Việt Nam ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Putin. Có hai dạng. Dạng một là đám dư luận viên (DLV), bò đỏ, tôi đoán thường là trẻ. Bọn này liên tục đưa ảnh tôi đấu võ bị đá vào mặt ra để sỉ nhục, hay hỏi một câu được copy trong cái não khá hạn chế là tôi ở đâu trong các cuộc chiến do Mỹ và Nato gây ra.

Tất nhiên là tôi block, bởi với cái não sơ khai như vậy thì giải thích làm gì cho mất thời gian. Tôi hiểu tâm lý của chúng là nhất định cứ phải chia thành phe. Chúng đã ủng hộ Nga, ủng hộ cộng sản mà tôi phản đối thì đương nhiên tôi theo phương Tây, theo Mỹ. Điều chúng quên rằng, tôi là người chẳng theo phe nào mà đơn giản là tôi bảo vệ công lý và lên án hành động phi pháp, vô nhân tính của bất cứ kẻ nào gây ra.

Chúng sỉ nhục tôi vì thất bại trong một trận đấu võ nhưng không bao giờ biết rằng nếu chúng không chịu học hỏi thì cả cuộc đời của chúng là một sự thất bại.

Dạng thứ hai là dạng có học như các vị tướng, tá, phó tổng biên tập hay tổng biên tập như chúng ta đã biết. Dạng này mới khó giải mã và khiến tôi đau đầu.

Chính vì vậy mà tôi phải nghe đi nghe lại bài phát biểu của Putin và tôi vẫn khẳng định toàn bộ bài phát biểu là một sự dối trá, nguỵ biện, mị dân của một kẻ độc tài. Nhưng đây là một kẻ nguỵ biện rất giỏi, giỏi đến nỗi mà những con nhang đệ tử người Việt Nam, vốn có ăn có học, vốn sùng Nga đã trở nên mê muội mà không thể phân biệt đâu là một cuộc chiến chính nghĩa hay phi nghĩa.

Nói sơ qua mấy ý mà tôi đã nói nhiều: Cáo buộc diệt chủng là dối trá, không có bằng chứng, toà án đang có những phiên điều trần về việc này.

Cáo buộc chính quyền Ukraine là phát xít mới cũng dối trá trong khi nếu các bạn đọc các định nghĩa về phát xít thì Nga dưới sự điều khiển của Putin lại mang nhiều mầu sắc phát xít hơn rất nhiều. Mấy ngày qua, Liên Hiệp Quốc đã kết luận cái buộc Ukraine dùng vũ khí sinh học, hoá học là không có cơ sở và họ lo ngại rằng Putin dùng cớ này để dùng vũ khí dạng ấy để tấn công Ukraine.

Putin trong bài phát biểu cho rằng Ukraine không phải là một đất nước thực sự, không phải là một dân tộc độc lập mà thực ra cũng chỉ là người Nga. Lạ thật, một đất nước có chủ quyền bao năm, được cả thế giới công nhận mà Putin bỗng trắng trợn bác bỏ tất cả là sao?

Putin đổ lỗi Ukraine vô ơn khi kéo tượng Lenin. Đấy là sự lựa chọn đường đi của một dân tộc. Về tình cảm có thể không hay nhưng thử hỏi chế độ cộng sản ở chính Nga đã giết bao nhiêu người Nga, chưa kể người Ba Lan và chính Putin đã phải xin lỗi về việc này.

Putin cáo buộc Ukraine muốn xây dựng lại vũ khí hạt nhân. Sao Putin giỏi vậy, biết ý đồ của Ukraine và dùng sự đoán mò ấy là lý do tấn công.

Tưởng là người dân Ukraine sẽ tung hoa chào đón lính Nga, nhưng kết quả là họ ném bom xăng. Tổn thất nặng nề, lại thấy Châu Âu đoàn kết, viện trợ vũ khí và giúp đỡ nhân đạo quá tốt cho Ukraine, Putin hiện nguyên hình là một thằng cùn, một thằng hèn khi đe doạ dùng vũ khí hạt nhân trong khi ấy thì mới chỉ hai tháng trước, các nước sở hữu vũ khí này đưa ra tuyên bố chung là chỉ dùng khi bị tấn công, khi bị nước khác xâm phạm lãnh thổ.

Putin cáo buộc Nato sẽ mang tên lửa vào sát biên giới Nga, đe doạ an ninh cho Nga. Trên thế giới, không có nước nào khùng điên đủ đến độ lại gây hấn với một cường quốc về quân sự, lại đang có hàng nóng như Nga. Mấy cái máy bay còn đùn đẩy nhau không dám trao cho Ukraine, sợ leo thang chiến tranh với Nga thì nói gì tới chuyện dám chủ động tấn công Nga.

Đám người có học nhưng sùng bái Putin đến mụ mị đầu óc không biết rằng Putin là một kẻ tham nhũng với tài sản khổng lồ chừng 600 tỉ đô la. Hắn ta dùng lời hứa làm nước Nga vĩ đại trở lại để thuyết phục người dân Nga, những người đang tiếc nuối quá khứ hào hùng thời Liên Xô. Chính Putin cũng tiếc nuối và muốn gây dựng lại một đế chế Nga hùng mạnh trở lại.

Mỗi thời một khác. Thế giới sẽ bớt bạo lực và việc dùng vũ lực để khuất phục những nước yếu hơn không còn là một phương cách hiệu quả nữa. Các nước nhỏ đều muốn khẳng định bản sắc của mình, khẳng định văn hoá, lịch sử độc lập của mình và sẽ không dễ cúi đầu trước kẻ xâm lược. Đến cùng một nguồn cội, cùng một dòng máu như Đài Loan với Trung Quốc nhưng bởi hướng đi, quan niệm khác nhau mà họ sẽ còn chiến đấu hết mình nếu bị xâm lược nữa là.

Chân dung Putin làm từ vỏ đạn. Ảnh trên mạng

Vậy tại sao một bộ phận người Việt lại mụ mị đến vậy?

Họ là những người không cập nhật thông tin, lười đọc và tư duy kém. Một điều rất cơ bản mà người không cần đọc nhiều cũng hiểu rất rõ rằng không thể có một lý do chính đáng nào khi đem quân tấn công một nước có chủ quyền được cả thế giới công nhận. Không có một lý do nào để biện minh cho việc tàn phá một đất nước, cho việc giết thường dân vô tội.

Putin không tiến hành chiến tranh, hắn chỉ có một “chiến dịch quân sự đặc biệt” thôi. Lại một thứ uyển ngữ lươn lẹo đến phát tởm. Một điệp viên KGB, mang dòng gen gì mà có cái kiểu nói nghe quen thế nhỉ?

Putin nghĩ mình là thánh, nghĩ phán gì là thiên hạ tin ngay. Tất nhiên là có người tin, ấy là những con bò và những kẻ có học nhưng càng học càng ngu ở Việt Nam nhưng những người có lương tri, thấy đau lòng trước chết chóc và ham tìm hiểu sự thật sẽ không bao giờ tin.

Đây là bài cuối tôi viết về lũ cuồng Putin, mất thời gian với chúng thế là đủ rồi.

Bạn sẽ gọi Putin là gì? Tôi gọi Putin là một thằng rồ hèn hạ, một kẻ hoang tưởng, một kẻ khát máu, một con quỷ uống máu người cho tham vọng rồ dại của mình.

Bạn nghĩ tôi quá nóng trong cách gọi này phải không? Nếu bạn đặt mình vào địa vị một người Ukraine bị mất người thân, cơ nghiệp bị đổ vỡ, bạn sẽ nghĩ khác đi đấy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Một chế độ chính trị mạnh hay yếu được biểu hiện qua 3 khả năng cơ bản: Khả năng cung cấp dịch vụ an sinh thiết yếu; Khả năng bảo tín an ninh tiền tệ và bí mật
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vậy bạn có phải là người có ăn học không, hay chỉ là người có bằng cấp. Ở đất nước này, người có bằng cấp thì đầy nhưng người có học thì quá ít.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Nhân dịp Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ muốn lập dự án đào tạo 9.000 tiến sỹ với số tiền 12.000 tỷ đồng
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:05 SA
Một nhóm các nhà hoạt động của Việt Nam ở Hà Nội vừa có cuộc gặp với một số thành viên của đoàn ngoại giao EU trong một sự kiện được cho là
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau lũ gà u mê, đàn dê lạc lối thì giờ đây, những gói mì tôm lại “lầm đường”…Và lại vẳng đâu đây, lời của bà Nguyễn Thị...
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Tình trạng tham nhũng tràn lan đang là vấn đề nhức nhối gây bức xúc dư luận. Hàng loạt những đại án như Vinalines (Dương Chí Dũng), Ocean Bank (Hà Văn Thắm), Ngâ
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Có nhiều hành vi đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống của người Việt nhưng lại rất lạ lẫm trong mắt của du khách khi họ đến Việt Nam. Một trong những hành vi ấy chính là thói quen chen ngang.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:00 SA
106 người chết, 25 người mất tích. Thật khủng khiếp. Không thể đổ tội cho mưa bão. Lỗi là do chính con người. Nhưng không có đảng phá