Việt Cộng ban hành nghị định xử lý hoạt động thăm dò dầu khí trái phép trong lãnh hải ( Trễ còn hơn không dám )

Thứ Ba, 01 Tháng Chín 20206:00 SA(Xem: 540)
Việt Cộng ban hành nghị định xử lý hoạt động thăm dò dầu khí trái phép trong lãnh hải ( Trễ còn hơn không dám )
Hình minh hoạ. Giàn khoan JDC Hakuryu - 5 ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29/4/2018
      Hình minh hoạ. Giàn khoan JDC Hakuryu - 5 ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29/4/2018. Reuters
 
Hôm 26/8/2020, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định mới về xử phạt đối với các hành vi xâm phạm vùng biển của Việt Nam nhằm khai thác dầu khí với mức tiền phạt từ 1,8 đến 2 tỷ đồng.
Nghị định số 99/2020/NĐ-CP có tên Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.
Đối tượng áp dụng trong Nghị định bao gồm các tổ chức, cá nhân Việt Nam và ác tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo Nghị định này trên lãnh thổ Việt Nam.
Mức phạt tiền tuỳ theo mức độ vi phạm. Ngoài phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, bị đình chỉ hoạt động, tịch thu tang vật, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.
Nghị định mới của Chính phủ Việt Nam có thể gây chú ý vào khi Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động thăm dò ở vùng biển của Việt Nam từ năm ngoái đến nay bằng cách liên tục điều các tàu khảo sát hải dương và hải cảnh vào vùng biển của Việt Nam.
Hồi năm 2012, Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cũng công khai mời thầu quốc tế với 9 lô dầu khí nằm sâu trong vùng thềm lục địa Việt Nam
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (VPN) sau dó đã họp báo phản đối hoạt động này của Trung Quốc và khẳng định đây là các vùng đã được PVN và các đối tác tiến hành hoạt động dầu khí từ lâu.
Hồi năm 2014, Trung Quốc cũng điều giàn khoan dầu khí khổng lồ HD 981 vào khu vực gần quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền. Vụ việc đã gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước trong nhiều tháng trời cho đến khi Trung Quốc rút giàn khoan.
Hồi tuần trước, Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng liệt kê một loạt các doanh nghiệp thuộc nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen, tức là sẽ bị cấm làm ăn buôn bán với công ty của Mỹ. Trong danh sách 24 công ty Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ liệt kê có cả Công ty Xây dựng và Giao thông Trung Quốc (CCCC) và CNOOC. CCCC là công ty chịu trách nhiệm chính trong việc nạo vét các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông. CNOOC là công ty đã triển khai giàn khoan dầu khí HD 981 vào vùng biển của Việt Nam.
The South China Morning Post hôm 31/8 trích thông báo từ CCCC cho biết các chi nhánh của công ty này sẽ không bị ảnh hưởng gì vì lệnh trừng phạt của Mỹ vì các hoạt động nạo vét của công ty này chiếm doanh thu rất nhỏ trong doanh thu toàn công ty và hoạt động nạo vét chủ yếu thực hiện trong nội địa. Bên cạnh đó, thiết bị, công nghệ dùng để nạo vét không mua của Mỹ.
Tuy nhiên, theo South China Morning Post, công ty này có hai chi nhánh đóng tại bang Texas của Mỹ và Australia. Vì vậy, khả năng hoạt động của các chi nhánh này bị ảnh hưởng vẫn có thể xảy ra. 
(RFA)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Một chế độ chính trị mạnh hay yếu được biểu hiện qua 3 khả năng cơ bản: Khả năng cung cấp dịch vụ an sinh thiết yếu; Khả năng bảo tín an ninh tiền tệ và bí mật
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vậy bạn có phải là người có ăn học không, hay chỉ là người có bằng cấp. Ở đất nước này, người có bằng cấp thì đầy nhưng người có học thì quá ít.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Nhân dịp Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ muốn lập dự án đào tạo 9.000 tiến sỹ với số tiền 12.000 tỷ đồng
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:05 SA
Một nhóm các nhà hoạt động của Việt Nam ở Hà Nội vừa có cuộc gặp với một số thành viên của đoàn ngoại giao EU trong một sự kiện được cho là
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau lũ gà u mê, đàn dê lạc lối thì giờ đây, những gói mì tôm lại “lầm đường”…Và lại vẳng đâu đây, lời của bà Nguyễn Thị...
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Tình trạng tham nhũng tràn lan đang là vấn đề nhức nhối gây bức xúc dư luận. Hàng loạt những đại án như Vinalines (Dương Chí Dũng), Ocean Bank (Hà Văn Thắm), Ngâ
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Có nhiều hành vi đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống của người Việt nhưng lại rất lạ lẫm trong mắt của du khách khi họ đến Việt Nam. Một trong những hành vi ấy chính là thói quen chen ngang.