Dân hỏi, không ai chịu giả nhời

Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 462)
Dân hỏi, không ai chịu giả nhời

Nguyễn Thông

Thời thập niên 60 thế kỷ trước, nhà thơ Huy Cận thăm chùa Tây Phương, ngắm các vị la hán rồi suy nghĩ “Một câu hỏi lớn không lời đáp/Cho đến bây giờ mặt vẫn chau”. Ôi giời, trách gì các vị tượng gỗ mít ấy, bây giờ nhan nhản người thật, có ông đít ngồi hai, ba ghế mà ra cái trò gì. Hỏi cũng không thèm trả lời.

– Cả bộ máy, quan chức các cấp lẫn truyền thông, cứ vài ba bữa lại ríu rít sung sướng tự khen mình, nào là tăng trưởng, giữ ổn định, hoàn thành mục tiêu kép, dọn tổ đón đại bàng, đứng vào top này top nọ trong khu vực, trên thế giới… nhưng chỉ có mỗn việc trong tầm tay là kéo hạ giá thịt lợn (heo) xuống mà suốt 1 năm trời không làm được. Giá thịt lợn tăng (trưởng) vọt chóng mặt từ trước tết Canh Tý tới giờ, có nhẽ tết Tân Sửu này dân vẫn phải nhịn thịt, chết thèm chết nhạt.

Dạo chưa có cuộc cách mạng ngược về thịt lợn, giá đội khung chưa tới trăm nghìn một ký, bình thường chỉ bảy, tám chục; còn nay nó vẫn ngạo nghễ ngự ở ngôi gần hai trăm (hôm qua tôi thèm thịt quá, cắn răng mua, dững trăm tám). Chỉ dân chúng nói “không” với thịt thôi, chứ các ông bà ấy hằng ngày xơi nem công chả phượng, cần gì lợn với liếc.

– Cái sổ hộ khẩu tai ách cũng vậy. Đã xác định nó là rác, là cùm, làm xong nhiệm vụ lịch sử trói buộc dân, chỉ có bỏ mà cũng bàn tới bàn lui, hẹn lần hẹn lữa. Là rác, thì vứt mẹ nó vào sọt rác, lại còn vẽ ra quy trình, bước này bước nọ. Từ khi nắm chính phủ năm 2016, ông Phúc đã đặt vấn đề bỏ sổ hộ khẩu và đóng cửa rừng. Nay thì rừng đã phá xong, núi đồi sạt lở ầm ầm, chả cần đóng nữa. Còn sổ hộ khẩu, nhiệm kỳ 5 năm của ông Phúc sắp hết, nó vẫn trơ tuế nguyệt. Có mấy ông bà rao, hứa cuối năm 2022 sẽ bỏ. Nghe hẹn hoài. Hay thôi, đừng bỏ nữa, mà làm thêm sổ vợ chồng, sổ gia đình, đã hành dân thì nhân tiện hành luôn thể.

– Phải thực lòng mà nói, rất chán các ông bà nghị, còn gọi là đại biểu quốc hội. Xuân thu nhị kỳ, chỉ có diện quần áo đẹp đi họp. Cái cần bàn không bàn, cứ lững thững, lửng thửng vẩn vơ, chả khác gì người nhàn nhã vô lo vô nghĩ. Lại thêm bà chủ trò, ê a như trẻ con ê a trong xóm vắng. Rồi cũng thành công tốt đẹp như đại hội đảng thôi. Hay là các ông bà nghỉ họp đi, ít nhất cũng tiết kiệm được tiền cho ngân sách, làm được điều có lợi cụ thể cho dân. Ê a hoài, mệt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thế là chúng nó y án xử “Mẹ Nấm” 12 năm tù. Cùng với sư y án của một bản án bỏ túi vô pháp, vô luân đó, chúng đã làm choViệt Nam tự phơi bày trước thế giới là một nước xấu xí, tự cô lập mình.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Nghỉ kỹ mình cũng chẳng buồn Từ nay già trẻ một khuôn ấy màTượng đài của ngài sinh raTa với kẻ chợ trẻ già ngang nhau
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20172:30 CH
BOT Cai Lậy đã nhận được 1.500 tờ tiền trị giá 100 đồng, và điều này đồng nghĩa với việc chiến thuật 25+1 của cánh tài xế tạm thời phá sản.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201711:57 SA
Bây giờ, các ông ấy tức tối bởi người dân sử dụng internet biết được nhiều thứ, dùng mạng xã hội để bày tỏ thái độ, quan điểm, suy nghĩ cá nhân
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc làm việc với Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật chiều 4-8, khi trực tiếp giải quyết nhiều kiến nghị của giới văn nghệ.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Bảo mẫu ác thú chui ở đâu ra? Một cộng đồng không bon chen, không ích kỷ, không dối lừa, không vô cảm… liệu có xuất hiện những bảo mẫu tàn nhẫn như thế?
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Tin cho hay, “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa bị tuyên án 10 năm tù trong phiên xử phúc thẩm hôm 30/11. Trong khi đó, cô sinh viên Phương Uyên vừa có cuộc liên hoan chia tay
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Chính phủ một số nước và các tổ chức nhân quyền tiếp tục lên tiếng kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho bloger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Tôi đã cố gắng hết sức mới có thể xem hết clip đày đoạ trẻ em tại trường mầm non Mầm xanh ở TP.HCM. Tất cả cảm xúc đi từ nước mắt xót thương các con,
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201710:49 CH
Lấy lý do cần giảm kẹt xe trên quốc lộ 1 tại đoạn chạy ngang Cai Lậy, Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam đã cho phép Công ty Đầu tư Quốc lộ