CPJ lên tiếng về vụ giam giữ nhà báo Giáo dục & Thời đại

Chủ Nhật, 21 Tháng Hai 20214:00 SA(Xem: 1179)
CPJ lên tiếng về vụ giam giữ nhà báo Giáo dục & Thời đại
PhanBuiBaoThi
rfa.org

CPJ lên tiếng về vụ giam giữ nhà báo Giáo dục & Thời đại

02-19-2021

Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vào ngày 18 tháng 2 kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện nhà báo Phan Bùi Bảo Thy hiện đang bị giam giữ do có những dòng trạng thái phê phán lãnh đạo đăng trên tài khoản Facebook cá nhân.

 Thông cáo báo chí của CPJ phát đi từ Bangkok còn kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam ngưng bỏ tù các nhà báo chỉ vì hoạt động nghề nghiệp của họ.

 Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, nói rõ “Việt Nam phải ngưng đối xử với các nhà báo như là tội phạm, và cần cho phép báo giới loan những chủ đề vì lợi ích chung mà không phải lo sợ bị bỏ tù.”

 Hôm 10 tháng 2 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị tại miền Trung Việt Nam tiến hành bắt ông Thy, Trưởng đại diện Văn Phòng Báo Giáo dục và Thời đại, với cáo buộc vi phạm điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Đây là điều luật hình sự hóa hoạt động bị cho ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’.

 Ông Phan Bùi Bảo Thy và một cộng sự tên Lê Anh Dũng bị cáo buộc lập ra một số tài khoản Facebook giả rồi đưa lên những bình luận, hình ảnh và video tố cáo lãnh đạo địa phương tham nhũng.

 Một trong những tài khoản Facebook như thế có tên ‘Quảng Trị 357’ với chừng 2300 người theo dõi đăng những cáo buộc lãnh đạo địa phương Quảng Trị sử dụng sai quĩ xây dựng cơ số hạ tầng và bất động sản.

 Nếu bị kết tội theo điều 331, Bộ Luật Hình sự, hai ông Thy và Dũng phải đối diện với mức án đến 7 năm tù.

CPJ có gửi thư điện tử đến Bộ Công an để hỏi về vụ việc bắt giam hai ông Phan Bùi Bảo Thy và Lê Anh Dũng; thế nhưng không được hồi đáp.

Thống kê mới nhất của CPJ cho thấy tính đến đầu tháng 12 năm ngoái, Việt Nam giam giữ 15 nhà báo. Như vậy Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về danh hiệu quốc gia giam tù nhiều nhà báo nhất ở Châu Á.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn