Covid-19 - Việt Nam: Số ca bị nghi nhiễm virus cao nhất kể từ đầu mùa dịch ( Việt Cộng đang dụ đại quân cuả Corona vào đầy rồi giết một lúc đấy )

Thứ Bảy, 29 Tháng Hai 20207:15 SA(Xem: 3833)
Covid-19 - Việt Nam: Số ca bị nghi nhiễm virus cao nhất kể từ đầu mùa dịch ( Việt Cộng đang dụ đại quân cuả Corona vào đầy rồi giết một lúc đấy )
rfi.fr

Covid-19 - Việt Nam: Số ca bị nghi nhiễm virus cao nhất kể từ đầu mùa dịch

Trọng Thành

Covid-19 : nhân viên y tế kiểm soát xe chở hàng đến từ Trung Quốc. Ảnh ỏ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, ngày 20/02/2020.

Covid-19 : nhân viên y tế kiểm soát xe chở hàng đến từ Trung Quốc. Ảnh ỏ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, ngày 20/02/2020. REUTERS/Kham

Việt Nam căng thẳng đối phó với nguy cơ dịch Covid-19. Số lượng ca nghi nhiễm virus tính đến chiều hôm nay, 29/02/2020, tăng lên mức cao nhất kể từ đầu mùa dịch. Trừ cấp phổ thông trung học và đại học, các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở sẽ đóng cửa thêm từ một đến hai tuần nữa để phòng dịch.

Theo thông tin của bộ Y Tế Việt Nam, số lượng người nghi nhiễm virus, được đặt dưới chế độ theo dõi nghiêm ngặt tính đến 15g30 ngày 29/02, là 105 người. Số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh dịch Covid-19 là những người có dấu hiệu sốt, ho... đến từ vùng dịch. Con số cao nhất trước đó là 97 người bị tình nghi, ghi nhận ngày 11/02.

Cùng với việc kiểm dịch chặt chẽ khách đến từ Hàn Quốc, ngừng chế độ miễn thị thực nhập cảnh với du khách Hàn Quốc, bắt đầu từ 0 giờ ngày 29/02, bộ Y Tế yêu cầu các chính quyền địa phương áp dụng khai báo y tế đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý, hai tâm dịch chủ yếu khác hiện nay, ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Hiện tại, ở Việt Nam, có hơn 6.200 người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Hôm qua, theo thông báo chính thức từ các địa phương, học sinh trung học phổ thông và sinh viên đại học tại 59 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, sẽ đi học trở lại kể từ tuần tới (không kể thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Tiền Giang và Thái Bình). Thời gian trở lại trường của học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở sẽ lui lại từ một đến hai tuần lễ (tức từ ngày 09/03 hoặc 16/03).

Hôm qua, truyền thông trong nước đăng tải rộng rãi thông tin về việc cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa Việt Nam ra khỏi nhóm các nước ''có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng'' (hiện còn có Singapore, Thái Lan, Đài Loan). ''Có nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng'' là khuyến cáo đề phòng ở mức thấp nhất. Ba mức cao hơn là ''Cấp 3 - Cảnh báo'' (cao nhất), ''Cấp 2 - Cảnh giác''''Cấp 1 - Theo dõi''. Ý, Iran và Hàn Quốc thuộc nhóm ''Cấp 3 - Cảnh báo''.

Một số nhà quan sát cho rằng việc cơ quan y tế Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến ''có nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng'' có thể đã không phản ánh đúng mức độ nguy cơ dịch bệnh tại Việt Nam. Nếu căn cứ vào số lượng chính thức 16 người nhiễm virus, và toàn bộ đã khỏi bệnh, thì kết luận như vậy là đúng. Nhưng nhiều người cũng tỏ ra hoài nghi là chính quyền đã không tiến hành xét nghiệm đủ.

Cho đến hôm nay, có tổng cộng hơn 1.500 người được xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. Có khả năng trên thực tế, đã có nhiều người nhiễm virus nhưng không được xét nghiệm. Cho đến những ngày gần đây, nhiều chuyên gia dịch tễ học quốc tế cũng đặt câu hỏi dịch Covid-19 không thấy xuất hiện tại Nam Mỹ là khu vực có nhiều quan hệ với Trung Quốc. Phải chăng hệ thống y tế tại các nước liên quan đã không có đủ phương tiện để nhận diện dịch bệnh ?

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 29 Tháng Hai 20204:06 CH
Khách
Covid 19 biết đưa hối lộ ,sẽ "tiến vững chắc" vào Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn