Xin đừng để mùa xuân bị dập vùi

Thứ Năm, 11 Tháng Hai 202111:54 SA(Xem: 809)
Xin đừng để mùa xuân bị dập vùi

61c

Năm nào cũng thấy cảnh người bán hoa kiểng đập nát những chậu hoa Tết không bán được, do vào ngày cận Tết bị người mua ép giá.

Họ đập phá do giận loài người đã không thương họ, không hiểu họ đã khổ sở, vất vả như thế nào mới chăm được chậu hoa, mang được chậu hoa đến bày ở chợ Tết.

Họ đập vì cơn làm nư, cơn làm nũng nhược tiểu được dịp bung ra.

Họ, những người đập bỏ thành quả lao động vất vả, một nắng hai sương của mình thật ra chỉ là một đám trẻ vô giáo dục. Vì chưa ai dạy cho họ biết cam chịu, biết chấp nhận mọi rủi ro, cay đắng khi đối diện với cuộc mưu sinh khắc nghiệt đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ phía ngoài lũy tre làng, ngoài bờ ruộng nhà mình.

Tôi, năm nào cũng 29-30 Tết mới có thời gian ra chợ hoa mua cho nhà mình một cây mai nhỏ hay vài chậu cúc. Thường, tôi không bao giờ trả giá vì tôi chưa bao giờ mặc cả với người bán rong hay người nông dân.

Nhiều lần bị người nhà hay bạn bè cằn nhằn và bảo tôi dễ bị dụ, bị lừa. Thường, tôi chỉ cười và nói rằng họ có lừa mình thì cũng chỉ vài ba đồng, so sao được với bọn "tưởng là bạn" hay bọn ở trên cao hơn nó lừa.

Bạn có thể đồng cảm với họ, những người bán hoa tội nghiệp, nhưng tôi thì không !

Khi nào những người nông dân vẫn còn đối xử với thành quả của mình theo kiểu làm nư, làm nũng như vậy, họ sẽ không ngóc đầu lên được.

Tết này, một cái Tết chắc chắn khó khăn hơn mọi năm. Tôi cầu mong cho nhà nhà người người no ấm, sum vầy. Ai cũng mua may bán đắt. Nhất là những sản phẩm được nuôi dưỡng từ đất !

Nhưng, nếu không bán được hàng thì cũng không nên đối xử ti tiện với hoa màu, với thành quả của mình như vậy. Vẫn biết là rất đau khổ, rất thê lương... nhưng vẫn có nhiều cách giải quyết văn minh hơn, đẹp đẽ hơn tùy theo tâm hồn của mọi người.

Cuối cùng, tôi vẫn kêu gọi người chơi hoa hợp tác bằng tình thương, bằng sự thông cảm với những gian nan, tận khổ của những người trồng trọt ở nước mình.

Bán hoa hay mua hoa cũng là đang mua vào một niềm hy vọng cho một cái Tết dung túc hơn, rực rỡ hơn, rạng rỡ hơn...Xin đừng để mùa xuân bị giày xéo, dập vùi, tan nát như thế.

Mong sao năm này không thấy cảnh ấy.

Buồn lắm !

DŨNG TRUNG

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn