Bình ruồi, nhân vật có hậu trường chính trị kín nhất từ trước đến nay

Thứ Bảy, 27 Tháng Sáu 20208:01 SA(Xem: 1289)
Bình ruồi, nhân vật có hậu trường chính trị kín nhất từ trước đến nay
105407212_3067301523319172_6675424192689719111_n
Nguyễn Văn Bình, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 2011-2016.
Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1961), là ủy viên bộ chính trị, bí thư trung ương đảng CSVN, trưởng ban kinh tế trung ương. Bình có một nốt ruồi lớn dưới khóe mắt nên người ta gọi Bình là "Bình ruồi", có lẽ cái tên chẳng mấy hay nên đầu năm nay Bình đi phẫu thuật, tẩy nốt ruồi; chẳng còn nốt ruồi này nữa nên người ta gọi Bình là “Bình tẩy”.
Bình có lẽ là một trong những nhân vật bí hiểm và có hậu trường chính trị kín nhất từ trước đến nay, và cũng là đàn em duy nhất của Nguyễn Tấn Dũng không phải tra tay vào số 8 khi mà Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trần Bắc Hà, hay Trịnh Xuân Thanh đều bị tổng Trọng đem vào lò.
Là đàn em đắc lực của Ba X, Bình đã giúp Ba X giải quyết triệt để các vụ việc lùm xùm mà đặc biệt nhất là nợ nần của Vinashin. Cụ thể, bằng cách dựa bóng Ba X, Bình đã hăm dọa các ngân hàng là chủ nợ của Vinashin phải xóa nợ nếu không sẽ kiến nghị Ba X tổ chức thanh tra gây khó dễ.
“Đến lúc đó các anh muốn sống cũng không nổi đâu” – một lãnh đạo ngân hàng nhà nước kể lại.
Cũng chính vì lời hăm dọa đó, hàng loạt ngân hàng là chủ nợ của Vinashin đã phải xóa nợ tổng gần 20 ngàn tỷ đồng.
Mọi việc xong xuôi, khi chuẩn bị gần như xong phần nhân sự của các ứng cử viên Trung ương ủy viên cho Đại hội 11, danh sách lúc đó vẫn không có Nguyễn Văn Bình. Thế mà chỉ trong một đêm cuối cùng để chốt danh sách vào Trung ương, Bình đã được Ba X chọn và làm đủ mọi cách để đưa Bình vào Trung ương, chẫm chệ ngồi trên ghế thống đốc, đây như một lời cảm ơn với Bình sau vụ Vinashin. Cũng chính từ đây, Ba X mới chính là người bị Bình điều khiển.
Bình qua mặt Ba X, kết nối với các đại gia ngân hàng như Bắc Hà – chủ tịch BIDV, Huy Hùng – Chủ tịch Vietinbank, Bầu Kiên để củng cố chức vụ thống đốc ngân hàng của mình và thao túng thị trường tiền tệ. Nhiều ủy viên bộ chính trị lúc đó cho rằng: Giờ là thời điểm thằng Bình nó giật giây ông Ba, nó điều chỉnh Ông Ba chứ không phải ông Ba điều chỉnh nó. Nó sắp đặt hết chứ ông Ba biết gì đâu, nó bảo gì nghe thế, làm phát ngôn cho nó thôi.
Chẳng phải khi không Nguyễn Văn Bình bị coi tội đồ kinh tế hàng đầu đất nước. Sau khi ngồi vào ghế thống đốc, Việc đầu tiên Bình làm đó là tìm mọi cách để chiếm và kiểm soát Sacombank, vì đây là nơi Bình để lại nhiều tang chứng vi phạm nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình. Bước đầu, Bình cấp vốn cho Trần Bê và Phạm Công Danh số tiền 5000 tỷ để biến ngân hàng Phương Nam, một ngân hàng trên vực phá sản thành một ngân hàng “vững mạnh”, phê chuẩn quyết định bổ nhiệm Trần Bê làm chủ tịch ngân hàng Phương Nam. Sau đó sát nhập ngân hàng này và Sacombank làm một, chỉ đạo nhóm Đăng Quang, Hồ Hùng Anh chiếm quyền kiểm soát Sacombank bằng cách mua lại cổ phiếu trên sàn và chiếm quyền kiểm soát bằng tỷ lệ cổ phần trong Sacombank. Bình đã kiểm soát Sacombank thành công. Cuối cùng tái cấp vốn cho ngân hàng xây dựng của Phạm Công Danh 7000 tỷ đồng. 12000 tỷ đồng trên để phục vụ Bình chiếm Sacombank đều không có khả năng thu hồi.
Hay vụ bán 3 ngân hàng với giá…0 đồng, đó là ngân hàng Xây Dựng, ngân hàng Đại Dương và ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu. Chẳng tốt lành gì khi đem 3 ngân hàng này về, quyền lợi của các cổ đông nhỏ tại các ngân hàng này hầu như mất trắng đã đành, Nhà nước lại phải bỏ ngân sách ra để trả nợ xấu cho các ngân hàng này. Cho đến thời điểm hiện tại, tổng nợ xấu của ba ngân hàng này lên đến 101 nghìn tỷ đồng mà không có bất kỳ kế hoạch khắc phục.
Hay âm mưu với một số đồng bọn, gom 16 nghìn tỷ mua vàng và ngoại tệ. Sau đó Bình Ruồi vờ bóng gió nói chuyện đổi tiền, để tin tức lọt ra ngoài. Khiến bàn dân thiên hạ đổ xô mua vàng và ngoại tệ, rút cục nhóm Bình Ruồi kiếm một mớ bẫm.
Như đã nói ở đầu, Bình là đàn em duy nhất của Ba X không phải tra tay vào số 8 trong chiến dịch đốt lò của Tổng Trọng mặc dù đã có rất nhiều sai phạm. Hơn thế nữa, khi mà Tổng Trọng đã “đá” thành công Ba X khỏi bộ chính trị ở đại hội 12 vào đầu năm 2016, Nguyễn Văn Bình lại nhảy xổm vào đúng chỗ này và vẫn sống tốt dù cho “thủ trưởng” của mình đã về hưu non.
Thực tế, Bình ngã về phía Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt sau khi dẫn đầu “đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm Trung Quốc” hồi 2018, Bình càng được Nguyễn Phú Trọng mến và tin cậy hơn.
Bình nghiễm nhiên vượt qua các cuộc kiểm toán, thanh kiểm tra một cách “trong sạch” đến bất ngờ. Ắt hẳn Bình phải có thế lực kinh khủng, đến nỗi phe cánh Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc muốn trả hận vụ Bình Ruồi giúp Trầm Bê lấy ngân hàng của đàn em họ là Đặng Văn Thành cũng không trả hận nổi.
Nhiều người cho rằng bình có số mệnh thiên tử, luôn thoát được nguy hiểm khi đến gần cửa tử. Vào lúc Trịnh Xuân Thanh rồi đến Đinh La Thăng bị bắt, người ta cho rằng người tiếp theo sẽ là Bình, nhưng không, Bình vẫn sống tốt cho đến bây giờ và người ta vẫn chưa thể biết rằng thế lực nào đứng sau Bình.
“Mọi nẻo đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng” thế nhưng con đường quan trọng nhất để kết tội Nguyễn Tấn Dũng đã bị Bình chặn lại. Chỉ khi Bình bị xử lý thì lúc đó tội trạng của Nguyễn Tấn Dũng mới được phơi bày trước công luận.
Minh Hoàng

(Dân Luận)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn