Trung Quốc liên tiếp diễn tập gần Đài Loan

Thứ Hai, 26 Tháng Bảy 20216:36 SA(Xem: 338)
  • Tác giả :
Trung Quốc liên tiếp diễn tập gần Đài Loan

Lực lượng trên không, trên biển và trên bộ Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập trong bối cảnh căng thẳng với đảo Đài Loan gia tăng.

Một lữ đoàn không quân lục quân thuộc tập đoàn quân số 74 của Trung Quốc gần đây điều trực thăng trinh sát Z-9 và trực thăng tấn công Z-10 tham gia diễn tập bắn đạn thật ngày và đêm trên biển ở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, gần eo biển Đài Loan.

Video được kênh CCTV của Trung Quốc công bố hôm 24/7 cho thấy các phi công trực thăng huấn luyện khoa mục xâm nhập tầm thấp, tác chiến độc lập, tấn công các mục tiêu trên biển, trên không và trên bộ. Không giống những lần diễn tập trước, các trực thăng tham gia cuộc diễn tập này mang theo nhiều loại đạn để tấn công các mục tiêu khác nhau.

Trung Quốc tổ chức loạt diễn tập tấn công trên biển

Trực thăng Z-9 và Z-10 của Trung Quốc tham gia diễn tập tiến công trên biển. Video: CCTV.

Một lữ đoàn lính thủy đánh bộ thuộc hải quân Trung Quốc hồi tuần trước cũng phối hợp với các tàu dân sự tổ chức diễn tập vượt biển ở địa điểm chưa được tiết lộ. Một lượng lớn thiết giáp lội nước và xe tải quân sự được vận chuyển bằng tàu dân sự trong cuộc diễn tập.

Một lữ đoàn thuộc tập đoàn quân số 72 của Trung Quốc gần đây cũng tổ chức diễn tập bốc dỡ thiết bị từ tàu dân sự. Một lữ đoàn liên hợp thuộc tập đoàn quân số 71 điều quân tới Hoàng Hải diễn tập bốc dỡ thiết bị hạng nặng trên bộ rồi vượt biển, hỗ trợ hậu cần và đổ bộ lên bờ biển.

Quân đội Trung Quốc triển khai loạt cuộc diễn tập sau "các động thái cấu kết với nước ngoài liên tục của phe ly khai tại đảo Đài Loan", bao gồm việc hòn đảo mở một văn phòng đại diện ở Litva hôm 20/7 và cho phép vận tải cơ được cho là của tình báo Mỹ hạ cánh xuống sân bay Đào Viên một ngày trước đó.

Xu Guangyu, cố vấn cao cấp của Hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát Vũ khí Trung Quốc, nhận định Mỹ gần đây "gia tăng các động thái khiêu khích" liên quan đến vấn đề Đài Loan, bao gồm "ủng hộ lực lượng ly khai trên hòn đảo và chạm vào lằn ranh đỏ do Trung Quốc cùng quân đội nước này đặt ra".

"Các cuộc diễn tập gần đây của quân đội Trung Quốc thể hiện nước này không cho phép đảo Đài Loan ly khai và không để Mỹ làm theo ý họ", Xu Guangyu cho biết.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Sau khi vận tải cơ C-146A của không quân Mỹ đáp xuống đảo Đài Loan ngày 15/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo "bất cứ hành vi xâm phạm nào của tàu thuyền hoặc máy bay nước ngoài vào không phận hay lãnh hải của Trung Quốc sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Tiến (Theo GlobalTimes)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 202111:14 CH
Khách
Rồi sẽ có một ngày chúng ta lại thấy bản tin " Đài Loan liên tiếp diễn tập gần Trung Quốc ", đời mà Cá ăn kiến thì Kiến ăn cá !!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn