Nạn ‘chạy chức chạy quyền’ vẫn diễn ra tại Việt Nam

Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 616)
Nạn ‘chạy chức chạy quyền’ vẫn diễn ra tại Việt Nam
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra.

“Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”

VN-Nguyen-Phu-Trong-den-Quoc-Hoi-AFP-102119
Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, trái) đến Quốc Hội dự cuộc họp hồi Tháng Mười, 2019, trong sự canh chừng của các cận vệ sợ ông ta ngã vì đi không vững. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Lời kêu ca của ông Phúc đưa ra khi đảng CSVN đã gần xong việc cài cắm phe cánh từ trung ương tới địa phương, chuẩn bị cho đại hội đảng vào Tháng Giêng, 2021. Nó chứng tỏ dù đã có những lệnh lạt cấm đoán, đe dọa đuổi ra khỏi đảng, nạn mua quan bán tước vẫn diễn ra như bệnh mãn tính.

Có một chỗ dứng tốt trong đảng và nhà nước đồng nghĩa với những lợi lộc dưới gầm bàn rất to. Đảng viên nào cũng biết như vậy nên người ta sẵn sàng chi để sau đó thu lại cả vốn lẫn lời từng được nói đi nói lại nhiều trước nũng kỳ đại hội đảng.

Nhằm ngăn chặn để đảng bớt tai tiếng, Tháng Chín năm ngoái, Bộ Chính Trị CSVN ban hành “Quy định 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.” Quy định liệt kê “6 hành vi được xem là chạy chức, chạy quyền” và “8 hành vi bao che, tiếp tay cho chạy chức chạy quyền.”

Để được “đề bạt,” “giới thiệu” cho những cái ghế béo bở, cái “Quy định” vừa kể cấm đảng viên “tặng quà, tiền, bất động sản” và ngay cả “sắp xếp các hoạt động vui chơi, giải trí (ám chỉ gái gú, hối lộ tình dục) cho cán bộ lãnh đạo, người có thẩm quyền hoặc người có liên quan nhằm mục đích được sự ủng hộ, tín nhiệm, được vị trí, chức vụ, quyền lợi là hành vi chạy chức, chạy quyền.”

Đồng thời, trừng phạt những đảng viên nào “bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền gồm những hành vi như biết nhân sự có hành vi chạy chức, chạy quyền nhưng che giấu, thỏa hiệp, không xử lý theo thẩm quyền hoặc không báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý; trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ nhằm giúp cho người khác có được vị trí, chức vụ, quyền lợi không chính đáng…”

Sau đó, đến cuối năm, ngày 25 Tháng Mười Hai, 2019, ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí thư của đảng CSVN, lại hô hò: “Yêu cầu các cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng ‘chạy chức,’ ‘chạy quyền,’ nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy các cấp và đặc biệt là Ban Chấp Hành Trung Ương khóa XIII.”

Năm nay, ngày 20 Tháng Sáu, 2020, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước ,đưa ra thêm “chỉ thị số 45 về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, dự kiến diễn ra ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, 2021.” Mục đích là nhằm “tránh tình trạng ‘vận động’ không lành mạnh, khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân các khóa gần đây.”

Dù có nhiều lệnh lạt và răn đe từ những người đứng đầu chế độ, nay ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn thấy kêu ca ở Quốc Hội cho thấy nạn mua quan bán tước mà Hà Nội gọi là nạn “chạy chức chạy quyền” còn nguyên đó, “xưa sao, nay vậy.” (TN) [qd]

(Người Việt)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:30 SA
con trai cả cụ Trịnh Văn Bô), viết stt này, xung quanh vấn đề các khoản nợ gia đình ông nội anh vẫn chưa được trả
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hậu thuẫn ủng hộ Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư khi đã quá tuổi trước thềm đại hội 12, với chiến công đó ảnh hưởng của Tư Sang với Nguyễn Phú Trọng rất lớn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:59 SA
Trong chuyến ghé thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Jack Ma có một số hoạt động bên lề quan trọng tại Hà Nộ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Điều 23, Hiến pháp VN năm 2013 ghi nhận: "Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước".
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể sẽ đi vào lịch sử nếu như Nghị quyết 112 có hiệu lực trên thực tế. Cũng như việc bãi bỏ hàng nghìn điều kiện kinh doanh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 6/11 tới đây, Tổng bí thư đảng cộng sản, chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sẽ đến Đà Nẵng để dự hội nghị APEC 2017.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tôi có đọc một bài báo theo đường link mà người đọc cho tôi biết, đó một bài báo trên BBC Việt ngữ, với lời tựa “Lập Viện Đạo đức học 'như dán cao chữa ung thư'
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Thật trớ trêu cho số phận người Việt khi mỗi ngày lại thêm những điều trông thấy mà đau đớn lòng. Mỗi ngày, cảm giác bất lực lại nhiều hơn trước một lũ người
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Quyết tâm siết chặt Internet, nhà nước Việt Nam ra lệnh chặn Facebook và cấm không cho nói chuyện Trường Sa trên mạng, dù là đang chơi game