Cả 5 thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ đều kháng cáo

Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một 20219:02 CH(Xem: 1147)
Cả 5 thành viên nhóm ‘Báo Sạch’ đều kháng cáo
voatiengviet.com

Nhóm Báo Sạch kháng cáo

VOA Tiếng Việt

Năm nhà báo trong nhóm Báo Sạch vừa gửi đơn kháng cáo đối với các bản án sơ thẩm của họ về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, truyền thông Việt Nam dẫn thông tin từ Toà án Nhân dân huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, cho biết đã nhận được các đơn kháng cáo vào ngày 17/11.

Trước đó vào ngày 28/10, các thành viên của nhóm Báo Sạch bị tuyên án tù tổng cộng 14 năm 6 tháng tù, trong đó nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng đều bị tuyên 3 năm tù; Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã cùng mức án 2 năm tù.

Ngoài ra, 4 trong số 5 nhà báo này còn bị cấm hành nghề báo chí 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch được biết tiếng trên mạng xã hội với nhiều bài đăng những thông tin độc lập hoặc tố cáo vi phạm liên quan đến các trạm BOT, các vụ việc “nóng” như vụ Tất Thành Cang, Đại học Đông Đô, vụ án tử tù Hồ Duy Hải…

Cáo trạng của toà án cho rằng các bài viết của nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch đã lôi kéo nhiều người tham gia mạng xã hội bình luận chửi bới, xâm phạm đến nhiều tổ chức, cá nhân, xâm phạm đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương; trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngay sau khi các bản án được đưa ra, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 30/10 lên tiếng nói Washington “hết sức quan ngại” về các bản án đối với các thành viên của nhóm Báo Sạch.

“Chúng tôi hiểu rằng nhóm nhà báo này tập trung đưa tin điều tra về tham nhũng và tất nhiên là đây không phải là tội”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói. “Năm bản án mới nhất này nằm trong xu hướng giam giữ và kết án đáng lo ngại đối với các nhà báo và công dân Việt Nam thực hiện các quyền tự do ngôn luận và báo chí của họ vốn được ghi trong hiến pháp của Việt Nam.”

Washington kêu gọi Hà Nội trả tự do cho 5 nhà báo và tất cả những người bị giam giữ vô cớ, và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của mình và không sợ bị trả đũa.

Các tổ chức báo chí và nhân quyền quốc tế như Phóng viên không biên giới (RSF), Theo dõi Nhân quyền (HRW) cũng lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các thành viên nhóm Báo Sạch và chấm dứt tình trạng trấn áp những nhà báo cung cấp thông tin độc lập cho người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 CH
11 bộ (Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Đó là ở Sài Gòn một buổi chiều của tuần thứ hai, tháng 11 năm 2017. Bạn tôi, từ Đà Nẵng, Nha Trang gửi về những hình ảnh nhìn từ máy bay, khách sạn, ngoài đường và trong… nước
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hôm nay là ngày 20/11, Ngày Nhà Giáo Việt Nam. Như bao lần trong những năm khác, các phụ huynh chuẩn bị phong bì để giao cho thầy cô, như một cái thông lệ hoặc quy luật ngầm.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:24 SA
Gần hai năm trôi qua, kể từ ngày biển Bắc miền Trung nhiễm độc do Formosa Hà Tĩnh xả thải, đến nay, đời sống của người dân Kỳ Anh vẫn chưa có gì phục hồi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Vấn nạn tham nhũng – thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20177:00 CH
. Không ai thích trả tiền mua sự miễn cưỡng. Chỉ số hài lòng của khách hàng luôn là thông tin quan trọng nhất quyết định tương lai một doanh nghiệp.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Báo Việt Nam vừa nhắc lời của TBT Đảng Cộng sản cảnh báo về nguy cơ "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị" trong chuyến về Hải Phòng gần đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Bấy giờ trong Bộ Quốc phòng và sau này kể cả ông Lê Đức Anh, Chủ tịch nước, cũng như ông Phạm Văn Trà là Bộ Trưởng Quốc phòng, đều coi nhà đó là nhà của tư sản, đã bị cải tạo và bị tịch thu.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201710:37 SA
“Nếu em cho rằng mình vô tội thì một mực kêu oan từ đầu đến cuối; nếu em nhận tội thì xem như công việc đấu tranh của em vô nghĩa; đây là lời khuyên của anh
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Blogger Đinh Thảo có cuộc phỏng vấn nhà báo Đoan Trang sau cuộc bắt bớ này, kính mời quý độc giả lắng nghe audio phỏng vấn: