COVID-19 và hệ thống… ‘một tấc đến trời’!

Thứ Tư, 02 Tháng Sáu 20216:00 SA(Xem: 393)
COVID-19 và hệ thống… ‘một tấc đến trời’!
voatiengviet.com

COVID-19 và hệ thống… ‘một tấc đến trời’!

Trân Văn

Đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam đã lột trần cả nhận thức lẫn cung cách hành xử vừa thiển cận, thiếu viễn kiến, vừa vô trách nhiệm đến mức tàn nhẫn đối với đồng bào nhưng lại thừa huênh hoang và hết sức khoác lác của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam...

***

Chỉ đến khi COVID-19 lan rộng, số ca nhiễm tăng vọt, những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam mới đề cập đến… “tiếp cận vaccine”: Các cơ quan liên quan phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, đến huy động các doanh nghiệp, nguồn lực khác để tiếp cận bình đẳng mua được vaccine (1).

Bởi năng lực sản xuất, cung cấp vaccine của những tập đoàn dược phẩm đi đầu trong việc nghiên cứu và có khả năng sẽ thành công trong việc bào chế vaccine ngừa COVID-19 vướng giới hạn so với nhu cầu, gần như tất cả các quốc gia đều bám sát, thăm dò, thương lượng, đặt hàng với những tập đoàn này từ giữa năm ngoái nhưng Việt Nam thì không.

Mãi đến hạ tuần tháng 2 năm nay, hệ thống công quyền Việt Nam mới công bố vài thông tin về vaccine ngừa COVID-19 nhưng không thèm cho dân chúng biết: 117.600 liều vaccine đầu tiên nằm trong gói 30 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mà Việt Nam nhận hôm 24/2/2021 là VIỆN TRỢ của COVAX (Liên minh Phát triển vaccine chống COVID-19 toàn cầu) như Việt Nam xác định với thiên hạ (2), hay là lô hàng do Trung tâm Tiêm chủng trẻ em và người lớn, thuộc Công ty Vaccine Vietnam (VNVC) đặt mua (3)?

Thông tin trên hệ thống truyền thông chính thức vào thời điểm ấy chỉ ra một sự thật: Trong khi chính quyền của các quốc gia khác ráo riết tranh mua, xuất tiền từ công khố đặt COVID-19 vaccine để sớm có vaccine chích cho dân thì hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không những không làm như thế lại còn khoán cho VNVC thương lượng, ký hợp đồng với Astra Zeneca rồi khen là… nỗ lực và chủ động đặt mua từ rất sớm ngay từ khi Astra Zeneca nghiên cứu phát triển COVID-19 vaccine (4)?

VNVC là một doanh nghiệp tư nhân, thành lập và vận hành 49 trung tâm tiêm chủng tư nhân tại Việt Nam. Từ khi COVID-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu, dường như Việt Nam là quốc gia duy nhất mà hệ thống công quyền giao cho một doanh nghiệp tư nhân thay mặt chính phủ mua vaccine để kinh doanh trên bình diện quốc gia!

Dường như Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất tổ chức Lễ phát động Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Trung tuần tháng 2 năm nay, ông Nguyễn Xuân Phúc (lúc ấy đang còn là Thủ tướng) thay mặt đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ, hiệu triệu đồng bào đóng góp theo khả năng của từng người và “ta” sẽ không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, hy vọng mọi người cùng nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc (5).

Lúc ấy, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và hệ thống truyền thông chính thức đã khai thác tận tình một số tấm gương nhằm khuyến khích người khác làm theo, chẳng hạn trường hợp cụ Lê Thị Chi, 91 tuổi, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, sống tại Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng. Qua TV, thấy “ta” kêu gọi toàn dân đóng góp cho việc phòng, chống COVID-19, cụ Chi quyết định ủng hộ năm triệu đồng. Ngày 25/3/2021, Chủ tịch MTTQ phường Thanh Bình đã đến tư gia của cụ Chi để nhận tiền (6)…

Đến giờ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không cho biết đã quyên được bao nhiêu tiền cho việc phòng, chống COVID-19 vì đợt dịch thứ ba (từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay) lắng xuống và họ cần tập trung tuyên truyền cho Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 23/5/2021 vừa qua!

Sau khi đợt dịch thứ tư bùng phát, ông Phúc – giờ là Chủ tịch Nhà nước - lại tiếp tục kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, kiều bào ở nước ngoài tham gia đóng góp ủng hộ để toàn dân, toàn quân sớm chiến thắng dịch bệnh COVID-19 (7). Chưa rõ chính phủ Việt Nam sẽ quyên thêm được bao nhiêu tiền, chỉ có thể khẳng định, nếu… đi sau trong đặt mua vaccine ngừa COVID-19, chắc chắn sẽ… về sau. Sẽ còn rất lâu mới có thêm vaccine để tăng số người được chích ngừa!

Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam biết điều đó không? Câu trả lời là có. Tháng trước, tờ Nhân Dân từng có một bài mô tả việc “tiếp cận vaccine” của các quốc gia châu Á là “bài toán khó” vì nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu (8). Đối với Việt Nam, lời giải cho bài toàn này còn nan giải hơn bởi từ năm ngoái đến giờ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam chỉ dốc toàn bộ tâm lực, sức lực, tài lực vào việc tổ chức đại hội đảng các cấp và bầu cử, không bận tâm đến tìm mua vaccine!

Do hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam mạnh tay chi trước cả chục ngàn tỉ để tổ chức đại hội đảng các cấp, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp chứ không nghĩ đến nghĩa vụ hỗ trợ người Việt bình an, giúp hoạt động kinh tế - xã hội sớm hồi phục trong đại dịch nên hệ quả tất nhiên là đến ngày 29/5/2021, chỉ mới có 1.034.967 người được chích ngừa, tương đương 1% dân số. Tỉ lệ “fully vaccinated” (nhận đủ số lần và lượng vaccine, thời gian cần thiết để được xem là đủ an toàn) còn tệ hơn: Dưới… 0,1%! Thua xa Campuchia (15% dân số đã được chích ngừa và có 11% là “fully vaccinated), Lào (8,6% dân số đã được chích ngừa và có 1,9% là “fully vaccinated) (9)!

Cần lưu ý thêm, nếu so các dữ liệu về chích ngừa COVID-19 ngày 26/5/2021 với ngày 29/5/2021 của các quốc gia sẽ thấy, trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” như hiện nay, dù đã từng khẳng định vaccine là lối thoát duy nhất, dù đã phát động Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, đã nhận tiền do dân chúng, doanh giới đóng góp mua vaccine cách nay ba tháng nhưng trong ba ngày vừa qua, tỉ lệ được chích ngừa vaccine, tỉ lệfully vaccinated” của Việt Nam không thay đổi vì số người được chích ngừa chỉ tăng thêm 23.572người (1.037.961 - 1.011.395).

Ngược lại, nhờ chuẩn bị từ trước, sau ba ngày tương ứng, Campuchia đã nâng tỉ lệ được chích ngừa vaccine từ 14% lên 15% (tăng 1%), tỉ lệfully vaccinatedđược nâng từ 10% lên 11% (tăng 1%). Lào cũng nâng tỉ lệ được chích ngừa vaccine từ 8,4% lên 8,6% (tăng 0,2%), tỉ lệfully vaccinatedđược nâng từ 1,8% lên 1,9% (tăng 0,1%).

 

Tháng trước, khi COVID-19 đột nhiên bùng lên và lan rộng tại Campuchia, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN đã gửi thư cho ông Hunsen, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia kiêm Thủ tướng Campuchia để… thăm hỏi. Trong công điện vừa kể, ông Trong bảo rằng: Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và chia sẻ với những khó khăn mà Campuchia đang phải đối mặt do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Đáng lưu ý, tuy gửi thư thăm hỏi lân bang đang gặp hoạn nạn nhưng ông Trọng còn viết như thế này: Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt và kịp thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của toàn dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Đến nay, tuy còn nhiều phức tạp, song Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh. Đây là kết quả rất quan trọng, được cộng đồng quốc tế và trong nước đánh giá cao. Đảng và nhà nước Việt Nam xác định tiếp tục duy trì các biện pháp quyết liệt, kiểm soát, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và điều trị tích cực giúp họ phục hồi nhanh và đang triển khai việc tiêm vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19.

Cuối thư, ông Trọng nhắn nhủ: Với truyền thống đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong khả năng và điều kiện cho phép để sát cánh cùng với Campuchia trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, để hai nước chúng ta cùng sớm ổn định tình hình (1).

Giờ, nếu nhìn vào dữ liệu liên quan đến chích vaccine ngừa COVID-19 của các quốc gia trên thế giới sẽ thấy, số dân Campuchia đã được chích ngừa COVID-19 cao hơn Việt Nam gấp… 15 lần. Tính đến 29/5/2021, Campuchia có 15% dân số đã được chích ngừa trong khi Việt Nam chỉ xấp xỉ 1%. Còn nếu tính tỉ lệ dân số đã đạt mức “fully vaccinated” (nhận đủ số lần, lượng vaccine và thời gian cần thiết để được xem là đủ an toàn) thì Campuchia hơn Việt Nam… 110 lần - tỉ lệ fully vaccinated của Campuchia là 11%, còn tỉ lệ fully vacinnated của Việt Nam… dưới 0,1% (2). Song chắc chắn ông Trọng nói riêng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam nói chung không những không xấu hổ mà sẽ tiếp tục huênh hoang như trước nay vẫn thấy!

***

Không may cho người Việt là sự huênh hoang của những cá nhân lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không có điểm dừng. Tháng 12 năm ngoái, khi loan báo về việc có… ba người tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất, báo điện tử của chính phủ Việt Nam tuyên bố: Đây là bằng chứng thể hiện sự tự lực, tự cường của Việt Nam trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử của loài người (3).

Nay, các viên chức hữu trách của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam đang xin thiên hạ hỗ trợ cả tiền mua vaccine ngừa COVID-19, lẫn giúp Việt Nam có thêm vaccine càng sớm, càng tốt (4). Đáng nói là trong khi các viên chức hữu trách của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam đang van nài thiên hạ rủ lòng thương, bày tỏ lòng biết ơn, cam kết hợp tác thì Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn dõng dạc tuyên bố với toàn dân: COVID-19 đã phơi bày sự thật của những bất công xã hội trong các xã hội tư bản chủ nghĩa những tình huống “phát triển xấu”, những nghịch lý “phản phát triển”, từ địa hạt kinh tế - tài chính đã tràn sang lĩnh vực xã hội, làm bùng nổ các xung đột xã hội… thua xa… xã hội xã hội chủ nghĩa (5)!

Việt Nam phát giác sự hiện diện của COVID-19 vào ngày 23/1/2020. Trong ba đợt dịch đầu (đợt một từ tháng 3/2020 đến 4/2020, đợt hai từ tháng 7/2020 đến tháng 8/2020, đợt ba từ tháng 1/2021 đến tháng 2/2021) chỉ có 2041 ca nhiễm. Đợt hiện nay (bắt đầu từ cuối tháng 4 vừa qua đến nay, chưa biết tới bao giờ mới kết thúc) đã phát sinh 5.134 ca nhiễm. Trong 5.131 ca nhiễm này, có 2.035 ca nhiễm phát sinh từ 27/4/2021 đến 22/5/2021 - ngày trước kỳ bầu cử (23/5/2021) (6).

Dẫu số ca nhiễm trong một tháng ấy xấp xỉ số ca nhiễm của 15 tháng trước đó nhưng chính quyền Việt Nam vẫn tổ chức rầm rộ “Ngày hội lớn của toàn dân”. Thậm chí còn đem tình trạng dịch bệnh đang lan rộng ra so với tỉ lệ cử tri trên toàn quốc đi bầu đạt hơn 90% để chứng minh đó là… sự thành công của công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, HĐBC QG, Ủy ban bầu cử các tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương (7).

Đúng một tuần sau bầu cử, số ca nhiễm tăng thêm 3.092 (từ 4.076 tính đến 22/5/2021 tăng lên thành 7.168 tính cho đến sáng 31/5/2021) (8). Rất nhiều cử tri tham gia bầu cử đã được gọi đi xét nghiệm COVID-19 như trường hợp toàn thể cử tri đã đến bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 156 ở 958 Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình vào ngày 23/5/2021 (ngày 29/5/2021, UBND phường 14, quận Tân Bình đã phát hành thông báo yêu cầu cả những cử tri đã đi bầu cử tại khu vực bầu cử vừa kể lẫn các thành viên Tổ Bầu cử số 156 và cán bộ, công chức của phường này phải đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ 00 giờ ngày 30/5/2021 cho đến khi hết đối tượng cần lấy mẫu) (9).

Không phải tự nhiên mà dân chúng thắc mắc, tại sao công an Việt Nam khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh” liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra việc tụ tập – sinh hoạt tôn giáo đã làm phát sinh thêm 33 ca nhiễm mới (10) mà lại không đả động gì đến trách nhiệm vận động, thậm chí thúc, ép khoảng 70 triệu người đi bầu khi dịch đang lan nhanh trên diện rộng để điều tra xem chủ trương đó đã làm phát sinh thêm bao nhiêu trường hợp bị lây nhiễm trong số hơn ba ngàn ca nhiễm mới/tuần?Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn