Đại hội của Đảng sao lại cho là ‘đại hội của toàn dân’?

Thứ Năm, 08 Tháng Mười 20209:34 CH(Xem: 1071)
  • Tác giả :
Đại hội của Đảng sao lại cho là ‘đại hội của toàn dân’?
rfa.org

Đại hội của Đảng sao lại cho là ‘đại hội của toàn dân’?

RFA 2020-10-07

“Đại hội của Đảng cũng là Đại hội của Nhân dân.” Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tuyên bố như vừa nêu tại buổi gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí trước Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, do Thường trực Thành ủy Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tuần đầu tháng 10.

Ông Lê Công Giàu, nguyên Phó bí thư Thành đoàn TPHCM, khi trả lời RFA hôm 7/10, nói:

“Thật ra ông Nhân nói như thế là nói không đúng, vì đại hội Đảng là đại hội của nội bộ Đảng, chứ nó không phải là đại hội của dân. Đó là một cái sai, hiểu về Đảngnhư thế là không đúng. Cái thứ hai là người dân nói chung, ở TPHCM cũng như ở cả nước, họ ít quan tâm đến mấy cái đại hội của Đảng lắm. Vì nếu họ quan tâm thì họ cũng không biết được gì, những thông tin đưa ra không cho họ ý niệm gì về đại hội Đảng. Ví dụ như là đại hội này ai ứng cử? Ai tranh cử? Thì cái đó đâu có, điều lệ là không cho ứng cử, không cho tranh cử. Ví dụ bầu cho bí thơ thành phố thì chỉ có một người ra, rồi chỉ định rồi bầu thôi... Như vậy nó không giống ở những nước khác, chúng ta thấy bầu cử ở nước khác rất là sôi nổi thì người ta còn để ý, chứ ở Việt Nam thì người ta không để ý. Vì để ý để được cái gì, vì để ý họ cũng chẳng có thông tin gì.”

Thật ra ông Nhân nói như thế là nói không đúng, vì đại hội Đảng là đại hội của nội bộ Đảng, chứ nó không phải là đại hội của dân. Đó là một cái sai, hiểu về Đảng như thế là không đúng.
-Lê Công Giàu

Theo giải thích của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Đại hội Đảng là để Đảng kiểm điểm trách nhiệm thông qua sự đánh giá của người dân. Đồng thời ông Nhân cho rằng, những mong muốn, nguyện vọng của từng người dân phải được thể hiện trong các văn kiện Đại hội Đảng. Ông Nhân nhấn mạnh Đại hội của Đảng cũng là Đại hội của nhân dân, vì vậy việc lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến đóng góp và giao nhiệm vụ của nhân dân là rất quan trọng.

Để tìm hiểu thực tế, RFA hôm 7/10 liên lạc Nhạc sĩ Lê Thiệu, một cư dân Sài Gòn, và được ông cho biết ý kiến của mình:

“Câu nói đó rất buồn cười, vì sao? Vì đại hội Đảng là của Đảng chứ sao của nhân dân được? Toàn bộ những người đi tham gia đại hội đó toàn là Đảng viên, không có một người dân nào ngồi trong đại hội đó hết. Ông Nhân nói như thế là mang tính cách lấp liếm, để mà mị những người dân... mà dân trí thấp, chứ tất cả người dân đều hiểu đại hội Đảng là của Đảng, không dính líu gì tới dân. Nói chung người lao động họ không quan tâm đâu, những người lao đầu tắt mặt tối chỉ lo kiếm cơm qua ngày, qua tháng... Họ không biết đại hội Đảng tổ chức ngày nào, lần thứ bao nhiêu...”

Ông Thiệu cho rằng, chỉ có một số ít người dân thuộc giới quan tâm chính trị, thì họ mới biết đại hội Đảng tổ chức ngày nào, lần thứ bao nhiêu... họ theo dõi tin tức để biết cơ cấu đại hội Đảng sẽ như thế nào, ai sẽ lên chức gì... Theo ông Thiện, nói chung tại Sài Gòn, đa số người dân không quan tâm đến đại hội Đảng.

Bên trong hội trường Đại hội Đảng XII.

