Ăn chay nhưng tâm ma và có tính đảng

Thứ Tư, 02 Tháng Chín 202010:00 SA(Xem: 820)
Ăn chay nhưng tâm ma và có tính đảng
Năm 2014, tôi có gần năm làm giúp bà chị họ ở Bù Gia Mập, Bình Phước. Chị ấy nhận thầu căng tin của bệnh viện Nhân Ái. Ở đây, lần đầu tôi chứng kiến chuyện “ăn chay” nhưng mang “tâm đảng”. Nó độc địa hơn tâm ma trong truyền thuyết và văn hóa Á Đông. 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 1
Ảnh minh họa
Bệnh viện Nhân Ái là nơi trú thân cuối cùng của những bệnh nhân AIDS. Bệnh nhân rất đông, được quy tụ từ nhiều tỉnh thành phía Nam, nhưng đông nhất là đến từ Hồ Chí Minh.
Chế độ ăn của những người bệnh chờ chết, gầy gò, đen đúa và khắc khổ ở Nhân Ái là nỗi ám ảnh với tôi suốt cả năm sau đó. Bữa cơm của bệnh nhân, thức ăn thông thường nhất là thịt heo vụn, mỡ lẫn hạch ở nọng cổ con heo (nói chung là những thứ mà người mổ heo bỏ đi không bán được). Những thứ đó được băm nát ra để nấu lên thành món “thịt băm” cho bệnh nhân. Rau cũng là rau ế, héo và loại thải ngoài chợ. Lâu lâu có cá thì cũng là loại đầu thừa đuôi thẹo, đồ bỏ đi.
Căng tin của chị tôi không phục vụ bệnh nhân, chỉ phục vụ y bác sĩ, gồm hàng trăm cán bộ công nhân viên trong bệnh viện. Để thầu được cái căng tin đó, vợ chồng bà chị phải cung phụng cho lãnh đạo đủ thứ. Giám đốc cần ăn gà rừng, cần ăn rắn, ăn thịt thú rừng, ăn lợn rừng, ăn cá đặc sản sông Bé… anh chị đều phải tất tả phục vụ. Hàng tháng, lễ tết đều phải quà cáp, lại quả cho Giám đốc và kế toán trưởng bệnh viện.
Tay kế toán trưởng bệnh viện tên Hải, người Thanh Hóa. Tay này là điển hình của nịnh hót, thượng đội hạ đạp. Giám đốc bệnh viện một tuần ăn chay 1,2 ngày, Hải cũng bắt chước ăn chay theo. Mà khi ăn chay, Hải đích thân xuống căng tin chỗ bà chị chỉ đạo nấu món chay, tự hắn nêm nếm gia vị cho vừa miệng giám đốc.
Sẽ không có gì chê trách chuyện “chúng nó” ăn chay nếu không có chuyện “2 thằng” giám đốc và kế toán trưởng la liếm không chừa một thứ gì. Ai xin vào làm y tá, làm bác sĩ trong bệnh viện đều phải có giá vài trăm triệu. Tiền ăn của bệnh nhân, vốn được các tổ chức quốc tế và hội từ thiện cho không hề ít, rất nhiều tiền. (Thời điểm tôi ở đó năm 2014, bữa ăn bệnh nhân AIDS được chúng kê đâu đó 70 nghìn/ngày).
Mỗi khi bệnh viện có tiệc, căng tin bà chị thường xin khoảng 20 bệnh nhân khỏe mạnh lên giúp việc. Họ xếp bàn ghế, chuẩn bị chén bát, ly cốc, nhặt rau… Bệnh nhân rất thích lên căng tin giúp việc bởi 2 lý do: 1. Họ thoát khỏi cảnh tù túng trong các dãy nhà cách ly (y hệt nhà tù); 2. Khi lên căng tin giúp việc, sau khi tiệc tàn, bệnh nhân có thể xin toàn bộ đồ ăn thừa mang về các khu chia nhau để “cải thiện”. 
Hình ảnh có thể có: ngoài trời và văn bản
Mỗi khi tiệc của cán bộ công nhân viên tàn, nhìn những bệnh nhân đen đúa gầy gò đi gom đồ ăn trên bàn là tôi không dám nhìn. Càng không dám nhìn khi họ tập trung ăn đồ ăn thừa đó ở góc khu căng tin. Chia nhau ăn nhưng vẫn để dành những thứ thừa thãi với người khác, nhưng là trân phẩm với nhiều bệnh nhân đang chờ họ mang đồ thừa về!
Mỗi lần nhìn tay giám đốc và kế toán trưởng ăn chay, trong đầu tôi luôn hiện lên suy nghĩ: Chúng đang ăn chính máu mủ, ăn từng miếng thịt của bệnh nhân. Ăn chay làm gì khi chúng nhẫn tâm ăn chặn, ăn cuớp cả bữa ăn những bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối? Ăn chay mà “tâm đảng”, ma quỷ nhập toàn thân từ thể xác đến trí não đều nhiễm tâm ma thì chay làm gì!
P/S: Cán bộ công nhân viên, y tá, bác sĩ ở bệnh viện Nhân Ái chỉ đủ sống hoặc khá nghèo, chật vật. Do bệnh viện chỉ có bệnh nhân AIDS giữa rừng nên họ không có “phong bì” hay các dịch vụ làm ngoài như các bệnh viện khác. Chỉ có lãnh đạo là có thể ăn và làm giàu.
Bùi Văn Thuận 
(FB Bùi Văn Thuận)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:38 SA
Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an hôm 20/12 thông báo khởi tố ông Phùng Đình Thực, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
“Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ nếu đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự",
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20174:15 SA
Tác giả Thái Bá Tân, một nhà giáo kiêm nhà thơ về thế sự, nhiều năm qua là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận bởi những bài thơ ông sáng tác!
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Cặp số 13/13. Năm đầu tiên từ lâu lắm rồi, toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kinh tế -xã hội năm 2017 hoàn thành, hoàn thành vượt mức. Tuyệt vời trên cả tuyệt trần
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
“Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” trong phiên xử phúc thẩm ngày 30/11/2017. Theo các luật sư tham gia bào chữa cho Như Quỳnh thì phiên tòa quá nhanh,
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nữ ca Sĩ Phương Thanh mới đây gây tranh cãi khi post ý kiến trên Facebook về vụ cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Đinh La Thăng bị bắt và khởi tố.
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tuy trạm thu phí cho Dự án BOT đường tránh Cai Lậy đã tạm ngưng hoạt động nhưng thiên hạ vẫn còn bàn luận sôi nổi về những vấn đề
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20175:01 CH
Chỉ mấy ngày sau khi tổng bí thư ĐSCVN Nguyễn Phú Trọng chỉ đạọ đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào quý 1 năm 2018, những tờ báo lớn ở Đức và truyền hình Đức
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Giáo dân, linh mục tại một số giáo xứ ở tỉnh Nghệ An cáo buộc một nhóm được chính quyền hậu thuẫn “khủng bố tinh thần” họ trong những ngày qua
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Tôi không ngạc nhiên mấy về việc ông Thăng bị bắt mà chỉ ngạc nhiên về quy trình chi tiết khi bắt. Suốt tháng 10/2017, tôi đã có tin ông đã phải thường xuyên qua Bộ công an