Phường xã là pháo đài thì giấy đi đường đai (die) !

Chủ Nhật, 12 Tháng Chín 202110:00 SA(Xem: 733)
Phường xã là pháo đài thì giấy đi đường đai (die) !

ktra_01

 

Ngày 9/9/2021 thành phố Vũng Tàu quy định “các trường hợp cấp thiết như khám chữa bệnh, cấp cứu phải được phép của chính quyền phường, xã”, bị dư luận chửi te tua, hôm sau (10/09) phải hủy bỏ quy định ngu xuẩn này.

Viết đến đây, tôi liên tưởng đứa em rể họ chết oan do thủ tục cấp cứu. Cậu ta 61 tuổi, ở xã Phú Xuân có tiền sử hen suyễn, lúc 5 giờ sáng thấy khó thở, vợ cậu chở xe máy ra chốt phong tỏa. Công an xã không cho đi, năn nỉ miết, anh công an điện xin ý kiến (chưa đến giờ làm việc) nhiều người, cuối cùng cho đi, đến cầu Phú Xuân thì tắt thở. Trung tâm y tế huyện test cậu ta, vợ và hai con, kết quả đều âm tính. Đau!

HAI ĐOÀN KIỂM TRA XÉT GIẤY LẪN NHAU, PHẠT NHAU:

Tục ngữ Việt Nam có câu “Giả chết bắt quạ” ám chỉ hành vi "giả vờ đau ốm, yếu thế để lừa người khác vào cạm bẫy". Thành phố Vũng Tàu cẩn trọng biết đâu trong đám cấp cứu ấy có người thở ngáp cá giả, để ra khỏi chốt du hí.

Ở Vũng Tàu quan chức đếch tin nhau là cán bộ thật! Số là Trần Thị Bích Vân, Bí thư kiêm Chủ tịch phường 4, thành phố Vũng Tàu đơn thân vi hành các chốt trực Covid-19 trên địa bàn, nên không cần đeo thẻ. Tình cờ gặp Tổ kiểm tra liên ngành phòng chống dịch của thành phố Vũng Tàu, do trung tá công an Chu Văn Khánh làm tổ trưởng!

Không hiểu Trung tá Khánh và Chủ tịch Vân chưa biết nhau hay “ngoảnh mặt che nón làm ngơ”, để “cán bộ liên ngành” hỏi giấy bà Vân. Khi biết bà Vân là chủ tịch phường 4, cho đi, một “cán bộ liên ngành” nói phong long: “Bí thư, Chủ tịch gì mà ra đường không có gì cả”.

Tự ái dồn... cục, bà Vân xuống xe điện cho cán bộ phường 4 đến kiểm tra giấy tờ của “cán bộ liên ngành” (là bảo vệ kiểm tra bờ biển tăng cường), yêu cầu lập biên bản xử phạt, vì mẫu giấy chứng nhận không đúng quy định.

Từ truyền thống hai đoàn cán bộ kiểm tra dịch không tin nhau, nên thành phố Vũng Tàu cấp giấy cho bệnh nhân hấp hối, để không “giả chết bắt quạ” được!

SỞ KIỂM TRA GIẤY TỜ CỦA BỘ CẤP!

Do đứt “chuỗi cung ứng hàng hóa liên tỉnh” vì mỗi phường xã là một pháo đài không cho phép vượt qua! Ngày 25/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ra Văn bản số 1015 chỉ đạo “Không thực hiện kiểm tra đối với phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống (đã được dán giấy có mã QR Code của ngành GTVT) trên cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện, đường đô thị trên khắp nước”.

Để “quy phạm hóa” Văn bản của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/8/2021, Bộ Giao thông Vận tải ra Quyết định số 1570 quy định: “Giấy nhận diện phương tiện có mã QR được sử dụng để nhận diện phương tiện được ưu tiên, tạo thuận lợi lưu thông trong quá trình tổ chức, phân luồng, điều tiết giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 khi phương tiện vận chuyển hàng hoá di chuyển đi ra, đi vào hoặc đi qua vùng có dịch".

Vì mỗi phường xã là một pháo đài, nên mỗi tỉnh thành là một “biên cương”! Các chốt “biên cương” vẫn chặn xe QR Code xét đủ loại giấy tờ. Riêng Cần Thơ bắt xe QR Code phải sang hàng, đổi tài xế của Cần Thơ cấp phép.

Chính phủ nhiều lần yêu cầu bỏ việc kiểm tra với xe QR Code, thông suốt vận chuyển hàng hóa, song có 7 tỉnh thành “làm khó” doanh nghiệp: Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu.

Ngày 25/8, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cần Thơ bỏ ngay quy định phải tập kết để trung chuyển hàng hóa, nhưng Cần Thơ không thực hiện.

10 ngày sau (4/9/2021), Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ ra công văn 2404 nới lỏng một phần quyết định của Bộ Giao thông Vận tải (bỏ các quy định yêu cầu phương tiện phải đăng ký trước và sang hàng, đổi tài xế tại các bãi tập kết), nhưng đặt thêm điều kiện:

"Đối với xe vận chuyển hàng hóa đi ngang qua địa bàn thành phố, nếu tài xế cung cấp một trong các loại giấy tờ chứng minh được nơi giao, nhận hàng không thuộc địa bàn Cần Thơ, lực lượng kiểm soát sẽ yêu cầu lái xe ký giấy cam kết và tổ chức phân luồng cho các phương tiện lưu thông nhanh chóng qua các chốt”.

CHIÊC ÁO KHÔNG LÀM NÊN NHÀ TU, NHƯNG LÀM NÊN CÔNG CHỨC.

Trước tình hình căng cor..tibion: cán bộ Vũng Tàu xét giấy nhau để phạt nhau, Sở Giao thông Vận tải kiểm tra xe QR Code của Bộ Giao thông Vận tải cấp, Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh là đỉnh cao trí tuệ khi có sáng kiến nhận dạng “người được phép đi đường” bằng “đồng phục” (nhanh và chính xác hơn “mã QR Code”)!

Mời toàn thể công chức TPHCM đồng ca bài Đồng phục mùa dịch: “Đi múa lân mặc quần xanh áo đỏ, đi đấu võ mặc quần đỏ áo vàng, còn đi đánh ghen thì mặc quần ten áo giáp…”

MAI BÁ KIẾM 11.09.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 13 Tháng Mười Một 20216:00 SA
Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một 20214:00 SA