Viện kiểm sát tối cao VC sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Thứ Ba, 21 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 1202)
  • Tác giả :
Viện kiểm sát tối cao VC sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải
TTO – Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải là có căn cứ, đúng pháp luật và cho biết quan điểm của Viện trưởng là sẽ kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.
Viện kiểm sát tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1.
Ông Trần Công Phàn, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao thông tin tại buổi họp báo – Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 21-7, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức họp báo về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2020).

Khẩn trương giải quyết vụ Nhật Cường trong năm 2020

Tại buổi họp báo, ông Trần Công Phàn, Phó viện trưởng Viện KSND tối cao, cho biết thời gian vừa qua, cơ quan này cùng với các cơ quan tố tụng đã kiên quyết đưa ra truy tố, xét xử nhiều vụ đại án.

Một số vụ trong đó có bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ có chức vụ cao như ông Đinh La Thăng – nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn – cùng là cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Hiến – nguyên Đô đốc, thứ trưởng Bộ Quốc phòng…

Theo Viện KSND tối cao, nhiều vụ án về kinh tế, tham nhũng được dư luận đặc biệt quan tâm, công tác truy tố, ban hành cáo trạng được làm khẩn trương, có vụ án thời gian ban hành cáo trạng rất ngắn chỉ trong thời gian ngắn từ 5 – 7 ngày sau khi kết thúc điều tra. 

Ví dụ vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC; vụ liên quan việc góp vốn của tập đoàn PVN vào ngân hàng OceanBank…

Trong quá trình thực hành quyền công tố, viện kiểm sát đã áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tài sản do tham nhũng mà có; kiên quyết yêu cầu cơ quan điều tra kê biên, phong tỏa tài sản… Qua đó hạn chế được tình trạng bị can tẩu tán hoặc che giấu, hợp thức hóa tài sản.

Viện kiểm sát tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 2.
Các vụ trưởng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao tham gia họp báo và trả lời câu hỏi của báo chí – Ảnh: THÂN HOÀNG

Đặc biệt trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Viện kiểm sát góp phần thu hồi gần 9.000 tỉ đồng bị thất thoát, chiếm đoạt; phong tỏa tài sản trị giá 6.100 tỉ đồng trong vụ Phạm Công Danh; xác minh, kê biên 185 bất động sản, phong tỏa 26 tài khoản… với trị giá trên 10.000 tỉ đồng trong vụ Hứa Thị Phấn.

Đối với những vụ án đang được dư luận quan tâm, lãnh đạo Viện KSND Tối cao khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng khẩn trương giải quyết trong năm 2020 các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Cụ thể như vụ Nhật Cường; vụ án tại Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); vụ án xảy ra tại Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và vụ án Gang thép Thái Nguyên…

Kháng nghị vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về những kiến nghị của Viện kiểm sát sau khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ra phán quyết vụ án Hồ Duy Hải – ông Hồ Đức Anh, Vụ trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự – khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm là ‘có căn cứ, đúng pháp luật, hoàn toàn cần thiết’.

Theo ông Đức Anh, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng với hai người bị giết. Vụ án phức tạp kêu oan kéo dài qua nhiều cấp xét xử. Vừa rồi phiên giám đốc thẩm là cấp cao nhất. Viện kiểm sát nhận thấy quá trình xử lý vụ án từ điều tra, xét xử có nhiều sai sót, nhiều mâu thuẫn, nhiều tình tiết quan trọng chứng minh hành vi phạm tội chưa được cơ quan tố tụng địa phương làm rõ.

‘Quan điểm của Viện trưởng Viện KSND tối cao khi ra kháng nghị là hết sức thận trọng, chắc chắn, vừa đảm bảo quyền con người với bị án Hồ Duy Hải Hải vừa đảm bảo công lý đối với bị hại’, ông Đức Anh nhấn mạnh.

Viện kiểm sát tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 3.
Ông Hồ Đức Anh khẳng định kháng nghị giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải là đúng pháp luật – Ảnh: THÂN HOÀNG

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát đã có báo cáo gửi chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội để theo dõi chỉ đạo. Nội dung báo cào này khẳng định kháng nghị là có căn cứ đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và hoàn toàn cần thiết.

Ông Đức Anh cho biết thêm đến nay Viện kiểm sát đang tập trung nghiên cứu quyết định giám đốc thẩm, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ các cơ quan liên quan. 

Quan điểm của Viện trưởng VKSND tối cao là sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải theo quy định tại Điều 404 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vụ AVG thu hồi tài sản lớn nhất lịch sử tố tụng hình sự

Ông Nguyễn Quang Dũng, vụ trưởng vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế, cho biết mỗi năm năm Viện kiểm sát tham gia thụ lý giải quyết cả trăm ngàn vụ án hình sự.

Một số vụ án điển hình dư luận quan tâm thời gian qua như vụ AVG, vụ án về Ngân hàng Đông Á, Oceanbank…

Trong đó vụ AVG, được xem là vụ án đạt hiệu quả xử lý ‘tròn trịa nhất’ và để lại dấu ấn lớn nhất. Một vụ án truy tố xét xử hai cựu bộ trưởng, tội danh đưa hối lộ nhận cực lớn 3 triệu USD, việc thu hồi tài sản lớn nhất trong lịch sử tố tụng.

‘Vai tròn Viện kiểm sát trong vụ này rất rõ, quá trình điều tra không dễ gì đưa ra kết luận khởi tố bắt giam hai cựu bộ trưởng về hành vi nhận hối lộ.

Hành vi rất tinh vi nếu không có biện pháp nghiệp vụ thì không dễ gì họ khai nhận. Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra các bị cáo đều nhận tội’, ông Dũng phân tích.

Ông Dũng cho biết thêm việc thu hồi tài sản trong những vụ án tham nhũng, kinh tế từ trước đến nay vốn rất khó.

Giai đoạn trước hầu như tài sản thu hồi rất ít nhưng vài năm gần đây, khi Ban chỉ đạo Trung ương về chống tham nhũng chỉ đạo quyết liệt xét xử tội phạm nhưng thu hồi tài sản cũng hết sức quan trọng. Từ đó các cơ quan tố tụng đã tiến hành hoạt động kê biên tài sản liên quan vụ án để đảm bảo thi hành.

‘Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX các vụ án xử lý rốt ráo tài sản đã kê biên, đặc biệt tài sản thu hồi về cho nhà nước do đó những năm gần đây tài sản thu hồi so với trước đây đã vượt rất xa’, ông Dũng nhấn mạnh.

THÂN HOÀNG

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Ngày 30 tháng 10, năm 2017, Tổ chức Văn bút quốc tế có trụ sở tại Thụy sĩ gửi một bức thư đến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngược với toàn bộ loài người, ở Việt Nam, đảng cộng sản thành lập các trường chính trị đào tạo cán bộ lãnh đạo.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình vì không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết tố cáo của doanh nghiệp
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đa số các nhà tham gia và vô địch chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, gọi Olympia cho ngắn, là Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi, những bạn vô địch
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Một chế độ chính trị mạnh hay yếu được biểu hiện qua 3 khả năng cơ bản: Khả năng cung cấp dịch vụ an sinh thiết yếu; Khả năng bảo tín an ninh tiền tệ và bí mật
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vậy bạn có phải là người có ăn học không, hay chỉ là người có bằng cấp. Ở đất nước này, người có bằng cấp thì đầy nhưng người có học thì quá ít.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Nhân dịp Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ muốn lập dự án đào tạo 9.000 tiến sỹ với số tiền 12.000 tỷ đồng
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:05 SA
Một nhóm các nhà hoạt động của Việt Nam ở Hà Nội vừa có cuộc gặp với một số thành viên của đoàn ngoại giao EU trong một sự kiện được cho là
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Sau lũ gà u mê, đàn dê lạc lối thì giờ đây, những gói mì tôm lại “lầm đường”…Và lại vẳng đâu đây, lời của bà Nguyễn Thị...