Khi cái chết đang đến gần…

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 20214:00 SA(Xem: 581)
Khi cái chết đang đến gần…
FB Thái Hạo (Luong Tu Tuan) 4-6-2021 - Trước nhà tôi là con sông Yên chảy qua. Dòng sông này đi qua bốn huyện với hơn 50 km đã từng lặng lẽ xuyên qua những khu rừng ở thượng nguồn. Những ngày này, khi gió Lào thổi bỏng da làm nhớ thủa xưa khi chúng tôi còn bé, ngày ngày ngụp lặn bơi lội.
Hôm qua ra ngoài, 4h chiều rồi mà thấy người còn tụ tập dưới chân cầu, lao xao lố nhố, họ ra bờ sông ngồi trốn nóng, nhưng tuyệt nhiên không thấy ai dưới sông bơi lặn. Tôi thắc mắc, khi trở về thì hỏi người lớn. Thì ra, do nó bẩn.

Những ngày hè thì nước sánh lại, khi mưa xuống thì cá chết trắng mặt sông, đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa. Khi nước từ đồng ruộng và các khu dân cư đổ ra thì cá nổi lên, có những con cá to cả chục cân trôi lềnh phềnh. Con sông đã bị ô nhiễn nặng nề bởi cái nền “văn minh” quái đản của con người.

Khi mà cây xanh đang dần biến mất khỏi nông thôn còn đất đai bị đầu độc bởi phân hoá học và thuốc trừ sâu trừ cỏ cùng nguồn chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp thì con người đã biến ngôi nhà của mình thành một nơi đe doạ và nguy hiểm nhất nhất hành tinh.

Sự rồ dại trong một cuộc chiến vì tiền và sự thiển cận có trong ý thức của đa số dân chúng đang huỷ hoại cuộc sống của chính chúng ta và tạo ra một tương lai bất an cùng bất hạnh cho thế hệ kế cận. Cái câu hỏi “tiền nhiều để làm gì” lại trở thành thời sự khi mà ung thư tràn lan, đến đại gia cũng không thể thoát chết, dù đã chạy qua Sing qua Mỹ để mong cứu mạng.

Chúng ta đang chặt đi một rừng cây để lấy tiền mua những chiếc điều hoà, chúng ta đang đổ thuốc độc lên mặt đất để lấy tiền mua thuốc bổ, chúng ta đang ăn thật sang để nuôi sống các bệnh viện đói khát, chúng ta đang tiêu xài hoang phí tuổi trời cho những cuộc chạy việt dã vào thế giới “văn minh”…

Ý thức của con người chỉ phát triển trên một nền tảng của xã hội tiến bộ khi được quản trị bởi thể chế khoa học mà ở đó luật pháp là hiện thân của đạo đức. Và tất nhiên, ở một đất nước mà một chính thể như thế chưa hiện hữu thì sự phá hoại một cách tổng thể là điều không thể tránh được. Một tình trạng “sa mạc hoá” thiên nhiên và lương tâm là tiến trình không thể khác được.

Có một thứ rừng khác đang mọc lên khi những cánh rừng xanh đã chết – rừng hoang của tinh thần.
 
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1005711766904678&id=100023975920044
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 12 Tháng Tám 20216:00 SA