Phạm Xuân Nguyên - Sao không công bố

Thứ Ba, 17 Tháng Tám 20216:00 SA(Xem: 490)
Phạm Xuân Nguyên - Sao không công bố
 tuvong-covid-vn

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội trên khắp thế giới. Việt Nam đang trải qua thời kỳ căng thẳng nhất, như một số nước đã trải qua khi bệnh dịch lên đến đỉnh điểm. Với số ca nhiễm mỗi ngày tăng, tổng số ca nhiễm cao và số người bị tử vong vì dịch cũng tăng lên mỗi ngày.

Tại TPHCM thực tế là đã có nhiều người chết vì Covid, việc hỏa táng và mai táng gặp nhiều khó khăn. Đến mức chính Bí thư Thành ủy, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo cho lực lượng quốc phòng thành phố đứng ra đảm nhiệm tiếp nhận tro cốt của người bệnh bị mất và chuyển về cho các thân nhân họ.

Thậm chí ông Nên đã phát biểu và được các phương tiện truyền thông đưa lên là sẽ đề nghị Trung ương cho tổ chức Quốc tang các nạn nhân của đại dịch Covid.

Như vậy thực tế nước ta đang có nhiều ca tử vong vì Covid, tập trung nhất tại TPHCM. Đây là một sự thật đau lòng nhưng không thể giấu diếm, che lấp. Trên mạng xã hội đã có nhiều tin ảnh về chuyện này, và trong các quan hệ gia đình họ hàng bạn bè đồng nghiệp nhiều người đã báo cho nhau những tin buồn về sự ra đi của những người thân bị nhiễm Covid.

Chỉ các các phương tiện thông tin chính thống (báo giấy, báo nói, báo hình, báo điện tử) là không hề đả động gì đến con số tử vong vì đại dịch ở nước ta. Hàng ngày các bản tin đều có cập nhật số người bị nhiễm, sự truy vết lây lan, con số những người khỏi bệnh. Nhưng tuyệt nhiên không hề nói đến con số tử vong trong khi số người chết dịch là có và không phải là ít.

Có phải chính quyền làm thế là sợ người dân biết được con số tử vong sẽ hoảng loạn, sẽ không tin vào các biện pháp chống dịch của mình? Không, người dân cần biết và có quyền được biết sự thật đau buồn đó, để càng có ý thức phòng chống bệnh và hợp tác với chính quyền sớm đẩy lùi dịch.

Kênh chính thống không đưa tin thì người dân vẫn biết tin qua những con đường không chính thống, khi đó mới thực sự là lo sợ và hoảng loạn. Chưa kể, sự thật che giấu vẫn là sự thật, nhưng báo chí không đưa tin sự thật là đã không thực hiện đúng chức năng của mình.

Trong khi không đưa tin số người tử vong trong nước thì báo chí ta lại cập nhật rất nhanh tình hình dịch bệnh ở các nước khác, không quên thông báo con số tử vong của họ. Có được con số đó là do các nước công khai mọi diễn biến chống dịch của họ. Tôi xin lấy thí dụ nước Nga. Trên trang mạng của báo “Luận chứng và Sự kiện” (aif.ru) ngay trang chính có mục “Все о коронавирусе” (Tất cả về Coronavirus). Và đây là tin họ đưa hôm qua (15/8/2021), có câu : « Do virus coronavirus, ở Nga một ngày có 816 người chết. Số người chết vượt quá 800 trong ngày thứ tư liên tiếp. Tổng cộng, trong đợt đại dịch, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 170.499 người ».

Tôi đề nghị: Hãy công bố số người tử vong vì Covid-19 ở nước ta trong các bản tin về đại dịch. Để mọi người dân được chia buồn cùng những người đã qua đời và nâng cao ý thức phòng chống dịch, hợp tác cùng chính quyền đánh bại Covid.

PHẠM XUÂN NGUYÊN
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 17 Tháng Tám 20213:21 CH
Khách
@

Kính gởi:
Ông Phạm Xuân Nguyên
Ông đã đề nghị:

"Hãy công bố số người tử vong vì Covid-19 ở nước ta trong các bản tin về đại dịch.
Để mọi người dân được chia buồn cùng những người đã qua đời và nâng cao ý thức
phòng chống dịch, hợp tác cùng chính quyền đánh bại Covid."

Hoan hô Ông, thật đúng quá, không sai.
- Trường hợp ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã chết tại nhà vì Côvít hôm tuần vừa rồi
mà đảng và nhà nước ta dấu nhẹm chẳng thông báo cho dân biết để ăn mừng !

- Ông Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
không tuân lệnh giản cách của Đồng chí Nguyễn văn Nên, hai người cứ ôm xiết từ hôm đầu
dịch đến nay ... nghe nói cũng đã chết vì Côvit. Cái dzụ nầy đảng và nhà nước ta cụng ém,
không cho dân biết để chia vui cùng hai tang quyến.

@
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn