ACAT kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam nhân dịp Tết Tân Sửu

Chủ Nhật, 14 Tháng Hai 20212:00 SA(Xem: 615)
ACAT kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam nhân dịp Tết Tân Sửu
rfa.org

ACAT kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam nhân dịp Tết Tân Sửu

RFA 2021-02-12

ACAT kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam nhân dịp Tết Tân Sửu

Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Tổ chức Công giáo Hành động Chống Tra tấn-ACAT (Action Chrétien Anti Torture) là một tổ chức phi chính phủ, trụ sở chính ở Paris và đặt các văn phòng ở Châu Âu. Tổ chức ACAT vào ngày 12/2, nhằm ngày mùng Một Tết Tân Sửu đệ trình một thư thỉnh nguyện lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Đài RFA thực hiện cuộc phỏng vấn ngắn với cô Jade Dussart, đại diện của tổ chức ACAT ngay trước Điện Élysée về sự kiện này.

Trước hết, cô Jade Dussart cho biết:

Cô Jade Dussart: Chúng tôi khởi xướng một thỉnh nguyện thư gửi đến Tổng thống Emmanuel Macron để yêu cầu ông nêu vấn đề các nhà hoạt động nhân quyền và những người bị cầm tù vì hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

ACAT đã thu thập được hơn 10.600 chữ ký và chúng tôi đến Điện Élysée-Dinh Tổng thống Cộng hòa Pháp để đệ trình vào ngày hôm nay.

Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày 12/2 vì là ngày mùng Một Tết Cổ truyền của Việt Nam. Và chúng tôi muốn dùng sự tượng trưng này như là cơ hội để hy vọng một năm tự do cho những người đấu tranh vì nhân quyền mà bị cầm tù.

Năm nay cũng là dịp kỷ niệm tròn một năm Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu thông qua Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-Châu Âu, mà hiệp định này ràng buộc những yếu tố về nhân quyền. Tuy nhiên, thật không may khi có quá nhiều người bị bắt giữ trong năm 2020 và trong tháng 1/2021 với những bản án rất nặng nề, là ví dụ điển hình.

Do đó, những quy định trong Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam-Châu Âu không đủ. Cho nên, ACAT yêu cầu Chính phủ Pháp và Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron có hành động và chủ động hơn trong việc bảo đảm nhân quyền tại Việt Nam.

RFA: Xin được hỏi đây là đầu tiên ACAT đệ trình thỉnh nguyện thư như thế này lên Tổng thống Pháp hay việc này đã từng được thực hiện trước đây? Và Chính quyền Pháp phản hồi như thế nào, thưa cô?

Cô Jade Dussart: Đây là lần đầu tiên ACAT đệ trình thỉnh nguyện thư lên Chính quyền Tổng thống Pháp. Chúng tôi hiện rất nỗ lực tiếp xúc với thành viên nội các của Tổng thống Pháp để nêu vấn đề về sự nhận thức liên quan nhân quyền đối với Chính quyền Việt Nam. Nhưng chúng tôi nhìn nhận vẫn chưa đủ. Vì thế, đó là lý do vì sao ACAT phải đệ trình thỉnh nguyện thư để trình bày rằng rất nhiều người Pháp đang lo lắng về tình hình nhân quyền Việt Nam cũng như yêu cầu Tổng thống Pháp phải hành động.

Chúng tôi hy vọng với hơn 10.600 chữ ký trong thỉnh nguyện thư về giới đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam xứng đáng nhận được sự quan tâm từ Chính quyền Pháp.

RFA: Bên cạnh việc đệ trình thỉnh nguyện thư lên Chính quyền Tổng thống pháp, ACAT còn những hoạt động nào khác để hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam hay không?

Cô Jade Dussart: Chúng tôi rất cố gắng hỗ trợ họ bằng những cách thức khác nhau. Chúng tôi phổ biến những thông báo khẩn về tình trạng của họ cần được sự chú ý của thế giới. Chúng tôi cũng kêu gọi sự hỗ trợ khác nhau của người Việt để giúp trả tự do cho một số tù nhân lương tâm hay giúp cho họ được tiếp cận với ý tế.

ACAT đồng thời cố gắng thực hiện căn cứ theo lời hứa của Hội đồng Châu Âu với Quốc hội Châu Âu cũng như tạo sự chú ý trong cộng đồng dân chúng tại Pháp. Bởi vì tình hình nhân quyền tại Việt Nam không được phổ biến rộng rãi, cho nên chúng tôi cần thiết phải cung cấp thông tin về tình hình vi phạm nhân quyền diễn ra gần như hàng ngày tại Việt Nam. Đây là mục tiêu lâu dài của ACAT, nhằm để kêu gọi người dân Pháp cùng lên tiếng bênh vực cho nhân quyền tại Việt Nam.

RFA: Chân thành cảm ơn Jade Dussart dành thời gian cho cuộc trao đổi này. với RFA.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn