Lần đầu tiên VC loan báo có người chết vì COVID-19 ( Đĩ thập thành: " Anh là người đầu tiên ! " )

Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy 20207:55 SA(Xem: 1421)
Lần đầu tiên VC loan báo có người chết vì COVID-19 ( Đĩ thập thành: " Anh là người đầu tiên ! " )

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách CSVN chính thức loan báo ca đầu tiên tử vong do dịch COVID-19 là bệnh nhân số 428 vào trưa 31 Tháng Bảy (giờ địa phương),

Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay tin này được xác nhận tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19.

“Bệnh nhân 428 là một người đàn ông 70 tuổi, ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ông này nhập viện vào khoa Nội Thận – Tiết Niệu, bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 9 Tháng Bảy với chẩn đoán bệnh thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo.”

“Bệnh nhân có tiền sử huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim và viêm phổi. Ông được lấy mẫu xét nghiệm và được xác nhận dương tính COVID-19 vào ngày 27 Tháng Bảy.”

Theo tờ Tuổi Trẻ, bệnh nhân nêu trên vừa được chuyển ra Huế trưa 30 Tháng Bảy.

Đáng lo ngại, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 428 không phải là trường hợp nặng duy nhất trong số các ca bệnh.

Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tiểu ban điều trị, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19 cho biết hiện có 15 bệnh nhân COVID-19 “đang diễn biến rất nặng”. Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

COVID-19
Phun thuốc khử trùng khu vực có người nhiễm COVID-19. (Hình: TTXVN)

Tờ báo cũng cho biết thêm bệnh nhân 437 “đang trong tình trạng nguy kịch, phải cậy nhờ ECMO (tim phổi nhân tạo)”.

Các báo nhà nước ghi nhận, tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng “chuyển biến phức tạp”, với ổ dịch lớn tại ba bệnh viện đang bị phong tỏa: Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Trước tình huống này, Bộ Y Tế CSVN đã cử ba đoàn công tác đến Đà Nẵng là các chuyên gia đầu ngành và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm.

Sáng cùng ngày, Việt Nam loan báo có thêm 45 người nhiễm COVID-19, tổng số là 509 ca COVID-19. Như vậy, trong vòng bảy ngày gần đây, có đến 93 trường hợp đã được phát hiện tại sáu tỉnh thành, chỉ dấu cho thấy ngành y tế “vỡ trận” trong việc chống dịch.

Trước ca COVID-19 đầu tiên tử vong, đã có một số ca bị công luận nghi ngờ nhưng chính quyền không xác nhận.

Hôm 29 Tháng Bảy, các báo nhà nước đồng loạt đăng tin ông N.V.Y., 85 tuổi, bố của bệnh nhân 418, “tử vong không phải do COVID-19”.

VN-Ca-Covid-dau-tien-tu-vong-1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng. (Hình: Facebook Thông Tấn Xã Việt Nam)

Đáng lưu ý, theo báo điện tử VTC, ông Y. qua đời hôm 28 Tháng Bảy trong lúc đang được chữa trị tại khoa Hồi Sức Tích Cực-Chống Độc, bệnh viện Đà Nẵng, nhưng đến một ngày sau thì các báo mới được loan tin.

Báo này cho biết thêm, trước lúc qua đời, ông Y. được xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR và có kết quả “âm tính”.

Tờ báo ghi nhận nguyên nhân tử vong của ông này: “Viêm phổi, nhiễm trùng huyết trên nền bệnh COPD mạn tính, viêm cơ tim, thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, suy thận”.

Việc “không để bệnh nhân COVID-19 tử vong” trong nhiều tháng liền là một thành tích mà chế độ muốn duy trì như một lợi thế tuyên truyền chính trị cả đối nội lẫn đối ngoại. Trước đây cũng có một số trường hợp thiệt mạng khi bị giữ trong các trung tâm cách ly nhưng đều nói cái chết cho những nguyên nhân khác.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng Khám Quốc Tế EXSON, bình luận với Nhật báo Người Việt: “Số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng lên, số lượng bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền tăng lên, thì tỷ lệ tử vong sẽ tăng theo. Chúng ta đâu có giỏi hơn các nước khác, hoặc thần thánh gì mà không có bệnh nhân tử vong được. Không, và đừng bao giờ gây áp lực với ngành y, rằng phải điều trị sao cho không có bệnh nhân tử vong.”

Trước đó, hôm 28 Tháng Bảy, nhiều báo đảng dẫn phát ngôn chỉ đạo của Phó Thủ Tướng CSVN Vũ Đức Đam rằng các bác sĩ “phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân COVID-19 tử vong”.

Nhà cầm quyền CSVN giữ độc quyền mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Hàng chục người khắp các tỉnh thành đã bị công an thẩm vấn, bắt ký giấy thú nhận là đưa tin “sai sự thật” và phạt tiền vì đưa thông tin lên Facebook liên quan đến đại dịch COVID-19. (N.H.K – Đ.D) [kn]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn