Hà Phan - Vụ Việt Á : Nhiều câu hỏi chưa có lời đáp xác đáng

Thứ Hai, 27 Tháng Mười Hai 20214:00 SA(Xem: 906)
Hà Phan - Vụ Việt Á : Nhiều câu hỏi chưa có lời đáp xác đáng

AVvXsEhdkw3MtgMF_TN_FhjDoKFjMETBzqju6gGaa855lpxe3QZJocKrhWQM2UmHx2Y-iHp304mxEIanq2qKZCip8PqpZbsyQJHzN2ojYSMzdbnS7tl0VgKu4UA57YspHjbDTNT4Qis3jIPCTu82GFLEd9h1LDyIYAHgzDrfAsn9NcTu6pfHmQBb76WWJ2I74w=w400-h300

Cho đến nay sau mười ngày vụ kit test Việt Á chấn động dư luận vỡ lở, thì vẫn còn đó những câu hỏi chưa có trả lời thuyết phục!

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa thông tin chính thức, kit test đó là kết quả từ nhiệm vụ cấp quốc gia có tên đầy đủ: "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)", mã số ĐTĐL.CN.29/20.Tổng kinh phí chi từ ngân sách cho nhiệm vụ này là 18,98 tỉ đồng.

Như vậy ngân sách Nhà nước chi gần 19 tỉ đồng để nghiên cứu làm ra kit này, nhưng tại sao lại thành sản phẩm của Việt Á thì chưa thấy thông tin rõ ràng?

Bộ này cũng thừa nhận trang web của Bộ đăng tin kit test Việt Á được WHO chấp thuận là sai sót. Nhưng họ trả lời thế nào về việc họp báo ngày 5-3-2020, trong đó khẳng định bộ kit này được WHO công nhận "tương đương với bộ sinh phẩm do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) và WHO sản xuất"?

Giá kit của Việt Á bị cơ quan điều tra xác định là thổi lên, thì Bộ Y tế dẫn theo quy định của Luật Giá, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm không thuộc trong danh mục mặt hàng phải quản lý giá, được xác định thông qua đấu thầu. Các địa phương, đơn vị mua sắm chịu trách nhiệm. Vậy văn bản “giới thiệu” của Bộ Y tế ghi rõ giá nhằm mục đích gì?

Cho đến nay chúng ta vẫn chưa hề biết thực chất kit test của Việt Á sản xuất ở đâu, ra sao vì nhà xưởng 10 mét vuông trên truyền hình cho thấy không thể có năng lực làm đến 3 triệu kit/tháng như quảng bá?

Bộ Y tế cũng cho rằng họ cấp phép theo Bộ Khoa học và Công nghệ, nhưng vì lý do gì đến ngày bung bét mới biết WHO chẳng hề chấp thuận thì lờ đi!

Dư luận đòi hỏi có câu trả lời rõ ràng. Đáng phẫn nộ với vụ này vì họ không chỉ chia nhau tiền ngân sách, thuế của chúng ta, mà còn trục lợi trắng trợn khi dân chúng khốn khổ với dịch bệnh, kinh hoàng với 30.000 người đã bỏ mạng.

Họ cũng chưa có được lý giải đàng hoàng, là vì sao có thời gian bị ngoáy mũi nhiều với giá cao ngất ngưởng như vậy?

HÀPHAN 26.12.2021
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn