Chút cảm nghĩ về « cuộc sống bình thường mới » và vaccin

Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một 20218:00 SA(Xem: 377)
Chút cảm nghĩ về « cuộc sống bình thường mới » và vaccin

AVvXsEiAL6SC31w6bF_hloh_dcKOjcJVqAbosliK5a7SyisAy3JPPyjjET3NUM_xXfqDicz3QmfAzoVBbOWtPm87ECjFJOG4V5wCnEPcWjUfpyPoB70GNAP81bjTIYqb7tBrJ6NUtsFFfG-6eVWQHRKCyqsJnCfgWUFvWGQ3oIvdYuh_BcaLNwjLfEYFtpcrzg=w400-h266

 

Nhiều người dân vẫn chưa hiểu: Trở về cuộc sống “bình thường mới” không có nghĩa là từ bỏ 5K, mà vì đòi hỏi SỐNG CÒN của NỀN KINH TẾ.

Chớ không phải tình trạng dịch bệnh đã trở về “Zero ca” như thời điểm một năm trước - khi Việt Nam đã đi theo chiến lược be bờ chống dịch rất hiệu quả, nhưng cũng ảnh hưởng nhiều đến kinh tế, nhất là du lịch.

Biến chủng Delta, cùng với việc để sổng virus Sars-CoV-2 sâu rộng vào cộng đồng buộc Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn chiến lược “đặc thù” trước đó (Chỉ có vài nước như Việt Nam, Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên... làm được).

Lưu ý rằng, chiến lược mới này không phải là để lây lan bệnh “tự nhiên” để gây “miễn dịch cộng đồng” với lý giải rằng “con Covid dần trở nên hiền” như “chuyên gia” không bằng nào đã phán. Đây là cách tiếp cận của thế giới trong điều kiện bao phủ chủng ngừa toàn cầu.

Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là chống lại truyền thông dỏm gieo rắc nỗi sợ mơ hồ không có cơ sở về vaccin, chống lại mọi rào cản do chính sách sai lầm ngăn cản sự tiếp cận thuận lợi của người dân với vaccin. Ở nước ta, không có bọn chính trị gia chống tiêm chủng như một số ngu xuẩn ở Mỹ, và các nước, nhưng không phải không có những nhà làm chính sách sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người dân.

Một yêu cầu khác không kém phần quan trọng cần thảo luận là: Để đạt mục tiêu “bao phủ tiêm chủng”, có nên đánh đồng tất cả vaccin ?

Nếu phân tích 27 ca tử vong gần đây ở những người “đã tiêm đủ hai liều”, chúng ta thấy vaccin Trung Quốc, tuy bảo vệ, nhưng không cao. Điều đó có nghĩa là, khi “trở lại cuộc sống bình thường mới”, bắt buộc phải chấp nhận một tỉ lệ tử vong do Covid. Tuy không kinh hoàng như mấy tháng trước ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng vẫn đau lòng với tất cả chúng ta, vì đáng lý có những người sẽ không chết vì chích “vaccin tốt hơn” !

Nghịch lý hiện nay là: vaccin “tốt hơn” (Moderna, Pfizer, AstraZeneca) hầu hết là vaccin viện trợ. Hoa Kỳ hiện nay rất coi trọng Việt Nam, trong chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương của họ. Chúng ta nhận được 16 triệu liều “vaccin Mỹ”, nhiều hơn tất cả các nước. Nhưng vaccin mua từ quỹ Covid của chính phủ (trong đó có đóng góp từ các doanh nghiệp) sao lại toàn Trung Quốc, Cuba... theo công nghệ cũ và tiêu chuẩn khoa học thấp, trong khi giá cả không hề rẻ ?

Dịch bệnh vẫn còn tiếp tục, số người chết vẫn còn, giảm, nhưng không thể nói là “không đáng kể”, trong khi cách tiếp cận với dịch bệnh đã thay đổi và khó có thể đảo ngược. Việt Nam rồi thì cũng dần khôi phục lại các hoạt động du lịch, giao thương quốc tế. Để đảm bảo điều đó, chủng ngừa sao cho đúng, cho tốt, cho hiệu quả: Đó là điều then chốt !

BS NGUYỄN VIÊN
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 20216:00 SA
Khách
Chả có ai chống tiêm chủng cả, người ta chỉ chống sự ra lệnh hay bắt buộc phải tiêm chủng. Tại sao? người VN quen tuân lệnh nhà nước nên có giải thích cũng không hiểu. Nhưng ông biết thì nói, đừng nói xàm. Đất nước thì nằm hạng gần chót thế giới mà mở miệng chê người dân nước hạng nhất thế giới ngu xuẫn????? Đúng là vẹm!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn