Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 1 & 2)

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai 20204:00 SA(Xem: 1176)
Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 1 & 2)
rfa.org

Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 1)

Gió Bấc 2020-12-19

Kỳ 1:Đi đầu điểm nóng, không biết sợ!

Trương Châu Hữu Danh là nhà báo duy nhất tiếp cận và đưa thông tin vụ án tử tù án oan Hồ Duy Hải xuyên suốt từ giai đoạn điều tra đến nay. Hữu Danh đã đi đầu trong tất cả các điểm nóng, đi đầu chống BOT bẩn, khai quật những bất công Thủ Thiêm, vào rừng đón Đặng Văn Hiến ra đầu thú, … việc bị bắt chỉ là vấn đề thời gian. Vì sao Hữu Danh bị bắt ngay giữa kỳ họp thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam?

Cũng như nhà báo Phạm Đoan Trang, việc sẽ bị bắt đối với nhà báo Trương Châu Hữu Danh như là điều chắc chắn, vấn đề là bắt vào thời điềm nào, vì nguyên nhân gì. Phạm Đoan Trang đi sâu bình luận giải thích về những vấn đề dân chủ nhân quyền, còn Trương Châu Hữu Danh dấn thân vào điều tra đột phá hầu hết các sự kiện nóng trong cả nước. Cách thức tác nghiệp của Hữu Danh cũng bản lĩnh khác người là tận dụng mọi phương tiện kỹ thuật từ máy ảnh, điện thoại, flycam, ghi âm,…. dùng mọi loại hình truyền thông, chữ viết, video clip, hình ảnh để chuyển tải tới công chúng những thông tin sinh động, trực quan. Hơn thế nữa, không chỉ mô tả sự kiện, Hữu Danh còn đào sâu đến gốc rể tận cùng, ai, cán bộ cộm cán nào đã liên quan đến vụ việc và lôi nó ra ánh sáng.

Nhà báo dấn thân không mệt mỏi

Điển hình như vụ quán Cà Phê Xin Chào ở Bình Chánh, TP. HCM bị giải tỏa và chủ quán bị khởi tố hết ức vô duyên, nhiều báo cùng tham gia nhưng chỉ dừng lại ở chỗ giải tỏa quán và khởi tố chủ quán trái pháp luật. Sai phạm này được Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám Đốc CATPHCM cho rằng sai phạm chỉ “nhỏ như cái móng tay”. Hữu Danh không ngại điều tra sâu hơn và nêu đích danh chính phạm “Có luồng dư luận cho rằng, quán phở này cạnh tranh với căng tin của công an nên bị trù dập, luồng thông tin khác lại cho rằng vì đại tá Nguyễn Văn Quý muốn mua luôn lô đất “vàng” của quán Xin Chào nên mới “xử” chủ quán. Cấp trên của ông Quý - Tướng Phan Anh Minh, khẳng định vụ việc ở Bình Chánh nhỏ như cái móng tay. Ông nói thuộc cấp làm không sai, nhưng máy móc và nóng vội.

Và, trong lúc “cái móng tay” Bình Chánh đang nằm trên bàn Thủ tướng thì xuất hiện “cái móng chân” - cũng ở Bình Chánh, làm dư luận sục sôi. Hóa ra, không chỉ ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán Xin Chào bị khởi tố. Người cho ông Tấn thuê đất, ông Nguyễn Văn Bỉ - cũng bị khởi tố. Ông Bỉ mang “tội” dựng lại cái chuồng vịt trên đất nông nghiệp. Người ký quyết định, không ai khác, cũng là ông đại tá Quý. Sinh mệnh của người dân, chỉ bằng một chữ ký, đúng là móng tay, móng chân. Không hơn”. (1)

Tiếp theo đó là hàng chục bài viết khác của Hữu Danh và đồng nghiệp nên “cái móng tay” phải vỡ lở. Cấp trên phải cách chức Phó Viện trưởng VKSND huyện và Trưởng CA huyện Bình Chánh.

Đại án Trịnh Xuân Thanh khởi đầu tự vụ xe tư nhân mang biển số xanh, thông tin hình ảnh đầu tiên là của nhà báo Phương Nguyên (Báo SGGP) với hình ảnh xe Lexus nhưng những chuỗi bài điều tra tiếp theo về chủ nhân thật chiếc xe, thủ đoạn mượn tài xế đứng tên chủ xe…. chính từ nhà báo Hữu Danh. (2) Đây là sự trùng hợp tình cờ ngẫu nhiên hay sự sắp xếp có chủ ý mà từ chuyện đi xe sang của Trịnh Xuân Thanh đã dẫn đến đại án Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng ra tòa?

Nhiều lần thoát hiểm

Chính vì vậy, Trương Châu Hữu Danh là cái gai khó chịu với nhiều người. Đã không ít lần nhà báo Hữu Danh bị tạm giữ, bị “giang hồ” hành hung, bị mời làm việc,…

Năm 2016, Hữu Danh suýt chết khi xỉa răng cọp với loạt bài Biệt thự nghìn tỉ của thiếu tướng Công An Đắk Lắk Trần Kỳ Rơi. Bài điều tra khá chi tiết có đầy đủ dinh hình ảnh dinh thự bằng gỗ quý nguy nga, hoành tráng cà phê Không gian xưa trên đường Y Moan, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột rộng hơn 4000m2 đất do tướng Trần Kỳ Rơi đứng tên. Nhưng qua “kiểm tra” của chính quyền địa phương thì Tướng Rơi “chỉ là chủ đất”, tài sản bên trên đất chủ yếu do người khác bỏ vốn hùn. Con gái Tướng Rơi là đại úy Công An chỉ sở hữu một phần nhỏ năm bảy tỉ đồng và gỗ xây dựng là gỗ thường không phải gỗ quý. Sau vụ này, Hữu Danh rời Dân Việt về viết cho phụ bản Làng Mới của báo này.

hoduyhai1111.jpeg
Bà Nguyễn Thị Loan kêu oan cho con là tử tù Hồ Duy Hải

Trong vụ oan án Hồ Duy Hải, trước khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo hoãn thi hành án, Công An Long An đã từng có công văn mật đề nghị bắt nhà báo Trương Châu Hữu Danh.

Trên mạng xã hội, các Dư Luận viên, Hội Cờ đỏ, AK 47 tấn công tới tấp, vu khống đủ điều, Hữu Danh vẫn ngang tàng xem như cỏ rác. Thậm chí với những người như Nguyễn Sin- một dạng côn đồ, công an chìm trên mạng, Hữu Danh còn thách thức gặp mặt gặp gỡ và dạy dỗ với giọng đàn anh giang hồ. Với những kẻ được ai đó thuê mướn bảo kê cho BOT bẩn hành dung, gây thương tích, hư hỏng tài sản bị tố giác, kẻ bỏ tiền thuê bỏ rơi, phải lãnh án tù, Hữu Danh còn ra tay giúp đỡ.

Fb của nhà báo Thái Văn Đường đã đưa thông tin “VKS đã phê chuẩn bắt giam Hữu Danh từ ngày 20-10 nhưng do ông Sáu Đạt (Phó TT Trương Hòa Bình can thiệp nên chưa thực hiện”, không rõ thông tin này có chính xác không nhưng, có nguồn tin thân cận cho biết vào giữa tháng 11, Hữu Danh đã bị tạm giữ 2 đêm ở Hà Nội. Nhưng sau những thử thách ấy Hữu Danh vẫn xông xáo, hăng hái viết cho đến ngày bị bắt.

Điểm mặt chỉ tên quan chức cấp cao

Nghe tin Hữu Danh bị bắt, một nhà văn chống tiêu cực sừng sỏ chép miệng than: “Tao nói hoài, nó không nghe, đừng đánh vô cá nhân!”. Nhưng có người phản biện, “tiêu cực là do cá nhân trực tiếp gây ra, không lôi cá nhân đó ra ánh sáng thì làm sao thấy được. Ông muốn đòi lại đất cho bà mẹ liệt sĩ thì cũng phải hài tên … bí thư tỉnh …. Chống tiêu cực không đụng tới cá nhân sao được!”. Nghe tới đây, nhà văn thở dài “khổ thiệt, tránh đâu cho khỏi”.

Nhiều đông nghiệp cũng nghĩ rằng nhà báo Hữu Danh bị bắt vì chạm đến quyền lợi, quyền lực hoặc gây ra nguy cơ với quyền lợi quyền lực của một ai đó trong thời điểm tiền đại hội 13.

nguyenvanthethanhtra.jpeg
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Hình báo Thanh Tra

Chỉ từ năm 2016 đến nay, nhà báo Hữu Danh xông xáo đi đầu trong hầu hết những điểm nóng của cả nước và chạm đến không dưới 10 thành viên nhà đỏ hoặc ứng viên nhà đỏ. Cùng nhóm “Bạn Hữu Đường Xa” khuấy động phong trào chống BOT bẩn trên cả nước, gọi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bằng xú danh “Thể Cá Tra”. Nhưng ông Thể hiện nay như cá nằm trên thớt, thở thoi thóp trong bàn tay tướng Tô Lâm với bao vết chàm làm sao có sức để phản công.

Với Bí Thư Bắc Ninh bổ nhiệm con làm Bí Thư Thành Ủy, Hữu Danh đã lôi tuột cả đoàn cả đống  ".. Câu chuyện cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh - Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, con trai Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến được chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 ở tuổi 3X không có gì lạ.

Nếu ai nói đây là truyền thống gia đình, gia đình trị, là chưa đúng bản chất. Vì đây là truyền thống của tỉnh Bắc Ninh.

Người tiền nhiệm Bí thư Chiến là Bí thư Trần Văn Túy. Ông Túy có con rể Vương Quốc Tuấn chính là tiền nhiệm của con trai ông Chiến. Sau khi để ghế cho Chinh, ông Tuấn đã được HĐND tỉnh này bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. (ông Túy hiện là Trưởng ban Công tác đại biểu của UBTVQH).

Nhưng 2 cán bộ Chinh - Tuấn (ông Tuấn có năng lực, trình độ) chưa là gì so với con trai Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Công Ngọ - trước Bí thư Túy (sau về làm Phó Chủ nhiệm UBKT T. W). Con trai Bí thư Nguyễn Công Ngọ là Nguyễn Công Thắng - sinh năm 1983. Hơn 30 tuổi, ông Thắng đã là Bí thư huyện, năm 2019, khi 36 tuổi đã là Trưởng ban dân vận tỉnh ủy.

Nếu đúng lộ trình, ông Thắng sẽ là ủy viên T.W dự khuyết và cái ghế Bí thư tỉnh ủy có thể rơi trúng người bất cứ lúc nào.

Nước cờ của ông, mới là đỉnh cao trí tuệ”. (2a)

Hữu Danh đã sơ kết trận chiến gay go này “Trong gần 20 bài tôi viết về Bắc Ninh đợt bố Chiến con Chinh, giờ kiểm tra lại FB chặn hiển thị hơn một nửa! Nhiều bạn không hiểu, cứ tưởng tui nhận kèo xóa bài”. (2a)

Nhưng vụ việc này cũng kết thúc có hậu. Cậu ấm chỉ làm bí thư mấy ngày rồi được điều chuyển thành Phó Giám đốc sở.

Gần đây là vụ miếng đất 9000m2 ven sông của vợ Bí Thư Tỉnh Bình Dương đã mua giá rẻ, trốn thuế và xây dựng sai quy hoạch, Hữu Danh cũng có hàng chục bài trên Fb điển hình như “LỐI RA NÀO CHO VỢ ANH NAM

THỜI GIAN QUA, TỘI PHẠM MẠNG TẤN CÔNG DỒN DẬP CÁC BÀI VIẾT VỀ 9.000 M2 ĐẤT VIEW SÔNG GIÁ CHỈ 100 TRIỆU CỦA VỢ BÍ THƯ BÌNH DƯƠNG - ÔNG TRẦN VĂN NAM. Nhiều bài báo bị gỡ mất, các bài trên FB cũng bị chặn hiển thị vì "luật địa phương".

Chuyện gọn vầy: Khu đất 9.000m2 view sông cực đẹp ở Bến Cát, Bình Dương được giới bất động sản đánh giá là đẳng cấp siêu đại gia, có tiền cũng không dễ mà mua được.

Khu đất và công trình trên đất đứng tên bà P h ạ m M a i H o a (sinh năm 1966, hộ khẩu thường trú tại 134 / 4 đường 3 0 / 4, khu 2, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một). Đáng chú ý, bà Hoa nhà vợ Bí thư tỉnh ủy Bình Dương, ông Trần Văn Nam.

Giá khu đất giá vợ chồng bí thư chỉ tốn 100 triệu đồng cho 9.000 m2 đất view sông hiếm có khó tìm.

Đặc biệt, công luận đang đặt ra các nghi vấn trốn thuế rất cần được các ngành chức năng tỉnh Bình Dương, Bộ TN&MT, Tổng Cục Thuế,... sớm tiếp nhận, rà soát, thanh kiểm tra, điều tra làm rõ.

Vụ này, tôi đeo bám gần nửa năm nay, và đến giờ có thể nói: Trung ương vào cuộc rồi”(5)

Quả đấm này đi vào không khí, ông Nam vẫn yên vị sau đại hội Đảng (3) nên không đến mức ra tay hạ thủ.

Với vụ án Hồ Duy Hải, Hữu Danh là nhà báo duy nhất Việt Nam theo đuổi xuyên suốt qua tất cả các giai đoạn tố tụng. Đặc biệt là sau phiên tòa Giám Đốc Thẩm của Hội đồng 17, một bàn tay bí mật nào đó đã chuyển cho nhà báo Hữu Danh hàng chục bút lục cực kỳ quan trọng là chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải đã bị ai đó bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án nên không chỉ các luật sư mà cả bà Lê Thị Nga - Tưởng đoàn giám sát của Quốc Hội, Chánh Án Nguyễn Hòa Bình cũng không thể biết được các tình tiết ngoại phạm này. Nhà báo Hữu Danh đã trao các tài liệu này cho Luật sư Trần Hồng Phong trình với các cơ quan chức năng tiếp tục kêu oan và xin tái thẩm vụ án.

Từ nguồn thông tin nào đó, Hữu Danh rất lạc quan và từng đăng tin trên Fb động viên mọi người, đừng ngại hai Bình (Trương Và Nguyễn Hòa Bình) tiếp tục thăng tiến, sau đại hội sẽ có hướng ra cho Hồ Duy Hải. Vì vậy, vụ việc này cũng không phải là nguyên nhân Hữu Danh bị bắt.
*****************

rfa.org

Vì sao nhà báo Hữu Danh bị bắt? (kỳ 2)

Gió Bấc 2020-12-19

Kỳ 2: Bắt giữa hội nghị TƯ 14!

Tất Thành Cang tên tội đồ của Thủ Thiêm và cả Sài Gòn vừa bị bắt, những độc giả của nhà báo Trương Châu Hữu Danh chưa kịp trọn vui với hình ảnh cặp đôi Đinh La Thăng và Tất Thành Cang mặc đồng phục Junventus trên trang FB của Hữu Danh thì đến lượt chính nhà báo này bị khởi tố tạm giam vì điều luật mơ hồ 311 BLHS, lợi dụng quyền tự do dân chủ…. Cả hai bị bắt đúng vào giữa kỳ họp thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trước phiên bỏ phiếu thông qua phương án nhân sự dự kiến. Vì sao Hữu Danh bị bắt vào thời điểm này?

Đau đáu với số phận người dân Thủ Thiêm, Tất Thành Cang là đối tượng bị nhà báo Hữu Danh khinh bỉ đặt cho biệt danh Tang Thành Cất. Hữu Danh đã theo đuổi Cang từng bước chân, thậm chí chụp ảnh chính mình đang đứng trước nhà Tất Thành Cang canh chờ khi có tin y bị bắt. Trong đợt đưa những tin đồn đoán đó, báo Người Tiêu Dùng bị phạt tiền, bị đình bản ba tháng nhưng Hữu Danh vẫn bình yên vô sự.

Cần Thơ chỉ là cái cớ?

Điều kỳ lạ là chủ thể trực tiếp bắt nhà báo Hữu Danh là Công An TP. Cần Thơ, một tổ chức mà Hữu Danh khá thân thiết và từng có bài viết khen ngợi. Vụ việc nổi cộm nhất Hữu Danh phanh phui là Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ (gọi tắt CADIF) thực hiện dự án tại ấp Thới Thuận A, nhưng lại triển khai dự án sang ấp Thới Thuận B làm hàng trăm người dân khốn khổ trong đó có người bị truy tố phạt tù vì chống lại sự cưỡng chiếm sai  trái này, và vì uất ức đã tự sát. Hữu Danh không chỉ phanh phui sự thật mà còn vận động quyên góp giúp đỡ gia đình nạn nhân. Hữu Danh đã viết trên Fb:

“TẤM LÒNG ĐẾN GIA ĐÌNH ANH KIÊN

Ở Cần Thơ, cán bộ lập dự án ở ấp A rồi thu hồi đất ở ấp B với giá rẻ mạt, hàng trăm người dân bị đẩy vào bước đường cùng.

Anh Trung Kiên, khi thấy cán bộ dựng nhà kho trên đất của mình (ấp B), anh bức xúc lái xe ủi ra ủi sập.

Lãnh đạo tỉnh Cần Thơ thừa nhận, việc lập dự án ở A rồi thu hồi ở B là lỗi hệ thống.

Thế nhưng, thay vì xử bọn o ép dân thì Tòa sơ thẩm lẫn phúc thẩm lại tịch thu xe của anh Kiên, bắt anh đền tiền cho cán bộ và tống anh vào tù, án 9 tháng.

Ngày 12/8, thay vì đi thi hành án thì anh Kiên uống thuốc độc tự sát nhưng được cứu kịp thời.

Nhận sự ủy thác của quý anh em, bạn bè, bạn đọc, hôm nay chúng tôi đã trao cho vợ con Kiên 55 triệu đồng, 31 hộp sữa Abbott.

Số quà này, đủ cho vợ con Kiên vượt qua 9 tháng gian nan - khi người chồng/cha thân yêu đang phải trong nhà tù.

Xin tri ân tất cả mọi người!” (4)

Vụ sai phạm này thối động đến cả báo đảng trung ương khiến các báo này cũng phải có loạt bài điều tra. Ngay bài đầu tiên báo Nhân Dân điện tử đã khẳng định “Quyết định chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phê duyệt địa điểm thực hiện dự án tại ấp Thới Thuận A, nhưng lại triển khai dự án sang ấp Thới Thuận B. Hàng trăm hộ dân bị xáo trộn cuộc sống, lâm vào cảnh mất chỗ an cư vì dự án từ… "trên trời" rơi xuống. Cho vay sai quy định, hoạt động không đúng chức năng nhiệm vụ, đó là những sai phạm triền miên tại Quỹ đầu tư phát triển TP Cần Thơ (gọi tắt CADIF) thời gian qua”. (5)

Vụ việc được thanh tra và còn phát hiện thêm nhiều sai phạm khác như chi tiêu trái phép hơn 3 tỉ đồng, nợ xấu hàng trăm tỉ đồng, vi phạm tài chính hơn 53 tỉ đồng nhưng kết quả xử lý chỉ là có một số con em cán bộ xin chuyển công tác khỏi Cadif. (6). Liệu việc phanh phui tiêu cực của các cậu ấm ở Cadif có phải là nguyên nhân khởi tố bắt giam nhà báo Hữu Danh. Chắc chắn đây sẽ là nguyên cớ, nhưng không phải là nguyên nhân vì chuyện xảy ra đã khá lâu và kết thúc vào tháng 7-2020.

Đại học Tôn Đức Thắng và Bí thư Bùi Văn Cường

Sự kiện sôi động nhất của báo giới thời gian gần đây là, sau khi ép thu 30% lợi nhuận không được đáp ứng, Tổng Liên Đoàn Lao Động kỷ luật cách chức ông Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng trường Đại Học Tôn Đức Thắng. Quyết định này vi phạm quy chế tự chủ của Đại Học và Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam phải lên tiếng giải trình trước Quốc Hội, cử đoàn Thanh tra làm việc.

Đồng thời với vụ việc này, hai Tiến sĩ, Giảng viên của Trường Đại Học Tôn Đức Thắng đã bị khởi tố bắt giam về tội vu khống ông Bùi Văn Cường, nguyên Chủ tịch Liên Đoàn Lao Động, đương kim Bỉ Thư tỉnh Đắc Lắc là đạo văn trong luận văn tiến sĩ.

Báo chí và dư luận mạng xã hội, trong đó nhóm Báo Sạch mà Hữu Danh là thành viên quản trị đã có nhiều bài viết phân tích về sai phạm trong việc cách chức vị hiệu trưởng đã có công đưa Đại học Tôn Đức Thắng thành đại học đầu tiên của Việt Nam lọt vào Top thế giới, phê phán việc vi phạm tố tụng và khiên cưỡng về tội danh vu không khi bắt Tiến sĩ Phạm Đình Quý.

buivancuong133.jpg
Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cương (đứng giữa). Hình Cổng thông tin điện tử tỉnh Đăk Lăk

Một số báo lề phải, điển hình là báo Lao Động đã bênh vực Tổng Liên Đoàn và quy chụp, bôi bẩn Hiệu trưởng Lê Vinh Danh hưởng lương khủng 500 triệu/tháng….

Báo Nhân Dân cũng lên tiếng thông tin bảo vệ Bí Thư Đăk Lăk không vi phạm đạo văn căn cứ vào xác nhận của Hiệu trưởng trường Đại Học Hàng Hải nơi ông Cường bảo vệ luận văn Tiến sĩ với đề tài cơ chế vận hành của chân vịt tàu biển trong luồng lạch Hải Phòng. (7) Đương nhiên là khi anh cả đã phất cờ thì đám báo chí lề phải chỉ rộ theo hoặc im tiếng.

Về vụ bắt giam hai Tiến sĩ, sau nhiều ngày im lặng, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/10, ông Tô Ân Xô, Thiếu tướng công an, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết vụ việc được tiến hành sau khi Công an tỉnh Đắk Lắk “tiếp nhận nguồn tin tội phạm”.

Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với ông Hoàng Minh Tuấn (SN 1980) về tội “Vu khống”. Các quyết định này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.

Cũng theo ông Xô, sau khi mở rộng điều tra, ngày 25/9, Công an tỉnh Đắk Lắk ra quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Đình Quý (giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng), ngày 1/10 ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 2 tháng về tội “Vu khống” theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phát ngôn chính thức từ Bộ Công an gián tiếp xác nhận chủ trương đồng tình của Bộ Công an đối với các quyết định của Công an tỉnh Đắk Lắk”.(8)

Nạn nhân của chiên trường đẫm máu!

Những thông tin này cho thấy quá rõ ông Cường đã được bề trên bảo kê và đã tái trúng cử Bí Thư Đắk Lắk, là UVBCH TƯ khóa 12 đương nhiệm đang mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong đại hội 13. Hầu hết các báo chí và mạng xã hội đã chùn bước, chỉ riêng Hữu Danh vẫn tiếp tục đột phá bằng nhiều bài viết trên Fb tiếp tục phản biện và đào xới thông tin liên hệ. Hữu Danh lôi ra việc Bùi Văn Cường trong thời làm Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động đã tiếp nhận và tạo điều kiện cho Trần Quốc Bình, con trai của Trần Quốc Vượng thăng tiến thần tốc.

000_1LR2Q0.jpg
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Hình AFP

Ai cũng biết rằng, Trần Quốc Vượng đang là ứng cử viên của ghế nóng Tổng Bí Thư trong chiến trường đẫm máu đại hội 13. Theo binh pháp của Tập Cận Bình và Tổng Trọng đang áp dụng, muốn đốn cây phải mé nhánh. Vượng vốn không có tài năng, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ cậy vào sự trung thành với Tổng chủ và nhân thân trong sạch hơn các đồng chí đã bị lộ nên nếu dư luận ầm ỉ về vụ lùm xùm Bùi Văn Cường đạo văn, ỉ quyền bắt người trái pháp luật thì điểm tựa mỏng manh về đạo đức nhân thân của Vượng khó thể đứng vững trước các đối thủ khác.

Một diễn biến khác lạ là sau khi Hữu Danh bị bắt, trang Báo Sạch trên Fb chuyên đăng tin bài về vụ an Hồ Duy Hải và các bài về Hiệu trưởng Lê Vinh Danh của trường Tôn Đức Thắng đã bị rút.

Trên hai trang fb của Trương Châu Hữu Danh các bài viết về Bí thư Bùi Văn Cường cũng hoàn toàn biến mất chỉ còn một mẫu duy nhất

“Giáo sư tiến sĩ nhà giáo nhân dân bí thư đảng ủy Lương Công Nhớ lương mỗi tháng hơn chục triệu, đùng một cái ông bị đứa cán bộ tham lam giật một phát hơn 80 tỷ và 2 triệu đô...

Chẳng một ai ngạc nhiên vì sao ông Nhớ lương như con kiến mà tài sản như con voi, vì ai cũng hiểu phía sau là gì...

Câu chuyện TLĐ rêu rao ông Lê Vinh Danh "lương cao" cho thấy một não trạng lạ lùng của lãnh đạo: Họ sẵn sàng tung hô một kẻ bất tài có lương cực nhỏ nhưng tiền cực lớn, rồi chà đạp một nhân tài hưởng lương cao, và thành quả khỏi phải bàn cãi.

Não trạng này, là của những đứa đạo đức giả.”

Lọt vào tử địa tiền đại hội.

Những dữ liệu đã nêu cho thấy việc bắt nhà báo Hữu Danh ít nhiều có liên quan đến Bí Thư Cường và chân rất cao hơn.

Có thể quá tự tin, có thể do nhiệt huyết đã thành bản năng, dám làm những chuyện người khác không dám làm như từng vào rừng sâu đưa tội phạm Đặng Văn Hiến đang lẩn trốn ra đầu thú. Cũng có thể do có sự khuyến khích, tác động bảo về của một nguồn lực khả dĩ nào đó.

Báo chí đã từng đau xót về bản án của Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải trong vụ PMU 19 thời tiền đại hội 11. Có lẽ Trương Châu Hữu Danh sẽ là một ruồi muỗi chết oan tương tự.

Vấn đề là không thể im lặng trước sự lạm quyền, bạo quyền bóp nghẹt dân chủ, bóp nghẹt tiếng nói của người dân. Dư luận xã hội, các tổ chức nhân quyền cần lên tiếng.EU đối tác thương mại quan trong có những quy ước nhân quyền với Việt Nam cần có hành động giúp người dân Việt sống trong không gian dễ thở hơn và giúp những nhà báo nhiệt huyết hiếm hoi của Việt Nam có cơ hội tồn tại và hoạt động.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn