CPJ lên tiếng về vụ giam giữ nhà báo Giáo dục & Thời đại

Chủ Nhật, 21 Tháng Hai 20214:00 SA(Xem: 145)
CPJ lên tiếng về vụ giam giữ nhà báo Giáo dục & Thời đại
PhanBuiBaoThi
rfa.org

CPJ lên tiếng về vụ giam giữ nhà báo Giáo dục & Thời đại

02-19-2021

Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vào ngày 18 tháng 2 kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện nhà báo Phan Bùi Bảo Thy hiện đang bị giam giữ do có những dòng trạng thái phê phán lãnh đạo đăng trên tài khoản Facebook cá nhân.

 Thông cáo báo chí của CPJ phát đi từ Bangkok còn kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam ngưng bỏ tù các nhà báo chỉ vì hoạt động nghề nghiệp của họ.

 Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, nói rõ “Việt Nam phải ngưng đối xử với các nhà báo như là tội phạm, và cần cho phép báo giới loan những chủ đề vì lợi ích chung mà không phải lo sợ bị bỏ tù.”

 Hôm 10 tháng 2 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị tại miền Trung Việt Nam tiến hành bắt ông Thy, Trưởng đại diện Văn Phòng Báo Giáo dục và Thời đại, với cáo buộc vi phạm điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Đây là điều luật hình sự hóa hoạt động bị cho ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’.

 Ông Phan Bùi Bảo Thy và một cộng sự tên Lê Anh Dũng bị cáo buộc lập ra một số tài khoản Facebook giả rồi đưa lên những bình luận, hình ảnh và video tố cáo lãnh đạo địa phương tham nhũng.

 Một trong những tài khoản Facebook như thế có tên ‘Quảng Trị 357’ với chừng 2300 người theo dõi đăng những cáo buộc lãnh đạo địa phương Quảng Trị sử dụng sai quĩ xây dựng cơ số hạ tầng và bất động sản.

 Nếu bị kết tội theo điều 331, Bộ Luật Hình sự, hai ông Thy và Dũng phải đối diện với mức án đến 7 năm tù.

CPJ có gửi thư điện tử đến Bộ Công an để hỏi về vụ việc bắt giam hai ông Phan Bùi Bảo Thy và Lê Anh Dũng; thế nhưng không được hồi đáp.

Thống kê mới nhất của CPJ cho thấy tính đến đầu tháng 12 năm ngoái, Việt Nam giam giữ 15 nhà báo. Như vậy Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về danh hiệu quốc gia giam tù nhiều nhà báo nhất ở Châu Á.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20176:00 CH
Ngành du lịch Việt Nam trong năm 2017 lại khởi sắc và phát triển mạnh. Theo các số liệu của Cục thống kê Việt Nam,
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20174:05 CH
Hết kịch bản bôi bác, báng bổ biểu tượng thánh giá của 7 triệu Ki tô hữu Việt Nam, và giễu nhại hình ảnh công xúc tu sĩ Công Giáo
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20173:43 CH
Bất kể ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch tỉnh Phú Yên, bà Hồ Nguyên Thảo – Bí thư huyện Tây Hòa, ông Trịnh Lâm Hả
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20174:54 SA
TAND Cấp cao chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại vụ án tại công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện.
Thứ Hai, 23 Tháng Mười 201711:41 CH
Ngày 20/5, dự án đường sắt trên không Hà Đông – Cát Linh chính thức được mở cho người dân Hà Nội tham quan. Sau hơn sáu năm khởi công, lần đầu người dân Việt Nam được tận mắt được chứng kiến chiếc tàu metro.
Chủ Nhật, 22 Tháng Mười 201711:36 CH
Đáng chú ý đầu tiên là trung ương 6 người đọc tờ trình đầu tiên là chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng, báo cáo xin ý kiến trung ương về chương trình của làm việc của hội nghị trung ương.
Thứ Bảy, 21 Tháng Mười 201711:07 CH
Sáng 21/10, hàng ngàn người dân đã kéo đến Ủy ban xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh để biểu tình đòi trả tự do cho bà Trần Thị Xuân, người bị bắt hôm 17/10 với cáo buộc tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.