Bên trong hội trường Đại hội Đảng XII. AFP

icon-zoom

Dưới góc nhìn cá nhân, Nhà hoạt động Trần Bang, hôm 7 tháng 10 năm 2020 cho Đài Á Châu Tự Do biết ý kiến của mình:

“Câu nói của ông Nhân rõ ràng chỉ hợp lý với Đảng cộng sản, chứ không hợp lý với toàn bộ dân Việt Nam. Vì dân Việt Nam không chỉ có chủ nghĩ Mác Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh như ông Nguyễn Thiện Nhân, 97 triệu dân Việt Nam có rất nhiều tư tưởng khác nhau và có thể nói là phần đông họ không chấp nhận chế độ cộng sản như các nước văn minh trên thế giời. Chỉ còn số ít bám lấy chủ nghĩa cộng sản như ông Nhân để tiếm quyền, họ độc tài, độc quyền để tư túi làm lợi cho Đảng của họ, cho dòng họ phe cánh của họ. Chứ không phải là người dân Việt Nam, dân Việt Nam bây giờ thích học chữ Anh, thích đi Mỹ đi Anh... Thậm chí Đảng viên của ổng bề ngoài có thể theo ổng, nhưng bề trong nó chuẩn bị mua quốc tịch Âu Mỹ.

Theo Nhà hoạt động Trần Bang, rõ ràng là làm sao Đại hội Đảng có thể là của toàn dân được. Đại hội Đảng chỉ là của một nhóm người, lợi dụng để tiếm quyền.

Cũng tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại khẩu hiệu ‘vì cả nước, cùng cả nước’, TPHCM phải phát huy được sức mạnh tổng hợp, đại đoàn kết toàn dân tộc... để phát triển TPHCM cùng cả nước.

Những điều ông Nhân nói đươc cho là công tác dân vận. Để tìm hiểu thêm, Đài Á Châu Tự Do hôm 7 tháng 10 năm 2020 liên lạc Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, và được ông giải thích:

Hiện nay dân chúng rất thờ ơ, họ xem khai mạc đại hội 13 mà hết sức buồn thảm, buồn hơn cả bộ mặt ông Nguyễn Phú Trọng nhợt nhạt không có sinh khí, cúi đầu đọc bài nghìn từ...
-Nguyễn Khắc Mai

“Về đạo lý, nguyên tắc, hiến pháp thì Đại hội Đảng phải là đại hội của toàn dân, và dân phải có ý kiến đóng góp của mình. Bời vì hiến pháp ghi rõ Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhà nước và xã hội, thế thì dân phải có ý kiến với Đảng. Hiến pháp cũng ghi rõ Đảng phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, đạo đức và trước nhân dân mọi hành vi của mình. Vì thế một đại hội của Đảng phải làm sao huy động được, cầu xin được, mong ước lạy lục người ta để người ta tham gia. Hiện nay dân chúng rất thờ ơ, họ xem khai mạc đại hội 13 mà hết sức buồn thảm, buồn hơn cả bộ mặt ông Nguyễn Phú Trọng nhợt nhạt không có sinh khí, cúi đầu đọc bài nghìn từ... Rõ ràng hình ảnh Hội nghị 13 là phản cảm, nó làm cho người dân càng chán, càng thờ ơ.”

Theo ông Nguyễn Khắc Mai, đó là cái Đảng không làm được. Ông Mai cho rằng ông Nguyễn Thiện Nhân "nói phét" chứ không làm được. Theo ông, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phải nói điều này từ năm ngoái. Tại TPHCM thì ông Nhân phải tỏ ra là xây dựng, tạo ra cơ sở để dân chúng TPHCM tham gia đóng góp xây dựng... Rồi Đảng lắng nghe, sửa sai, đặc biệt là những sai lầm to lớn của Đảng bộ TPHCM để bước vào đại hội. Ông Nguyễn Khắc Mai nói tiếp:

“Cái này Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói nhưng cũng không làm được. Cái này người ta gọi là Chủ nghĩ dân túy cộng sản, nịnh nọt dân như thế, hót lên mấy câu như thế, không đâu vào đâu cả... Cho nên hiện nay, cái sai lầm lớn là Đảng đã tách rời nhân dân, họ coi công việc là của họ, còn dân là bên ngoài, là tay sai, họ suy nghĩ được gì rồi bảo ban chỉ thị, ra nghị quyết cái ấy.”

Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng, như vậy là Đảng cộng sản Việt Nam đã tách rời khỏi nhân dân, và đây là một sai lầm của Đảng. Nếu Đảng cộng sản tách rời khỏi nhân dân, thì Đảng không còn chỗ đứng, không còn vị trí trong dân tộc Việt Nam nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn