Vì sao báo Nhà nước nói thông tin ‘xấu, độc, chống phá Nhà Nước và Đại Hội Đảng’ tăng cao?

Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 938)
Vì sao báo Nhà nước nói thông tin ‘xấu, độc, chống phá Nhà Nước và Đại Hội Đảng’ tăng cao?
rfa.org

Vì sao báo Nhà nước nói thông tin ‘xấu, độc, chống phá Nhà Nước và Đại Hội Đảng’ tăng cao?

Thanh Trúc 2020-11-28

Trong khi  công tác chuẩn bị Đại hội đang được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, công phu với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cũng thấy xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều những thông tin, luận điệu xuyên tạc, chống phá sự kiện chính trị trọng đại này” .

Đó là một trong những câu được trích nguyên văn từ bài trên tờ An Ninh Thủ Đô, với tựa “Thâm hiểm thủ đoạn chống phá công tác nhân sự Đại Hội Đảng”.

Nhận định này không mới nhưng đúng với mục tiêu gọi là chống diễn biến hòa bình mà những tờ báo như Công An Nhân Dân hoặc An Ninh Thủ Đô thường lặp đi lặp lại mỗi khi có sự kiện quan trọng nào của Đảng Cộng sản đang nắm quyền tại Việt Nam. Nhà báo tự do Nguyễn Vũ Bình, cựu phóng viên Tạp Chí Cộng Sản:

Đấy là công việc thường xuyên, nhưng so với những năm trước, trước khi đại hội diễn ra khoảng độ mấy tháng thì công tác nhân sự đã chốt xong hết rồi. Đặc biệt lần này nhân sự chưa chốt xong, nhân sự Bô Chính Trị cũng chưa chốt được. Đâm ra vì lẽ đó những tiếng nói phản biện người ta phân tích về những đấu đá phe phái trong sự chuẩn bị Đại Hội thứ XIII này, cho  nên báo chí quốc doanh là phản ứng lại”.

  hh

Báo An Ninh Thủ Đô cho rằng có những thông tin xấu độc, vu khống, bịa đặt về công tác nhân sự của Đại hội Đảng. Đây là công tác vô cùng hệ trọng đang được thực hiện nhưng bị tung tin thất thiệt như nhân sự Đại hội đã được sắp xếp xong và bầu bán chỉ là hình thức, cho đến nói xấu, đặt điều, vu khống về vị lãnh đạo cấp cao, xuyên tạc tình trạng mâu thuẫn trong nội bộ, đặc biệt là thủ đoạn dựng lên các câu chuyện về “phe cánh”, “triệt hạ” lẫn nhau…

Theo nhà báo tự do Nguyễn Vũ Bình, lời lẽ vừa cũ kỹ vừa hằn học như vậy cho thấy cái không chuyên của một tờ báo giữ nhiệm vụ tuyên truyền cho đảng:

Chủ quan thì họ chẳng có gì để nói nữa. Những người phản biện, những người nêu ra sự thật về việc lựa chọn nhân sự, đấu đá, phe cánh các thứ… là người ta chỉ đưa thông tin thôi  chứ người ta không bình luận là đại hội có thành công hay không, lần này không bầu được cán bộ chủ chốt hay không bầu được Bộ Chính Trị. Người ta đâu có nói vậy mà báo quốc doanh lại phản pháo, lại bảo là thất bại. Báo quốc doanh cứ vẽ ra âm mưu nọ kia cho người ta rồi bảo là người ta thất bại”.

Ông JB Nguyễn Hữu Vinh, hiện là quyền Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, tổ chức có nhiều thành viên vừa bị chính quyền Việt Nam bắt giữ, cho rằng mọi lời cáo buộc, gán ghép  trước sau không đổi trên một báo lề phải vốn đã ít người đọc thì càng không thể thuyết phục được ai trong lúc này:

Ngô nghê, bịa đặt,  ngớ ngẩn! Bài báo vừa rồi giống một bản báo cáo thành tích. Tại sao một đảng được gọi là trí tuệ của nhân loại, khoa học của mọi khoa học, rồi là đảng của dân tộc của nhân dân, là đạo đức là văn minh mà lại có hành động thù địch như vậy”.

“Tổng kết thì đây là một bản báo cáo thành tích nhằm củng cố địa vị và vai trò “ đè đầu cưỡi cổ nhân dân” và vai trò cai trị của mình”.

Ngô nghê, bịa đặt,  ngớ ngẩn! Bài báo vừa rồi giống một bản báo cáo thành tích. Tại sao một đảng được gọi là trí tuệ của nhân loại, khoa học của mọi khoa học, rồi là đảng của dân tộc của nhân dân, là đạo đức là văn minh mà lại có hành động thù địch như vậy - JB Nguyễn Hữu Vinh

Tính riêng từ đầu năm đến nay, báo An Ninh Thủ Đô cho biết tiếp, công an đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác xử lý trên 2.500 trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin với nhiều mức độ khác nhau. Việc xử lý hình sự đã được thực hiện đối với hơn 100 đối tượng, việc xử lý hành chính gần 800 đối tượng. An ninh Việt Nam cũng đã vô hiệu hóa trên 1.600 đối tượng chống phá, gở bỏ  hàng nghìn bài viết, video clip có nội dung xấu độc.

Báo còn cho hay cơ quan chức năng thuộc lĩnh vực thông tin-truyền thông thường xuyên yêu cầu, đề nghị các nền tảng cung cấp thông tin xuyên biên giới như Google, Facebook... phải chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung xấu độc, sai sự thật, xuyên tạc... để ngăn chặn, gỡ bỏ.

Đây là những hành động vi phạm tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, là hai quyền mà Nhà Nước Việt Nam rất sợ nghe từ những nguồn phản biện,  nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh khẳng định:

Lộ ra chỗ nào thì chỗ đó là tội phạm, đó là thực tế chứ không cần ai nói xấu nói đẹp gì cả. Bài báo nói đến điều, tự vạch tội của họ ra như thế mà không thấy ngượng. Chủ nghĩa Mác Lê người ta nói rằng trong bất cứ  sự việc, tổ chức hoặc bất cứ gì đều có những mâu thuẫn để làm động lực cho phát triển. Triệt tiêu mâu thuẫn trong nội bộ, phủ nhận chuyện có mâu thuẫn là đi ngược lại qui luật mà chủ nghĩa cộng sản đưa ra”.

Thứ hai, không được biết sự thật mới sinh ra chuyện rò rỉ, còn nếu minh bạch, rõ ràng sau trước thì  chẳng việc gì để cho rò rĩ hay đồn đại. Người ta nói sự thật lại bảo người ra chống phá, bảo là tung tin thất thiệt như là nhân sự đại hội đã sắp xếp xong và bầu bán chỉ là hình thức. Đó là chuyện hẳn nhiên của cộng sản cần gì ai phải nói ra. Bài báo đã bóc trần trước mặt nhân dân trước mặt quần chúng một chế độ thiếu công khai, không minh bạch”.

Nếu nói công tác nhân sự cho Đại Hội Đảng là chuyện cực kỳ hệ trọng, không ai được quyền chống phá hay xuyên tạc,  thì Đảng, Nhà Nước có dám nhìn nhận sai lầm về nhân sự Đại Hội Đảng lần thứ XII chưa, là câu hỏi của bác sĩ quân y bỏ đảng, Tiến sĩ  Đinh Đức Long:

Các cụ thường nôm na “có tật giật mình”. Nếu thật sự trong sáng, thật sự công tâm, thật sự tốt thì việc gì phải sợ. Người dân người ta xì xào là Đại Hội Đảng xưa nay đều thành công tốt đẹp cả, thế thì  bắt tội cái ông Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vào tội hình sự chứng tỏ Đại Hội Đảng thứ XII chọn nhầm cán bộ. Phạm tội từ trước, phạm tội như thế mà vẫn cho lên, vẫn cho vào vị trí cao rồi bắt đi tù. Biết nó mắc tội từ trước sao không loại ra khỏi đảng đi”.

“Có  lửa mới có khói”, ông Đinh Đức Long nhắc lại câu nói dân gian, cho rằng quyền lực trong tay Đảng Cộng sản Việt Nam, lực lượng quân đội, công an cũng do đảng nắm,  và ông nêu lại trường hợp cựu ủy viên bộ chính trị, cựu bí thư thành phố Hồ Chí Minh, nguyên bộ trưởng Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng. Đây là người đang thụ án và sắp phải ra tòa trong một vụ án khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hậu thuẫn ủng hộ Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư khi đã quá tuổi trước thềm đại hội 12, với chiến công đó ảnh hưởng của Tư Sang với Nguyễn Phú Trọng rất lớn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:59 SA
Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nộ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Điều 23, Hiến pháp VN năm 2013 ghi nhận: "Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước".
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ đi vào lịch sử nếu như Nghị quyết 112 có hiệu lực trên thực tế. Cũng như việc bãi bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 6/11 tới đây, Tổng bí thư đảng cộng sản, chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sẽ đến Đà Nẵng để dự hội nghị APEC 2017.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tôi có đọc một bài báo theo đường link mà người đọc cho tôi biết, đó một bài báo trên BBC Việt ngữ, với lời tựa “Lập Viện Đạo đức học 'như dán cao chữa ung thư'
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Thật trớ trêu cho số phận người Việt khi mỗi ngày lại thêm những điều trông thấy mà đau đớn lòng. Mỗi ngày, cảm giác bất lực lại nhiều hơn trước một lũ người
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Quyết tâm siết chặt Internet, nhà nước Việt Nam ra lệnh chặn Facebook và cấm không cho nói chuyện Trường Sa trên mạng, dù là đang chơi game
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Nhắc tới thủ tục hành chính ở Việt Nam thì ai cũng ghét và phát mệt hết. Chưa có nước nào mà người dân lại bị hành hạ