Mười năm tù của Giám đốc CDC Hà Nội không có tác dụng răn đe

Thứ Hai, 20 Tháng Mười Hai 20216:00 SA(Xem: 830)
Mười năm tù của Giám đốc CDC Hà Nội không có tác dụng răn đe

Mái Bá Kiếm

19-12-2021

Ngay từ đầu dịch, tháng 2/2020, Nguyễn Nhật Cảm – GĐ CDC Hà Nội, đã biết máy test Realtime PCR là thiết bị chủ lực trong trận chiến chống Covid về sau, nên đồng ý với Công ty MST nâng giá gói thầu máy test này từ 4,1 tỷ lên 9,5 tỷ đồng, gây thiệt hại ngân sách 5,4 tỷ đồng.

Bên trúng thầu khai phải chi hoa hồng cho Cảm 15% giá trị gói thầu (1,425 tỷ), nhưng Cảm chối và không bị truy tố tội nhận hối lộ. Nhờ vậy, Cảm chỉ bị 10 tù, tuy là mức khá cao đối với tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy vậy, nhiều CDC ở các tỉnh bỗng nhiên tuyên bố với báo chí họ mượn Realtime PCR của nhà thầu chứ không có mua. Bản án 10 năm tù của Cảm giống như “dầu cù là” có tác dụng nhất thời! Cho nên, Công ty Việt Á tiếp tục nâng khống giá Kit test COVID mới “máo” hơn nâng khống giá Realtime PCR!

Rút kinh nghiệm vụ chi 15% giá trị hợp đồng cho Phạm Nhật Cảm, Việt Á không tính % cho giám đốc CDC Hải Dương, mà chỉ tính giá “tiền cò”! Với giá trên mây: 470.000 đồng/Kit, Việt Á bán Kit cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Và, Phan Quốc Việt đã chi cho Phạm Duy Tuyến – GĐ CDC Hải Dương, tổng cộng gần 30 tỷ đồng. Nếu quy ngược ra tỷ lệ là 20%!

Thế mà, đến nay Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm COVID cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Vậy thì số tiền Việt Á chi “tiền cò” lên đến 800 tỷ!

PHẢI KHỞI TỐ TỘI HỐI LỘ MỚI CÓ THỂ RĂN ĐE:

800 tỷ này là của riêng Việt Á (thực chất còn nhiều sân sau hối lộ để được bán Vaccine, máy test, Kit) hối lộ để toàn ngành y tế đồng tình ngoáy mũi nhân dân!

Tôi hoan nghênh Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến…

Tôi đề nghị Cơ quan CSĐT niêm phong toàn bộ tài sản Phạm Duy Tuyến – GĐ CDC Hải Dương (ngoài 8 lô đất đã kê biên) và điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ của Tuyến. Sau đó, Cơ quan CSĐT làm rõ hành vi nhận hối lộ và niêm phong toàn bộ tài sản của giám đốc 62 CDC tỉnh, thành mới có tác dụng răn đe cho CDC trung ương và bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, để họ không ngênh ngang nhân danh công cuộc chống dịch Covid để ngoáy mũi dân theo chỉ đạo của người bán Kit, để tiêm vaccine loại gì và hết date theo chỉ đạo của người nhập!

Tính đến ngày 18/12, đã có 29.351 người chết oan vì cách chống dịch cực đoan, phản khoa học, bị xúi giục bởi các đại gia sân sau!

Xin Bộ Chính trị mở lượng hải hà, thương xót cho dân tình đau khổ, mà trừng trị tất cả bọn lợi dụng dich bệnh ăn trên đồng tiền xương máu của dân!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn