ĐẢ ĐẢO CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC ĐÂM CHÌM THUYỀN ĐÁNH CÁ VN

Thứ Sáu, 03 Tháng Tư 20207:52 CH(Xem: 501)
ĐẢ ĐẢO CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC ĐÂM CHÌM THUYỀN ĐÁNH CÁ VN
91580482_1946085335524887_3043685577116352512_n
 
Nguyễn Ngọc Chu
PHẢN ĐỐI CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC ĐÂM CHÌM THUYỀN CÁ CỦA NGƯ DÂN VIỆT NAM

1. Khoảng 3 giờ sáng ngày 02/4/2020 tàu cá QNg 90617 TS của ngư dân Trần Hồng Thọ (33 tuổi, trú ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu, Bình Sơn) đang hành nghề trên biển khu vực đảo Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Ba tàu cá của Quảng Ngãi QNg 90929 TS, QNg 90045 TS, QNg 90399 TS nhận được tin đến cứu thì bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng xua đuổi. Tàu QNg 90045 TS bể kính cabin, hư hỏng một số thiết bị. Hai tàu cá QNg 90929 TS và QNg 90045 TS bị Trung Quốc bắt, lai dắt vào đảo Phú Lâm.

“Sau khi lai dắt 2 tàu QNg 90399 TS và QNg 90929 TS về đảo Phú Lâm, khoảng 18h, phía Trung Quốc trao trả 8 ngư dân trên tàu ông Thọ. Trước khi cho tàu ông Linh và ông Dũng đưa các ngư dân bị chìm tàu đi, bọn chúng bắt họ phải ký vào biên bản mà không rõ nội dung”
(https://vtc.vn/tin-tuc-24h/trung-quoc-dam-chim-tau-bat-ngu-dan-viet-nam-hanh-vi-ngang-nguoc-vo-nhan-dao-ar537722.html).

Ai sẽ phải đền bù tàu và toàn bộ tài sản kèm theo trên tàu QNg 90617 TS ?

2. Giữa đại dịch virus Vũ Hán đang làm đóng băng toàn thế giới, với hơn 50 ngàn người chết và hơn cả triệu người lây nhiễm, bản thân Trung Quốc cũng lao đao vì virus Vũ Hán, nhưng Trung Quốc vẫn ngông cuồng, không từ bỏ mục đích thâu tóm toàn bộ đường lưỡi bò ở Biển Đông Nam Á.

Trung Quốc hành xử trên toàn bộ Biển Đông Nam Á như là biển riêng của Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ đâm chìm thuyền ngư dân Việt Nam xung quanh khu vực Hoàng sa và Trường Sa mà trên toàn bộ Biển Đông Nam Á, bất cứ nơi nào Trung Quốc muốn. Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá trong toàn bộ vùng biển đường lưỡi bò lúc nào Trung Quốc thích.

Còn chính quyền Trung Quốc hiện nay thì ngư dân Việt Nam còn khốn khổ. Không chỉ mất ngư trường mà tính mạng lúc nào cũng bị Trung Quốc đe dọa khi ra khơi đánh cá.

3. Sự khốn nạn của chính quyền Trung Quốc thì giờ đây châu Âu đã thấm đòn qua đại dịch virus Vũ Hán. Châu Âu và cả thế giới có thêm một độ đo sửng sốt về sự bị ổi và tham vọng thống trị thế giới của Trung Quốc.

Không chỉ là phạm nhân deo rắc cái chết dịch virus Vũ Hán - vì che dấu dịch, để nguồn lây nhiễm ồ ạt sang châu Âu và thế giới, mà Trung Quốc đang kiếm lời trên mạng sống của người Châu Âu.

Bán hàng trăm triệu khẩu trang chất lượng kém, bán hàng chục vạn bộ xét nghiệm giả, thậm chí còn chứa đựng cả nguồn lây dịch, Trung Quốc không từ một thủ đoạn nào để kiếm lời trên đau khổ của các nước khác. Thậm tệ hơn, rắc thêm một ít hàng viện trợ phía trên, Trung Quốc che đậy sự kiếm lời sau chiếc áo giúp đỡ nhân đạo lên toàn bộ hàng tỷ USD hàng hóa chống virus Vũ Hán bán cho Châu Âu.

Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Anh, Séc.. đã trả lại hàng hóa kém chất lượng của Trung Quốc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình Hôm 21/3/2020 đã tế nhị không hồi đáp sự “giúp đỡ” của Trung Quốc. Còn tờ báo Bild hôm 31/3/2020 đã đề nghị Thủ tướng Đức làm 10 điều. Trong đó thì điều thứ 4 là

“thiết bị phải được sản xuất tại Đức”,

và tại điều thứ 8 thì cảnh báo

“Bảo vệ quốc gia trước sự sự thôn tính bằng mua bán từ Bắc Kinh, lừa dối thế giới bởi dịch bệnh và mua Châu Âu với giá hời.

Phát minh và sáng tạo của Đức, cũng như kinh tế và cơ sở hạ tầng không được rơi vào tay lãnh đạo Trung quốc”. (8. Nation vor Ausverkauf schützen

Das Regime in Peking, das die Welt über das Virus zunächst belog, will Europa zum Schnäppchenpreis kaufen.

Deutscher Erfindergeist darf nicht in die Hände der China-Führung fallen – der Ausverkauf von Wirtschaft und Infrastruktur muss verhindert werden!)

(https://www.bild.de/politik/inland/politik-inland/corona-10-massnahmen-die-jetzt-sofort-passieren-muessen-69735878.bild.html?wtmc=fb.shr&fbclid=IwAR3xtoayrHU_QrFqMHhUV3HSJOQw8VXpWsrHGobtnluMMMC-vE-WXDrNwhw).

Có ai trong chính quyền Việt Nam cảnh báo được rõ ràng về Trung Quốc như vậy không?

4. Sau dịch virus Vũ Hán là cơ hội lớn để Việt Nam xích lại toàn diện với Châu Âu về mọi mặt. Ngoài hợp tác kinh tế, Châu Âu cũng chống lại sự thâu tóm của Trung Quốc ở Châu Âu và ở Đông Nam Á. Việt Nam rất cần tận dụng lợi thế này khi sự khốn nạn của chính quyền Trung Quốc đã làm cho Châu Âu xa xôi nếm đòn và dần cảnh giác.

5. Việt Nam phải có biện pháp hiệu quả để bảo vệ ngư dân Việt Nam trước sự ngang ngược ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam và biển quốc tế.

Với việc Trung Quốc đâm chìm thuyền ngư dân Quảng Ngãi hôm 02/4/2020, phía Việt Nam cần có hành động phản đối quyết liệt. Không để cho Trung Quốc tự quyền, ngạo nghễ, một mình hành xử độc ác.

Với chính quyền Trung Quốc hiện nay phải dứt khoát rõ ràng trong quan hệ. Không hy vọng gì quan hệ giữa 2 đảng cả. Chơi dao thì đứt tay.
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 07 Tháng Tư 20202:25 CH
Khách
VN phai cho thang Tau biet suc Manh cua Hai Quan VN de no khong xem thuong bang cach tang cuong kiem soat vung bien ma thang Tau hay hoat dong lan chiem hai phan VN , Neu can ban chim mot vai chiec cho no biet suc Manh cua VN.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn