Bị tuyên 8 năm tù, bà Cấn Thị Thêu và con trai thét lên ‘đả đảo Cộng Sản’

Thứ Tư, 05 Tháng Năm 20216:25 CH(Xem: 708)
Bị tuyên 8 năm tù, bà Cấn Thị Thêu và con trai thét lên ‘đả đảo Cộng Sản’
“Phiên tòa chấm dứt trong tiếng thét liên tục ‘đả đảo Cộng Sản’ của cả hai mẹ con bà Thêu.”

Đó là lời Luật Sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho bà Cấn Thị Thêu, 59 tuổi, dân oan Dương Nội, trong phiên tòa ở tỉnh Hòa Bình hôm 5 Tháng Năm, nói với nhật báo Người Việt.

VN-Can-Thi-Theu-da-dao-1
An ninh siết chặt quanh khu vực tòa án trong lúc chỉ có con gái, con dâu bà Cấn Thị Thêu được vào phòng xử. (Hình: Facebook Trịnh Thị Thảo)

Bà Cấn Thị Thêu bị tuyên phạt tám năm tù với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Cũng trong phiên xử, ông Trịnh Bá Tư, 32 tuổi, bị phạt cùng mức án và cùng cáo buộc.

Đây là lần đi tù thứ ba của bà Thêu, người trước đó đã hai lần mãn án 15 tháng và 20 tháng tù.

Bà Thêu và con trai được ghi nhận khẳng khái nói “Tên tôi là nạn nhân Cộng Sản” khi trả lời trước tòa về danh tánh trong phần xác định lý lịch.

Việc nhà cầm quyền bắt giữ ba mẹ con bà Thêu hồi Tháng Sáu, 2020, được công luận hiểu là do họ có vai trò quan trọng trong việc tiếp sức cho tiếng nói của người dân xã Đồng Tâm sau vụ tấn công võ trang hôm 9 Tháng Giêng, 2020, giết chết ông Lê Đình Kình.

Bà Cấn Thị Thêu và các con trai cũng được ghi nhận là đồng tác giả của “Báo Cáo Đồng Tâm,” tài liệu góp phần làm rõ về vụ xung đột đất đai đầy bạo lực diễn ra ở xã Đồng Tâm.

Nói với phóng viên Người Việt, Luật Sư Đặng Đình Mạnh cho biết: “Rõ ràng, đấy là mức án hết sức khắt khe đối với một tội danh không nên có trong Bộ Luật Hình Sự. Hai mẹ con bà cho biết đều sẽ kháng cáo bản án sơ thẩm.”

Trước đó, trong lúc nghỉ giải lao, Luật Sư Mạnh viết trên trang cá nhân: “Chứng kiến sự đanh thép, bất khuất… của họ [mẹ con bà Cấn Thị Thêu] tại tòa, mất tự chủ, tôi chảy nước mắt vì xấu hổ. Và cũng lần đầu tiên trong một phiên tòa, câu nói nổi tiếng của ông [Nguyễn Văn] Thiệu được nhắc đến ‘Đừng tin…’”

VN-Can-Thi-Theu-da-dao-2
Thân nhân bà Cấn Thị Thêu và dân oan Dương Nội bên ngoài phiên tòa. (Hình: Facebook Trịnh Thị Thảo)

Hiện chưa rõ thời điểm ông Trịnh Bá Phương (một con trai khác của bà Thêu) và bà Nguyễn Thị Tâm, hai người bị bắt cùng đợt với bà, bị đem ra xét xử.

Một ngày trước khi phiên tòa xử bà Thêu cùng con trai diễn ra, thông cáo do tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) phát đi dẫn lời ông John Sifton, giám đốc Vận Động Châu Á của tổ chức này: “Cấn Thị Thêu và gia đình bà là những người bảo vệ nhân quyền trực ngôn ở Việt Nam. Chính quyền Việt Nam cần lắng nghe người dân như những người trong gia đình can đảm này, thay vì tống giam họ.”

“Ngay cả khi phải đối diện với đàn áp và bạo hành, bà Thêu cùng gia đình bà đã thể hiện lòng can đảm lớn lao quyết tâm vận động cho nhân quyền, trong khi chính quyền Việt Nam lại không đủ can đảm thậm chí chỉ để lắng nghe tiếng nói khiếu nại của người dân,” ông Sifton nói thêm.

Thông cáo cũng ghi nhận bà Thêu cùng với chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và hai người con trai “đã tham gia một số cuộc biểu tình và vận động về nhân quyền, quyền lợi đất đai, bảo vệ môi trường cùng nhiều vấn đề khác.” (N.H.K) [qd]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn