MTTQ Việt Nam: Thủy Tiên nên ‘chia sẻ’ 150 tỷ đồng để ‘dư luận khỏi hoài nghi’ ( Mặt Bác Hồ thèm chẩy nước ra rồi )

Chủ Nhật, 25 Tháng Mười 20205:07 SA(Xem: 1369)
MTTQ Việt Nam: Thủy Tiên nên ‘chia sẻ’ 150 tỷ đồng để ‘dư luận khỏi hoài nghi’ ( Mặt Bác Hồ thèm chẩy nước ra rồi )
Bà Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng các cá nhân làm từ thiện như ca sĩ Thủy Tiên nên giao số tiền đã vận động được cho các tổ chức như Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ… để dư luận khỏi hoài nghi.
truong-thi-ngoc-anh
Bà Trương Thị Ngọc Ánh. (Ảnh: mattran.org.vn)

Theo cập nhật mới nhất từ trang Facebook cá nhân của ca sĩ Thủy Tiên, tính đến hôm 24/10, nữ ca sĩ cho biết cô đã nhận được tổng cộng 150 tỷ đồng từ các cá nhân trong và ngoài nước đóng góp để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở miền Trung.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn trên tờ VNExpress về việc ca sĩ Thủy Tiên tự thân vận động và trực tiếp đi vào vùng lũ để chuyển tiền, hàng hóa đến từng người dân, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng những cá nhân hỗ trợ cho người dân miền Trung đều xuất phát từ cái tâm muốn làm việc thiện, từ tình thương yêu người dân vùng bị bão lũ.

“Đó là những tấm gương, nghĩa cử cao đẹp”, bà Ánh nói.

Thế nhưng ngay sau đó, bà Ánh đã khuyên ca sĩ Thủy Tiên nên chia sẻ số tiền đã vận động được cho các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ… với nhiều lý do như:

- Cá nhân làm từ thiện có thể đi đến vùng lũ, nhưng chưa chắc vào được những vùng sâu, nơi người dân đang thực sự cần cứu trợ. Từ đó cộng đồng sẽ sinh ra sự so bì, cảm giác nơi này được quan tâm, nơi khác không được quan tâm;

- Những hoạt động cứu trợ tự phát sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của họ và những người khác;

- Hay các nghệ sĩ vốn chỉ quen biểu diễn trên sân khấu, sao có thể ứng phó kịp với bất thường, tai nạn có thể xảy ra…

“Đặc biệt, khi cá nhân vận động được số tiền lớn, lên đến vài chục hoặc hàng trăm tỷ thì cho dù cá nhân đó minh bạch đến đâu, cũng sẽ có người đặt câu hỏi, cơ quan nào sẽ giám sát sự minh bạch, công khai trong sử dụng nguồn lực đó. Vậy nên để dư luận không hoài nghi, mỗi cá nhân nên chia sẻ nguồn lực đã vận động được ấy với các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ… để điều tiết hiệu quả, thiết thực, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh hoài nghi của dư luận”, bà Ánh nói.

Trước quan điểm của bà Ánh, dư luận đưa ra nhiều ý kiến.

KThi Bo viết: “Điều đầu tiên là phải có được sự tin tưởng của người đóng góp. Người dân tin tưởng tổ chức nào thì sẽ đóng góp cho tổ chức đó vì họ muốn số tiền công sức của mình khi đóng góp sẽ được phân phát cho đúng người cần sự giúp đỡ”.

VMT: “Thời đại thông tin nhanh chóng, rộng mở nên mọi thứ phải khác. Kể cả việc cứu trợ. Không thể mãi làm theo cách cũ”.

Pha Pham: “Mặt trận tổ quốc Việt Nam nên đi quyên góp rồi ủng hộ đồng bào miền trung! Các mạnh thường quân và người dân tin tưởng cô Thủy Tiên mới gửi tiền vào cho cô ấy để hỗ trợ những gia đình mất nhà cửa không có cái ăn cái mặc! Miễn sao cô Tiên minh bạch thôi!”.

Duc Phuong Vo: “Tại sao và tại sao Mặt trận Tổ quốc không kêu gọi sự đóng góp mà phải khuyên Thuỷ Tiên trao lại số tiền của các mạnh thường quân đóng. Hay là Mặt trận Tổ quốc không còn đủ uy tín để cho người dân gửi gắm”…

Trước đó, sau khi công khai số tiền hơn 100 tỷ đồng nhận được từ cộng đồng, hôm 21/10, ca sĩ Thủy Tiên thừa nhận cô đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ bạn bè, các Facebooker, nhà báo… về việc nên làm thế nào để sử dụng số tiền minh bạch hiệu quả.

“Họ lo lắng cho mình, dặn mình nên khoá tài khoản lại, vì nếu không cẩn thận là coi như mất hết cả sự nghiệp tạo dựng”, cô viết trên trang cá nhân.

Tuy nhiên, Thủy Tiên cho hay cô ghi nhận tất cả những lo lắng và chia sẻ, nhưng cô “không làm theo được”.

Thủy Tiên cho rằng mỗi người sẽ có một quan điểm, một cách riêng để làm từ thiện và giúp đỡ cộng đồng. Thủy Tiên khẳng định sẽ làm việc theo “cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ người dân, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả.

Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy. Nếu giao cho một cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ?”.

“Sức đến đâu làm đến đó”, cô cho hay.

Cùng hôm 21/10, nhiều đại biểu quốc hội đã có những nhận xét khác nhau về hành động của ca sĩ Thủy Tiên.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng: “Tôi nghĩ Thủy Tiên và nhóm của cô ấy không đi ban phát một cách bừa bãi. Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho mình. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng minh bạch”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói: “Nếu dân kêu gọi lập quỹ, hình thành các quỹ tài chính để phục vụ cho lợi ích của cá nhân thì không thể chấp nhận. Nhưng khi họ dùng uy tín, tấm lòng kêu gọi ủng hộ, đó là điều không phải ai cũng làm được”.

Đại biểu Nhưỡng khẳng định ca sĩ Thủy Tiên đang làm chuyện tốt, không thể nói nữ ca sĩ vi phạm pháp luật.

Hoàng Minh

(Trí Thức)

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 25 Tháng Mười 20202:56 CH
Khách
MTTQ Việt Nam: Thủy Tiên nên ‘chia sẻ’ 150 tỷ đồng để ‘dư luận khỏi hoài nghi’. Khỏi cần nói , vừa nghe 2 chữ Mặt Trận ( trận nào cũng có mặt để "trích quỹ") là nhân dân rùng mình , hoài nghi liền !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Một chế độ chính trị mạnh hay yếu được biểu hiện qua 3 khả năng cơ bản: Khả năng cung cấp dịch vụ an sinh thiết yếu; Khả năng bảo tín an ninh tiền tệ và bí mật
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vậy bạn có phải là người có ăn học không, hay chỉ là người có bằng cấp. Ở đất nước này, người có bằng cấp thì đầy nhưng người có học thì quá ít.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Nhân dịp Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ muốn lập dự án đào tạo 9.000 tiến sỹ với số tiền 12.000 tỷ đồng
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:05 SA
Một nhóm các nhà hoạt động của Việt Nam ở Hà Nội vừa có cuộc gặp với một số thành viên của đoàn ngoại giao EU trong một sự kiện được cho là
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau lũ gà u mê, đàn dê lạc lối thì giờ đây, những gói mì tôm lại “lầm đường”…Và lại vẳng đâu đây, lời của bà Nguyễn Thị...
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Tình trạng tham nhũng tràn lan đang là vấn đề nhức nhối gây bức xúc dư luận. Hàng loạt những đại án như Vinalines (Dương Chí Dũng), Ocean Bank (Hà Văn Thắm), Ngâ
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Có nhiều hành vi đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống của người Việt nhưng lại rất lạ lẫm trong mắt của du khách khi họ đến Việt Nam. Một trong những hành vi ấy chính là thói quen chen ngang.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20176:00 SA
106 người chết, 25 người mất tích. Thật khủng khiếp. Không thể đổ tội cho mưa bão. Lỗi là do chính con người. Nhưng không có đảng phá