ĐAU VÀ THƯƠNG

Chủ Nhật, 07 Tháng Sáu 20208:13 SA(Xem: 801)
ĐAU VÀ THƯƠNG
Com-Ve-Sau

Các thầy cô ăn chặn 2,8 tỉ thì học sinh ăn ve sầu chắc?
 
Lao Động

Vâng, đây là một tin chính xác: Chỉ 3 cán bộ phòng giáo dục đã ăn chặn 2,8 tỉ đồng tiền ăn trưa của học sinh. Ăn chặn, có nghĩa là ăn tất, ăn hết. Ăn đến mức không còn một xu nào để chi tiền ăn cho các cháu.

Chưa qua cơn bàng hoàng trước vụ ăn bớt của cô hiệu trưởng một trường tiểu học ở Ninh Bình thì dư luận lại muốn tăng xông khi có thêm một “quả bom giáo dục” khác chấn động dư luận: Vụ ăn bớt ở Phòng GDĐT huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

Cơ quan này được giao dự toán cấp phát tiền hỗ trợ ăn trưa cho các trẻ 3, 4 và 5 tuổi. Nhưng sau khi nhận tiền, những người lãnh đạo Phòng đã dùng để mua sắm, để tiếp khách, để quà biếu... để đủ thứ để, duy nhất để chi tiền ăn trưa cho học sinh thì không.

Chi bạo đến mức chỉ còn tồn quỹ 55 triệu đồng. Tiêu phá đến độ không còn một xu để chi tiền ăn trưa cho các cháu.

Việc chi sai và chiếm dụng số tiền 2,8 tỉ này đã khiến 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh tiểu học ở huyện Chư Pưh không có tiền ăn trưa.

Khi bị các trường đòi tiền chế độ, vị trưởng phòng thậm chí ráo hoảnh: “Chưa được cấp kinh phí”.

Nói đây là một “quả bom” của ngành giáo dục bởi nó không còn chỉ là chuyện ăn bớt, ăn xén mà thật sự là ăn chặn. Ăn không còn một đồng nào xuống được tới học sinh.

Trong vụ hiệu trưởng rút khẩu phần, ăn bớt 533 triệu đồng của học sinh, đã có câu hỏi được đặt ra: Vậy thì những đứa trẻ còn gì để ăn?

533 triệu là rất lớn, rất nhẫn tâm, rất rất khủng khiếp khi nó được bớt xén khẩu phần ăn của chỉ vài trăm học sinh trong năm học 2018-2019.

Nhưng sang đến vụ chiếm dụng 2,8 tỉ tiền hỗ trợ ăn trưa, nó mang thêm một màu sắc mới là sự trắng trợn.

Nếu toàn bộ hỗ trợ ăn trưa bị chiếm dụng, bị ăn chặn vậy thì 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh ở huyện Chư Pưh đã ăn gì?

Hôm qua, dư luận lên cơn sốc khi chứng kiến bữa ăn “cơm nguội ve sầu” của những đứa trẻ ở Vụ Bổn, Krông Pắk, Đắk Lắk.

Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn, ông Lê Viết Nhượng vừa giải thích: ''Trẻ em ở xã vẫn thường bắt ve sầu, châu chấu, cào cào về ăn với cơm”. Và chuyện này “không có gì lạ” vì “đây là phong tục, tập quán của người dân địa phương”. Ông Nhượng cũng nói chính bản thân ông cũng đã ăn ve sầu như lũ trẻ.

Phong tục có thể là cách lý giải để có một cái đúng, để dư luận tin “không có gì lạ”. Nhưng cũng có một cái đúng khác là sự đói khát, lem luốc, nghèo khổ - điều mà dư luận nhìn thấy trong ảnh.

Đặc sản, hay một thứ đạm hoang dã khi không có gì để ăn có một khoảng cách. Khoảng cách ấy, sẽ rất đau nếu là ở cách nhìn.

Cũng giống như việc nhìn tiền chỉ là một thứ phải “ăn” bằng mọi cách thì người ta sẽ không từ khoản tiền nào, dẫu đó là tiền ăn của những đứa trẻ. 
 
Anh Đào
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 07 Tháng Sáu 20206:06 CH
Khách
Tiền ăn hỗ trợ các bé thiếu nhi dân tộc các bố giáo dục ăn chặn hết, các bố dùng tiền đó để liên hoan tiệc tùng, hội nghị, mua quà tặng đại biểu, tổ chức du lịch, dâng hoa dâng hương tượng đài...
Tiền tỉ hỗ trợ bữa cơm của nhi đồng các bố hốc hết, các em nhỏ thì đói kém ăn cơm nguội và đi bắt ấu trùng ve về rang ăn cơm, các bố biết các em ăn ấu trùng ve thì gọi đó là món ăn đặc sản.
Đặc sản cái mả cụ chúng mày, thời bao cấp đói kém người ta mới hay ăn chứ giờ ngoài vài anh bợm nhậu ai ăn ấu trùng ve đâu. Ve sống chủ yếu dứoi đất, ấu trùng sống dưới đất một năm cho đến vài năm rồi lột xác thành ve sống đôi tháng là chết.
Cả đời nó sống dưới đất nên ve mang trên người cả tỉ các loại mầm bệnh vi khuẩn virus và các loại nấm cực độc nguy hiểm. Nguy hiểm nhất trên ấu trùng ve là loài nấm độc gỷommitrin, loại nấm này không bị phân huỷ dưới tác động của nhiệt độ xào nấu thông thường, năm nào ở Việt Nam cũng có hàng tá người thương- vong vì ăn ve nhiễm khuẩn nhiễm nấm đó lũ chó.
Đặc sản thế sao lũ đảng chó chúng mày đại hội ăn sơn hào hải vị làm gì, sao không rủ nhau đi mà ăn đi ve đi cho nhanh xuống địa ngục để dân nó được nhờ.Haha lại haha hú hú (T.Mai)
Chủ Nhật, 07 Tháng Sáu 20203:54 CH
Khách
Dang cong san va dan chung nuoc VNDCCH ( xa nghia ) sau khi tien chiem VNCH ( mien nam VN ) moi bung con mat,khi thay su that cua VNCH,cua mien nam VN.Tu thang lon den tep riu,ngam bo hon lam ngot va van treu trao tung ho giac ho chi minh, ly tuong bi vo nat,thien duong chi co o cac nuoc TU DO.Va tu do,giai cap DO xuat hien vo vet,tham nhung luom lat tu hot lua,giay khoai de mang ve thien duong cong san.Thang lon tham nhung theo thang lon thang nho theo thang nho.va bay gio thi sau 70 nam trong nguoi : mien bac ta ca nuoc tham nhung,khong tham nhung lua loc lan nhau thi lay gi ma song? Lop thanh thieu nien nam nu thi mang than di lam thue lam muon ,tham chi lam gai noi xu nguoi chi de co tien goi ve VN cho than nhan phe phon tren mau-mo hoi va nuoc may cua chinh cac con chau minh.Putin noi ro: CONG SAN KHONG THE THAY DOI DUOC.CHI DAO THAI NO MA THOI.O Vn tim duoc mot nguoi NHAN-NGHIA-LE-TRI-TIN chac kho khan hon mo kim day bien ...Noi ra thi dung cham,sao khong nhin vao su that !?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn